ลงไหนดี? กับแผนที่หิมะใหม่ Vikendi ใน PUBG รวมทุกจุดน่าโดด พร้อมรายละเอียดสุดยิบ - GameWorld.in.th

ลงไหนดี? กับแผนที่หิมะใหม่ Vikendi ใน PUBG รวมทุกจุดน่าโดด พร้อมรายละเอียดสุดยิบ

author image by andersonkim | Preview Special Post | 0 Comments | 22 ธ.ค. 2018 | เปิดดู

ทั้ง PUBG และ PUBG Mobile วันนี้ได้มีการปล่อยแผนที่ Vikendi แผนที่หิมะใหม่ล่าสุดของ Playerunknown’s Battleground ให้ได้สัมผัสกันแล้ว หลังจากเที่ยวป่า เที่ยวทะเลทราย ยันเกาะกลางทะเลกันมาแล้ว ได้เวลาจะไปเดินเขาหิมะหนาวเหน็บกันบ้าง วันนี้ GameWorld เลยจัดไกด์เล็กๆ รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับอัพเดตใหม่ของ PUBG บนพีซี รวมไปถึงจุดลงเด็ดๆ ของแผนที่ใหม่ Vikendi บอกเลยว่าไกด์แผนที่นี้ใช้ได้ทั้งเวอร์ชั่นมือถือและเวอร์ชั่นพีซี แล้วอัพเดตใหม่มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

ทำความเข้าใจกับระบบดิ่งแบบใหม่

ก่อนจะเข้าเรื่องแผนที่ ขอเอาใจชาวพีซีบนสตีมโดยเฉพาะกันก่อน เพราะว่าใน PUBG เวอร์ชั่นพีซีสตีมนี้ ตอนนี้เขามีระบบดิ่งตัวแบบใหม่แล้วนะ ไม่ใช่แค่กระโดดลงมาแล้วรอร่มกางกันอีกต่อไปแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้เล่นมีอิสระกลางอากาศมากกว่าที่เคย ตั้งแต่การลดดีเลย์หลังกดกระโดด ซึ่งจะตอบสนองเร็วมากขึ้น ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกตำแหน่งแล้วลงไปได้ทันทีไม่ต้องหงุดหงิดว่าทำไมต้องรอนานสองนาน นอกจากนี้ผู้เล่นจะยังสามารถกดดิ่งตัวได้เลยผ่านปุ่ม Shift (หรือปุ่มวิ่งของเราที่คุณเซ็ตเอาไว้) เพื่อดิ่งตัวลงมาอย่างรวดเร็วไม่เลี้ยวซ้ายขวา พอกางร่มแล้วยังสามารถกด Shift เพื่อดิ่งตัวเองลงพื้นเร็วๆ หรือกด Ctrl เพื่อเคลื่อนตัวไปข้างหน้าเป็นเส้นตรงได้ด้วย

เพราะเหตุนี้ ผู้เล่นจึงต้องเปลี่ยนวิธีการลงเร็วๆ ใหม่ทั้งหมด ในเวลานี้มีทริคนึงที่จะทำให้เราสามารถลงพื้นได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเราก็ได้เอามาฝากกันตามนี้

 • เลือกจุดที่จะลง แล้วกดลงห่างจากตำแหน่งที่เราจะลงเอาไว้ราวๆ 600 เมตร
 • ดิ่งตัวลงเร่งความเร็วตัวเองให้ถึง 200 กิโลเมตร/ชั่วโมงทันทีที่ลงจากเครื่องบินด้วยปุ่ม Shift พอถึง 200 กิโลเมตร/ชั่วโมงแล้วให้ปล่อยปุ่ม Shift
 • หันหน้าไปยังจุดที่เราจะลงแล้วเร่งตัวไปตรงนั้น ทำให้มั่นใจว่าความเร็วเรายังอยู่ที่ 205-210 กิโลเมตร/ชั่วโมงตลอด ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะห่างจากจุดที่เราจะลง 100-120 เมตร
 • ทีนี้ก็กด Shift ดิ่งสุดแรงเกิดไปเลยจนกว่าร่มจะกาง

หากเราทำสำเร็จ เมื่อเรากระตุกร่มแล้ว ความเร็วของเราก่อนลงพื้นจะอยู่ที่ 231 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถือว่าเร็วกว่าปกติมากๆ ถึงพื้นเร็วกว่าทุกคนแน่นอนถ้าไม่มีใครทำตามเรา อ้อ ลืมเสริมนิดหน่อย หลังอัพเดตนี้เราจะสามารถตัดเชือกร่มชูชีพก่อนถึงพื้นได้เลยแล้วนะ ถ้ากะจังหวะตัดเชือกได้ดีแล้วล่ะก็ นอกจากจะไม่ได้รับดาเมจจากการตกแล้ว ยังลงพื้นได้เร็วกว่าทุกคนด้วย ได้เปรียบสุดๆ ไปเลย

รายละเอียดย่อยทั่วไปเกี่ยวกับแผนที่ Vikendi

 •  Vikendi เป็นแผนที่หิมะปกคลุมทั้งแผนที่ จุดเด่นของแผนที่คือรอยเท้าที่จะทิ้งไว้ทุกครั้งเมื่อเราเดินผ่านหิมะ ซึ่งทำให้ศัตรูที่เก่งๆ สามารถเดินตามรอยเท้าเรา และแกะตำแหน่งที่เราซุ่มอยู่ได้ง่ายๆ
 • Loot ของส่วนใหญ่ที่เราจะหาได้จากแผนที่นี้นั้น จะเป็นปืนกลเบาซะเยอะ โอกาสหาไรเฟิลปืนกลเจอนั้นน้อยกว่าในแผนที่อื่นๆ มาก โดยเฉพาะสไนเปอร์และ DMR ที่อัตราดรอปถูกลดน้อยลงไปหลายเท่าตัว
 • กลับกัน ทั้งเกราะและหมวกเลเวลสาม กลับหาง่ายขึ้นหลายเท่าตัวในแผนที่ใหม่นี้ รวมไปถึงกล้องติดปืนและระเบิดควันก็หาง่ายขึ้นด้วย
 • มีสถานที่ที่มีชื่อทั้งหมด 27 สถานที่ให้เราได้ค้นหาและเลือกจุดลง
 • พาหนะเด็ดมีเฉพาะแผนที่นี้คือสโนวโมบิล เจ็ตสกีหิมะที่สามารถขี่ได้สูงสุดสองคน มาทดแทนตำแหน่งมอเตอร์ไซต์ได้เป็นอย่างดี และเร่งความเร็วได้สูงถึงมากกว่า 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เร็วมากเทียบกับรถทั่วไปที่หาได้ในแผนที่ ด้วยความที่เป็นยานพาหนะออกแบบมาเพื่อขับขี่บนหิมะโดยเฉพาะ ข้อเสียคือระเบิดง่ายแถมบอบบางมาก โดนยิงหน่อยก็ระเบิดแล้ว แถมยังทิ้งรอยล้อตามหิมะไว้เต็มไปหมดด้วย

ลงที่ไหนดี?

จาก 27 จุดในเกม เราคัดเหลือแค่ 7 จุดเท่านั้น ใช้ได้ทั้งบนพีซีและมือถือ มีจุดอะไรบ้าง มาดู

ปราสาท (Castle)

ปราสาทกลางแผนที่ในเกม แยกเดี่ยวออกมาจากจุดอื่นๆ ถือเป็นหนึ่งในจุดที่ฮิตที่สุดในเกมแล้วตอนนี้ ความที่มันป้องกันได้ง่าย ของดรอปดีๆ เยอะ แถมข้างในที่กว้างใหญ่ ก็เลยเป็นจุดยุทธศาสตร์ชั้นดีที่มีคนแห่ลงมาแย่งกันเยอะแยะไปหมด ชนิดที่ว่ากระโดดลงมาตรงนี้ ยังไงก็เจอคนให้ยิง รอบพื้นที่มีแต่แม่น้ำ ทำให้เข้ายาก ออกก็ยาก มีทางเดินวอคเวย์ใกล้ๆ หอคอยที่เหมาะมากสำหรับใช้เป็นจุดซุ่ม ใครก็ตามที่ยึดจุดนี้ได้สำเร็จบอกเลยว่าอยู่ได้ยาวๆ เลยแหละ

หมู่บ้าน Goroka

อีกหนึ่งจุดที่ยอดฮิตพอกัน ชนิดที่ว่าถ้าลงมาแล้วไม่ได้ยินเสียงปืน น่าจะหมายถึงคอมหรือมือถือเน็ตหลุดอะไรแบบนั้นเลย เป็นพื้นที่แนวสูง ทำให้มีลูกเล่นแนวนอนที่เยอะกว่าจุดอื่นๆ แถมมีของดรอปดีๆ เต็มไปหมด ไม่ต้องเสียเวลาเดินนานก็มีของใช้พอให้อยู่ได้ทั้งเกม มีจุดซุ่มรอคนวิ่งผ่านทะเลสาบน้ำแข็ง จนถึงเนินเขาสำหรับซุ่มสไนเปอร์ด้วย

ใกล้ๆ แถวนี้ก็มีหมู่บ้าน Dobro Mesto และ Volnova ซึ่งมีของดีเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเพราะแปปเดียววงกลมก็กลืนแล้ว กระนั้นก็ยังต้องระวังตัวเพราะมีหลายคนเหมือนกันที่เลี่ยงสองจุดด้านบน มาลงแถวนี้ ก็อาจจะมีความร้อนแรงแถวนี้บ้างเล็กน้อย

จุดกระท่อมทางใต้ของ Dobro Mesto

อย่างที่บอกว่าเขต Dobro Mesto นั้นเริ่มมีความร้อนแรง เพราะเริ่มมีคนโฆษณากันแล้วว่ามีของดีเยอะแค่ไหน ใครที่ไม่อยากจะลงไปวัดดวงยิงกับใครเลยทันที แต่ยังอยากได้ของดีๆ ระดับกลางใช้ เราแนะนำให้โรยตัวลงมาทางใต้หน่อย จะพบกับกระท่อมเล็กๆ หลายหลังกระจุกรวมตัวกัน บางครั้งเกมอาจจะสุ่มโยนเกราะเลเวลสามกับอาวุธระดับสูงไว้แถวนั้นด้วย ไม่เกิดขึ้นสม่ำเสมอ แต่ก็ถือว่าเป็นจุดดีที่น่าวัดดวงพอสมควรเลย หากไม่เจอของดีก็ลองไปที่ฟาร์มใกลๆ กันสำหรับอาวุธและเกราะกล่างๆ ก็ได้เช่นกัน

Cosmodrone

Cosmodrone เป็นจุดที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างซับซ้อนขนาดยักษ์ ที่มีของดีไม่แพ้จุดอื่นๆ แต่กลับไม่ได้รับความนิยมเพราะแต่ละจุดที่มีของอยู่ค่อนข้างห่างกันมากๆ เป็นจุดที่กินเวลาพอสมควรกว่าจะได้พร้อมสู้ ทั้งนี้ หลายสิ่งที่ผู้เล่นยังไม่รู้กันคือ Cosmodrone น่ะมีชั้นใต้ดินด้วย! จะใช้หลบสไนเปอร์ หรือพวกมากับรถก็ได้ ตรงหน้าผาในรูปมีโครงเหล็กใต้จรวดยักษ์อยู่ สามารถใช้เป็นที่กำบังสำหรับซุ่มได้ดีเหมือนกัน จุดดีที่โลกลืมเลยนั่นแหละ

ท่าเรือกึ่งกลางระหว่างปราส่าทและโรงงานปูนซีเมนต์

หากเป็นสายเล่นคนเดียว และไม่อยากเสี่ยงบุกปราสาท ก็ควรจะลองมามองหาท่าเรือซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างปราสาทและโรงงานปูนดู ซึ่งมักจะมีกล้องติดปืนพร้อมเกราะให้หาใส่แถวนี้อยู่ตลอดในคุณภาพระดับกลางๆ แต่ถ้าเล่นเป็นกลุ่ม ของที่หาได้อาจจะไม่พอกับเพื่อนร่วมทีม ดังนั้นควรจะพิจารณาจุดนี้เอาไว้ว่าเป็นจุดหารถ เนื่องจากมียานพาหนะเกิดแถวนี้มากเป็นพิเศษ หลังหาได้แล้วอาจจะไปดักรอคนที่มาหาของจากปราสาทที่โรงงานปูนซีเมนต์ก็ได้ แต่ถ้ากำลังมองหาที่ซ่อนตัว ตัวท่าเรือเองก็เป็นที่ซ่อนเงียบๆ ชั้นดีเหมือนกัน

Hot Springs

อันนี้จะอยู่ด้านนอก Cantra อยู่ส่วนล่างของแผนที่โน่นเลย อาจจะไกลจากตรงกลางไปบ้าง และไม่เหมาะกับการลงสำหรับคนเล่นคู่หรือกลุ่มเพราะของที่ดรอปจะมีให้ไม่พอ แต่สำหรับการเล่นคนเดียวแล้ว นี่คือจุดที่ดีที่สุดของแผนที่แล้ว บ้านสองหลังที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กันก็มีของเยอะพอให้อยู่รอดไปถึงกลางเกมได้เลย ซึ่งเมื่อเข้ากลางเกมก็จะเป็นเวลาที่ความร้อนแรงแถวๆ ปราสาทหรือโรงงานปูนซีเมนต์เริ่มซาลงบ้าง ตอนนี้แหละเหมาะที่สุดสำหรับคนที่มาจาก Hot Spring และกำลังมองหาของอัพเกรดตัวเองให้พร้อมสำหรับท้ายเกม

สวนไดโนเสาร์ (Dino Park)

อันนี้ไม่ใช่จุดที่มีของดีอะไร แต่มาแนะนำเพราะมีหุ่นไดโนเสาร์ล้วนๆ นี่แหละ เสริมท้ายไว้สักหน่อย เพราะมันช่างโดดเด่น และแตกต่างจากที่อื่นจริงๆ ไหนๆ ก็อ่านลงมาถึงนี่แล้ว ลองลงพื้นไปเยี่ยมชมกันสักครั้งดูคงไม่เสียหายแหละนะ

ปืนใหม่ G36C

เพราะ SCAR-L หาไม่ได้ในแผนที่ใหม่ (สาวก SCAR ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้) ทำให้ทีมพัฒนาต้องทำ G36C มาแทนที่ กับปืนไรเฟิลลูกครึ่งปืนกลไรเฟิล/คาร์ไบร์ หาได้เฉพาะในแผนที่ Vikendi นี้เท่านั้น ใช้กระสุน 5.56mm และเก็บกระสุนได้ 30 นัด ใช้ Extended Mag เมื่อขยายจำนวนกระสุนเป็น 40 นัด ความสามารถรวมๆ จะดีพอๆกับ SCAR-L แต่ยิงรัวเร็วกว่า กลับกัน แรงถีบที่สูงทำให้ปืนค่อนข้างควบคุมยาก คนที่อยากใช้เราแนะนำว่าให้ติดอาวุธยิงไกลเอาไว้ด้วยสำหรับใช้ในระยะไกล เก็บ G36C ไว้รัวในระยะประชิดและกลาง เพราะ G36C อาจจะทำให้คุณผิดหวังในระยะไกลได้

‘อย่า’ ‘หรือ’ และ ‘จง’ สำหรับ ‘Vikendi’

 • จง ใช้เวลาเรียนรู้ว่าที่ไหนควรลงด้วยตัวเอง ไกด์นี้เป็นเพียงแนวทาง อ้างอิงจากประสบการณ์ในการเล่นของผู้เขียนเป็นหลัก อย่าได้เชื่อ 100% จงเชื่อแค่ 70% ส่วนอีก 30% ให้คุณผู้อ่านเป็นผู้เรียนรู้เอง มองหาแพทเทิร์นว่าช่วงต้นเกมนั้นเป็นอย่างไร เรียนรู้วิธีเดินทางจุดไหนไปจุดไหน และจำไว้ว่าอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
 • อย่า มัวเอาเวลาไปนั่งเลือกของ วงกลมน้ำเงินมรณะใน Vikendi มีขนาดเล็กกว่าแผนที่อื่นๆ มาก เริ่มมาวงแรกอาจจะหายไปแล้วเกือบครึ้่งแผนที่ ดังนั้นควรรีบหาของ แล้วเคลื่อนตัวออกไปทันที
 • จง เลิกกลัวเวลาวิ่งบนพื้นทะเลสาบน้ำแข็ง แล้วกลัวว่าน้ำแข็งอาจจะแตกและตัวละครจะจมน้ำตาย เพราะน้ำแข็งใน Vikenti เขาทำมาจากเหล็กหน้า ยัดระเบิดสิบลูกแล้วขับรถทับยังไงก็ไม่แตกแน่นอน การันตีความถึก
 • จง ใช้ภูมิประเทศของแผนที่ให้เป็นประโยชน์ เพราะความที่เป็นแผนที่ภูเขา ทำให้มีจุดหลบหลีกสไนเปอร์เยอะมาก อย่างไรก็ตามต้องระวังพวกที่ตัดสินใจวิ่งเข้ามาหาเราแทน เพราะความสูงชันอาจทำให้คุณมองไม่เห็นศัตรูที่วิ่งอ้อมมาตลบหลังได้
 • อย่า วิ่งเหยียบหิมะเล่น หรือแม้แต่คลาน ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงซะ เพราะผู้เล่นที่เขาเชี่ยวชาญแผนที่จะสามารถตามรอยเท้าเราจากพื้นได้สบายๆ ต่อให้มีชุดพรางตัวสีขาว ก็อย่าวิ่งเล่นบนพื้นหิมะ เพราะยังไงตัวเราก็ทิ้งรอยเอาไว้อยู่ดี
 • หรือ ใช้รอยเท้าล่อศัตรูพวกนี้แทน พยายามวิ่งทิ้งรอยเท้าไว้ แล้วดักรอศัตรูให้มาติดกับ เล่นดีๆ อาจจะฆ่าได้เป็นสิบโดยไม่ต้องไปไหนเลยก็ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานกา่รณ์และความสามารถของตัวผู้เล่นเอง
 • จง หลบพระอาทิตย์ เพราะทุกครั้งที่เราวิ่งไปทิศเดียวกับที่พระอาทิตย์ส่อง แสงประกายจากเกล็ดหิมะ จะส่องสะท้อนหน้า ทำให้คุณมองอะไรด้านหน้าแทบไม่เห็นเลย อันตรายโปรดหลีกเลี่ยง แต่เลี่ยงไม่ได้ก็รีบๆ ฝ่าไปให้เร็วเลย
 • อย่า ใช้ M16A4 เพราะอัพเดตใหม่เพิ่งจะลดความสามารถมันไปอีกระดับ คราวนี้ทำให้ปืนยิงช้าลง เมื่อรวมกับอัพเดตก่อนหน้านี้ที่ลดความสามารถ M16A4 ลงแล้ว คงจะเป็นการดีกว่าถ้าเราพิจารณาไรเฟิลตัวอื่นแทน

แนะนำ ‘Survivor Pass : Vikendi’

สำหรับคนที่จะจริงจังกับแผนที่หิมะ ไม่ควรพลาด Survivor Pass: Vikendi ตัวนี้เป็นอันขาด พบกับภารกิจมากกว่า 300 ภารกิจให้ทำกันในแผนที่หิมะแห่งนี้ ที่เมื่อทำเสร็จก็จะได้รับค่าประสบการณ์ อัพเกรดเลเวลเพื่อปลดล็อคสกินใหม่ๆ สุดเท่ที่มีมากกว่า 60 ชุดซึ่งหาที่ไหนไม่ได้เลยทีเดียว ตั้งแต่ชุดขนสัตว์สุดหนาเตอะ จนถึงสกินอาวุธธีมฤดูหนาวสุดเท่ และครั้งแรกของ PUBG กันการใส่สกินหมวกเลเวล 2 และ 3 ที่เราหาเจอได้ในเกม ใครชอบสกินสวยๆ อย่าพลาด ทั้งนี้ถ้าไม่มีบัตรก็ยังสามารถทำภารกิจได้นะ แต่ควรจะมีเอาไว้ เพราะบางเลเวลนั้นจะมีของรางวัลเฉพาะผู้ที่ซื้อ Survivor Pass มอบให้เท่านั้น!

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US