สรุปรีวิวงาน PSX SEA 2018 สุดยอดงานเกมสำหรับคอเพลย์สเตชั่นระดับภูมิภาค - GameWorld.in.th

สรุปรีวิวงาน PSX SEA 2018 สุดยอดงานเกมสำหรับคอเพลย์สเตชั่นระดับภูมิภาค

author image by GM News | Console News Review | 0 Comments | 20 ส.ค. 2018 | เปิดดู

จบกันไปแล้วอย่างสวยงามกับงาน Playstation Experience South East Asia 2018 หรือ PSX SEA 2018 งานรวมคอเกมเพลย์สเตชั่นที่ทาง Sony ได้จัดขึ้น และทำการขนนำเอาเกมใหม่ๆ ที่ยังไม่วางจำหน่ายมาให้ได้ลองกัน พร้อมกับพาผู้เข้าชมงานไปพบปะกับหลากหลายเซเลป รวมไปถึงโปรดิวเซอร์เกม และดาราเยอะแยะเต็มไปหมด แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไป ในภาพรวมเป็นงานที่ดีหรือไม่เรามีภาพบรรยากาศพร้อมกับรีวิวมาฝากไปดูกันเลย

ซึ่งทางทีมงาน GameWorld ก็มาถึงงานในเวลาราวๆ แปดโมงครึ่ง เนื่องจากทาง Sony ได้เชิญให้เราไปร่วมรับฟังข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากทางเพลย์สเตชั่นกันก่อนในเวลาเก้าโมง เป็นเวลาก่อนที่งานจะเริ่มให้ผู้คนทั่วไปได้เข้ามา ตรงนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณ ฮิเดโอชิ ทาชิกาวา ประธานกรรมการจากบริษัท Sony Interactive Entertainment มาร่วมพูดคุยและให้ข้อมูลกับเรา รวมไปถึงการประกาศแปลเกมภาษาไทยเพิ่มเติม ซึ่งเราก็ได้นำเสนอกันไปแล้วเมื่อวานนี้ >> คลิก<<

หลังจากนั้นทางเจ้าภาพก็ได้เปิดให้สื่อได้ลองเดินชมบรรยากาศภายในงาน และมีการเปิดให้เล่นเกมกันก่อนราวๆ 30-35 นาทีก่อนที่จะมีการเริ่มปล่อยชาว VIP เข้าสู่งาน ซึ่งเราก็ได้ไปลองสามเกมหลักที่ทางโซนี่ตั้งใจนำเสนอให้กับเรากันก่อนเลยนั่นคือ Marvel’s Spider-Man, Kingdom Hearts 3 และ Resident Evill 2 Remake ลองแล้วเป็นยังไงไปดูมินิรีวิวกันต่อเลยครับ

Marvel’s Spider-Man

ด้วยความที่ผู้เขียนเป็นแฟนๆ หนังซูเปอร์ฮีโร่มาตั้งแต่เด็ก เกมแรกที่เราไปลองกันก่อนเลยก็คือ Marvel’s Spider-Man ซึ่งก็ได้ลองกันประมาณ 20 นาที และเรากล้าพูดเลยว่าเป็นเกมที่ประทับใจมากที่สุดในงานนี้ กราฟิคที่สวยงาม เมืองที่มีชีวิตชีวา ประชาชนใช้ชีวิตกันจริงๆ แถมเรายังสามารถเดินลงไปทักทายประชาชนชาวนิวยอร์คได้ด้วย และถึงแม้เดโมจะมีแค่ 20 นาที แต่คุณพระ! คอนเทนต์เยอะมากๆ ทีแรกผู้เขียนแอบสงสัยว่าเกมโฆษณาเยอะเกินไปหรือเปล่า แต่ทันทีที่พี่เจ้าหน้าที่บอกให้เราปีนเสาไปสแกนภารกิจ ก็ต้องถึงกับอึ้งเพราะจากที่เห็นนั้นน่าจะมีคอนเทนต์ให้เล่นราวๆ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ และนี่เป็นแค่ส่วนเล็กๆ ที่เราได้เล่นกันตอนเริ่มเกมเท่านั้นเอง!

ระบบเกมเพลย์ทำมาได้ลื่นไหลมากๆ นับว่ามีการทำการบ้าน ศึกษาอีกหนึ่งแฟรนไชส์เกมซูเปอร์ฮีโร่ยอดฮิตอย่าง Batman Arkham มาอย่างชัดเจน มีทั้ง Gadget เยอะแยะให้เลือกใช้ระหว่างต่อสู้ รวมไปถึงระบบคอมโบ สวนการโจมตี ด้านระบบโหนตัวท่องเที่ยวเมืองก็ทำมาได้สนุกเอามากๆ เล่นแล้วนึกถึง Spiderman 2 สมัย PS2 กันเลยแหละ สรุปดีมากๆ จัดแน่นอนไม่พลาด

Resident Evil 2 Remake

อีกหนึ่งเกมใหญ่ในงานที่ทางโซนี่นำเสนอ นี่ก็เป็นอีกชิ้นงานหนึ่งที่ประทับใจพอสมควร ทั้งรายละเอียดเลือดของซอมบี้เวลาโดนยิง อนิเมชั่นคัตซีน แทบทุกอย่างขัดเกลาออกมาได้ดีมากๆ เป็นงานรีเมคที่เราบอกได้ทันทีถึงความใส่ใจของชิ้นงาน ที่ทุกจุดพัฒนาด้วยความประณีตในด้านกราฟิค เพื่อให้แฟนๆ ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้ลองสุดยอดเกมคลาสสิคชิ้นนี้โดยที่ไม่ต้องลำบากไปหามาเล่น

ทีนี้ด้านเกมเพลย์ล่ะ เราได้ลองกันไปประมาณ 15 นาที ก็ถือว่าน่าประทับใจ ระบบปริศนาดูจะยังอยู่ครบดีทั้งความซับซ้อนและรายละเอี่ยด ทีนี้ด้านเกมเพลย์เวลาซูมดูจะยังไม่ค่อยโดนใจนัก เพราะเกมเหมือนจะนำระบบเล็งแบบ Resident Evil 7 มาใช้ซึ่งช้ากว่าเทียบกับ Resident Evil ภาคก่อนๆ ที่รวดเร็ว ทีนี้มันเวิร์คกับเกม FPS แต่ไม่ใช่เกมมุมมองบุคคลที่สาม ตรงนี้เลยมีความขัดใจเล็กน้อย รวมไปถึงแผนที่ในเกมทีหลายๆจุดยังดูมืดมากไปนิดนึง ปรับ Brightness ก็ไม่ได้ช่วยมากมายนัก แต่ก็ยังประทับใจในรายละเอียดมากพอที่จะทำให้เราอยากจะชมตัวเกมเต็มอยู่ครับ

Kingdom Hearts 3

อีกหนึ่งเกมที่ครองใจเราจริงจัง กับสุดยอดแอ็คชั่น RPG ที่ทั้งโลกรอคอย มาเสิร์ฟให้เราชาวไทยได้เล่นกันก่อนเกมออกในปี 2019 และเรากล้าบอกเลยว่าสมกับการรอคอยเอามากๆ เพราะตัวเกมนั้นสุดยอดไปหมดเลยทุกด้าน! เราได้ลองเล่นกันสองด่านภายในเกมด้วยกัน ใช้เวลาในการเล่นอีก 20 นาที และแม้ส่วนตัวจะไม่เคยเล่น Kingdom Hearts มาก่อน พอลองแล้วแทบอยากจะเดินไปบูธร้านค้าในเกมแล้วซื้อภาค 2.8 Mix มาเล่นเลยแหละ

เริ่มกันที่ระบบคอมแบคที่อาจจะดูคล้ายกับเกมอย่าง Final Fantasy XV แต่พอลองจริงๆ กลับมีความแตกต่างที่เยอะไม่ใช่เล่น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบการโจมตีที่มีสกิลที่หลากหลายมากๆ เยอะมากจริงๆ เล่นรอบเดียวลองใช้ไม่หมด ทั้งด้านกราฟิคก็สวยงามน่ารัก เอฟเฟคต์มีความอลังการพอสมควร อีกหนึ่งงานชิ้นดีที่กล้ารับประกันว่าจะสมการรอคอยแฟนๆ Kingdom Hearts ทุกคนร้อยเปอร์เซ็น

และหลังจากนั้นงานก็ได้เริ่มงานอย่างเป็นทางการ มีผู้คนก็พรั่งพรูเข้ามากันไม่ขาดสาย และแล้วเราก็ได้เวลาพูดถึงตัวงาน ซึ่งต้องยอมรับว่าประทับใจในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงที่สุด และมีความน่าผิดหวังอยู่บ้างพอสมควร เดี่๋ยวเราจะค่อยๆ ไล่ไปทีละจุดกัน

เริ่มกันที่ขนาดงาน แม้เราจะประทับใจในเกมที่งานเอามานำเสนอ และดีใจที่ได้เห็นงานเกมระดับแบบนี้มาจัดในประเทศไทย แต่ก็อดบ่นไม่ได้จริงๆ ว่ามัน ‘เล็กไป’ มากๆ เล็กกว่าที่เราคาดหวังเอาไว้เยอะ นี่ทำให้ฮอลต์ภายในงานที่จัดเอาไว้เต็มด้วยความรวดเร็ว อันนี้เลยอดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่าทำไมต้องเป็นที่นี่ อาจจะเป็นที่ตารางงานชนกันกับที่อื่นแล้วเปลี่ยนไม่ได้หรือเปล่า หรือเพราะว่าไม่ได้คิดว่าจะมีผู้คนเข้างานมาเยอะขนาดนี้ ด้านการวางบูธอะไรต่างๆ ก็ถือว่ายังไม่ ‘ว้าว’ แบบที่ควรจะเป็น

นอกจากบูธ Marvel’s Spider-Man และ Dragon Quest XI ที่ดูจะอลังการที่สุดในงานแล้ว บูธอื่นๆ กลับเล็กและไม่มีสีสันเท่าไหร่เลย ไม่มีการตกแต่งให้รู้สึกถึงความโอ่อ่า มีสีสันเท่าที่ควร บูธ VR ก็ยังค่อนข้างเล็กเกินไปมาก มีเพียงไม่กี่เครื่องเทียบกับจำนวนคนที่รอต่อคิว

ตามมาที่จุดลบอีกอันที่ทำให้ความ ‘เล็ก’ นี้ชัดเจนขึ้น คือตัวฮอลต์ที่จัดนั้นรองรับผู้คนได้ 950-1,000 คน ใครที่มาหลังจากนี้จะต้องรอให้คนชุดแรกเดิมออกมาก่อนจึงจะเข้าไปร่วมได้ ทำให้คนที่มาทีหลังรวมไปถึงกลุ่มที่ซื้อบัตรระดับ VIP เป็นฝั่งที่ ‘เจ็บที่สุด’ เพราะไม่สามารถเข้างานได้เนื่องจากผู้คนชุดก่อนยังไม่ออกมา แล้วคนข้างหลังก็จะพยายามเข้ามาอีก กลายเป็นงานที่คนแน่นเอี๊ยดและไม่สามารถไปไหนมาไหนได้เลย

เติมความเจ็บปวดซ้ำเข้าไปอีกกับการที่ไม่มีห้องน้ำภายในตัวฮอลส์ ผู้เข้างานจำเป็นต้องเดินออกไปจากงานเพื่อเข้าห้องน้ำภายนอก ตรงนี้เราเข้าใจจากการที่มีพื้นที่จำกัดอยู่แล้ว แต่ที่ไม่เข้าใจคือจุดที่ผู้ออกมาจากห้องน้ำต้องเข้าไปต่อแถวใหม่อีกครั้ง แล้วลองนึกภาพคนที่ไม่ได้ตั้งใจจะเดินออกต้องเดินเข้าไปใหม่ ตรงนี้เลยกลับกลายเป็นความวุ่นวายและเสียเวลาแบบที่ไม่ควรจะเป็นอย่างแท้จริง และนี่คือจุดที่แอบค่อนข้างผิดหวัง และได้แต่หวังว่าหากคราวหน้าจะกลับมาประเทศไทยอีก เราคงจะได้จัดฮอลส์กว้างๆ กันอย่างสะดวก และงานที่สเกลใหญ่สมกับเป็นงานภูมิภาคเอเชียล่ะนะ

ทั้งนี้ไม่ใช่ทุกอย่างที่แย่เสมอไป ข้อแรก เราประทับใจสตาฟทุกคนที่มาช่วยงานใน PSX SEA 2018 มากๆ ได้คุยแล้วก็รู้เลยถึงความแน่นเรื่องเกมต่างๆ ภายในงาน รู้เลยว่ามีจิตวิญญานความเป็นเกมเมอร์ด้านในกันทุกคน ไม่มีความเงอะงะ มีการแนะนำเกม คอยช่วยเหลือเรื่องต้างๆ ให้กับทุกคนอย่างละเอียด และต้องขอขอบคุณทุกๆคนที่เสียเหงื่อเสียแรงยอมมาให้บริการเกมเมอร์ชาวไทยทุกๆท่านภายในงานมา ณ ที่นี้จริงๆครับ ความเสียสละของทุกท่านจะไม่ถูกลืมง่ายๆ แน่นอน

เซเลปที่ทางโซนี่ได้คัดมาเข้างานก็ล้วนรู้เรื่องเกมอย่างละเอียด ไม่มีใครเลยที่มาเพียงเพราะด้านการตลาด ทุกคนเห็นแล้วก็รู้เลยว่าเกมเมอร์มางานเกมเมอร์กันจริงๆ ทั้ง Low Cost Cosplay, กัปตันเบลส์จากขอบสนาม คอบอลต้องรู้จักกันบ้าง แม้แต่วง Slot Machine ที่มาสร้างความมันส์และความชิลประหนึ่งดูคอนเสิร์ตขนาดย่อมก็ยังเป็นเกมเมอร์ โดยเฉพาะพี่เฟิร์ส คาริญญ์ยวัฒ ดุรงค์จิรกานต์ บอกกันกลางงานเลยว่าเล่น God of War กับ Detroit: Become Human จบแล้ว และรอเล่น Sekiro: Shadow Die Twice กับ Marvel’s Spider-Man ไม่ไหวแล้วเฟ้ย!

ยังไม่นับวันอาทิตย์ที่เด็ดดวงที่่สุดคงหนีไม่พ้นการสัมภาษณ์พิเศษกับ Bryan Dechant และ Amelia Rose Dechant สองดาราดังที่มานั่งเล่น Detroit: Become Human สดๆ กันในงาน PSX 2018 ทั้งคู่ก็มีสเน่ห์ในแบบของตนเอง ขโมยทั้งใจหนุ่มๆ และสาวๆ ทั้งงานกันเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ต้องขอชมทางโซนี่จริงๆ ที่ไม่เลือกหยิบดาราไทยดังๆ มางานเพียงเพื่อบูสต์เรทติ้ง เลือกแต่เกมเมอร์รู้งานมาสร้างความสนุกกันล้วนๆ ครับ

เกมใหม่ๆ หลายๆ เกมที่เอามาให้ลองนี้ก็ถือว่าเป็นเกมระดับ AAA ที่คงจะต้องถ่อไปถึง E3 หรือ Gamescom โน่นถึงจะได้สัมผัสก่อนวางจำหน่าย การได้สัมผัสประสบการณ์อะไรแบบนี้ในไทย เลยนับเป็นบุญตามากๆ ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกันมาก่อน ตรงนี้เราต้องขอบพระคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกๆท่านที่พยายามนำประสบการณ์แบบนี้มาให้เกมเมอร์ชาวไทยได้สัมผัสกัน เราเข้าใจว่านี่เป็นครั้งแรก ข้อผิดพลาดเกิดขึ้นกันได้เสมอ และการปรับปรุงนั้นเริ่มต้นจากคำติเตียนเสมอ เราหวังว่าในครั้งต่อๆไปจะนำข้อติที่ได้ไปปรับปรุงครับ

สรุปแล้ว PSX SEA 2018 ไม่ใช่งานที่เลวร้ายอะไรมากนัก อาจจะมีปัญหาในส่วนของการจัดงานที่ประมาทพลังเกมเมอร์ชาวไทยไปหน่อย แต่ในภาพรวมก็ยังเห็นถึงความตั้งใจในการนำคอนเทนต์หลากหลายมาสู่งาน เราเชื่อว่าโอกาสที่สองควรจะมีเสมอ ก็ได้แต่หวังว่าทางโซนี่จะพิจารณามาประเทศไทยกันอีกสักครั้ง และคราวหน้ามันจะต้องเป็นงานใหญ่สมการรอคอยพร้อมเรียนรู้ทุกข้อผิดพลาดแน่นอน

ขอขอบคุณภาพจาก Playstation Asia

Tags: , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US