เจาะลึกแผนที่ Sanhok ใน PUBG Mobile ควรโดดตรงไหน มีรายละเอียดยังไง มาดู - GameWorld.in.th

เจาะลึกแผนที่ Sanhok ใน PUBG Mobile ควรโดดตรงไหน มีรายละเอียดยังไง มาดู

สิ้นสุดการรอคอยกันสักทีสำหรับแฟนๆ สายแอพ เมื่อ PUBG Mobile ได้มีการอัปเดตแแผนที่ Sanhok เกาะ 4×4 สุดเดือดมาให้เราได้ลิ้มลองกันไปแล้วเมื่อวานนี้ ว่าแต่แผนที่เกาะเล็กนี้มีรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรกันบ้างนะ วันนี้ GameWorld จะมาเจาะลึกกันจุดต่อจุดว่าควรจะลงไหน แล้วมีอะไรดีๆ รอเรากันอยู่บ้าง

แต่ก่อนจะลงลึก เราจะต้องมาทำความรู้จักกับแผนที่ Sanhok นี้กันก่อน ธีมของ Sanhok ตั้งอยู่ในธีมป่าไม้ใหญ่ติดชายหาย มีบังกะโลตั้งตามเกาะเยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งก็ได้ฟิลสไตล์เอเชียบ้านเราดี ยังมีในส่วนของใบ้ไม้เขียวขจีมากมายเต็มไปหมด เล่นดีๆ พรางตัวไปกับป่า ศัตรูจะมองไม่เห็นกันเลยทีเดียว

ตัวแผนที่มีขนาดเพียง 4×4 ซึ่งเล็กมากเทียบกับแผนที่อื่นๆ ของ PUBG แถมมีแค่ 47.8% เท่านั้นที่เป็นพื้นดิน นี่เลยทำให้ Sanhok มอบประสบการณ์ระทึกได้รวดเร็วกว่าแผนที่อื่นเป็นอย่างมาก ลงมาก็ยิงกันเลยของแท้ก็ว่าได้ แต่นี่ก็ทำให้ Sanhok อันตรายที่จะเดินไปไหนมาไหนเช่นกัน เพราะในขณะที่แผนที่อื่นๆ จะมีจุดที่ไม่มีใครผ่าน แต่ความเล็กจิ๋วของ Sanhok ทำให้ทุกย่างก้าว ทุกมุมตึกมักจะมีศัตรูเสมอ

เพราะความเล็กของ Sanhok การหาอาวุธหรือไอเทมต่างๆ จึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย แต่ก็ต้องระวังปัญหาแย่งของกันด้วย เพราะพื้นที่เล็กนั่นหมายถึงโอกาสที่ของใกล้ตัวเราจะหายไปหมดอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงเริ่มแรกที่ผู้คนมักจะแย่งชิงปืนกัน เนื่องจากแผนที่ที่เล็ก ถ้าเราหาปืนไม่เจอก่อนศัตรู โอกาสตายจะสูงขึ้นมากกว่าแผนที่ทั่วไปอย่างรวดเร็วทันที

พื้นที่ส่วนใหญ่ที่เราจะได้ไปหาของกันมักจะเป็นแคมป์ใหญ่ ป่า หรือบ้านไม้เล็กๆ ที่มีบางจุดสลับกับบังกะโลตามแผนที่ ยังมีในส่วนของยานพาหนะให้เราใช้กันด้วย แต่ Sanhok เป็นแผนที่เล็ก ถ้าไม่ได้อยากจะเรียกแขกขนาดนั้นก็ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องหารถเลยครับ และนั่นหมายถึงถังน้ำมันที่ไม่จำเป็นเลยเช่นกัน สายเน้นรอดจะไม่อยากหารถในแผนที่นี้เป็นแน่ แต่ถ้าใครเป็นสายบุก ชอบมองหาศัตรูตลอดเวลาอันนี้ก็อีกเรื่องนึง

ความเล็กของ Sanhok ยังทำให้เกมมีเพียงสองรอบ นั่นคือต้นเกมและท้ายเกม ไม่มีกลางเกมแบบแผนที่อื่นๆ ซึ่งเพียง 5 นาทีผ่านไป เราอาจจะเห็นได้ว่าผู้เล่นลดลงเหลือ 30-50 คนอย่างรวดเร็ว (ส่วนมากจะ 30) ด้านวงกลมมรณะก็เคลื่อนตัวช้าเหมือนแผนที่อื่นเป๊ะ หมายความว่าผู้เล่นสามารถวิ่งหนีวงกลมไปกลางแผนที่ได้อย่างรวดเร็วถ้าคำนวณเวลาถูก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะวิ่งชิดติดวงกลมได้นะเออ ทางที่ดีอย่าเสี่ยงดีกว่า

มาดูกันดีกว่าว่ามีจุดไหนดีๆ น่าลงใน Sanhok กันบ้าง

 • Bootcamp นี่ถือเป็นหนึ่งในจุดหลักที่น่าลงที่สุดเลยก็ว่าได้ ของดีมีเพียบ สมกับเป็นจุดฝึกทหารของเกาะ พื้นที่มีขนาดกลาง ตั้งอยู่กลางเกาะทำให้มีคนมาลงเยอะเพราะโอกาสที่วงกลมจะไปลงตรงนั้นมีสูงมาก ในพื้นที่นั้นล้อมรอบไปด้วยโกดังที่อุดมไปด้วยของดีชนิดจัดเต็ม วิ่งเก็บของแปปเดียวพร้อมรบแน่นอน ข้อเสียคือแทบทุกคนที่มีประสบการณ์กับ Sanhok รู้จักจุดนี้ดี หมายความว่านี่คือโซนที่อันตรายที่สุดของเกม และมีผู้เล่นเล็งไว้เยอะที่สุด ถ้าจะลงแล้วไม่เตรียมตัว แล้วหาของไม่ทันก็โบกมือบ้ายบายโอกาสรอดรอบนี้ได้เลย คำแนะนำของเราคือ ถ้าไม่มั่นใจ ให้ลงรอบๆ Bootcamp จะดีกว่า แถวนั้นจะมีเต้นท์ทหารเล็กๆ เรียงกระจัดกระจายอยู่ ของอาจไม่ดีเท่า แต่ก็พออุ่นใจให้รอดสามนาทีแรกของเกมไปได้แน่นอน
 • Camp Alpha แคมป์ทหารขนาดเล็กตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ล้อมรอบไปด้วยหุบเขาซึ่งสามารถใช้เป็นจุดกำบังกระสุนได้ดี แต่ผู้เล่นมักจะไม่ลงตรงนี้กันเนื่องจากห่างจากจุดที่วงกลมจะไปลงมากเกินไป แต่คุณภาพของที่เจอก็ไม่เลวร้าย ถ้าอยากหาของเงียบๆ ในช่วงแรกก่อนก็มาลงตรงนี้ได้เลย สุขสบายแน่นอน
 • Camp Charlie อันนี้ตั้งอยู่แถวใต้ของแผนที่ เกือบติดกับชายหาดเลย เป็นอีกจุดที่อุดมไปด้วยของดี และผู้เล่นที่ชอบเล่นเป็นกลุ่มก็มักจะเลือกจุดนี้กันหากอยากได้ของดีและไม่อยากเสี่ยงลง Bootcamp แต่ปัญหาของจุดนี้อยู่ที่ว่า มันอยู่แยกมาจากเกาะหลัก แถมอยู่ติดสะพานใกล้กันมากๆ ซึ่งเป็นจุดยอดฮิตของขาซุ่มต้นเกม และใกล้กับ Ban Tai เมืองใหญ่ด้วย ถ้าไม่อยากปะทะกับนักซุ่มที่ลงถ้ำ Cave กันก็ต้องวิ่งเลาะแม่น้ำไปทาง Pai Nan หรือเสี่ยงสละเวลาว่ายน้ำข้ามเกาะอย่างเดียว เส้นทางการไปต่อจึงค่อนข้างจำกัดเอามากๆ ครับ
 • Camp Bravo เทียบกับจุดอื่่นๆ แล้ว ค่ายทหารแถบตะวันออกเฉียงเหนือแห่งนี้ดูจะมีอันตรายน้อยกว่าจุดอื่นมากๆ จึงเป็นจุดมาหาของที่ดีมากๆ อีกจุดนึง แถมไม่ต้องผ่านโซนอันตรายมากมายเทียบกับจุดอื่นๆ ไม่โดดเด่น แต่ก็ไม่เสียหาย ไม่มีสิ่งกีดขวางอะไรเยอะทำให้การเคลื่อนไหวสะดวกดีอยู่ ถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจมากๆ ของแผนที่นี้เลยก็ว่าได้ จุดนี้เราแนะนำครับ

 • Paradise Resort รีสอร์ทหน้าตาเหมือนโรงแรมใน Jurassic Park แห่งนี้อยู่ตรงทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ Boot Camp ไปพอสมควร เพราะความงามของจุดที่ว่า ประกอบกับของที่เกิดในนี้ที่ดีพอสมควร พื้นที่ที่กว้างพอเพียง มีพื้นที่ให้เล่นไม่แออัด แถมใกล้จุดที่วงกลมชอบมาลง เลยเป็นอีกหนึ่งจุดที่อันตรายที่สุดใน PUBG และถ้าจะลงตรงนี้ควรจะเตรียมตัวกันเอาไว้ให้ดีเพราะความเสี่ยงนั้นสูงเทียบ Bootcamp ได้เลยล่ะ

 • The Quarry เหมืองร้างแห่งนี้ตั้งอยู่แถวตะวันออกเฉียงใต้ของ Boot Camp พื้นที่รวมจะเป็นทะเลทรายกว้างๆ มีจุดขึ้นลงเยอะเหมือนกันเลยใช้เป็นที่กำบังกระสุนที่ดีได้ เป็นจุดที่ไม่มีใครลงกันเพราะของในพื้นที่ค่อนข้างธรรมดา แต่ส่วนมากจะใช้เป็นจุดวิ่งพักหาของก่อนไป Boot Camp กันมากกว่าโดยเฉพาะพวกที่มาจาก Lakawi หรือ Kampong ดังนั้นขาซุ่มชอบหรอยก็จะชอบจุดนี้กันเป็นพิเศษ
 • The Cave ถ้ำหลุมขนาดยักษ์ที่เราเกริ่นกันไปแล้วด้านบน ภายในมีถ้ำมากมายให้เราเข้าไปสำรวจและหาของกัน มีทีเด็ดที่ทางออกทางใต้ซึ่งมีเรือจอดรออยู่ ใช้เป็นทางออกฉุกเฉินสำหรับคนที่ลงจุดนี้ได้สบาย และเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ควรจดจำเพราะมีคนลงตรงนี้เยอะไม่ใช่เล่นเหมือนกัน เนื่องจากดีไซน์ที่แปลกใหม่และมีของเยอะหาง่ายนั่นแหละ
 • Bhan จุดเล็กๆ แปลกตาที่ไม่มีอะไรให้พูดถึงมาก อยู่กึ่งกลางระหว่าง Camp Bravo และเหมือง Quarry ความดีงามของจุดนี้มันอยู่ที่ความเล็กจนไม่มีใครลงนั่นแหละ เล่นมาสองสามตาไม่เจอใครสักคน ของก็มีน้อย ไม่เหมาะกับคนมาเป็นทีม แต่สายเดี่ยวกับคู่่รับประกันว่าจุดนี้เด็ดสะระตี่สุดๆ

 • Ruins เพราะความที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผนที่ และสามารถข้ามไปมาระหว่างสามเกาะได้ดีที่สุดเพราะติดกับสะพานทั้งสองด้านของเกาะ เลยเป็นจุดสนใจของผู้เล่นไปโดยปริยาย คิดจะลงมาตรงนี้ยังไงก็เจอศัตรูชัวร์ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อม ตัวสถานที่เหมือนกำลังเดินอยู่ในสถาปัตยกรรมโบราณสไตล์แอซเทค มีห้องเล็กซับซ้อนไปมามากมาย สำหรับผู้เล่นใหม่ PUBG ไม่ควรลงตรงนี้แม้มันจะดูสวยงามเพราะเส้นทางค่อนข้างวกวน แต่สำหรับคนมีประสบการณ์กับเกมมาบ้างควรมาเรียนรู้เส้นทางพื้นที่นี้เอาไว้ เพราะความซับซ้อนของมัน ถ้าเรารู้ทางดีจะสามารถหลอกล่อให้ศัตรูหลงแล้วตลบหลังกันได้สบายๆ
 • Pai Nan เมืองขนาดกลางตั้งอยู่กลางแม่น้ำสุดแนวแห่งนี้ อาจจะไม่ใช่จุดพักที่ดีนักเพราะการเคลื่อนไหวไปมาที่ยุ่งยาก แต่เป็นจุดขายขาซุ่มแก่นักตั้งแคมป์ที่ยอดเยี่ยมสุดๆ เพราะหนึ่ง จุดนี้ตั้งอยู่ใกล้ Boot Camp ซึ่งจะมีผู้เล่นไปหาอยู่ตลอด สอง อยู่ใกล้สะพานถึงสองจุดที่มักจะมีผู้เล่นผ่านอยู่ตลอด และสาม ดักผู้เล่นที่ขับเรือทางน้ำได้ด้วยเพราะกลางเมืองนั้นมีแม่น้ำไหลผ่าน จุดดักเยอะขนาดนี้ตั้งกองไฟ ปูที่นอนรอกันไว้ได้เลย

 • Docks ท่าเรือที่แอบอยู่โซนตะวันออกเฉียงใต้ของแผนที่ เช่นเดียวกับ Camp Alpha ในแง่ความไกลจากศิวิไลซ์เสียงปืนและโอกาสหนีวงกลมที่น้อยยิ่งกว่า Camp Alpha เนื่องจากเส้นทางที่จำกัด ทำให้ไม่มีใครสนใจมาลงตรงนี้กัน หาของเงียบๆ กันได้สบาย ปัญหาคือทันทีที่หาของได้แล้ว ต้องเตรียมตัวแทบจะทันทีเพราะมันล้อมรอบไปด้วยพื้นที่อันตราย ตั้งแต่เมือง Kampong จนถึงถ้ำ Cave หมายความว่าถ้าไม่อยากเดินเท้าตรงนี้ก็ต้องนั่งเรือลูกเดียว ภาวนาให้เจอของดีไวๆ จะได้ไม่ต้องอยู่นานจนวงกลมเขมือบก็แล้วกัน
 • Kampong เมืองขนาดกลางที่มีคนมาลงบ้างแต่ไม่เยอะเท่าไหร่ ทั้งที่เป็นจุดตั้งต้นที่ดีมากๆ ทั้งความหลากหลายในการเดินทางทั้งทางเรือและทางน้ำ รวมไปถึงของดรอปคุณภาพดีในระดับหนึ่ง แทบไม่มีข้อเสียเลย ลงตรงนี้เพื่อเตรียมตัวมีแต่บวกกับบวก เหมาะมากสำหรับคนมาเป็นทีม
 • Lakawi ฟาร์มเกลือที่อยู่ทางเหนือของ Kampong เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่เลว มีของดีเกิดพอสมควร และน่าลงเหมือนกันถ้าไม่ติดว่ามันติดอยู่กับภูเขาสูงขวางกับ Kampong ทำให้คนที่ลงแถวสามแยกใกล้ๆ กันสามารถลงมาหาของแล้วไปซุ่มรอคนที่ลงฟาร์มเกลือนี้ได้สบายๆ อีกหนึ่งจุดที่ดูจะปลอดภัย แต่อย่าได้เผลอเลยก็ว่าได้ ลงแล้วควรรีบหาของแล้วออกมาให้เร็วที่สุด

 

 • Mongnai ฟาร์มมะพร้าวเรียงรายไปด้วยต้นมะพร้าวแสนสวยงาม เหมาะกับผู้เล่นคนเดียวเพราะของที่มีจำนวนน้อยและพื้นที่ที่เล็กเกินไปหน่อย ทั้งยังตั้งอยู่สุดขอบแผนที่ด้วย คนเลยไม่ค่อยมาลงกันโดยเฉพาะพวกที่เล่นเป็นทีม
 • Tat mok โรงงานตัดไม้ที่เต็มไปด้วยท่อนซุงตั้งสูงมากมาย ใช้เป็นที่กำบังได้อย่างดีเยี่ยม แม้ว่าของจะมีน้อยมาก มีแค่โกดังสองจุดให้หาของนอกนั้นโล่งเตียน แต่ก็เป็นจุดลงหาอาวุธที่ดี ก่อนจะเคลื่อนขึ้นเหนือไปยังจุดคุณภาพของแท้ Khao
 • Khao คือเมืองขนาดกลางที่เต็มไปด้วยตึกมากมายตั้งเรียงรายกัน นับเป็นจุดคุณภาพเพราะอยู่ใกล้ Tat Mok เลยไปมาหาของได้อย่างรวดเร็ว ขอแค่ระวังศัตรูจากรีสอร์ทและ Boot Camp กันให้ดีก็พอ
 • Ha Tinh อีกหนึ่งจุดเล็กๆ ที่มีโกดังกับโรงงานวิจัยอยู่ใกล้ๆ ไม่มีความโดดเด่น ไม่มีข้อเสีย และไม่มีอะไรให้รู้สึกว่ามันเป็นจุดที่น่าลงไป พอลงไปหาของแล้วก็เลือกได้ว่าจะข้ามสะพาน หรือจะขี่เรือไปกลางแผนที่เพื่อแอ็คชั่น คิดว่าเก็บไว้เป็นจุดสำรองก็แล้วกันถ้าเครื่องบินมาทางใต้แล้วพบว่าจุดยุทธศาสตร์มีคนลงเยอะเกินไปหรือลงไปยังจุดที่ต้องการไม่ทัน

 • Tambang จุดลงที่น่าสนใจอีกจุด เป็นฟาร์มเกลือที่อาจจะไม่มีอะไรโดดเด่นเท่า Lakawi แต่ถ้าคิดจะลงเพื่อเตรียมตัวก่อนจะลุย Ruins หรือเมืองแม่น้ำ Pai Nan ก็ถือเป็นจุดที่ดีน่าลงเลยล่ะ
 • Na Kham โรงตัดไม้ที่มีขนาดเล็กกว่า Tat mok อีกหนึ่งจุดเล็กและไม่อันตรายสำหรับคนมาเดี่ยวหรือมาเป็นคู่ ของดรอปก็ถือว่าดีพอสำหรับช่วงต้นเกม แต่ใครมาเป็นทีมก็ต้องแบ่งของกันหน่อยล่ะ
 • Sahmee เมืองใหญ่ตอนใต้ที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง และไอเทมมากมายรอให้มาหยิบไป เป็นอีกจุดยอดฮิตที่คนจะพากันมาลงหากเครื่องบินผ่านจุดนี้ก่อนครับ รอบๆ เมืองยังมีบ้านเล็กๆ ซึ้งก็มีของให้เก็บเช่นกันสำหรับคนที่ไม่อยากเสี่ยง และแม้่จะเป็นจุดที่ดี ความที่มันอยู่ห่างสะพานไปยังอีกสองเกาะทำให้เป็นจุดสำหรับลงมาในระยะสั้นเท่านั้นครับ
 • Ban Tai บังกะโลเล็กๆ ติดชายหาดที่เหมาะกับผู้เล่นเดี่ยวแต่ไม่เหมาะกับผู้เล่นทีม มีท่าเรือและบังกะโลให้หาของกันนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรดังนั้นมันเลยเหมาะกับผู้เล่นเดี่ยวที่สุดครับ

จบกันไปแล้วสำหรับไกด์จุดลงเกาะ PUBG ที่ดีที่สุด นับว่าเป็นอีกหนึ่งแผนที่ที่ดีเลยสำหรับผู้เล่นที่สนใจในแอ็คชั่นที่ดุเดือดรวดเร็วขึ้น แถมการมาของระบบเปลี่ยนสภาพอากาศและวงกลมมรณะที่นับเวลาถอยหลังเร็วกว่าปกติ เป็นแผนที่หฤหรรษ์ที่ใครได้เล่นต้องไม่เบื่อง่ายๆ อย่างแน่นอน ไปสัมผัสกันแล้วได้วันนี้ทั้งบนมือถือ พีซี และ XBOX ONE

ลิ้งค์ดาวน์โหลด

ข้อมูลจาก Nochgames

Tags: , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US