[Review] Assassin's Creed Odyssey: The Fate of Atlantis Episode 2 - Torment of Hades - GameWorld.in.th

[Review] Assassin’s Creed Odyssey: The Fate of Atlantis Episode 2 – Torment of Hades

author image by GW_BO | Review | 0 Comments | 27 มิ.ย. 2019 | เปิดดู

ความเดิมจากตอนที่แล้วใน Assassin’s Creed Odyssey: The Fate of Atlantis, Kassandra ต้องการที่จะเรียนรู้วิธีการใช้ไม้เท้าศักดิ์สิทธ์ Staff of Eden ที่เธอได้มาจากพีทาโกรัส พ่อของเธอ จึงตัดสินใจทำตาม Aletheia ขอ และเดินทางไปยังโลกหลังความตาย Elysium ที่ๆ Persephone ปกครองอยู่ และเธอก็ได้ส่งเราลึกเข้าไปอีกสู่ Underworld ขุมนรกสุดมืดมนปกครองโดย Hades เพื่อให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีปลดปล่อยพลังไม้เท้า Staff of Eden ออกมา

  • อ่านรีวิว DLC Fate of Atlantis ตอนแรก คลิก

  • ย้อนกลับไปอ่านรีวิว DLC ชุดแรกของเกม, Legacy of the First Blade คลิก

มาสานต่อการผจญภัยกันในตอนที่สองของ Assassin’s Creed Odyssey: The Fate of Atlantis Episode 2 : Torment of Hades อย่างที่เกริ่นไป หลังจากไปเที่ยวสวรรค์มา คราวนี้เราจะถูกส่งลงไปยังนรกกันบ้าง และพบปะกับเพื่อนใหม่นิสัยใจร้าย Hades ผู้ปกครองเมืองใต้พิภพแห่งนี้ ซึ่งผู้เล่นก็จะได้พบปะกับหลากหลายบุคคลในตำนานปรัมปรากรีกมากมาย อาทิ Charon ผู้พายเรือส่งวิญญาณข้ามแม่น้ำสติกซ์ ที่มาพร้อมภารกิจรอให้เรามาเติมเต็ม จนถึงตัว Hades เองที่ชอบโผล่มายียวนผู้เล่นเป็นครั้งคราว สร้างสีสันไม่ให้ทริปโลกบาดาลมีความน่าเบื่อ

อะไรที่จะทำให้เราเกิดอาการเบื่อได้งั้นเหรอ บรรยากาศใน DLC ตัวนี้ไง! เพราะคราวนี้เราต้องลงนรกไปท่องโลกบาดาล วิวที่คาดหวังก็ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าจะต้องดูอึมครึม มืดมน เห็นแล้วจิตตก และนั่นแหละคือบรรยากาศรวมๆ ของ DLC เต็มไปด้วยถ้ำช่องเล็กช่องน้อยและบ่อลาวาเห็นแล้วช่างไม่เจริญหูเจริญตาอย่างยิ่ง แม้ธีมจะเหมาะสมกับเรื่องราวที่เกมกำลังเล่าก็ตาม

สิ่งที่มาทดแทนวิวสวยๆ จาก DLC ตัวแรกที่หายไปก็คือหลากหลายระบบแปลกใหม่ในด้านเกมเพลย์ ที่ถูกใส่เข้ามาปรุงแต่งสีสันมากกว่า DLC แรกกระทำไว้เป็นเท่าตัว มาตั้งแต่ศัตรูแบบใหม่ที่มาในรูปแบบวิญญาณ ซึ่งตามที่ Hades เล่าเขาบอกว่าเป็นวิญญานที่หลงทาง และไม่ควรมาโลดแล่นในที่แห่งนี้ ส่วนใหญ่เป็นวิญญาณทหารอันตรายที่เราไม่สามารถโจมตีใส่ได้ และทางเดียวที่เราจะกำจัดพวกเขาไปได้คือเข้าไปยังมิติผ่านช่องวงกลมที่เรียกว่า Tartaros Seal เพื่อเข้าไปสังหาร แลกกับสูญเสียเลือดทันที 50% นี่ทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องมีการวางแผนให้รอบคอบ และหันมาเล่นสไตล์ลอบเร้นมากขึ้น เพราะ 50% ของเลือดที่เสียไปนั้นถือว่าเยอะพอสมควรเลยทีเดียว

ระหว่างการตะลุยถ้ำเราอาจจะได้เจอกับดักในรูปแบบใหม่เรียกว่า Orb of Hades ลอยไปมาในเกมด้วย เจ้าลูก Orb กลมๆ พวกนี้จะค่อยๆ ดูดอะดรีนาลีนที่ไว้ใช้สกิลของผู้เล่นไปช้าๆ เมื่อเข้าใกล้ระยะ และจะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงถ้าเราวิ่งเข้าไปโดน ผู้เล่นจำเป็นต้องยิงธนูใส่อย่างน้อยสองครั้งเพื่อทำลายมันเสียก่อน ตรงนี้ก็ทำให้การสำรวจถ้ำไม่น่าเบื่อ เพราะอย่างที่เรารู้ว่าเวลาอยู่ในถ้ำ ตัวละครของเราจะวิ่งช้าลงอย่างชัดเจน ซึ่งก็ได้ฟีเจอร์เฉพาะ DLC นี้มาเสริมสีสันได้ดีอยู่

จะมีบางสถานที่ภายในเกมที่เราไม่สามารถเข้าไปได้เพราะถูกหมอก Tartaros Veil ปกคลุมเอาไว้ด้วย นี่เป็นหมอกที่เฉพาะวิญญานคนตายเท่านั้นที่จะสามารถเดินเข้าไปได้ ในฐานะที่เราเป็นคนเป็นเพียงผู้เดียว ก็เลยไม่สามารถเข้าไปในบางสถานที่ได้ จำเป็นจะต้องมีเซ็ตเกราะ Armor of the Fallen ซึ่งหาได้จากการล่าวิญญานอดีตนักรบในตำนานหลากหน้าหลายตาเรียกกันว่า ‘The Fallen’ ซึ่งใช้ระบบเดียวกับระบบ Mercenary นักฆ่ารับจ้างที่ปรากฏตัวในเกมเลยนั่นแหละ เหลือล่าและรวบรวมชุดเกราะได้ครบเซ็ตก็จะสามารถเดินผ่านหมอก Tartaros Veil ไปได้

ระบบเก่าอย่างการ Enhance เปลี่ยนพลังสกิลที่เรามีอยู่แล้วให้เป็นอีกแบบนึง เสริมรูปแบบการเล่นใหม่ๆ ก็ยังได้รับการตอขยาย กับการมาของสามสกิลใหม่ทื่เราสามารถ Enhance ได้ อาทิสกิลเพิ่มเลือดของเราที่สามารถเปลี่ยนเป็นสกิลเปิดอมตะชั่วคราวได้ สกิลเปลี่ยนลูกธนูของเราเป็นกับดับยิงลงพื้น สร้างความเสียหายมหาศาลแก่ศัตรู จนถึงสกิลปาระเบิดแสงหายตัวที่กลายเป็นสกิลกระโดดขึ้นฟ้า ระหว่างนี้เวลาจะช้าลง เราจะสามารถยิงธนูใส่ศัตรูกลางอากาศได้ ก่อนจะกระโดดลงมาเอาหอกทุบพื้นสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

เนื้อหาเควสรอบนี้ถือว่าโอเคขึ้นเยอะ แม้จะสั้นมากๆ เลยก็ตาม โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อหาหลักที่สั้นนิดเดียว เล่นไม่ถึงสามชั่วโมงก็จบ จุดขายมันไปอยู่ในส่วนที่ DLC ตัวอื่นไม่มีและนั่นคือเควสเสริม ที่เราจะได้พบปะกับตัวละครหน้าเก่าๆ ในโหมดเนื้อเรื่องที่เสียชีวิตไปแล้ว ทำภารกิจช่วยเหลือพวกเขาให้ค้นพบกับสิ่งที่ดีกว่าการใช้ชีวิตอยู่ในอเวจี ทุกเควสเป็นเควสเสริม ทำให้ทีมพัฒนามีอิสระในการเล่าเรื่องที่มากขึ้น และนั่นหมายถึงตัวเลือกที่ส่งผลต่อเควสมากขึ้น นี่เลยเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ DLC ตัวนี้สนุกเป็นพิเศษเลย

โลกใต้บาดาลที่เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นไม่ได้กว้างเท่าไหร่นัก เล็กกว่า DLC แรกเป็นเท่าตัว และมีเขตแบ่งแยกเพียงสามเขตเท่านั้น สถานที่สำรวจก็ไม่ค่อยน่าสนใจ มีแต่ถ้ำให้มุดเข้าไปสำรวจ พาลอดบ่นไม่ได้ว่าในเมื่อดีไซน์ธีมมันฟังดูน่าเบื่ออยู่แล้วทำไมถึงไม่คิดจะทำให้การสำรวจน่าสนใจขึ้นหน่อยนึง แต่จะบ่นมากก็ไม่ได้เพราะนรกก็คือนรกอยู่วันยังค่ำนั่นแหละนะ

สรุป

Assassin’s Creed Odyssey : The Fate of Atlantis Episode 2 – Torment of Hades มีพัฒนาการในหลายด่านที่เรียกว่าดีกว่าตอนแรกเยอะมาก และเยอะจนหาข้อติได้ยาก เหลือไว้เพียงข้อสังเกตอาทิบรรยากาศที่เข้ากับธีมการเล่าเรื่องแต่ยังไม่ค่อยน่าตื่นตา และความยาวของเควสหลักที่สั้นที่สุดในทุก DLC ของเกม นับเป็นพัฒนาการด้านบวกที่ถ้าตอนสุดท้ายสามารถคงเอาไว้และพัฒนาข้อสังเกตให้กลายเป็นข้อดีได้ก็จะเป็นชุด DLC ที่มูลค่าคุ้มค่าที่สุดของเกมไปโดยปริยาย

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement




Advertisement




LIKE US