[Preview] สัมผัสแรก Dragon Ball Z: Kakarot แอ็คชั่นอาร์พีจีฟอร์มยักษ์บนจักรวาลดราก้อนบอล! - GameWorld.in.th

[Preview] สัมผัสแรก Dragon Ball Z: Kakarot แอ็คชั่นอาร์พีจีฟอร์มยักษ์บนจักรวาลดราก้อนบอล!

ความฝันของแฟนๆ ดราก้อนบอล กับการได้สัมผัสเกมอาร์พีจีบนโลกของเกมดราก้อนบอลกำลังจะกลายเป็นความจริง หลังจากได้รับเสียงเรียกร้องจากแฟนๆ มากมายจากแฟนๆ ในที่สุดมันก็เกิดขึ้นแล้ว! เตรียมพบกับเกม Action-RPG เซ็ทในจักรวาลดราก้อนบอลเกมแรกของโลกกับ Dragon Ball Z: Kakarot ที่เกิดขึ้นเพราะแฟนๆ การ์ตูน และทำมาเพื่อเอาใจแฟนๆ ดราก้อนบอลโดยเฉพาะ!

โดยในบทความนี้ก็จะเป็นการสาธยายความรู้สึก เกี่ยวกับเกม Dragon Ball Z: Kakarot ที่ได้มีการเปิดตัวภายในงาน Bandai Namco Product Conference 2019 เมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งนอกจากที่ทาง GameWorld นั้นจะได้รับเชิญไปรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับเกมใหม่ๆ ภายในเครือ Bandai Namco (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก) แล้ว ก็ยังได้ลองสัมผ้ัสหลากหลายเกมใหม่ รวมไปถึงครั้งแรกในเอเชียกับตัวเดโม 20 นาทีของเกม Dragonball Z: Kakarot เสิร์ฟถึงมือกันอีกด้วย

Dragon Ball Z: Kakarot นั้นเป็นเกมแนวแอ็คชั่นอาร์พีจีจากค่าย Cyberconnect2 ค่ายเดียวกับที่พัฒนาเกมตระกูล .hack และ Naruto Shippuden: Ultimate Ninja Storm ตัวเกมจะให้เราได้เล่นเป็นโงกุน เข้าห้ำหั่นกับเหล่าร้ายในเส้นเรื่องจากอนิเมะและมังงะดราก้อนบอลภาค Dragonball Z แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องเนื้อหายิบย่อยเสริมปรุงแต่งเล็กน้อยสำหรับเวอร์ชั่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งก็ได้ตัว Akira Tokuyama ผู้ให้่กำเนิด Dragonball มาจัดการในส่วนนี้ด้วยตนเอง ดังนั้นมั่นใจได้ว่าเนื้อหาจะต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ไม่มีอาการตะกุกตะกักหรือออกทะเลไปจากเนื้อหาใน Dragonball Z ที่เราๆท่านๆ รู้จักกันอย่างแน่นอน

ในเดโมยาวกว่า 20 นาทีที่เราได้ไปสัมผัสมานั้น เป็นช่วงที่โงกุนและพิคโกโร่เผชิญหน้ากับราดิทซ์ครั้งแรก ซึ่งตัวเกมก็ได้เปิดกว้างให้เราได้ออกสำรวจทันทีบนแผนที่สุดกว้างใหญ่ ซึ่งสิ่งนึงที่ตัวเกมมอบให้ผู้เล่นทันทีก็คืออิสระในการเคลื่อนไหวที่หลากหลาย ผู้เล่นจะสามารถเลือกได้ทันทีเลยว่าจะบินไปด้วยเมฆสีทอง จะเหาะไปเอง หรือวิ่งด้วยความเร็วสูงไปเลยก็ได้เช่นเดียวกัน อาจจะมีบางจุดบ้างที่บังคับให้บินเพื่อที่จะข้ามภูเขาไปยังจุดที่กำหนด แต่ในแง่รวมก็ถือว่ามีตัวเลือกที่หลากหลายพอสมควร แถมไม่มีตัวเลือกไหนดีไปกว่ากันมากจนเกินไปด้วย เลือกวิธีการเดินทางได้ตามสะดวกเลย

ระหว่างทางแน่นอนว่าตัวเกมก็จะโยนศัตรูมาให้เราสู้เป็นระยะๆ ตามทาง ตรงนี้เราเลือกได้ว่าจะเหาะพุ่งตัวหนี หรือจะเข้าไปซัดเลยก็ได้ ระบบการต่อสู้นั้นทีมพัฒนาถอดจาก Dragonball Xenoverse มาใส่โดยตรงเลยก็ว่าได้ เพราะมีปุ่มกดที่คล้ายคลึงกันมาก มีทั้งท่าชาร์จพลัง ท่ายิงลูกพลัง และการโจมตีต่อยเตะ กด L1 จะเป็นการเปิดใช้สกิล ซึ่งเราสามารถกดปุ่มสี่เหลี่ยม วงกลม กากบาทหรือสามเหลี่ยมตามเพื่อปล่อยพลังตามสกิลที่เราเลือกไว้ได้ ใครที่คุ้นเคยจาก Xenoverse มาเป็นอย่างดีจะปรับตัวและสนุกสนานไปกับระบบเกมเพลย์ได้อย่างไม่ยากเย็นเลยแหละ

แต่ทีนี้เพราะนี่คือเกมอาร์พีจี ก็เลยต้องมีองค์ประกอบอื่นมาขยายมากขึ้น และนั่นหมายถึงการที่ผู้เล่นจะต้องมองหาเสื้อผ้าหน้าผม และอุปกรณ์ใหม่ๆ มาเสริมความแกร่ง เพิ่มดาเมจการโจมตี รวมไปถึงพลัง Ki ให้กับตัวละครของเราเหมือนเกม RPG อื่นๆ ซึ่งตรงนี้ตัวเกมก็ทำมาได้เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป จะสามารถหาได้จากการทำภารกิจ และต่อสู้กับศัตรูตามทางเป็นหลักนั่นเอง

ในเดโมนั้นก็มีภารกิจเสริมให้ทำราวๆ สองภารกิจด้วยกัน มีภารกิจช่วยเหลือแอนดรอย Eighter ต่อสู้่กับหุ่นยนต์ที่รุกรานชาวบ้านไปทั่ว กับภารกิจมองหาข้าวของที่หายไปของ Nam แต่ละภารกิจมีความยาวไม่เกิน 10 นาที สามารถทำได้ง่ายๆ เพื่อเก็บค่าประสบการณ์ แม้ด้านเนื้อหาจะไม่มีอะไรมากมาย แต่ทุกภารกิจก็ล้วนมีเอกลักษณ์ในแบบของตนเอง ไม่ได้เป็นแค่ภารกิจไร้สาระหาของธรรมดาทั่วไป และคาดว่าในเกมเต็มจะต้องมีเรื่องราวมากมายรอคอยให้เราได้ไปค้นพบกันอยู่อย่างแน่นอน

โลกในเกมต้องติกันตรงๆ ก่อนว่าดูแห้งแล้งและว่างเปล่าเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน น่าเสียดายเลยที่อุตส่าห์มีทางเลือกในการเดินทางที่หลากหลาย แต่ไม่มีโลกที่น่าสำรวจพอให้ค้นหา นึกภาพไปถึงเกม JRPG ยุคเก่าๆ ที่เต็มไปด้วยป่าไม้และพื้นโล่งๆ เติมแต่งด้วยหมู่บ้านและดันเจี้ยนตามทางเล็กน้อย เสริมชีวิตด้วย NPC ที่ไม่มีชีวิตชีวาอะไรนอกจากยืนและเดินวนไปมา นั่นแหละความรู้สึกที่เรามีต่อวิวรอบโลกของเกม รายละเอียดพื้นผิวโลกในเกมก็ยังไม่คมกริบ มีอาการโหลดไม่ทันจนภาพเบลอเป็นระยะๆ รวมไปถึงอาการกระตุกอ่อนๆ เวลาเหาะด้วยความเร็วสูงหรือวิ่งในเกม ได้แต่หวังว่าจะมีการแก้ไขในตัวเกมเต็มล่ะนะ

แต่ความว่างเปล่าในโลกของเกมก็อาจจะยังใช้เป็นข้ออ้่างสำหรับโลกในเกมที่จะกว้างใหญ่และหลากหลายได้บ้าง เพราะผู้เล่นจะสามารถเหาะขึ้นไปสูงๆ เพื่อเลือกจุดตามแผนที่โลกที่เราอยากจะไปได้ อันนี้ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่เล่น ทีมพัฒนายังได้ใส่ระบบดำน้ำสำรวจโลกใต้น้ำเข้ามาในเกม พร้อมหลอดออกซิเจนด้วย พร้อมยืนยันว่าจะมีกิจกรรมใต้น้ำให้ทำภายในเกมอย่างแน่นอน อันนี้ก็ช่วยให้โลกมีสีสันขึ้นมาบ้าง

ทีนี้ นอกจากภารกิจหลักแล้วเราทำอะไรอีกได้บ้างล่ะ แน่นอนว่ากิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการทำภารกิจก็มีให้เลือกทำมากมายไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการออกล่าศัตรูตามทางเพื่อเก็บค่าประสบการณ์มาอัพเกรดตัวละครและสกิลใหม่ๆ ซึ่งบอกเลยว่าจะมีพลังมากมายให้เราเลือกประหนึ่งเกม RPG ตะวันตกเลยล่ะ แต่ถ้าเบื่อการต่อสู้ จะออกไปเก็บผลไม้ มองหาแร่ทรัพยากรสำหรับคราฟไอเทมช่วยเหลือและเสื้อผ้าเสริมพลังก็ทำได้เช่นกัน

แต่ถ้าอยากหลุดธีมดราก้อนบอลจริงๆ คุณต้องไปตกปลาครับ ใช่แล้ว! Dragonball Z: Kakarot จะมีระบบตกปลาให้เราได้สัมผัสกันด้วย ผู้เล่นจะสามารถมองหาจุดตกปลาต่างๆ ได้ตามแม่น้ำในแผนที่ เมื่อเจอแล้ว โงกุนจะใช้หางของเขานั่นแหละ หย่อนลงไปในน้ำเพื่อล่อปลา นี่ไม่ได้พูดเล่นนะเออ ปลาที่จะได้เจอก็จะมีหลากหลายประเภทให้เรารอไปค้นพบกันเยอะแยะมากมาย ใครจะเชื่อล่ะว่าเกมดราก้อนบอลจะมีระบบตกปลา

นอกจากนี้เรายังสามารถออกไปล่าสัตว์ได้เช่นกัน เป็นถึงระดับโงกุนแล้วจะให้ไปปล่อยพลังใส่กวาง หมูป่ามันก็ไม่ใช่ ระดับนี้แล้วเราต้องไปออกล่าไดโนเสาร์กัน! ผู้เล่นจะได้เผชิญหน้ากับหลากหลายสัตว์ป่าขนาดยักษ์ ท่องเที่ยวไปในโลกของเกม ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะยิงปล่อยพลังหรือจะเดินลงไปต่อยกันมันตรงๆ ก็ได้ ไม่ได้มีแค่ไดโนเสาร์แต่ยังมีมังกรให้ล่าด้วยนะเออ ล่าได้แล้วเรายังสามารถเอาเนื้อมันมาทำอาหารตามจุดตั้งแคมป์ต่างๆ ภายในเกมเพื่อเพิ่มค่าพลังและรับบัฟสถานะได้ด้วย เอ๊ะนี่ดราก้อนบอลหรือมอนฮันเนี่ย ฮา

แม้ 20 นาทีจะเป็นเวลาที่แสนสั้น และมีปัญหาจุกจิกกวนใจอย่างที่เกมที่ยังอยู่ในการพัฒนาควรจะเป็น แต่ความประทับใจที่ได้รับนั้นก็นับว่ามากล้นเหลือ และเราบอกได้เลยว่านี่คือหนึ่งในเกมที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2020 ที่จะถึงนี้เลยก็ว่าได้

สิ่งเดียวที่ขาดไป ไม่ได้มาให้เราได้สัมผัสก็คือภาษาไทยที่ยังไม่พร้อมในเวลานี้นั่นเอง ตอนนี้ก็เหลือเพียงสิ่งเดียวที่เราทุกคนทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่านต้องทำ และนั่นก็คือรอติดตามข่าวสารจากเราเกี่ยวกับ Dragon Ball Z: Kakarot ภายในอนาคต ที่เราจะมารายงานกันทันทีที่มีข่าวครับ Dragon Ball Z: Kakarotจะวางจำหน่ายบน PS4, XBOX ONE และ PC บนภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ในรูปแบบภาษาอังกฤษและภาษาไทย มารอลุ้นกันว่าทาง Bandai Namco Entertainment จะใจดีมาให้แฟนๆ เกมชาวไทยได้สัมผัสตัวเกมภายในงาน Thailand Game Show 2019 นี้หรือไม่ เพราะเราบอกแฟนๆ ดราก้อนบอลทุกคนตอนนี้ได้เลยว่าไม่ควรพลาดเลยจริงๆ!

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US