[Review] Assassin’s Creed III Remastered - GameWorld.in.th

[Review] Assassin’s Creed III Remastered

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 09 เม.ย. 2019 | เปิดดู

สำหรับใครที่อยากจะกลับไปสัมผัสบรรยากาศอเมริกายุคประกาศอิสรภาพ สิ้นสุดการรอคอยแล้ว กับการรีมาสเตอร์สุดยอดเกมภาคีนักฆ่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเมื่อปี 2012 กับ Assassin’s Creed III ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับการปรับปรุงแสงสี รายละเอียดพื้นผิว รวมไปถึงการปรับปรุงหลากหลายฟีเจอร์ของเกมไปด้วย มีการปรับปรุงเยอะแยะก็จริง แต่ว่ามันจะคุ้มกันไหมนะ ถ้าอยากรู้ก็ตามมาเลย!

ขอขอบคุณทาง Ubisoft ที่ให้การสนับสนุนตัว DLC Assassin’s Creed Odyssey Season Pass บน PC มา ณ ที่นี้

Assassin’s Creed Odyssey Season Pass was provided by Ubisoft. Thank you and Best regard.

Assassin’s Creed III นั้นเดิมแล้วพัฒนาโดย Ubisoft Montreal ถูกนำกลับมารีมาสเตอร์ มอบชีวิตให้ใหม่โดยทีม Ubisoft Romania ที่จะพาผู้เล่นกลับไปยังศตวรรษที่ 18 บนปูมหลังสงครามปฏิวัติอเมริการะหว่างชาว 13 อาณานิคม ที่ในภายหลังร่วมกันก่อตั้งประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้น ปะทะเข้ากันกับชาวอังกฤษที่รุกรานหมายจะมาเข้ายึดดินแดน เล่นเป็น Connor Kenway นักฆ่าผู้มีอดีตที่ดำมืด กับเป้าหมายที่ไม่เพียงแค่ล้างบางกลุ่ม Templar วายร้ายที่ต้องการจะครองโลกด้วยกฏระเบียบบังคับ แต่ยังต้องช่วยอเมริกา ให้พ้นการกดขี่จากกองทัพทหารอังกฤษด้วย

ในการรีมาสเตอร์ครั้งนี้นั้น ก็ได้มีการปรับปรุงด้านระบบเกมเพลย์เล็กน้อย ที่เคยเป็นปัญหาสมัยเกมออกใหม่ๆ ด้วย อาทิการเพิ่มเติมในส่วนของระบบลอบเร้น ที่ในเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์นั้นผู้เล่นจะสามารถผิวปากเรียกศัตรูได้ รวมไปถึงการเพิ่มอนิเมชั่นสังหารศัตรูสองคนพร้อมกันโดยที่ไม่ต้องกดปุ่มวิ่งก่อน ล้วนเป็นพัฒนาการทางบวกที่เพิ่มความสะดวกให้กับระบบลอบเร้นของเกมเป็นอย่างมาก

ยังมีการปรับปรุงในส่วนของระบบค้าขายและระบบคราฟ ที่ถูกลดความซับซ้อนยุ่งยากในเวอร์ชั่นต้นฉบับลงไปเยอะ ในขณะเดียวกันก็ได้พํฒนาเพิ่มความสำคัญให้กับระบบมากขึ้น จากเดิมที่เป็นระบบที่จะใช้หรือไม่ใช้ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับผู้เล่น กลายมาเป็นระบบที่ยิ่งใช้ก็ยิ่งเสริมประสิทธิภาพและประสบการณ์ตัวละครให้ดียิ่งขึ้น ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์เล็งอาวุธอาทิธนูให้กับตัว Connor เข้ามาอีกด้วยสำหรับคนที่ไม่ชอมให้เกมเล็งให้เอง

มีการปรับปรุงหน้าอินเตอร์เฟซและ UI ใหม่ ไอคอนศัตรูบนมินิแมพได้รับการอัพเดตให้มีไอคอนที่โดดเด่นและชัดเจนมากขึ้น หน้าเลือกอาวุธก็ปรับปรุงใหม่ไม่ต้องสลับไปมาระหว่างเมนูด้วยเช่นเดียวกัน ด้านกราฟิคก็มีการนำเทคโนโลยีการแสดงผลแสงสีมาจาก Assassin’s Creed Origins มาช่วย ทำให้ได้การแสดงผลแสงสีที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ส่วนรายละเอียดพื้นผิวก็ถูกปรับปรุงให้คมชัดสมกับเป็นเกมปี 2019 มากขึ้น หลากหลายสิ่งที่เพิ่มเข้ามานี้ ล้วนแล้วแต่เป็นพัฒนาการทางด้านบวก ที่ยากนักจะติเตียนได้ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยสัมผัสเกม Assassin’s Creed 3 มาก่อนครับ

ตัวรีมาสเตอร์นี้ยังแถม DLC มัดมาให้ครบทุกตัว ทั้งเนื้อเรื่องเสริม The Tyranny of King Washington, รวมไปถึงภารกิจ Benedict Arnold และ Assassin’s Creed 3 Liberation ที่ถูกรีมาสเตอร์ใหม่มาด้วย ทั้งนี้นอกจากการปรับปรุงในเรื่องหน้า Interface และ UI แล้ว ภาค Liberation นั้นไม่มีอะไรแตกต่างจากเวอร์ชั่น HD ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2014 บน PC, PS3 และ XBOX 360 เลย ดังนั้นอย่าไปคาดหวังอะไรมากมายก็แล้วกัน

การปรับปรุงขนาดนี้ ถามว่าคุ้มหรือไม่สำหรับเกมจากปี 2012 ถูกเอามาขายใหม่ในราคาหนึ่งพันกว่าบาท ถ้าไม่เคยเล่น Assassin’s Creed 3 และ Liberation มาก่อน นับว่าคุ้มนะ เพราะหลากหลายฟีเจอร์ใหม่นี้เสริมประสบการณ์ในการเล่นให้สดใหม่น่าจดจำมากขึ้นเยอะเลย มัดมาพร้อม DLC ขนาดนี้ นี่คงจะเป็นประสบการณ์ในการเล่น Assassin’s Creed 3 ที่สมบูรณ์แบบที่สุดแล้วแหละ

แต่สำหรับคนที่เคยเล่นทั้งสองภาคมาแล้ว ไม่คุ้มอย่างแรงแน่นอน เพราะฟีเจอร์และการปรับปรุงกราฟิคต่างๆ นั้นไม่ได้เยอะมากมายถึงขั้นต้องซื้อมาเล่นอีกรอบ คนที่เคยเล่น 30FPS บน PS3 หรือ XBOX 360 อยากจะเล่นลื่นๆ 60FPS บน PS4 และ XBOX ONE อาจจะต้องยิ่งผิดหวังเพราะเกมยังรันที่ 30FPS เท่าเดิม มีแต่ PC เท่านั้นที่เกมรันบน 60FPS ได้สบาย ตัวเกมบน PC ยังได้รับการปรับปรุงด้านเทคนิคด้วย ถ้าเล่นเวอร์ชั่นก่อนบน PC ไม่ได้เพราะเกมกระตุกหรืออะไรก็แล้วแต่ หายห่วงได้เลยตัวรีมาสเตอร์แก้หมดแล้วครับ

สรุป

เป้าหมายหลักๆ ของการรีมาสเตอร์นี้ก็เพื่อต้องการที่จะให้เกมเมอร์ชาว PS4 และ XBOX ONE ที่ไม่เคยสัมผัสตัวเกมสมัยที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2012 ได้สัมผัสกันในตัวเกมที่ได้รับการปรับปรุงทั้งด้านกราฟิคและเกมเพลย์ และดูเหมือนว่าเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์นี้จะเหมาะจริงๆ แต่กับคนที่ไม่เคยเล่นอะไรมาก่อนในชุดรีมาสเตอร์นี้เท่านั้น ถ้าไม่ได้เกมฟรีมาจากการซื้อ Season Pass ของ Assassin’s Creed Odyssey แถมเคยเล่นภาคนี้ในฉบับออริจินัลมาแล้ว เราแนะนำว่าให้รอลดสถานเดียวจริงๆ ครับ

Assassin’s Creed 3 Remastered วางจำหน่ายแล้วบน PS4, XBOX ONE และ PC ผ่าน Steam และ Uplay

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US