[Review] Assassin’s Creed Odyssey – Legacy of The First Blade Episode 1: Hunted - GameWorld.in.th

[Review] Assassin’s Creed Odyssey – Legacy of The First Blade Episode 1: Hunted

author image by GM News | Review | 0 Comments | 15 ธ.ค. 2018 | เปิดดู

ในขณะที่ Assassin’s Creed Odyssey เป็นเกมที่เน้นขายประสบการณ์ในการเล่นคนเดียวเป็นหลัก แต่ดูจากการปล่อยอัพเดตที่สม่ำเสมอ เพิ่มทั้งเควสใหม่ ระบบเกมใหม่ รวมไปถึงการแก้ไขบัคต่างๆ ที่มาเสริมระบบเดิมอย่างการทำเควสรายวันต่างๆ กลับรู้สึกเหมือนกำลังเล่นเกม MMO ใหญ่ๆ สักเกมเสียอย่างนั้น ยิ่งการออก DLC ของ Assassin’s Creed Odyssey ที่แยกเป็นตอน ให้ผู้สั่งซื้อ Season Pass ได้สัมผัสก่อนก็ไม่ต่างอะไรจากการให้สิทธิพิเศษเข้าถึงชุดเนื้อเรื่องเสียเงินซื้อก่อนใครต่อแฟนๆ เลย และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Legacy of The First Blade ตอนแรก ‘Hunted’ ก็ปล่อยให้ผู้เล่นที่มี Season Pass ได้สัมผัสกันแล้ว แต่มันคุ้มค่าจนต้องรีบหาซื้อไหมนะ?

ขอขอบคุณ Ubisoft ที่ให้การสนับสนุนชุด Season Pass ของ Assassin’s Creed: Odyysey มา ณ ที่นี้
Ubisoft was provided Season Pass as a part of Assassin’s Creed Odyssey Gold Edition for This review. Thank you and Best Regard.

ใน Assassin’s Creed Odyssey – Legacy of the First Blade เนื้อหารวมๆ จะพูดถึง Darius นักฆ่าคนแรก ที่ใช้ดาบ Hidden Blade มีดลับในข้อมือที่เป็นอาวุธสัญลักษณ์ของกลุ่มภารดรนักฆ่ามาตั้งแต่ภาคแรก เป้าหมายของ Darius คือการล้างบางกลุ่มคัลท์ใหม่ที่กำลังขยายอำนาจจากเปอร์เซียมาที่โรม พวกเขาเรียกตัวเองว่า ‘The Order of The Ancient’

ในขณะที่จุดขายหลักของตอนแรกนี้จะอยู่ที่เนื้อหา ตัว DLC เองก็ได้เริ่มของใหม่มาบ้างเล็กน้อยเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่พัฒนาตัวละครไปในสาย Assassin แนวลอบฆ่าจะต้องชอบสกิลนี้แน่กับ Death Veil เป็นสกิล Passive ที่เมื่อเราฆ่าศัตรูแล้ว ศพศัตรูจะสลายหายตัวไปในทันที เป็นสกิลที่เพิ่มความสะดวก ไม่ต้องเสียเวลาหาวิธีซ่อนศพศัตรู แม้จะไม่สามารถอัพเกรดได้สามระดับเท่ากับสกิลในเกมหลัก แต่ก็เป็นส่วนเพิ่มเติมที่ดีเหมือนกัน

นอกจากนี้ก็มีไอเทมชุดเกราะและอาวุธระดับ Legendary เซ็ตใหม่ ซึ่งทางเดียวที่จะได้ก็คือการไล่ฆ่ากลุ่ม The Order of The Ancient ที่ใช้ระบบเดียวกับที่เราไล่ล่า Cult of Kosmos ก็คือจะมีหน้าเมนูเป็นของตนเอง และเราจะต้องออกมองหาเบาะแสต่างๆ ในการตามหาพวกเขา ประมาณ 3 คนมีส่วนเกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลักโดยตรง ส่วนอีกสี่คนเราจะต้องออกไปล่าเองซึ่งเราจะไม่สปอยวิธีตรงนี้ ใช้เวลาราวๆ ครึ่งชั่วโมงก็ล่าทุกคนที่เหลือได้แล้ว เมื่อฆ่าได้หมดจะได้เซ็ตเกราะทหารเปอร์เซียซึ่งก็เท่ไม่เบาเลยทีเดียว

ยังมีในส่วนของ Engraving ใหม่เล็กน้อยที่เพิ่มความสดให้กับสาย Assassin อาทิ Engraving ที่ทำให้เราสามารถใช้สกิล Rush Assasination ปาหอกใส่ศัตรูเพิ่มได้อีกหนึ่งครั้ง งานนี้ใครเล่นสายนักฆ่าแถมมี DLC แล้วรับรองว่าติดใจหลากหลายพลังใหม่ที่ทำมาเอาใจนักฆ่าลอบเร้นโดยเฉพาะแน่นอน

เนื้อหาในตอนแรกตั้งอยู่ในเขตเดียวกับเกมหลัก Makedonia ที่เดิมแล้วไม่มีเควสอะไรแถวนี้ ตอนนี้เองที่เราจะได้ค้นพบตัวตนของ The Order of The Ancient รวมไปถึงการเรียนรู้ตัวตนของ Darius นักฆ่าคนแรกที่ใช้ Hidden Blade และคนเดียวที่ใช้ Hidden Blade บนข้อมือ ไม่ได้อยู่ใต้ข้อมือแบบ Bayek ใน Origins หรือภาคก่อนหน้า

และแม้เราจะไม่ได้เล่นเป็น Darius แต่การได้เห็น Darius ลอบสังหารกษัตริย์ Xerxes ก็เป็นอะไรที่แฟนๆ AC เห็นแล้วจะต้องตื่นเต้นอย่างเป็นแน่ หลังเคยเปิดเผยไว้นานมาก่อนแล้วว่าเขาเป็นคนสังหารกษัตริย์เอง การได้เห็นกับตาย่อมมีค่ามากกว่าอ่านจากตัวหนังสือเป็นแน่ ทีนี้ เพราะว่านี่เป็นส่วนแรกของเนื้อหา เลยไม่น่าแปลกใจที่เนื้อเรื่องจะยังไม้่ค่อยเข้มข้นอะไรมาก เป็นแค่การแนะนำตัวละคร วายร้าย ปูมหลังต่างๆ ของตัว Darius เอง

นอกจาก Darius แล้วตัวเกมยังได้แนะนำตัวละครใหม่ ลูกของ Darius ที่ตามคุณพ่อมาช่วยเหลือและล้างบางกลุ่มคัลท์ลึกลับนี้ไปด้วยกัน ซึ่งจะเป็นลูกชายชื่อ Natakas หรือลูกสาว Neema นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราเล่นเป็น Alexios หรือ Kassandra เล่นเป็นใคร ลูกของ Darius ก็จะเป็นเพศตรงข้ามกับเรา ดูๆ แล้วเกมอาจจะพยายามบิ้วความสัมพันธ์แบบชู้สาวไปด้วย แต่ยังไม่ระบุชัดเจนว่าจะสามารถเลือกที่จะมีความสัมพันธ์หรือไม่มีได้ไหม ตรงนี้ต้องรอติดตามตอนต่อๆ ไปครับ

ความยาวรวมๆ ของเนื้อหามีแค่ราวๆ สองชั่วโมงถ้าทำแต่เนื้อเรื่องหลัก ซึ่งในภาพรวมถือว่าไม่เลวสำหรับตอนแรก มีฉากให้เราได้ต่อสู้กับ Darius ด้วย ซึ่งก็โหดพอดู แต่ในเควสเริ่มต้องติตรงๆ ว่าทำได้ไม่สมูทเอาเสียเลย ไม่รู้ว่าเป็นข้อจำกัดของเกมหรือเปล่าแต่นี่ดูจะเป็นปัญหาหลักของเกมอยู่ เกริ่นอะไรไม่เป็น เด่นแต่ช่วงกลางเหมือนเขียน Essay ละเอียดแต่เปิดหัวได้ไม่น่าอ่านต่อซะเลยอะไรแบบนั้น

เควสเสริมถือว่าน่าผิดหวัง ถ้าใครเคยชมเกมเพลย์หรือเคยเล่น Fallout 76 น่าจะทราบดีว่าระบบเควสในเกมทำงานอย่างไร อ่านข้อความ ฟังเทปเสียง แล้วทำภารกิจ นั่นแหละโมเดลเควสของ DLC ใหม่นี้ สี่ในหกเควสเสริมใหม่ เป็นเควสอ่านข้อความจดหมายแล้วหาของล้วนๆครับ (แถมไม่คุ้มที่จะทำด้วย) มีเควสนึงได้คุยกับคนบ้างแต่ก็มานิดเดียว สำหรับเกมที่อยากจะขายระบบสร้าง ‘การผจญภัย’ ของคุณ กับการเลือกแนวทางการเล่น และตัวเลือกในการตัดสินใจแล้ว นี่เป็นจุดที่น่าผิดหวังอย่างมาก และหวังว่าจะปรับปรุงในตอนต่อๆ ไป

สรุป

ควรจะรีบหาซื้อ Season Pass เพื่อสัมผัสตอนแรกของ DLC นี้ไหม? ในขณะที่การได้เห็น Darius บู๊เท่ๆ และใช้ความสามารถใหม่ สกิลใหม่ที่ทำมาตอบโจทย์สายลอบเร้นโดยเฉพาะ จะเป็นจุดขายที่ดีสำหรับแฟนๆ เกมและผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวของ Assassin’s Creed, แต่เพราะเนื้อหาที่สั้นนิดเดียว รวมไปถึงเควสเสริมที่น่าผิดหวัง และไม่มีสถานที่ใหม่อะไรอลังการให้ค้นหากัน ทำให้ Legacy of The First Blade ตอนแรก Hunted ยังห่างไกลจากคำว่าคุ้มมาก จะต้องมารอดูว่าตอนที่สองจะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับการเล่นด้วยสกิลที่น่าสนใจกว่านี้ หรือสถานที่ใหม่ๆ ให้ค้นพบหรือไม่ ใครที่มี Season Pass อยู่แล้วก็ถือว่าโอเคกับการลองสัมผัสดู ส่วนคนที่ไม่มี Season Pass นั้น ถ้าตอนที่สองไม่มีอะไรใหม่ๆ ให้คุ้มค่าก็แนะนำให้รอตอนที่สามออกแล้วซื้อแยกเลยจะดีกว่าครับ

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US