[Review] Assassin's Creed Odyssey: The Fate of Atlantis Episode 3 - Judgement of Atlantis - GameWorld.in.th

[Review] Assassin’s Creed Odyssey: The Fate of Atlantis Episode 3 – Judgement of Atlantis

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 01 ส.ค. 2019 | เปิดดู

ความเดิมจากตอนที่แล้ว Kassandra เดินทางไปยัง Underworld โลกใต้บาดาลที่เป็นเสมือนด่านกั้นผ่านทางวิญญานทั้งหลายแหล่ ที่นั่นเองที่เธอได้พบปะกับ Hades เจ้าแห่งโลกใต้ดินผู้สั่งให้ออกตามหาสี่ผู้กล้าเฝ้าประตูโลกหลังความตาย หลังเธอสังหารน้องหมา Cerberus ของเขา ที่นั่นเธอยังได้ช่วยเหลือ Charon ผู้พายเรือรับส่งวิญญาณที่เจอกับปัญหาสารพัดมากมายกว่าคนพายเรือจะรับไหว หารู้ไม่ว่า Hades นั้นได้แอบมอง และศึกษา Kassandra อยู่ตลอด และเมื่อเธอกลับมารายงาน กลับโดน Hades หักหลังโดยอ้างว่าเธอได้แพ้พนันอะไรบางอย่างที่ Hades วางเอาไว้ และต้องติดอยู่ในโลกใต้บาดาลตลอดไป แน่นอนว่า Kassandra ไม่ยอม ทั้งสองจึงเข้าต่อสู้ห้ำหั่นกัน

  • อ่านรีวิว DLC Fate of Atlantis ตอนแรก คลิก

  • อ่านรีวิว DLC Fate of Atlantis ตอนที่สอง คลิก

  • ย้อนกลับไปอ่านรีวิว DLC ชุดแรกของเกม, Legacy of the First Blade คลิก

มาถึงจุดจบและ DLC ตอนสุดท้ายของ Assassin’s Creed Odyssey ‘The Fate of Atlantis’ กันแล้ว ในตอนสุดท้ายนี้ ในที่สุดผู้เล่นก็จะได้เข้าไปเยี่ยมชมเมือง Atlantis นาทีก่อนที่ทุกอย่างจะล่มสลาย ภายใต้การจำลองภาพของ Alethia ผู้มาก่อนที่พาทั้ง Kassandra และ Layla ไปท่องอดีตด้วยกัน Kassandra จะต้องศึกษาวิธีการใช้ไม้เท้าทรงพลัง Staff of Eden ของเธอ และจบการศึกษาลงในที่สุด

อย่างที่โปรยไปว่าเราจะได้ไปเที่ยวเมืองใต้น้ำ ผู้เล่นจะต้องทำงานร่วมกันกับ Poseidon ในฐานะ ‘Dikastes’ ผู้พิพากษาประจำเมือง Atlantis ที่จะต้องควบคุมลูกหลานของ Poseidon ในขณะเดียวกันก็ตัดสินความดีความชอบ รวมไปถึงชะตาชีวิตของพวกเขาไปด้วย

สิ่งนึงที่ DLC นี้โฟกัสมากๆ เลยคืออารยธรรม Isu หากใครที่เป็นแฟนเกม Assassin’s Creed จะรู้จัก Isu ดี ว่ากันว่าเป็นผู้มาก่อน และเป็นสิ่งที่เราในโลกแห่งความจริงเรียกพวกเขาว่า ‘พระเจ้า’ ใน DLC นี้ก็อุดมไปด้วยเรื่องราวของ Isu ตั้งแต่วิถีการใช้ชีวิตที่สุดโต่ง บ้างชื่นชอบในการพัฒนาเทคโนโลยี บ้างก็ชอบค้นคว้าว่าอะไรกันที่ทำให้มนุษย์มีความสุข พวกที่หนักหน่อยก็จับมนุษย์มาทดลอง เป็นเชิงอธิบายว่า ใน Assassin’s Creed นั้น โลกไม่มีพระเจ้า มีแต่ Isu, พลังวิเศษมาจากเทคโนโลยีล้ำยุค และตำนานปรัมปรานั้นมาจาก Isu ว่างจัด เล่นสนุกกับมนุษย์แค่นั้น

และในขณะที่มันเป็น DLC ที่ช่วยปูเรื่องราวในโลกของ Assassin’s Creed ได้ดีมากๆ ทดแทนสองสามภาคที่ผ่านมาที่เหมือนหนีห่างจากเรื่องราวแบบนี้ รวมไปถึงยุคปัจจุบัน หันไปโฟกัสแต่ประวัติศาสตร์นักฆ่าก็ตาม, เนื้อหาโดยรวมนั้นถือว่าเข้าขั้นตกต่ำในแบบที่แฟรนไชส์ไม่เคยเจอมาก่อน กับเนื้อหาที่สะเปะสะปะไม่เป็นเรื่องเป็นราว ช้อยส์ต่างๆ ลืมไปได้เลยเพราะไม่มีผลแตกต่างอะไรทั้งสิ้น ตัดสินใจสละเนื้อหาของ DLC เพียงเพื่อขายแต่ความแปลกใหม่ของวัฒนธรรม Isu อย่างเต็มตัว

ด้านคอนเทนต์เกมเพลย์ก็ถือว่าพอตัวกับตอนที่สอง ซึ่งไม่ได้หมายความที่ดีเท่าไหร่นัก แผนที่เล็กกว่า Elysium และ Underworld มาก เพื่อแลกกับรายละเอียดเมืองที่สูงขึ้นแทน และแม้ดีไซน์ของเมืองนั้นจะสวยเอามากๆ มันกลับมีหน้าตาไม่ต่างจาก Elysium มากมายเท่าไหร่ซะเสียนี่ แทนที่เราจะได้ว้าวกันเต็มตากับความตระการตาของโลกอารยธรรมสูงส่ง กลับต้องผิดหวังให้กับหลากหลายสิ่งก่อสร้างที่เหมือนเอาของตอนแรกมาใช้ซ้ำแทน

เมืองอารยธรรมสูงส่งตั้งเป็นวงกลมทั้งวงในและวงนอก นับว่าเป็นดีไซน์ที่เจ๋ง แต่คงจะดีถ้ามีอะไรให้ทำด้วย น่าเสียดายที่เราต้องรายงานว่าภายใต้เมืองที่อัดแน่นไปด้วยสีสัน กลับขาดกิจกรรมให้ทำอย่างชัดเจน พื้นที่ใหม่ๆ รอให้เราค้นพบก็มีแต่พระราชวังของลูกๆ โพไซดอนทั้งหลาย แต่ละที่ก็ใช้มุขเดิมๆ จากสองตอนที่แล้วมาใช้ซ้ำล้วนๆ เควสเสริมนี่มีน้อยกว่าตอนที่สองเสียอีก และอันที่จริงจะบอกว่าไม่มีเลยก็ได้เพราะคราวนี้ผู้เล่นจะต้องทำเควสเสริมทุกตัวหากอยากจะเดินเรื่องต่อไป

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ดูเหมือนว่า Isu จะเป็นอารยธรรมที่มีอีโก้สูงลิบลิ่วเลย เพราะมีบางสถานที่ที่เราจะไม่สามารถเข้าไปได้เพราะเราไม่ ‘ฉลาด’ พอด้วย ไม่ได้พูดเล่น เพราะ DLC นี้ได้เปิดตัวระบบเก็บค่าประสบการณ์เพิ่มอีกหลอดนึง เรียกว่า Isu Knowledge ว่ากันบ้านๆ คือค่าความรู้ ที่เราจะหาได้จากการตามอ่านแผ่นหินในเกม หรือหา Isu Cache และเมื่อเก็บได้ครบระดับหนึ่งก็จะสามารถเข้าไปยังพื้นที่ใหม่ๆ ของเกมได้

หากมันฟังดูเหมือนการฟาร์ม ก็เพราะมันคือการฟาร์มนั่นแหละครับ มันคือวิธีที่ Ubisoft ตัดสินใจใช้ยืดเวลาการเล่น DLC ออกไปแบบไม่มียางอาย และผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องเก็บค่าประสบการณ์พวกนี้ด้วยถ้าอยากจะผ่านเควสหลักและเควสเสริมทั้งหลายแหล่ เก็บทีก็ขึ้นทีละนิดๆ ถ้าอยากเก็บจนเต็มก็ต้องสำรวจทุกซอกทุกมุมในแผนที่ที่มีสัญลักษณ์คำถามเลยถึงจะเข้าไปที่ไหนก็ได้ ถ้าหากคิดว่าหมอกกั้นประตูในตอนที่สองแย่แล้ว เจอนี่ไปอาจจะอยากลบเกมทิ้งกันไปเลยทีเดียว

หนึ่งในเควสเสริมจะเปิดโอกาสให้เราค้นหา Adamine แร่อารยธรรม Isu อันสูงส่ง ที่แข็งยิ่งกว่าอะดาแมนเทียมหลอมรวมกับไวเบรเนียมด้วย และเมื่อเราเก็บรวบรวมได้ถึงระดับหนึ่ง เราก็จะสามารถตีหลอมอาวุธระดับสูงขึ้นมาได้ อาวุธเหล่านี้จะยังมาพร้อมกับ Engrave ใหม่ๆ อาทิแบ่งความเสียหายจากการใช้สกิลออกไปเป็นวงกลมรอบๆ ทำร้ายศัตรูที่อยู่ในวงกลมเดียวกันได้ด้วย ไม่ว่าจะเล่นสายไหน เราบอกเลยว่าอาวุธเหล่านี้ได้มาทีใช้ยันจบเกมได้เลยทีเดียว ใครยังเล่นไม่จบจะมาลุย DLC เพื่อของเทพๆ ก่อนก็ได้นะ

ที่พอทดแทนได้บ้างคือสามสกิลแบบ Enhance ใหม่ที่มีมาให้เลือก ทั้งสกิล Kronos of Punishment ที่จะแยกร่างเราขึ้นไปบนท้องฟ้า กระโจนลงมาใส่ศัตรูที่เราเล็งเป้าไว้, Rapid Ares ที่เมื่อกดใช้ ตัวละครเราจะปักหอกเราลงพื้น ตัวหอกจะเรืองแสงเป็นวงกลมล้อมรอบ ใครก็ตามที่หลุดเข้ามาอยู่ในวงจะเคลื่อนไหวช้าลงและเมื่อเวลาผ่านไป 14 วินาทีวงแหวนนี้ก็จะระเบิด สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง สกิลสุดท้ายคือ Blessing of Kronos ที่จะบัฟอาวุธของเราให้เรืองแสง ค่าอะดรีนาลีนจะเพิ่มไว้ขึ้นเมื่อเราโจมตีศัตรู แถมปกป้องตัวละครเราจากเอฟเฟคต์ดูดอะดรีนาลีนใช้สกิลของเราให้อีกด้วย

เคราะห์ดีที่ Isu ดูจะไม่หวงสกิลและเปิดโอกาสให้เราเข้าไปเรียนรู้สกิลใหม่ๆ ได้ทุกเมื่อ ปัญหาเดียวคือมันอยู่นอกเมืองและเราต้องล่องเรือเข้าไปถึงจะได้มันมา เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถ และดีกว่านั่งฟาร์มความรู้ประหนึ่งเตรียมสอบเป็นแน่ ซึ่งถ้าไม่มีระบบอะไรพวกนี้มากั้นทาง ตัว DLC น่าจะจบได้ในสองชั่วโมงอย่างไม่ยากเย็น แต่เพราะเราจะต้องทำทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงจุดจบ ระยะเวลาการเล่น DLC รวมๆ เลยประมาณไว้ว่าราวๆ 10 ชั่วโมงครับ

สรุป

ทั้งสาม DLC แล้ว ในแง่เกมเพลย์ถือว่าคุ้มค่ากว่า Legacy of the First Blade มากพอสมควร อาวุธใหม่ พื้นที่ใหม่ ระบบเปลี่ยนสกิลเดิมเป็นสกิลใหม่ เพิ่มแนวทางการเล่นด้วยไอเทมระดับสูง แต่นั่นก็ยังไม่ใช่เกณฑ์ที่สูงอะไรนักและรวมๆ แล้วก็ยังมีความผิดหวังลึกๆ ให้กับ Fate of Atlantis อยู่ มีอะไรหลายๆ อย่างมากที่ไม่มีการเติมเต็มให้สมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น และเพียงแค่เวลาอีกสักน้อย อะไรๆ ก็คงจะดีกว่านี้ เราแนะนำให้รอลด หรือรอแพ็คแบบมัดรวมทั้งเกมหลักและ DLC แล้วสอยมาลองสักครั้งดูก็ไม่เสียหาย

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US