[Review] Code Vein ล่าเลือดเชือดปีศาจ - GameWorld.in.th

[Review] Code Vein ล่าเลือดเชือดปีศาจ

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 06 ต.ค. 2019 | เปิดดู

เกมตระกูลโซล เรารู้กันอยู่แล้วว่ามันถือกำเนิดมาจาก ‘Dark Souls‘ ผลงานระดับมาสเตอร์พีชขึ้นหิ้งของ Hidetaka Miyazaki จาก From Software ที่นำเสนอเกม RPG ในรูปแบบใหม่ที่ทั้งโหดฮาร์ดคอร์ อาศัยการกะจังหวะและไหวพริบประหนึ่งเกมแอ็คชั่น แต่ยังคงระบบหาของและพัฒนาตัวละครด้วยสเตตัสในรูปแบบ RPG นับเป็นเกมที่วางเส้นระหว่างคำว่า RPG และแอ็คชั่นเอาไว้ตรงกลางในแบบที่ไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน

การมีตัวตนของ Dark Souls ให้กำเนิด Subgenre ใหม่ที่เราเรียกว่า ‘Soulsborne’ ซึ่งเป็นการบรรยายถึงเกม Action-RPG ที่เน้นฝีมือผู้เล่นในการบริหารค่าความเหนื่อย ไหวพริบในการหลบหลีก และจังหวะในการโจมตี มากกว่าระบบตัวละคร หรือไอเทมกับอาวุธ มีเกมมากมายทั้งเกมอินดี้และเกมทุนหนาออกตามมามากมายที่ถือว่าเข้าข่ายคำว่า Soulborne โดยตรง หนึ่งในนั้นคือ Code Vein ผลงานใหม่จาก Bandai Namco Entertainment ที่หมายจะใช้องค์ประกอบ Soulsborne มาขับเคลื่อนโลกใบใหม่ที่พวกเขาสร้างขึ้น เต็มไปด้วยปีศาจและแวมไพร์ที่ต่อสู้กันเพื่อเอาชีวิตรอด

บรรยายในฐานะ ‘Anime Dark Souls’ โดยทีมพัฒนาเอง ก็ไม่น่าแปลกใจที่กราฟิคในเกมจะเป็นลายเส้นอนิเมะ ซึ่งถือว่าทำออกมาใช้ได้เลย คงมาตรฐานสมกับเป็นเจ้าพ่อเกมอนิเมะที่ใหญ่ที่สุดในตลาด การเคลื่อนไหวต่างๆ ถือว่าทำได้พลิ้วมาก แต่ไม่รู้สึกว่ามันจะเข้ากันกับกราฟิคที่ออกไปทางสมจริงมากมายเท่าไหร่นัก งานแสงสีทำได้ค่อนข้างธรรมดา ธีมสีส้มๆ ให้ความรู้สึกหม่นๆ ในโลก Post-Apocalyspe อารยธรรมที่ล่มสลายไม่รู้สึกเลยว่ามันแปลกใหม่อะไรในจุดนี้

เนื้อหาในเกมพูดถึงโลกที่ล่มสลาย ปีศาจได้บุกเข้าครองโลก มนุษย์โลกที่รอดเหลืออยู่ ต้องนำศพของผู้คนที่ตาย มาสร้างกลุ่มผู้กล้าชุดใหม่ขึ้นมาเรียกว่า ‘Revenent’ ซึ่งเปรียบเสมือนแวมไพร์ที่ตายได้ แต่ก็สามารถฟื้นคืนชีพได้เช่นกัน พวกเขาต้องออกต่อสู้เหล่าปีศาจเพื่อกู้โลกคืนกลับสู่มือมนุษย์ ระหว่างนั้นพวกเขาก็ต้องมองหาสิ่งที่เรียกว่า ‘Blood Beats’ ในการป้องกันไม่ให้พวกเขาสูญเสียสติ กลายร่างเป็น ‘The Lost’ เหมือนดั่งราชินีของ Revenent ที่เพิ่งจะสูญเสียสติกลายร่างเป็น The Lost และสร้างความเสียหายไปทั่วหนักกว่าเดิม ก่อกำเนิดเป็นปฏิบัติการ Queenslayers ที่ผู้เล่นจะต้องฝ่าปีศาจไปสังหารเธอ

ไม่มีอะไรให้พูดมากเป็นพิเศษ เพราะแม้ว่า Code Vein จะมีธีมเรื่อง การเล่าเรื่องผ่านคัตซีนและตัวละครต่างๆ ที่หนักกว่าเกมแนว Soulsborne อื่นๆ แต่เนื้อหารวมๆ ก็ไม่ได้น่าประทับใจอะไรขนาดนั้น เทียบพอๆ ได้กับอนิเมะโชเนนคุณภาพกลางๆ เรื่องนึง ที่มีด่านให้ตะลุยเปรียบเสมือนฟิลเลอร์กลางทาง และมีฉากสู้บอสเป็นตอนเดินเรื่องอะไรแบบนั้น แต่ที่จัดเต็มกว่าคือแฟนเซอร์วิสแบบเนื้อๆ หนังๆ มันอาจจะไม่ได้หนักเท่าหลากหลายเกม แต่ก็น่าหงุดหงิดไม่ใช่เล่นกับการวางมุมกล้องคัตซีนของเกมที่เน้นไปยังหน้าอกและก้นมากเป็นพิเศษ ใครไม่ชอบอะไรแบบนี้อาจจะลำบากใจกันหน่อย

แต่ในแง่ของเกมเพลย์ถือว่าทำได้ไม่เลว ลักษณะเหมือนเล่น Dark Souls เกรดบีผสม God Eater หน่อยๆ จุดที่เด่นที่สุดคือระบบคลาสในเกมที่เรียกว่า ‘Gifts’ ซึ่งจะค่อยๆ ปลดล็อคเมื่อเราเล่นไปเรื่อยๆ แต่ละคลาสเขาก็จะมีสกิลกดใช้และสกิลติดตัวเป็นของตนเอง ที่เราสามารถอัพเกรด และพัฒนาเป็นระดับสูงสุดเพื่อเอาไปใช้กับ Gifts สายอื่นๆ ได้ ตรงนี้แหละที่ทำให้แนวทางในการเล่นรู้สึกว่ามีความหลากหลายมาก ความสนุกที่จะได้มาจากการทดลอง เลือกเล่นสายนั้นสายนี้จะเป็นตัวหลักเลยที่ทำให้ Code Vein เล่นแล้ววางไม่ลง

แต่นอกจากระบบ Gifts แล้ว น่าเสียดายที่ระบบเกมอื่นๆ ทำออกมาได้ตื้นเขินเกินไปหน่อย ผู้เล่นจะไม่รู้สึกว่าตัวละครของเรานั้นพัฒนาในส่วนอื่นๆ มากมายนัก อาวุธและชุดเกราะที่นานๆ ทีค่อยอัพก็ได้ เท่าที่เล่นมาจะครึ่งเกมแล้วยังไม่เคยมีความรู้สึกต้องอัพเกรดดาบหรือเสื้อผ้าตัวละครเลย ระบบแลกไอเทมก็ดูจะไม่ค่อยมีอะไรล้ำลึกมากมาย ระบบ Depths ก็เหมือนดันเจี้ยน Chalice ใน Bloodborne เพียงแต่เคลียร์ได้แค่ครั้งเดียวแถมไม่มีรางวัลอะไรน่าสนใจ ที่ว่ามาเป็นระบบที่แทบไม่มีอะไรพิเศษในตัวเลย เป็นแค่หน้ากากวางหลอกตาให้รู้สึกว่ามีอะไรให้ทำเยอะเฉยๆ เท่านั้น

เกมเพลย์ก็ยังขาดการให้อารมณ์ร่วมพอสมควร ระบบหลบหลีกทำมาได้ไม่ค่อยมี มีช่วง i-frame เป็นช่วงๆ ที่ทำให้บางครั้งเราคิดว่าหลบศัตรูพ้น แต่สุดท้ายก็ไม่พ้น ความสะใจจากการฟาดฟันศัตรูก็ยังไม่ถึงระดับที่เกมคล้ายคลึงกันได้ทำเอาไว้ ความรู้สึกรวมๆ คือมันยังลอยไปนั่นแหละ ถ้าทีมพัฒนาใส่ความหนักแน่นรุนแรงลงไปในอนิเมชั่นและเสียงอีกสักหน่อยน่าจะช่วยเกมได้เยอะเลยทีเดียว

ในภาพรวมสรุปแล้ว Code Vein เป็นเกมที่เรียกได้เต็มปากเต็มคำว่า ‘โอเค’ ตัวเกมไม่มีอะไรที่เข้าถึงยาก หยิบมาก็เล่นเป็น เข้าถึงได้เลย แต่ก็ไม่ได้เจ๋งหรือโดดเด่นพอที่จะต้องรีบหาซื้อมาเล่น ความที่หลากหลายองค์ประกอบของเกมเพลย์ให้ความรู้สึกตื้นเขินกว่าเกมแนวเดียวกัน เลยไม่ทำให้ Code Vein พิเศษอย่างที่ควรจะเป็น จุดขายหลักเลยเหลือแต่แฟนเซอร์วิสกับระบบผสมคลาสเท่านั้น และนั่นขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะชอบจ่ายหนักเพื่อมาเล่นหรือไม่ แต่ถ้าถามเราแล้ว อยากจะให้รอลดครับ

Code Vein วางจำหน่ายแล้วบน PS4, XBOX ONE และ PC

Bandai Namco Entertainment ได้สนับสนุนตัวเกมบน PS4 สำหรับรีวิว ขอกราบขอบคุณมา ณ ที่นี้

Code Vein on PS4 Review was provided by Bandai Namco Entertainment Asia. Thank you and Best Regards.

Tags: , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US