[Review] Devil's Hunt หมัดนรกสยบมาร - GameWorld.in.th

[Review] Devil’s Hunt หมัดนรกสยบมาร

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 02 ต.ค. 2019 | เปิดดู

จะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งคุณฝันว่ากำลังต่อยกับปีศาจจากนรกที่บุกรุกรานโลก ก่อนที่จะตื่นจากความฝันเพื่อค้นพบว่าตนเองมีพลังพิเศษ หมัดปีศาจจากนรกที่สามารถกำราบได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า นี่คือเรื่องราวของ Desmond Pearce ลูกชายมหาเศรษฐีเจ้าของกิจการพันล้านที่เอาแต่ทำตัวไม่เอาถ่าน แอบหนีไปชกมวยใต้ดิน กินเหล้าเมายาจนเกิดอุบัติเหตุจนเสียชีวิต รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนกลางระหว่างสงครามบนสวรรค์และใต้นรก ที่พร้อมจะปะทะได้ทุกเมื่อ และ Preace คือกุญแจสำคัญของสงครามนี้!

ขอขอบคุณ Evolve และ 1C Entertainment สำหรับตัวเกมบน PC มา ณ ที่นี้

Devil’s Hunt review copy on PC was provided by 1C Entertainment and Evolve. Thank you and Best Regards.

Devil’s Hunt เป็นผลงานชิ้นแรกของสตูดิโอใหม่เอี่ยม Layopi Games ที่ก่อตั้งโดย Paweł Leśniak นักแต่งนิยายชาวโปแลนต์ ที่ลงทุนตั้งทีมพัฒนาเกมเองเพื่อนำนิยายของเขามาแปลงเป็นเกม ซึ่งมีเนื้อหาหลักเป็นธีมเกี่ยวกับนรกสวรรค์ กับหนึ่งผู้กล้าแกร่งที่จะมีส่วนชี้ชะตาสำคัญในสงครามระหว่างเทวดาและปีศาจนี้

และเพราะเป็นเกมที่เอาเนื้อหานิยายมาแปลงเลยตรงๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร ทำให้ Devil’s Hunt รู้สึกเหมือนกำลังอ่านนิยายที่คุณเล่นได้ ตัวเกมเดินเรื่องเป็นเส้นตรงแหน่ว ไม่มีภารกิจเสริม ไม่มีโลกให้สำรวจ มีแต่สตอรี่ สตอรี่ คัตซีน สลับกันไปกับเกมเพลย์ต่อยเตะ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผู้เล่นจะได้สัมผัสระหว่างเล่นเกม

อาจจะฟังดูดี เพราะเกมที่คล้ายคลึงอะไรแบบนี้ที่สุดคงไม่พ้น God of War และเราทุกคนรู้ดีกันถึงความสุดยอดของคุณภาพเกม God of Warทั้งในแง่เทคนิคและแง่ระบบ ถึงแม้ God of War จะเป็นเกมเดินเรื่องเป็นเส้นตรง แต่ภายใต้เส้นตรงนั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดมากมาย เส้นทางเสริมที่นำเราไปยังพื้นที่ใหม่ๆ ค้นพบอะไรใหม่ๆ ได้ทำอะไรใหม่ๆ นอกเหนือไปจากทางเดินหลัก โลกที่งดงามน่าสำรวจ ของสะสมที่ช่วยขัดเกลาโลกภายในเกม God of War คือหลักฐานที่ชัดเจนว่าเกมเนื้อเรื่องยังไม่ตาย ขอแค่ดีทั้งงานเกมเพลย์และงานเนื้อหาเป็นใช้ได้

ซึ่งน่าเสียดายที่ Devil’s Hunt มิใช่ทั้งสองอย่าง อาจจะหาว่าไม่แฟร์ที่เราจะไปเทียบเกมราคาเต็ม งบหนุนหลังหลักสิบหลักร้อยล้าน กับงานทุนต่ำคิดเงินแต่ครึ่งนึงของเกม AAA แต่ Devil’s Hunt ถือว่าล้มเหลวจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเกมเพลย์ เนื้อเรื่อง การดีไซน์เกมโดยรวม จนถึงระบบ มันแพ้จนอยู่ในระดับรอลดยังต้องคิดหนัก

งานเนื้อเรื่อง Devil’s Hunt นั้นนับว่าเป็นความผิดพลาดที่ร้ายแรงที่สุด ความที่ Layopi ตัดสินใจเอานิยายมาทำเป็นเกมทั้งดุ้น ไม่มีการปรับบทให้เข้ากับความเป็นวิดีโอเกม ทำให้เนื้อหาเกมไม่มีความสม่ำเสมอ สตอรี่กระโดดไปมาเหมือนกำลังอ่านนิยายหน้าต่อหน้า และเห็นชัดว่าผู้เขียนนิยายเองก็ไม่ใช่เชี่ยวชาญสามารถอะไร ไดอลอคบทพูดไม่มีความรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติ เนื้อหาก็ไม่มีไอเดียอะไรที่น่าสนใจ สงครามนรก-สวรรค์นั้นเป็นธีมที่หลายๆ คนเคยเอามาเล่นกันจนหมดมุขแล้ว เลยอาจจะไม่รู้สึกอะไรกับคอนเซปต์นี้นัก น่าเสียดายว่าถ้าคนเขียนบทดีๆ มาได้สักคนช่วยเกมคงดีขึ้นเยอะ

พอเนื้อหาไมสม่ำเสมอ เกมเพลย์เลยเป็นเหยื่อในรายต่อมา เพราะผู้เล่นจะได้เล่นเกมก็ต่อเมื่อต้องเข้าฉากต่อสู้เท่านั้น นอกนั้นก็ต้องทำคัตซีนใหม่ไปถ้าอยากจะรู้เรื่องราวของเกม สตอรี่ที่ไม่น่าสนใจก็น่าจะทำให้ใครหลายคนรีบส่ายหน้าหนีแล้ว เกมเพลย์ยิ่งถือว่าซ้ำซาก อนิเมชั่นหนืดหน่วง งึกงักเหมือนทำโดยมือสมัครเล่น คอนโทรลให้ความรู้สึกเหมือนกำลังว่ายน้ำเชี่ยวกราก ต้องตกเกียกตะกายเพื่อผ่านไปยังจุดต่อไป แม้ว่าจะมีสกิลให้เลือกถึงสามสาย ซึ่งพอปลดล็อคแล้วใช้สลับไปมาอาจจะพอเพลิดเพลินได้บ้าง ก็มิอาจจะมาทดแทนความซ้ำซากของเกม และความไม่หลากหลายของศัตรูได้

โลกในเกมไม่มีอะไรให้น่าสำรวจ อันที่จริงต้องบอกว่าไม่มีอะไรเลยดีกว่า เพราะตัวเกมจะเดินเรื่องเป็นเส้นตรงแหน่วตลอดทางเลยซะมาก ตามทางไม่มีอะไรให้ค้นหา นอกจากวิญญานตามพื้นที่สามารถเก็บไปอัพสกิลความสามารถ และกระดาษตามทางที่สามารถหยิบไปอ่านได้ ทุกอย่างรู้สึกหลงยุค เหมือนกำลังเล่นเกมยุค PS3 ช่วงต้นๆ ที่มักจะขายเทคโนโลยีล้ำยุคมากกว่าเนื้อเรื่องหรือเกมเพลย์ แต่ Devil’s Hunt ไม่มีอะไรขายก็เท่านั้น

ปัญหาทางเทคนิคที่จุกจิกยิ่งดึงเกมลงขุมนรกหนักลงไปอีก ทั้งเรื่องปัญหา FPS กระตุกที่ปรากฏให้เห็นในหลากหลายพื้นที่ของเกม ปัญหาโหลดรายละเอียดภาพที่มีให้เห็นเวลาต้องเดินข้ามเลเวลเป็นระยะๆ ร้ายแรงสุดคือปัญหาเสียง ก็ไม่รู้ว่าทีมพัฒนาลืมใส่เพลงซาวน์แทรคลงไปหรือเปล่าเพราะหลากหลายช่วงที่ควรจะมีเพลงเสริมอารมณ์ กลับไม่มีอะไรมาเติมเต็มอารมณฺ์ช่วงนั้นๆ ของเกมเลย บางทีเสียงพูดตัวละครขาดหายกลางอากาศไปเลยก็มี อะไรกันล่ะเนี่ย…

สรุป ทั้งหมดทั้งมวลให้ความรู้สึกว่ามันเป็นเกมที่มีดีไซน์โบรานมาก เล่าเรื่องเหมือนกำลังเล่านิยาย แถมเป็นนิยายตลาดที่ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นชิ้นอัน เกมเพลย์ที่ตะกุกตะกักไม่สมราคาที่เรียกขอ พอถูกฉุดลงไปอีกด้วยปัญหาทางเทคนิคจุกจิกไปหมด มันอาจจะยังเร็วไปที่จะตัดสินว่า Devil’s Hunt เป็นเกมที่แย่ที่สุดแห่งปี 2019 แต่ถามว่าทำได้ดี (หรือแย่) แค่ไหนนั้น นับว่าทำมาได้ใกล้เคียงเลยทีเดียว แนะนำให้รอลดหนักสถานเดียวครับ

Devil’s Hunt วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PS4, XBOX ONE และ PC

 

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement




Advertisement




LIKE US