[Review] Far Cry New Dawn กับการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในโลกหลังหายนะ - GameWorld.in.th

[Review] Far Cry New Dawn กับการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในโลกหลังหายนะ

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 02 มี.ค. 2019 | เปิดดู

 

โจเซฟ…เขาพูดถูก…วันสิ้นโลกได้มาเยือนแล้ว!

17 ปีนับตั้งแต่วันที่โลกเกิดสงครามนิวเคลียร์ และ Hope County ก็โดนผลกระทบเข้าจังๆ, ผู้คนที่หลบภัยในบังเกอร์เริ่มตัดสินใจกลับออกมาเพื่อเริ่มชีวิต เริ่มมนุษยชาติรุ่นใหม่ ตอนนี้เองที่พวกเขาได้ทำความรู้จักกับปรากฏการณ์ ‘Super Bloom’ ปรากฏการณ์หายากมากที่เกิดขึ้นหลังระเบิดนิวเคลียร์ลงพื้น แทนที่จะทำให้พื้นที่จุดนั้นแห้งแล้ง มีแต่เถ้าถ่าน กลับกลายเป็นว่า ต้นไม้ใบหญ้ามากมายหลากหลายสีสันผุดโผล่ขึ้นมาไม่หยุด สร้างสีสันให้กับพื้นที่รอบๆ Hope County แบบที่ไม่มีเกมไหนมอบให้ได้มาก่อน มันคงจะเป็นบ้านที่ดีของผู้รอดชีวิตทั้งหลาย ถ้าไม่ติดว่ามีใครบางคนให้ความสนใจกับดินแดนแฟนตาซีนี้เหมือนกัน…

ขอขอบคุณ Ubisoft ที่ให้การสนับสนุน Far Cry New Dawn บน PC มา ณ ที่นี้
Far Cry New Dawn PC Review code was provided by Ubisoft. Thank you and Best Regard.

Far Cry New Dawn เป็นภาคใหม่ล่าสุดของแฟรนไชส์ยิงแหลกมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่สร้างกระแสมาเรื่อยๆ ตลอด 10 ปี ทุกครั้งที่ Ubisoft ออกภาคใหม่ของเกมแบบนี้ ก็มักจะมีการออกภาคเสริมที่นำ Asset จากเกมหลักมาพัฒนาใหม่ในไอเดียแบบของตนเองเสมอ ก่อนหน้านี้มี Far Cry 3: Blood Dragon ที่เอาเกาะจาก Far Cry 3 มาโมใหม่ใส่นีออนสีสันเฟี้ยวฟ้าว มี Far Cry Primal ที่เอา Far Cry 4 มาโมใหม่ย้อนยุคไปเป็นหมื่นๆ ปี กลับเข้ายุคหินโน่นเลย คราวนี้ขอลองข้ามไปวันสิ้นโลก โดยใช้ฐานหลักเป็น Hope County และตั้งเป็นภาคต่อของ Far Cry 5 โดยตรงกันบ้าง

เนื้อหาจะพูดถึงการเอาชีวิตรอดของกลุ่มผู้รอดชีวิต ที่ต้องเผชิญหน้ากับภัยรูปแบบใหม่ ที่ไม่ใช่กลุ่มคัลท์หลุดโลก แต่เป็นแก๊งเด็กแว๊นสุดจี๊ดจ๊าด พวก Highwayman นำโดยแฝดนรก Mickey และ Lou ที่ตัดสินใจเดินทางมายัง Hope County หวังจะตั้งรกราก และรังแกชาวบ้านให้มาทำงานให้ แย่งทุกอย่างไปจากผู้บริสุทธิ์ มีเพียงเราและสหายร่วมรบเท่านั้นที่จะหยุดความบ้าบิ่นของ Mickey และ Lou ได้!

เมื่อพูดถึงความบ้าบิ่น แน่นอนว่ามันคือคู่ขาที่อยู่เคียงข้าง Far Cry และเป็นชื่อสร้างความโด่งดังให้กับนาม Far Cry มาตั้งแต่วันที่ Vaas ถามคนเล่นเกี่ยวกับความหมายของความบ้าคลั่ง กับแอ็คชั่นวินาศสันตะโร ระเบิดตู้มต้าม หลากหลายไปด้วยนานาอาวุธที่มีให้เลือกสรร และ Far Cry New Dawn ก็ยังมีจุดขายที่โดดเด่นในด้านนี้อยู่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

จุดเปลี่นนที่สำคัญที่สุดในด้านเกมเพลย์ คือการมาของระบบเลเวล ช้าก่อน, Far Cry New Dawn มิใช่เกม RPG อย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะในขณะที่มันมีระบบเลเวล มีระดับอาวุธ ตัวเลขบอกค่าความเสียหาย ยันหลอดเลือดศัตรู แต่ระบบการทำงานของเกมก็ยังอยู่ในกรอบของเกมแอ็คชั่นบู๊แหลกสาแหรกขาด ศัตรูยังสามารถตายได้ด้วยกระสุนเพียงนัดสองนัด เพราะระบบเลเวลทำงานในเชิง Tier หรือลำดับขั้น ที่มีเพียงสี่ระดับจากระดับหนึ่งไปหาสี่ และนอกจากระดับสุดท้ายที่มักจะถึกแล้ว อีกสามระดับนั้นสามารถในอาวุธระดับหนึ่งหรือสามฆ่าได้สบายๆ ไม่จำเป็นต้องมานั่ง Grind หาปืนดรอปอะไรเลย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสบายอะไรขนาดนั้น นั่นก็เพราะว่า Far Cry New Dawn ได้ตัดสินใจนำระบบคราฟและหาทรัพยากรกลับมาอีกครั้ง ผู้เล่นที่ประสงค์อยากจะใช้อาวุธใหม่ๆ ก็ต้องมองหาทรัพยากรเหล่านี้มาคราฟเอาเอง หาได้ทั่วไปตั้งแต่ถังขยะยันตู้เซฟ ทีนี้ มีหนึ่งในทรัพยากรที่สำคัญที่สุดภายในเกม และหายากกว่าปกติคือ Ethanol ซึ่งใช้สำหรับพัฒนาฐานของเรา ซึ่งมีวิธีหาที่ตายตัวกว่า นั่นคือมองหารถขนน้ำมัน หรือไล่ยึดครองจุด Outpost ป้อมปราการศัตรูซึ่งจะมอบ Ethanol ให้ในปริมาณที่แน่นอนกว่า

และเพื่อตอบรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบในการไล่ยึดฐานศัตรูทั้งหลาย คราวนี้ทีมพัฒนาได้ตั้งให้แต่ละป้อมปราการศัตรูนั้นสามารถเล่นได้อย่างต่ำถึงสามรอบ! หลังจากที่เราทำการยึดป้อมปราการศัตรูได้แล้ว เราจะสามารถเลือกที่จะ ‘Scavenge’ แล้วปล่อยฐานที่ว่าทิ้งร้างเอาไว้ รวบรวมทรัพยากร Ethanol ให้มากที่สุดก่อนจะหนีออกมา โดยเมื่อเราทำเช่นนั้น ศัตรูก็จะกลับมายึดฐานของเราใหม่ พร้อมกองกำลังที่แข็งแกร่งขึ้น เราก็สามารถกลับไปยึดใหม่ได้อีกรอบเพื่อรางวัลที่ดีขึ้น ยิ่งรอบสามขอบอกเลยว่าหินสุดๆ เพราะศัตรูขนมาแบบกะว่าไม่ปราณีเราเลยแหละ แต่เพื่อรางวัลทรัพยากรล้ำค่า คุณพร้อมที่จะเผชิญความท้าทายหรือเปล่าล่ะ

ยังมีการเปลี่ยนแปลงยิบย่อยอื่นๆ ในด้านเกมเพลย์ที่ทำให้มีความแตกต่างจาก Far Cry 5 พอสมควร ชัดเจนที่สุดคือลูกทีมที่เหลือให้เลือกเพียงแปดคน และเลือกมาวิ่งเล่นด้วยได้แค่คนเดียว ไม่มีหมีให้เลือก มีแต่สุนัชกับหมูป่า เมื่อเล่นไปกลางเกมจะมีการปลดล็อคสกิลพิเศษพลังเหนือมนุษย์ด้วยนะเออ เราจะไม่สปอยแต่เอาเป็นว่าพลังใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามามันใช้สนุกอย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ อาจจะทำลายความรู้สึกสมจริงไปบ้าง แต่มีพลังเหนือมนุษย์มาเติมสีสันนิดหน่อยก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจดีเหมือนกัน

เนื้อเรื่องไม่ค่อยโดดเด่นเท่าภาคห้า ตัวร้าย Mickey และ Lou นั้นก็เหมือนกับตัวร้ายเสียสติคนอื่นๆ ที่ชอบพล่ามอะไรไม่รู้เยอะแยะ แต่ทำอะไรจริงจังนิดเดียว ช่วงที่โดดเด่นจริงๆ คือช่วงที่เกมผูกตัวเองเข้ากับ Far Cry 5 อย่างจริงจังและนำเสนอกลุ่มคัลท์อีกครั้งในรูปแบบใหม่ ทำให้เนื้อหามีความน่าสนใจขึ้นมาบ้าง แต่ในแง่รวมแล้ว แม้ว่าไม่ต้องเล่น Far Cry 5 จนจบมาก่อนก็เข้าใจได้ แต่อะไรหลายๆ อย่างนั้นจะดีกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าผู้เล่นเคยสัมผัส Far Cry 5 มาก่อนแล้ว

โดยเฉพาะโลกในเกมที่เอา Hope County มาโมใหม่จนเต็มไปด้วยทุ่งไม้ใบหญ้า มันให้ความรู้สึกแปลกใหม่ไม่น่าเชื่อ หลายๆ พื้นที่โดดเด่นภายในเกมก็มีการพาไปสำรวจมาหมดตั้งแต่บังเกอร์ของตัวร้าย, เมือง Fall’s End ที่เป็นศูนย์กลางของผู้คนใน Far Cry 5 และอีกมากมายที่แฟนๆ Far Cry 5 เห็นแล้วจะต้องประทับใจ

แต่ถ้าเบื่อ Hope County ก็ไม่ต้องกลัว เพราะภาคนี้มี ‘Expedition’ มันเหมือนกับบุกป้อมปราการศัตรูนั่นแหละ แต่เราจะได้ไปท่องเที่ยวทั่วอเมริกาและบุกตะลุยกลุ่ม Highwayman แทน มีตั้งแต่สวนสนุกขนาดยักษ์, สถานีอวกาศบนพื้นโลก, จุดเครื่องบินแอร์ฟอชวันตก, สะพานนาวาร์โร และอีกมากมาย

Ubisoft เก่งอยู่แล้วเรื่องการวางงานศิลป์ และการทำโลก ทำกราฟิคในเกมให้สวยงาม และคุณจะไม่ผิดหวังเลยใน Far Cry New Dawn ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอก Hope County ทุกที่มีความสวยงามตระการตา และสมจริงในแบบของตนเอง ทุกองค์ประกอบจัดวางมาอย่างดี ประณีต เสริมอารมณ์ให้เราอยากจะออกไปสำรวจโลกเป็นอย่างมาก

น่าเสียดายที่คอนเทนต์ในเกมที่ควรจะพาเราไปสำรวจโลกนั้นกลับมีน้อยจนน่าใจหาย ถ้าเคยได้ยินใครพูดถึง Far Cry New Dawn ว่าเป็น DLC ราคาแพง ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะเขาไม่ได้พูดผิดเลย ภารกิจในเกมนั้นมีเพียง 22 ภารกิจเท่านั้น นี่รวมถึงภารกิจฝึกลูกทีมบางส่วนด้วยนะ จะมีบางคนถูกแยกไปเป็นภารกิจเสริม ซึ่งอนิจจาทั้งเกมมีแค่ 8 ภารกิจเท่านั้นเอง สองในแปดภารกิจคือภารกิจหาของและถ่ายรูป คงจะพอเห็นภาพกันบ้างว่ามันน้อยเพียงใด

ยิ่งที่น่ายี้ก็คือความหัวหมอของ Ubisoft ที่หลอกผู้เล่นกันตรงๆ ว่ามี Expedition ถึง 21 จุด และป้อมปราการ Outpost อีก 30 จุด! นึกว่าจะเยอะ ปรากฏว่าจริงๆ แล้วมี Expedition มีเพียง 7 จุดเท่านั้น ส่วนป้อมปราการมี 10 จุด เอ้า แล้วอีก 14 + 20 จุดมาจากไหนเหรอ? จำที่เราบอกได้ไหมครับว่าหนึ่งจุดเล่นได้สามรอบเป็นอย่างต่ำ นั่นแหละครับ เขานับทุกครั้งที่เราเล่นซ้ำไปด้วยเป็นหนึ่ง หนึ่งจุดเล่นได้สามรอบสามดาว พอเล่นครบสิบจุดก็เท่ากับเล่น Outpost สามสิบจุดพอดี แหม่ หัวหมออะไรจะปานนั้น หากคุณไม่ได้สนใจที่จะเล่นด่านอะไรพวกนี้ซ้ำ ผมให้อย่างมาก 20 ชั่วโมงคุณก็เห็นทุกอย่างที่เกมมีนำเสนอให้แล้ว

สรุป

บัคไม่มี เกมเพลย์ที่ยังสนุกเหมือนเดิม ประกอบกับระบบหาของที่ไม่ยุ่งยากเท่า Far Cry: Primal, Far Cry New Dawn คือภาคเสริมในแง่ Far Cry 5.5 ที่เหมาะกับการเล่นในเวลาว่างได้อย่างสบายใจเฉิบ แต่รับประกันว่าไม่คุ้มค่าเต็มราคาแน่นอนเพราะจำนวนคอนเทนต์ที่มีน้อยเตี้ยเรี่ยเหลือเกิน แม้จะขายในราคาที่ต่ำกว่าปกติจากเกือบสองพันเหลือพันต้นๆ ก็ตามที ใครที่เล่น Far Cry 5 แล้วเบื่อ คิดว่า New Dawn จะมีอะไรสดใหม่ก็ขอให้รอลดเช่นกัน ไม่อาจแนะนำให้ซื้อเต็มราคาได้เลยแม้คุณจะชอบ Far Cry 5 ก็ตาม ส่วนใครไม่เคยเล่น Far Cry 5 แล้วกำลังคิดจะมา New Dawn เราแนะนำว่าให้กลับไปหาซื้อ Far Cry 5 มาเล่นก่อนดีกว่า กว่าจะเล่นจบ New Dawn คงลดสัก 25% พอดี นั่นล่ะ เวลาและราคาที่เหมาะสมล่ะ

Far Cry New Dawn วางจำหน่ายแล้วบน PS4, XBOX ONE และ PC สนนราคา 1350 บาท

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US