[Review] Flat Heroes เกมแอคชั่น Platformer ที่คำว่าด้นสดจะมีคุณค่าก็ในเกมนี้นี่แหละ - GameWorld.in.th

[Review] Flat Heroes เกมแอคชั่น Platformer ที่คำว่าด้นสดจะมีคุณค่าก็ในเกมนี้นี่แหละ

author image by GM News | Review | 0 Comments | 01 ส.ค. 2018 | เปิดดู

เมื่อพูดถึงเกมที่นิยามเราว่า ‘ฮีโร่’ คุณจะนึกถึงเกมแบบไหน? หลายคนมักจะนึกถึงเกมที่ให้เราได้ช่วยเหลือโลก คุยทำเควสอลังการ ต่อสู้เคียงข้างเพื่อนพ้อง ปราบปีศาจร้ายด้วยดาบที่ตีโดยเทพองค์ไหนในสวรรค์ก็ไม่รู้ แต่งตัวอลังการเกราะหนามีรอยสักเต็มตัว ดาบยักษ์ที่เอา Buster Sword จาก FFVII มาเทียบยังไม่ได้ครึ่ง แต่ถ้าหากมีเกมสักเกมหนึ่ง ที่ให้เราได้เล่นเป็นฮีโร่ ที่สู้ใครก็ไม่ได้ คุยกับใครก็ไม่รู้เรื่อง แต่งตัวหาเกราะมาใส่ไม่ได้อีกต่างหาก แต่สามารถช่วยเหลือโลกได้ด้วยการ ‘หลบ’ ล้วนๆ ล่ะ คิดว่าเขาก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ไหม? มาหาคำตอบกันใน Flat Heroes สิ!

ขอขอบคุณ Evolve, Paralell Circles และ Deck13 สำหรับคีย์รีวิวเกมบน PC มา ณ ที่นี้
Flat Heroes Steam copy was provided by Evolve, Paralell Circles and Deck13. Thank you and best regards.

Flat Heroes เป็นเกมแนวแอคชั่นแพลตฟอร์เมอร์ ที่เลือกใช้กราฟิคแบบ Minimalistic หมายถึงดีไซน์จึงเน้นไปที่ความเรียบง่ายแบบโมเดิร์น สีสันโดดเด่นแต่ไม่รุนแรงแสบตา ซึ่งการใช้สไตล์กราฟิคแบบนี้ทำให้ Flat Heroes ดูโดดเด่น แบบที่หาไม่ค่อยได้ในวงการเกมนัก เนื่องจากดีไซน์ไม่ค่อยเอื้ออำนวยให้ทำอะไรกับมันได้มากนัก นอกจากเป็นเกมแนวปริศนาที่เราเล่นกันตามมือถือเวลาพักกลางวัน

แต่ Flat Heroes มิใช่เกมปริศนา มันคือเกมแอคชั่น และไม่ใช่แอคชั่นที่จะให้เราไปไล่กระทืบมอนสเตอร์ หรือคุยทำเควสอะไรที่ไหน เป็นแอ็คชั่นที่จะทดสอบทักษะการ ‘หลบ’ ของคุณล้วนๆ ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นสี่เหลี่ยม ใช่ สี่เหลี่ยมจตุรัสเล็กๆ สี่คูณสี่นี่แหละ และหน้าที่เราที่ต้องทำก็มีเพียงอย่างเดียวคือ ‘หลบ’

ตัวเกมจะไม่ได้โยนศัตรูเข้ามาในเกมแบบตรงๆ แต่จะให้เราหลบลูกปืนที่จะปืนเข้ามาชนเราแทน บางครั้งก็มาเป็นแพทเทิร์นแนวตั้งแนวนอน บางครั้งก็มาแบบสุ่มๆ เราก็ต้องเรียนรู้แพทเทิร์น และการใช้พื้นที่รอบๆ อาทิพื้นหรือกำแพงในการหลบหลีกลูกปืนเหล่านี้ ผู้เล่นจะสามารถกระโดดสองครั้ง วิ่งแดชพุ่งตัว และเกาะกำแพงได้ ซึ่งแค่นั้นก็ถือว่าเยอะแล้วและเพียงพอสำหรับการหลบหลีกอุปสรรค

ฟังดูง่าย และมันก็ง่ายจริงๆ ด้วยระบบการควบคุมที่ธรรมด๊าธรรมดา เข้าถึงได้ง่ายเล่นแค่ห้านาทีก็เข้าใจ แต่อย่าได้คิดเชียวว่าแค่ 5 นาทีก็เข้าใจแบบนี้แล้วจะจบเกมได้ใน 2 ชั่วโมงทันเวลารีฟัน เพราะมันคือเกมที่เข้าถึงง่าย แต่ยากนักที่จะเล่นให้ดีได้! แรกๆ อาจจะยังหมูๆ อยู่ แต่เกมจะโยนความท้าทายใหม่ๆ มาใส่เราเรื่อยๆ กระสุนจรวดติดตาม (หน้าตายังกับสเปิร์ม ฮา) เหรอ? เลเซอร์? มียันลูกบอลกระเด้งไปตามกำแพงให้เราได้หลบ ท้าทายฝีมือไม่ให้รู้สึกน่าเบื่อตลอดเวลา

ระบบการควบคุมทำมาได้ค่อนข้างดีมากๆ การเคลื่อนไหวถือว่าสมูท ใครที่ใช้จอยคอนโทรลเลอร์เล่นจะไม่มีปัญหากับระบบการควบคุมเลย แต่เพราะเกมดูจะดีไซน์ให้เล่นด้วยคอนโทรลเลอร์มากกว่า ทำให้การเล่นด้วยคีย์บอร์ดนั้นตะกุกตะกักกว่าพอสมควร ใครไม่มีคีย์บอร์ดก็ปรับตัวลำบากนิดนึงนะ

ในเกมจะมีด่านมากกว่า 300 ด่าน แยกออกเป็น 10 ชุด ชุดนึงจะมี 15 ด่าน โดยเป็นด่านธรรมดา 14 ด่านและด่านบอส ซึ่งบอสที่เราจะได้เจอนั้นก็ไม่ได้ให้เราสู้อีกนั่นแหละ แต่ผู้เล่นจะต้องมองหาวิธีปราบบอสเอาเอง ซึ่งถ้าคุ้นเคยกับระบบเกมแล้วก็ไม่น่าจะยุ่งยากอะไรนักในการมองหาจุดอ่อน บอสบางตัวอาจจะไม่ต้องทำอะไรนอกจากหลบ บางตัวเป็นงูก็ต้องล่อให้เลื้อยมากินกับดักตนเอง ซึ่งต้องยอมรับกันเลยว่าการดีไซน์บอสของเกมนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ ทีมพัฒนาใช้ทุกส่วนของระบบในการดีไซน์ออกมาได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ยากนักที่จะทำให้ผู้เล่นเบื่อ ต้องปรบมือให้เลยในส่วนนี้ครับ

นอกจากโหมดแคมเปญธรรมดาแล้วก็มีโหมดเอาตัวรอดให้ได้นานที่สุด ผ่านหลากหลายรูปแบบที่มีให้เลือก นอกจากนี้ก็ยังมีโหมด VS แข่งกับหลบกับเพื่อนให้เล่นกันอีก พูดถึงเพื่อนแล้ว Flat Heroes ก็มีระบบ Local-Coop ช่วยกันเล่นในเครื่องเดียวกันด้วย วันไหนชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ที่บ้านก็ต่อจอยแล้วสนุกไปพร้อมกันเลยสูงสุด 4 คน ช่วยกันเล่นในโหมดแคมเปญสุดท้าทาย หรือจะแข่งกันทำคะแนนก็ได้ แม้จะไม่มีแบบออนไลน์ แต่ยังไงก็ถือว่าเป็นจุดเสริมที่ดีสำหรับคนมีเพื่อนมาบ้านบ่อยล่ะนะ

ทีนี้ข้อเสียล่ะ? ต้องยอมรับว่ามองหาได้ยากมากๆ เพราะเป็นเกมที่ออกแบบมาได้ดีทุกจุด ใช้คอนเซปต์ได้อย่างคุ้มค่า ที่สำคัญขัดเกลาเกมดีมาก ไม่มีบัคเจอเลยตลอด 10 ชั่วโมงที่สัมผัสมา ข้อเสียดังต่อไปนี้จึงไม่อยากให้มองเป็นข้อเสีย แต่เหมือนจุดที่คนไหนไม่ชอบก็จะไม่ชอบเกมนี้ไปเลยมากกว่า ข้อแรก เกมไม่มีแอ็คชั่นบู๊แหลกมันส์ๆ มีแต่แอ็คชั่นหลบลูกปืน ถ้าคนที่ชอบเกมบู๊ไล่ต่อยศัตรูกว่า ไม่ชอบหลบก็คงจะไม่ชอบเท่าไหร่ ข้อสอง เกมดีไซน์มาในเชิงเกมฆ่าเวลาท้าทายไหวพริบมากกว่าเกมเล่นจริงๆจังๆ ดังนั้นอย่าคาดหวังสูงว่าจะมีอะไรล้ำลึกไปกว่าดีไซน์เชิงเกมเพลย์ไหม ใครที่เล่นเก่งๆ หน่อยคงจะเล่นผ่านสบาย

ส่วนจุดที่รู้สึกเฉยๆ ก็จะมีในส่วนของเพลง ซึ่งฟังเพลินๆ ดี แต่เพลงที่เล่นในเกมมีค่อนข้างน้อยเหมือนกัน ก็จะรู้สึกซ้ำซากไปบ้าง แต่ไม่เบื่อง่ายๆ แน่ แล้วก็กราฟิคมินิมอลที่มองไปนานๆ ก็ชวนเอือมดี แต่เรามาเล่นเพื่อเกมเพลย์นี่เนอะ เรื่องภาพเลยตกไป ในภาพรวมแล้วถือเป็นเกมฆ่าเวลาท้าทายฝีมือคุณภาพสูงตัวนึงเลยแหละ ทำให้คนเล่นต้องใช้ไหวพริบและปรับตัวกับอุปสรรคตรงหน้าตลอดเวลา คำว่าด้นสดจะมีคุณค่าก็ในเกมนี้นี่แหละ Flat Heroes วางจำหน่ายแล้ววันนี้บนทั้ง Nintendo Switch และ PC ผ่าน Steam สนนราคาประมาณ 189 บาท

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US