[Review] GIGA Three Kingdom เกมวางแผนสงครามผสม RPG ที่วัดกันด้วยกึ๋นล้วนๆ - GameWorld.in.th

[Review] GIGA Three Kingdom เกมวางแผนสงครามผสม RPG ที่วัดกันด้วยกึ๋นล้วนๆ

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 24 พ.ค. 2019 | เปิดดู

ถือว่ากระแสเกมธีมสามก๊กนั้นก็ค่อนข้างมาแรงในช่วงนี้อยู่เหมือนกัน อย่างชาวพีซีเขาก็เพิ่งจะได้สัมผัส Total War: Three Kingdom เกมวางแผนสงครามธีมสามก๊กสุดอลังการกันไป ล่าสุดชาวมือถือเราๆท่านๆ ก็หมดเวลาที่จะต้องรอคอยเสียที เพราะ GIGA Three Kingdom เกมวางแผนสงครามผสมอาร์พีจีตัวใหม่จาก GIGA Games เขาได้เปิดให้บริการ OBT อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ เอาใจคอเกมวางแผนที่ชื่นชอบระบบสไตล์เกม RPG โดยเฉพาะ และเรากล้าบอกเลยว่ามันอลังการสมกับการรอคอยแน่นอน

ลิ้งค์ดาวน์โหลด

GIGA Three Kingdom แน่นอนว่าตามชื่อ ได้นำธีมสามก๊กมาใช้เป็นตัวขับเคลื่อนของเกม ผู้เล่นแน่นอนว่าก็จะได้พบปะกับหลากหลายตัวละครสำคัญจากประวัติศาสตร์สามก๊ก ไล่ไปตั้งแต่เล่าปี่ โจโฉ กวนอู และอีกมากมายที่แฟนๆ สามก๊กเห็นแล้วต้องถึงบางอ้อ ภายในเกมเราก็จะได้พบปะกับตัวละครเหล่านี้ และต่อสู้ไปด้วยกัน ทำเควสดำเนินเรื่องราวของสามก๊กในแบบของ GIGA Three Kingdom ตามบทเนื้อเรื่องที่รอให้เราไปสัมผัส

เกมเพลย์ของ GIGA Three Kingdom จะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือตอนที่เราอยู่ในโซน HUB ผู้เล่นจะเหมือนกำลังเดินอยู่ในเมืองตามเกมอาร์พีจีออนไลน์เลยก็ว่าได้ กับกราฟิคแบบสามมิติ มีอวาตารตัวตนของเราที่สามารถวิ่งไปมาสำรวจเมืองโดยรอบๆ ได้ พูดคุยกับ NPC ดำเนินเควสเนื้อเรื่องเสมือนเกมอาร์พีจีเกมนึงเลยทีเดียว

ในโซน HUB นี้ยังเป็นจุดที่เราจะสามารถพูดคุยกับผู้เล่นคนอื่นๆ, อัพเกรดกองทัพของเรา, เข้าหน้าร้านค้าจับจ่ายซื้อของ ทุกสารพัดประโยชน์ไม่ต่างอะไรกับเข้าหน้าเมนูหลักในเกมบางเกม แค่ว่าเราสามารถเดินไปมาบนโลกสามมิติได้ก็เท่านั้น โซน HUB เหล่านี้ยังมีแยกออกไปเป็นหลากหลายสถานที่ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจไปกับบรรยากาศสดใหม่ตลอดเวลาด้วย

ทีนี้ อีกส่วนหนึ่งนั้น แทบจะไม่ได้มีส่วนอะไรเกี่ยวข้องกันกับส่วนโซน HUB เลย และนั่นคือส่วนเกมเพลย์วางแผนจริงจัง ที่ๆ ผู้เล่นจะต้องส่งกองทัพที่เราจัดไว้ ลงไปห้ำหั่นกับศัตรู ลักษณะการควบคุมก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก ผู้เล่นจะสามารถจัดตำแหน่งกองทัพของเรา เลือกรูปแบบยูนิตว่าจะใช้แบบธรรมดาหรือแบบพิเศษที่จะมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบที่แตกต่างกัน และลงไปห้ำหั่นกันได้เลย ระหว่างการต่อสู้เราไม่ต้องไปส่งสั่งโจมตีอะไรทั้งนั้น แต่จะต้องมาคอยกดใช้สกิลแทน ซึ่งแต่ละกองทัพของเรานั้นก็จะมีแม่ทัพ และเราก็จะสามารถเลือกใช้สกิลแม่ทัพในการช่วยเหลือการต่อสู้ได้

ในเกม GIGA Three Kingdom กองทัพของเราจะมีแม่ทัพเป็นตัวหลัก ซึ่งจะแทนที่ด้วย ‘การ์ด’ ที่เราสามารถหาได้หลังจากจบการต่อสู้ หรือหาซื้อสุ่มในหน้าร้านค้า การ์ดแม่ทัพที่เราได้มานั้นก็จะมีรายละเอียดบอกว่าเป็นแม่ทัพของกองทัพแบบไหน ใช้อาวุธอะไร และมีสกิลอะไรที่พิเศษในการต่อสู้ ซึ่งผู้เล่นก็จะสามารถเลือกสรรจัดแต่งได้ตามชอบ การ์ดแต่ละใบยังมีดาวซึ่งแสดงถึงระดับที่ไม่เท่ากันด้วย มีตั้งแต่หนึ่งดาวยันห้าดาวให้หาเลยแหละ ระดับพลังความสามารถก็จะแตกต่างกันไปตามดาวที่ว่านี้

เรายังสามารถอัพเกรดเลเวลการ์ดแม่ทัพเหล่านี้ด้วยหินทองและเงิน ซึ่งก็จะหาได้ภายในเกมเช่นกันด้วย สามารถอัพเกรดสกิล รวมไปถึงการเอาการ์ดแม่ทัพคนอื่นๆ ที่เราไม่ได้ใช้มาเป็น ‘ผู้ช่วย’ เพิ่มพลังเข้าไปอีก อีกทั้งยังสามารถออกมองหาชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบกันเป็นไอเทมเสริมความสามารถแม่ทัพของเรา ให้แกร่งขึ้นๆ ไปอีก หากมีการ์ดแม่ทัพคนไหนที่ไม่ได้ใช้ ยังสามารถเอาการ์ดไปสลายเพื่อแลกเป็นหินทองอัพเลเวลและเงินในเกมได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อเล่นโหมดเนื้อเรื่องผ่านไปได้สักพัก ตัวระบบก็จะเปิดปลดล็อคให้เราออกมาเรื่อยๆ รวมไปถึงโหมดเกมอื่นๆ อาทิ PVP ที่เราสามารถส่งกองทัพเราไปถล่มผู้เล่นอื่นเพื่อรางวัลที่หลากหลายกันได้ ความรู้สึกน่าจะไม่ต่างจากการเล่นเกมวางแผนรบดีๆ สักเกมกับคนอื่นๆ บนพีซีเลย ตัวเกมยังมีกิจกรรมทั้งส่วน PVE และ PVP ออกมาเรื่อยๆ ให้เราได้สนุกสนานกันอย่างไม่รู้จบด้วยนะ

ของแจกฟรีก็จัดว่าเยอะไม่ใช่ย่อย นอกจากเควสในเกมที่จะสุ่มใหม่ทุกๆ เจ็ดวัน แล้วก็ยังมีในส่วนของหน้าล็อคอิน-เช็คอินรายวัน ระหว่างที่เราเดินเรื่องของเกมไปก็จะได้รับหลากหลายการ์ดสำหรับพัฒนาการ์ดใบหลักของเรา จนถึงการ์ดแม่ทัพระดับสูงที่หาไม่ได้ง่ายๆ ด้วย แจกกันตลอดงี้จะให้พลาดได้อย่างไร

แต่เราก็ยังคิดว่ามีบางดีไซน์ที่เราเริ่มอดรู้สึกไม่ได้ว่า ‘ไม่ควรมี’ ในเกมปี 2019 นี้ อาทิ ระบบต่าความเหนื่อยที่จำกัดไม่ให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้ยาวๆ ด้วยการบังคับรอเวลาเพื่อเล่นต่อ อีกด้านนึงเราก็ยังคิดว่างานแปลภาษาไทยนั้นยังทำได้ไม่สมูทเท่าไหร่นัก ด้านระบบรวมๆ หรือว่าแปลได้โอเค แต่ในส่วนของเนื้อเรื่องเราได้ฟิลของความเป็น ‘กูเกิ้ลแปล’ เยอะเอาเรื่อง ใครอ่านทุกบทอาจจะขัดใจในไวยากรณ์ไทยประหลาดๆ ไปบ้าง แต่ใครกดข้ามไวๆ เป็นประจำอาจจะไม่มีปัญหาในตรงนี้

ใครทีติดใจ อยากได้อะไรมาเติมความสนุกให้สมบูรณ์แบบกว่าเดิม ผู้เล่นสามารถสมัครบริการรายเดือนการ์ดสุดคุ้ม ซึ่งจะแจกเพชรไว้เปิดหาการ์ดแม่ทัพได้ พร้อมกับการ์ดแม่ทัพใหม่ๆ ทุกวันไม่มีหยุดจนกว่าเราจะกดยกเลิกการสมัคร จะเห็นได้ว่าราคานั้นเป็นมิตรเอามากๆ แค่ 140 บาท/เดือนก็สามารถรับการ์ดแม่ทัพ พร้อมสิทธิพิเศษอย่างลดเวลารอค่าความเหนื่อย เพิ่มเงินที่ได้จากการย่อยการ์ด และอีกมากมาย

ทั้งนี้ทั้งนั้น GIGA Three Kingdom ก็ยังมีเจ้าสิ่งนั้นที่ทำให้เรารู้สึกติด เล่นได้ยาวๆ วางไม่ลง ไม่ใช่แค่เกมนั่งดูเฉยๆ อย่างเดียว กับการพยายามให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมไปกับเกมในส่วนของระบบกดใช้สกิล ยังมีในส่วนของการจำแนกกองทัพระหว่างหน่วยราบพื้น หน่วยม้าศึก และหน่วยธนูที่ช่วยให้เกมมีความลึกมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีภาพแบบ 3D ที่อลังการงานสร้าง รวมกับงานอาร์ตที่ถือว่าใช้ได้แล้ว GIGA Three Kingdom ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเล่นที่สุดในนาทีนี้เลยล่ะ

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US