[Review] God Eater 3 รวมพลคนกินเทพ เมื่อมนุษยชาติจะต้องต่อสู้เพื่ออยู่รอด - GameWorld.in.th

[Review] God Eater 3 รวมพลคนกินเทพ เมื่อมนุษยชาติจะต้องต่อสู้เพื่ออยู่รอด

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 07 ก.พ. 2019 | เปิดดู

เมื่อโลกใบนี้ไม่ได้เป็นดั่งที่เคย มีปีศาจชื่อ Aragami ไล่ยึดครองโลกด้วยร่างกายที่ใหญ่ยักษ์ และหน้าตาเสมือนพระเจ้าแห่งความตายมาเหยียบพื้นโลกด้วยตนเอง เป็นหน้าที่ของมนุษยชาติที่จะต้องต่อสู้กับภัยที่กำลังจะมา กับเหล่ามนุษย์ยุคใหม่ที่ยอมเสียสละตัวเอง เพื่ออนาคตของมนุษย์รุ่นต่อไปที่สดใส ในการเปลี่ยนตนเองจากคนธรรมดา เป็นนักล่าพระเจ้า เราเรียกพวกเขาว่า ‘God Eater

ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment ที่ให้การสนับสนุน God Eater 3 บน Playstation 4 มา ณ ที่นี้

God Eater 3 Review Code was provided by Bandai Namco Entertainment Asia. Thank you and best regards.

God Eater 3 เป็นภาคต่อภาคที่สามของแฟรนไชส์เกมล่าปีศาจกึ่งพระเจ้ายอดฮิต ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความมันส์ของระบบแอ็คชั่น และระบบเล่นกับเพื่อนที่สนุกสนาน ทีนี้ในภาคนี้ เนื้อหาจะเน้นไปที่จุดกำเนิดของนักล่าพระเจ้ารุ่นใหม่ เรียกว่า Adaptive God Eater หรือ AGEs ซึ่งเป็นกลุ่ม God Eater ที่ถูกพัฒนาวิจัยขึ้นมา หมายจะให้ไปปราบกลุ่มปีศาจพระเจ้า Aragami ที่ว่านี้โดยเฉพาะ กระนั้นเพราะความที่ AGEs มีความแกร่งและพลังที่เหนือกว่า God Eater ธรรมดาในภาคก่อนๆ มากหลายเท่า ก็เลยจำเป็นที่จะต้องมีการกุมขังเอาไว้ตลอดเวลา โดยจะปล่อยก็ต่อเมื่อมีภารกิจสำคัญอันตราย แบบที่ God Eater ธรรมดาทำไม่ได้เข้ามาเท่านั้น

และนี่ก็เลยทำให้ตัวละครเราติดอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ก่อนทำภารกิจแทบจะตลอดเกม ในช่วงแรกตัวละครของเราจะอยู่ในคุก ซึ่งไม่มีอะไรมากนอกจาก Terminal เลือกภารกิจที่จะทำและปรับแต่งตัวละคร หลังจากนั้นถึงจะถูกย้ายไปที่พื้นที่ HUB หลัก ที่จะย้ายไปเรื่อยๆ ตามเนื้อหาเกม เรียกรวมๆ ก็ได้ว่า ‘Port’ ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือนเมืองเคลื่อนที่ในหนัง Mortal Engines ผสมกับยาน Normandy จาก Mass Effect, ตัว Port จะมีหลายพื้นที่ แต่หลักๆ ในเกมแล้วจะได้ใช้พื้นที่เดียวสำหรับเลือกและลงไปทำภารกิจ จะปรับแต่งตัวละคร คราฟของ หรือเลือกภารกิจก็เกิดขึ้นในชั้นเดียว ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่สำหรับให้ NPC อยู่เฉยๆ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ

เนื้อหานั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย ใครที่ดูอนิเมะเป็นประจำก็น่าจะอินไปได้ไม่ยากกับการนำเสนอของเกม ทั้งนี้ใครที่ห่วงว่าจะเล่นภาคนี้ไม่รู้เรื่องก็หายห่วงได้ เพราะนอกจาก Lore หรือประวัติโลกในเกมที่เราจะพลาดแล้ว เนื้อหาของภาคนี้จะเน้นไปที่กลุ่มใหม่ของ God Eater ไปเลย ดังนั้นหลากหลายตัวละครก็เป็นตัวละครใหม่ไม่เคยเจอในภาคก่อนๆ มาเลยเหมือนกัน ว่าง่ายๆ คือแม้แต่แฟนๆ God Eater ก็ต้องมานั่งเรียนรู้ทุกอย่างใหม่ในแง่เนื้อหาเหมือนกันนั่นแหละ

กระนั้นในบางกรณีก็ถือว่าน่าติเตียนเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ชื่นชอบการนำเสนอเนื้อหาอนิเมะแนววัยรุ่นช่วยโลก (ซึ่งเราบอกตรงนี้เลยว่าหลายๆ ช่วงคุณจะรู้สึกคุ้นเคยมากๆ เหมือนเคยเห็นพล็อตเรื่องแบบนี้มาจากอนิเมะเรื่องอื่นมาก่อน) หรือเกลียดแฟนเซอร์วิส การหามุมกล้องร้อยแปดเพื่อจะถ่ายให้เห็นร่องนมของตัวละครหญิงเป็นสิ่งที่พบได้แทบจะปกติในคัตซีนของเกม คนที่ชอบก็อาจจะชอบ คนที่เกลียดอาจจะเกลียดไปเลย คือการมีแฟนเซอวิสในต่างๆเนี่ยไม่แปลกใจเท่าไรเพราะญี่ปุ่นก็คือญี่ปุ่นน่ะนะ แต่การซูมนมอยู่นั่นแหละแม้กระทั่งซีนที่มันคุยกันซีเรียสๆ ตรงนี้ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ไม่ให้เครียดเกินไปหรือเปล่า ตกลงจะให้ตามเนื้อเรื่องหรือตามมุมกล้อง คนที่ไม่ชอบอะไรแบบนี้อาจจะรำคาญจนอยากกดข้ามคัตซีนไปเลยก็เป็นได้

ที่น่าหงุดหงิดอีกจุดก็คือการพยายามยัดเยียดสตอรี่เนื้อหาเกมให้กับผู้เล่นมากจนไม่จำเป็น กับการบังคับให้คนเล่นไปคุยกับ NPC ภายในพื้นที่ HUB ของเรา บางที NPC อยู่ห่างเราไปสองชั้น แล้วแอบอยู่ในห้องไหนก็ไม่รู้ ต้องเสียเวลามองหาอีก ถ้าไม่คุย ผู้เล่นก็จะไม่สามารถภารกิจต่อไปได้ จนกว่าผู้เล่นจะหา NPC ที่ว่าจนเจอและกดคุย ในช่วงแรกที่อยู่ในคุกตรงนี้จะไม่เป็นปัญหาเพราะ NPC อยู่ใกล้ๆ กันเลยไม่ทำลาย Flow ความไหลลื่นของเกม แต่ในช่วงหลังๆ ที่พื้นที่ HUB ฐานเรากว้างขึ้นเรื่อยๆ ตามสตอรี่ การบังคับผู้เล่นให้เดินหา NPC ที่หลบอยู่มุมไหนไม่รู้ ไม่มีแผนที่อะไรบอกทาง และต้องฝ่าหน้าโหลดด่านเป็นสิบๆ รอบเพียงเพื่อคุยอะไรไม่รู้ไร้สาระใน 5 วินาที ก็กลายเป็นการกินเวลาที่ไม่จำเป็นเกินไป เข้าใจว่าจะพยายามสร้างปมตัวละคร พยายามทำให้เรารู้สึกแคร์กับตัวละครต่างๆ แต่เราเชื่อว่ามันต้องมีวิธีเล่าเรื่องที่ดีกว่าการบังคับให้ไปคุยแบบนี้แน่ๆ

กราฟิคในเกมเป็นแนวการ์ตูนอนิเมะทั่วไปในยุค ภาพเซลเชดผสมผสานกับรายละเอียดสมจริง เห็นแล้วก็รู้เลยว่าเกมญี่ปุ่น สวยงามในแบบของตนเอง แต่เป็นแบบนี้หลายๆ เกมก็ช่วยไม่ได้ที่จะรู้สึกว่าไม่มีความเป็นตัวของตัวเองเอาเสียเลย การวางองค์ประกอบและแสงสีก็ช่วยไม่ได้ที่จะต้องเอาไปเทียบกับ Code Vein และคุณพระช่วย มันเหมือนกันเสียจริงๆ เอาภาพจากสองเกมมาเทียบกันยังแยกยาก คิดสนุกๆ ได้เลยว่า Code Vein จริงๆ แล้วคือ Spin-Off ของ God Eater 3 ฮา

ปัญหาที่ว่ามาจะไม่ใช่ปัญหาเลยถ้าเกมเพลย์สนุก โดยใน God Eater 3 ระบบต่อสู้ในเกมก็ยังเหมือนกับภาคเก่าๆ ถ้าจะให้มองเห็นภาพกันง่ายๆ มันคือ Monster Hunter ในแบบของตนเองนั่นแหละ ภารกิจจะแย่งเป็น Rank ซึ่งจะปลดล็อคเรื่อยๆ เมื่อเราทำภารกิจเนื้อเรื่องไปตามระดับ มีระบบ Stamina ค่าความเหนื่อย มีค่ามานาซึ่งจะใช้เมื่อเราเปลี่ยนดาบของเราเป็นปืน แทนที่เราจะล่ามอนสเตอร์ตัวเดียว ก็จะได้เจอกับมอนสเตอร์หลายตัวแทน บางภารกิจก็อาจจะมีบอสด้วย ซึ่งบอสก็อึดแกร่งใช้ได้ ตรงนี้แหละที่จะเป็นจุดขายหลักของเกมจริงๆ ไม่มีอะไรสนุกไปกว่าการได้ต่อกรกับ ‘พระเจ้า’ ไปกับเพื่อนรักนักล่ากันแล้ว

กระนั้นเอง กว่าที่เราผู้เล่นจะได้ไปเจอกับความเด็ดนั่นก็คือบอส ผู้เล่นจะต้องฝ่าหลากหลายภารกิจฆ่าปีศาจลูกกระจ๊อกกันไปก่อน ซึ่งมันง่ายและน่าเบื่อมากถึงมากที่สุด ประเด็นคือมันใจดีกับผู้เล่นเกินไปมากๆ ระบบเอื้อต่อการเล่นแบบใส่เต็ม ยายกไปได้เป็นสิบๆหลอด อาวุธสุดแรงฟันทีดาเมจพุ่ง มอนสเตอร์สุดกากทำอะไรเราไม่ได้เลย มีจุดฮีลและดีไซน์แมพซ้ำๆ (น่าจะทำเพือที่จะได้จำทางไปจุดฮีลได้) นี่ขนาดไม่ได้ใช้ฮีลและไม่ได้บัฟเลือดไรเลย วิ่งดุ่มๆไปตีอย่างเดียวเกมยังง่ายไปเลย มาม่ายังต้มไม่สุก ภารกิจจบแล้ว มันต้องคิดแล้วแหละนะว่าบางทีเกมก็ง่ายเกินไปหรือเปล่า พอเล่นกับเพื่อนก็ยิ่งทำให้เกมง่ายขึ้นไปใหญ่ มันเลยจะกลายเป็นเกมเล่นชิลๆ มากกว่าเกมเล่นกับเพื่อนจริงจังไปเสียอย่างงั้น

มีหลากหลายท่วงท่าให้ใช้ทั้งท่าฟัน ท่าบล็อค ท่าพุ่งตัวอะไรไม่รู้เยอะแยะไปหมด ซึ่งฟังดูสนุก แต่ในความเป็นจริงแล้วนอกจากจะกดใช้ยากแล้วยังไม่จำเป็นอีกต่างหาก ปุ่มกดกระจัดกระจายรู้สึกมั่วซั่วไปหมด แย่ไปกว่านั้นการผสมผสานปุ่มก็ยังทำไม่ได้เรื่อง จะกดใช้ท่า Burst คุณจะต้องกดปุ่มเปลี่ยนดาบเป็นปืนซึ่งก็คือ R1 ใน PS4 กับปุ่มแทงหรือสามเหลี่ยมใน PS4 ซึ่งกดติดบ้างไม่ติดบ้าง และไม่ได้ดีไปกว่าการกดปุ่มฟันปุ่มเดียวมากมายเลย ที่แย่ที่สุดคือการเอาปุ่มเก็บของกับปุ่มแดชหลบมาไว้ในปุ่มเดียวกันคือปุ่มวงกลม ตรงนี้ผมอยากจะบินไปถามทีมพัฒนาที่ญี่ปุ่นเลยว่าพี่คิดอะไรอยู่ครับ

ระบบหยุมหยิมไม่จำเป็นเยอะแยะไปหมด ประเด็นคือระบบเยอะแต่มันแบนมาก ไม่มีความลึกอะไรทั้งสิ้น ระบบคราฟก็งั้นๆ สกิลก็จ่ายตังซื้อ อัพเพื่อนคู่หู NPC ก็จ่ายตังซื้อ ยาก็จ่ายตังซื้อ ออพชั่นเยอะมากแต่ใช้ตังฟาดได้ทุกอย่างนี่น่าเสียดายจริงๆ มันคือความเยอะที่ไม่จำเป็น สมกับเป็นเกม JRPG ยุคใหม่ที่มักจะทำระบบมาซะเยอะแต่ไม่ได้เพิ่มอะไรให้กับเกมเลย มองในแง่นึงมันก็ทำให้เล่นง่าย แต่ถ้าเราเวลาทำระบบเยอะๆ ไปนั่งขัดเกลาระบบให้มันแน่นอน มีผลกระทบกับเกมจริงๆ น่าจะทำให้เกมมีคุณภาพและความน่าเล่นที่ดีกว่านี้เยอะเลยแหละ

เมื่อพิจารณาแล้ว ดูเหมือนว่าดีไซน์รวมๆ ของเกมจะเหมาะกว่ามากหากเป็นเกมลงเครื่องพกพาอย่าง Nintendo Switch หรือ PS Vita ไว้เล่นเวลารอรถไฟฟ้าหรือเล่นบนเครื่องบิน เล่นฆ่าเวลากับเพื่อนฝูงสนุกๆ มันไม่เหมาะเลยสำหรับประสบการณ์เกมคอนโซลจริงจังทั่วไป ความที่เกมมันง่ายและเข้าถึงง่ายมากถึงมากที่สุด ไม่ต้องเข้าใจระบบอะไรมากก็สนุกไปกับเกมได้ จะดีกว่าไหมหากตัวเกมทำลง Nintendo Switch ด้วย แทนที่จะลงแต่บน PS4 และ PC

สรุป

God Eater 3 ดูจะเหมาะกับแฟนๆ God Eater ภาคก่อนๆ ที่ไม่ได้คิดอะไรมากนอกจากอยากได้ความเป็น God Eater เพิ่ม เพราะสำหรับคนทั่วไปแล้ว God Eater 3 เกรงว่าจะทำให้คุณหงุดหงิดกับความจุกจิกประหลาดๆ มากกว่าความสนุก ไม่ค่อยคุ้มค่ากับการลงทุนเวลาเพื่อที่จะได้ต่อสู้กับบอสยักษ์ น่าเสียดายเพราะบอสนั้นคือช่วงเดียวในเกมที่รู้สึกว่าสนุกจริงๆ ใครที่คิดว่า God Eater 3 จะเล่นแก้ขัด Monster Hunter ได้ต้องเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วย เพราะ God Eater นั้นมีเกมเพลย์ในแบบของตนเอง เน้นความไวของแอ็คชั่นมากกว่า ตรงนี้ผู้เขียนพยายามจะมองว่าบางทีมันอาจจะเป็นเกม Niche เฉพาะตลาดจริงๆ ดูจะเจาะกลุ่มที่ชอบไอเดีย Monster Hunter แต่เกลียดที่ Monster Hunter มีแต่แย้ตัวเดียวให้ล่า ไม่มีลูกกระจ๊อกให้สู้ ไม่มีเนื้อเรื่องหรือภารกิจเยอะ เล่นยากแถมฟันช้าอีกมากกว่า ยังไงก็แนะนำให้ลอง Demo กันก่อน ดูว่าชอบเกมเพลย์ลูปแบบนี้ไหม เพราะนี่เป็นเพียงมุมมองของคนที่ไม่เคยเล่น God Eater สักภาคมาก่อน บางทีแฟนๆ เกมตระกูลนี้อาจจะคิดต่างจากผู้เขียนไปก็เป็นได้ครับ

God Eater 3 วางจำหน่ายแล้วบน PS4 และ PC พิเศษสำหรับแฟนๆ PS4 สั่งจองชุด Collector Edition ของ God Eater 3 รับไปเลยแผ่นเกมบน PS4 มาในแบบกล่อง Art Box สุดเท่ แผ่นซีดีซาวน์แทรค หนังสือภาพอาร์ตสวยๆ และธีม PS4 สุดเท่

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US