[Review] Invictus Lost Soul วิญญานที่สาบสูญ ในสงครามการ์ดดวลดาบระหว่างมนุษย์และปีศาจ - GameWorld.in.th

[Review] Invictus Lost Soul วิญญานที่สาบสูญ ในสงครามการ์ดดวลดาบระหว่างมนุษย์และปีศาจ

author image by GW_BO | Review | 0 Comments | 14 พ.ค. 2019 | เปิดดู

เมื่อเดือนตุลาคม 2018 ที่ผ่านมาในงาน TGS 2018 ทาง Gameworld ได้มีโอกาสไปสัมผัส Invictus: Lost Soul ครั้งแรกภายในงาน ผลงานเกมไทยแท้จาก True Axion ซึ่งวันนี้ตัวเกมก็ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ว กับเกมต่อสู้ PVP ผู้เล่นปะทะผู้เล่น มาผสมผสานกับเกมแนวการ์ด เรียกได้ว่าเอาใจทั้งกลุ่มผู้เล่นที่ชื่นชอบเกมการ์ด และกลุ่มที่ชื่นชอบเกมแอ็คชั่นมันส์ๆ ครบเครื่องกันเลยทีเดียว

 

ใน Invictus: Lost Soul ผู้เล่นจะถูกจับเข้าไปในสนามประลอง และต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ ด้วยการกดเลือกใช้การ์ดต่างๆ ที่เราสามารถจัดเหมือนจัดเด็คการ์ดได้ ตัวการ์ดจะถูกส่งแบบสุ่มมาให้เราได้ใช้ทุกๆ สี่ใบสลับไปมาจากทั้งหมดแปดใบที่เราสามารถพกไปได้ แต่ละใบก็จะมีท่วงท่าการโจมตี และการสร้างความเสียหายที่แตกต่างกัน

กราฟิคในเกมน่าจะจัดว่าเป็นหนึ่งในเกมที่ภาพดูดีที่สุดในตลาดเกมมือถือแล้ว ยิ่งน่าประทับใจเมื่อเราพบว่าตัวเกมนั้นพัฒนาโดยทีมคนไทยแท้ๆ 100% งานอนิเมชั่นก็ทำได้ลื่นไหล ท่าปิดศึกตอนชนะคู่ต่อสู้ก็สะใจซะไม่มียังกับหลุดมาจาก Mortal Kombat ยังไงยังงั้น ถ้านี่แค่เกมมือถือ และทีมพัฒนาคนไทยเราทำได้ขนาดนี้ ไม่อยากคิดเลยว่าถ้ามีงบเท่ากับเกมใหญ่ๆ AAA บนคอนโซลสักเกม เราจะไปได้ขนาดไหนกัน

ผู้เล่นสามารถเลือกการ์ดภายในเด๊ดได้หลากหลายแบบ หลายหลากความสามารถ มีตั้งแต่การ์ดโจมตี การ์ดบัฟ การ์ดป้องกัน และอีกมากมาย แต่ละประเภทยังมีความสามารถที่แตกต่างกัน บางการ์ดอาจจะเป็นการโจมตีคอมโบเป็นชุด บางการ์ดเป็นโจมตีรวดเร็วเน้นความไวไม่เน้นความเสียหาย บางการ์ดยังสามารถโจมตีทำให้ศัตรูติดสตั้นได้ด้วย รวมไปถึงการ์ดป้องกันก็ยังมีทั้งการ์ดบล็อคการโจมตี ยันการ์ดปัดป้องดาบศัตรูที่ต้องกดให้ตรงจังหวะกับตอนที่ศัตรูฟันใส่เรา

ทีนี้ ส่วนสำคัญในระบบการต่อสู้นั้นก็คือระบบสตามิน่าหรือค่าความเหนื่อย การ์ดทุกใบในเกมที่เราสามารถเลือกหามาใส่ได้นั้นจะมีค่า Stamina เป็นตัวเลขบนการ์ดกำหนดไว้ ทุกท่วงกระบวนท่านั้นก็จะมีความต้องการ Stamina มากน้อยแตกต่างกันไป การบริหารค่าสตามิน่าและการเลือกใช้การ์ดที่เราสุ่มได้มาให้ตรงจังหวะ นับว่าเป็นหัวใจที่สำคัญมากๆ ของระบบการต่อสู้

และนี่ก็เลยทำให้ทีมพัฒนาเอา PVP มาใช้เป็นจุดขาย เปิดโอกาสให้ผู้เล่นจัด Deck การ์ดที่เราชอบมาห้ำหั่นกัน ผสมผสานทั้งเรื่องระบบการจัดการ์ดของเราที่ทั้งดีและสมดุล กับความสามารถผู้เล่นในการบริหารค่าสตามิน่า พบปะกับศัตรูอีกคนที่เป็นผู้เล่นจริงๆ ต่อสู้กับเราในรูปแบบ Realtime จริงๆ ไม่มีบอท ไม่มี AI อะไรมาเกี่ยวข้อง ใครชอบเกม PVP ปะทะกับผู้เล่นอื่นๆ กันอยู่แล้วรับประกันว่าต้องติดใจ

ในเวลานี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกคลาสได้สามคลาสด้วยกัน ซึ่งจะค่อยๆ ปลดล็อคไปตามเวลา มีคลาสดาบสองมือ ขวานสองมือ และดาบมือเดียวกับโล่อยู่ในเวลานี้ อย่างขวานก็จะเน้นความเสียหายที่รุนแรง ฟาดทีเลือดอาบไปข้าง คลาสดาบมือเดียวก็จะเน้นการบล็อคท่าโจมตีและสวนกลับด้วยการรวดเร็ว ส่วนดาบคู่ก็คงสมดุลระหว่างสองฝั่งนี้เอาไว้ เร็วปานกลางตีแรงปานกลาง มีทุกสายให้ผู้เล่นทุกสไตล์การเล่นได้เลือกกันด้วย ทุกคลาสทำมาได้สมดุลดีมาก ไม่มีคลาสไหนเด่นกว่าใคร ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเด๊คการ์ดเรา จังหวะการโจมตีและการบริหารความเหนื่อยล้วนๆ

ในหน้าเมนู ผู้เล่นจะยังสามารถอัพเกรดเพิ่มความสามารถของตัวละครได้เช่นกัน ทั้งการเพิ่มพลังชุดเกราะและอาวุธ รวมไปถึงการอัพเกรดเพิ่มพลังการ์ดที่เรามี วิธีการอัพเกรดไม่มีอะไรยากเย็น ถ้าใครคุ้นเคยกับเกม MMO อื่นๆ มาก่อนจะเข้าใจได้ไม่ยากเลย อย่างอาวุธ ชุดเกราะและการ์ดนั้นเราจะได้มาจากกล่อง Lootbox ที่จะมอบให้เมื่อผู้เล่นทำเควสสำเร็จ ตัวกล่องสุ่มเองนั้นก็ยังมีหลากหลายแบบแยกออกไป บางกล่องเปิดแล้วจะได้แต่อาวุธชุดเกราะ บางกล่องเปิดแล้วก็ได้แต่การ์ดเก่าการ์ดใหม่ ถ้าได้ชุดเกราะที่ไม่ดีเท่าที่เรากำลังสวมใส่ ก็สามารถเอามาผสมกันให้เกราะที่เราใส่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปได้ ได้การ์ดซ้ำก็สามารถเอามาผสมกันเพื่อเพิ่มเลเวลการ์ดได้เช่นกัน

และแม้จะยังไม่ใช่จุดขายและยังไม่มีพัฒนาการมากมาย แต่ถ้าผู้เล่นเบื่อต่อสู้กับผู้เล่นอื่นแล้ว ยังสามารถเลือกเล่นโหมดท้าท้าย ซึ่งก็มีทั้งโหมดเนื้อเรื่องให้เราผู้เล่นต่อสู้กับศัตรู AI เพื่อของรางวัลเฉพาะทาง หรือโหมดร่วมกันเล่นกับเพื่อนๆ ของเราได้ด้วย นอกจากนี้ก็มีโหมดทัวน์นาเมนต์ ซึ่งเป็นโหมดที่แคลนระหว่างสองแคลนเข้าร่วมและส่งสมาชิกในแคลนมาต่อสู้หาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวในฐานะตัวแทนแคลนนั้นๆ จะเข้าร่วมได้ก็ต้องมีแคลนกันเสียก่อนนะ

สำหรับใครที่รักและชื่นชอบในตัวเกมมากๆ Invictus ยังได้นำเสนอระบบ Season Pass ขึ้น ซึ่งเมื่อซื้อมาแล้ว ทุกครั้งที่เราเลเวลขึ้นก็จะได้รับของรางวัลใหม่ๆ เพิ่มเติมมาจากคนที่ไม่มี Season Pass ด้วย แต่ถ้าไม่มีงบซื้อก็ไม่ต้องกังวลไปว่าจะเสียเปรียบผู้เล่นอื่นๆ เพราะของรางวัลทั้งจากเควส จากหน้าความสำเร็จต่างๆ รวมไปถึงรางวัลต้อนรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่แจกกันไม่หวงของนั้น มีเยอะพอที่จะทำให้เราพัฒนาตัวเองในระดับหนึ่งได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ตัวเกมก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ผู้เขียนพบว่าแม้ทั้งระบบและตัวเกมจะทำมาได้ดีพอสมควร แต่ด้านระบบทางเทคนิคนั้นยังต้องมีการปรับปรุงพอสมควร ทั้งเรื่องความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ดูจะใช้ความต้องการสูงมาก ผู้เขียนใช้โปรเน็ต 4mbps สัญญานเต็มก็ยังเล่นไม่ได้ ต้องใช้ Wifi อย่างเดียว ซึ่งก็ยังไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ เวลาแลคทีนี่เราแทบจะสวนกลับไม่ได้เลยเพราะกะจังหวะโจมตีและป้องกันแทบไม่ทัน

อีกเรื่องคือการปรับกราฟิคเกมขึ้นไปยังระดับ Ultra High สูงสุดอัติโนมัติ กระตุกไม่พอกินแบตถล่มทลายอีก แถมกว่าจะเข้าไปปรับลดภาพได้ก็ต้องรอให้เกมสอนบทฝึกจบเสียก่อน ใครแบตน้อยๆ อย่าเพิ่งรีบกดเล่นหลังโหลดเสร็จล่ะ พลังงานเครื่องจะหายไปอย่างไม่รู้ตัว (ถึงปรับลดภาพแล้วก็ยังสูบแบตเตอรี่พอสมควร ต้องรอให้ทีมพัฒนาปรับปรุงในส่วนนี้กันสักหน่อยล่ะนะ)

อีกนิดนึงที่คิดว่าต้องติกันหน่อยก็คือฉากที่ดูจะมีน้อยเสียเหลือเกิน เพราะความที่ทีมพัฒนาตัดสินใจล็อคฉากไว้จนกว่าผู้เล่นจะต่อสู้กับผู้เล่นอื่นจนถึงระดับที่กำหนด เราว่าการทำแบบนี้จะทำให้ผู้เล่นเบื่อเร็วกว่าที่ควรมากๆ ทีมพัฒนาน่าจะปลดล็อคทุกฉากต่อสู้ในเกมไปเลย แล้วให้สุ่มไปมา ผู้เล่นจะได้ไม่เบื่อง่ายๆ ได้ตื่นตาตื่นใจไปกับหลายๆ สถานที่กัน เห็นแต่ไอ้ฉากหมู่บ้านไฟไหม้นี่เป็นชั่วโมงๆ กว่าจะได้ไปฉากน้ำแข็งสวยๆ มันก็เกินไปหน่อยนะ

แม้จะมีปัญหาทางเทคนิคอยู่บ้าง แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ตลอดเพียงมอบเวลาให้ทีมพัฒนาได้ขัดเกลา อย่าให้ปัญหาเหล่านี้มาขัดขวางหนึ่งในเกมที่ผู้เขียนจัดว่า ‘ทะเยอทะยาน’ และ ‘สดใหม่’ ที่สุดในวงการเกมมือถือประจำปี 2019 นี้เลย สนับสนุนเกมไทยได้ แต่ต้องสนับสนุนเกมดีๆ ด้วย และนี่คือหนึ่งในเกมไทยคุณภาพดีที่อยากจะให้ไปไกลถึงระดับโลกในเร็ววันครับ

ลิ้งค์ดาวน์โหลด

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US