[Review] Megaquarium เกมบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในฝัน - GameWorld.in.th

[Review] Megaquarium เกมบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในฝัน

author image by GM News | Review | 0 Comments | 16 ก.ย. 2018 | เปิดดู

เคยไปเที่ยวสยามโอเชี่ยนเวิลด์กันไหมครับ ไปดูปลาสวยๆ หลากหลายนับร้อยสายพันธุ์ ชมการให้อาหารปลา ดูโถงปลายักษ์ที่มีปลาน้ำเค็มหาดูยากนับร้อยแหวกว่ายไปมา สงสัยกันไหมว่ากระบวนการพัฒนาสวนสัตว์น้ำแบบนี้นั้นเขาทำกันได้อย่างไร มันจะเป็นอย่างไรถ้าคุณได้สิทธิ์ในการสร้างสวนสัตว์น้ำในฝัน ‘Megaquarium’ เป็นของตนเอง

ขอขอบคุณ Evolve และ Twice Circled ที่ให้การสนับสนุนตัวเกมมา ณ ที่นี้
Megaquarium PC review copy was provided by Evolve and Twice Circled. Thank you and Best Regard.

ซึ่ง Megaquarium ก็คงจะไม่ได้ให้ข้อมูลการนำเข้าปลาหรืออะไรแบบนั้น ที่ผู้เล่นจะได้ก็คือไอเดียภาพรวมๆ ของจินตนาการในการเป็นเจ้าของสวนสัตว์น้ำ ที่ต้องคอยดูแลทั้งคุณภาพของน้ำ การออกแบบสวนสัตว์ให้ดูสวยงามไม่รกหูรกตา ข้อสำคัญคือทำอย่างไรถึงจะทำให้ลูกค้าสนใจ เลือกที่จะเข้ามาดูปลาของเรา แทนที่จะไปอวอเรี่ยมเชียงใหม่ หรือวอเตอร์เวิลด์พัทยาอะไรแบบนั้น

Megaquarium เป็นผลงานชิ้นใหม่ของ Twice Circled ทีมพัฒนากลุ่มเดียวกับที่เคยฝากผลงานแรก ‘Big Pharma’ เกมบริหารร้านขายยาเอาไว้ ตัวเกมเป็นแนวบริหารธุรกิจ ที่จะนำผู้เล่นไปสร้างอควอเรียมในฝันของตนเอง เลือกปลามากกว่า 100 ชนิดมาเลี้ยง จ้างพนักงานหน้าใหม่ๆ คอยดูแลส่วนต่างๆ ของอควอเรียมและเอาใจลูกค้าด้วยเฟอร์นิเจอร์เสริมคุณภาพชีวิตอาทิเก้าอี้นั่งจนถึงตู้กดน้ำอัดลม

ความประทับใจแรกที่เข้าเกมมาจะได้รับทันทีคงไม่พ้นการวางงานศิลป์และออกแบบหน้าจอรวมๆ ที่ได้กลิ่น Big Pharma พอสมควร ทั้งเรื่องมุมมอง Isometric จนถึงการจัดวาง UI ที่รวมเมนูการสร้างต่างๆ ไปไว้ด้านข้าง ตลอดจนถึงงานภาพการ์ตูนเบาเครื่อง ที่มีพัฒนาการเพิ่มเติมมาจาก Big Pharma คือความเป็น 3D อย่างเต็มรูปแบบ สามารถหมุนกล้องไปมาได้อย่างอิสระเต็มตัว รวมไปถึงโมเดลสิ่งของต่างๆ ที่ตอนนี้ก็กลายเป็นโมเดล 3D ดูได้รอบด้านรับชมได้เต็มตา

ในโหมดเนื้อเรื่องที่ในเวอร์ชั่นรีวิวเป็นเพียงโหมดเดียวที่เราได้สัมผัส (โหมด Sandbox เล่นอิสระจะตามมาในวันวางจำหน่าย) มีประมาณ 10 ด่าน ผู้เล่นก็จะได้ไปเป็นวิศวกรออกแบบอควอเรี่ยมด้วยงบประมาณที่จำกัด ใช้ทุกบาททุกสตางค์ที่มีออกแบบยังไงก็ได้ให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ซึ่งการออกแบบก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย ผู้เล่นสามารถขยายที่ สร้างกำแพง จนถึงบันไดสำหรับปีนขึ้นตู้ปลาสูงๆ เป็นเกมที่เข้าถึงได้ง่ายเอามากๆ

ความซับซ้อนมันมาอยู่ตรงที่การสร้างตู้ปลา ซึ่งก็มีหลากหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ดูติดกำแพง ตู้น้ำลึกที่ต้องทำบันไดไว้ให้อาหารปลา ตู้ติดมุม ยันตู้ทรงสี่เหลี่ยมขอบมน แต่ละตู้ยังสามารถขยายขนาดได้ด้วยซึ่งราคาก็จะแพงแตกต่างกันไป จากนั้นผู้เล่นก็ต้องสร้างเครื่องกรองน้ำให้น้ำมีคุณภาพ สร้างเครื่องทำความร้อน สร้างตู้ให้อาหารปลาหลากหลายสีตามที่ปลาต้องการ ปิดท้ายด้วยการมองหาพนักงานมาดูแลปลาของเรา

พูดถึงปลา ก็มีปลาสวยงามมากมายให้เลือกนำมาเลี้ยง ตรงนี้ที่ชอบมากคือความใส่ใจในการเก็บรายละเอียดข้อมูลปลาแต่ละชนิด ซึ่งมีความสมจริงมาก ชื่อปลาทุกชนิดในเกม คือชื่อปลาที่เราสามารถเจอได้ในชีวิตจริง อาทิตระกูลปลาแดมเซลอย่าง Half-and-Half Chromis ที่ชอบอยู่เป็นฝูง กับ King Demoiselle ปลาขี้ขลาดที่ต่างจากปลาแดมเซลในสายเดียวกันอย่างสิ้นเชิง แต่ละตัวอาจจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปด้วย บางตัวเป็นปลาขี้ขลาด เวลาอยู่กับปลาดุร้ายก็จะเครียด บางตัวชอบอยู่กับฝูง บางตัวเกลียดขี้หน้าพันธุ์เดียวกัน อยู่ร่วมกันไม่ได้ ตรงนี้เวลาเลือกปลาลงตู้ก็ต้องพิจารณากันให้ดี

ในการปลดล็อคตู้ปลาหรือสายพันธุ์ปลาใหม่ๆ ผู้เล่นก็ต้องเก็บค่าใบไม้ คะแนนวิทยาศาสตร์ และดาวเพื่อปลดล็อค จะทำได้ก็ต้องเอาใจแขกที่เข้ามาเยี่ยมอควอเรียมของเรา คอยมองหาปลาสีสันสวยงามใหม่ๆ รวมไปถึงการขยายแต่งเติมเพื่อไม่ให้ลูกค้าเบื่อ สะดวกสบายคุณลูกค้าด้วยห้องน้ำ ถังขยะ เก้าอี้และอีกมากมายเพื่อให้ลูกค้าอยู่ไปกับเรานานๆ

ยังมีในส่วนของการจ้างพนักงานดูแลปลา ซึ่งแต่ละคนก็จะมีความเก่งกาจที่แตกต่างกัน บางคนให้อาหารปลาเก่ง บางคนเชี่ยวชาญเรื่องการซ่อมบำรุงเครื่องจักรต่างๆ แต่ละคนยังเรียกค่าจ้างแตกต่างกัน ผู้เล่นก็ต้องจ้างตามกำลังเงินที่มี พูดในแง่การบริหารแล้ว Megaquarium ถือว่าทำมาได้ครบเครื่องในเบื้องหน้า มีการศึกษาระบบการทำงานของการเป็นเจ้าของอควอเรี่ยมได้ดีมาก ที่สำคัญไม่มีความซับซ้อนมากเกินไป ผู้เล่นที่ชอบแนวบริหารจัดการไม่ว่าจะมาจากไหนก็สามารถเข้าถึงเกมได้

แต่คงจะดีกว่านี้หากเกมเน้นด้านการบริหารจัดการที่กดดันมากกว่านี้หน่อย เทียบกับเกมบริหารตัวอื่นๆ แล้ว Megaquarium ยังค่อนข้างตื้นเกินไปประหนึ่งเป็นปลาน้ำจืด ไม่ได้ลงลึกด้านการบริหารจัดการเงินแบบที่เคยทำกับ Big Pharma หรือเจาะจงในส่วนของเจ้าหน้าที่สายการทำงานต่างๆ เพราะแน่นอนว่าคงไม่ได้มีแต่เจ้าหน้าที่ให้อาหารปลาและซ่อมบำรุงทำงานอยู่ในอควอเรี่ยมอย่างเดียวถูกไหม

การทำงานของ UI ยังค่อนข้างเป็นปัญหา การจัดการต่างๆ อาทิเอาปลาย้ายไปตู้อื่น หรืออยากปรับเปลี่ยนโยกย้ายอะไรเป็นไปได้อย่างลำบากมาก ต้องเข้าผ่านหลากหลายเมนูที่ไม่จำเป็น ค่อนข้างยุ่งยาก บางทีเกมอาจจะมีแผนตามไปลงแท็บเล็ตหรือเปล่า เพราะดูจากการออกแบบแล้ว ถ้าได้ใช้นิ้วในการควบคุมแทนน่าจะสะดวกรวดเร็วกว่ากันเยอะ

สรุป

Megaquarium จึงเหมือนเกมหัดออกแบบดีไซน์อควอเรี่ยมมากกว่าเกมบริหารจัดการอย่างจริงจัง เพราะองค์ประกอบการจัดการที่ยังไม่เยอะ เมื่อเทียบกับอัตราความอิสระของเกมที่มอบให้ในส่วนของการออกแบบ ใครอยากได้เกมแนวบริหารกดดันหนักๆ คงจะไม่ได้กันในเกมนี้ แต่ถ้าอยากได้เกมออกแบบอควอเรียมชิลๆ เล่นได้เรื่อยๆ ไม่ต้องซีเรียส ก็มาสร้างสยามโอเชี่ยนเวิลด์ในฝันกันได้ในเกมนี้เลย ตัวเกมวางจำหน่ายแล้วบน PC ผ่าน >>Steam<< ครับ

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US