[Review] Party Hard 2 นักฆ่าผู้เหลืออดกับเพื่อนบ้านที่ชอบจัดงานปาร์ตี้ - GameWorld.in.th

[Review] Party Hard 2 นักฆ่าผู้เหลืออดกับเพื่อนบ้านที่ชอบจัดงานปาร์ตี้

author image by GM News | Review | 0 Comments | 08 พ.ย. 2018 | เปิดดู

เป็นคุณจะไม่หงุดหงิดเลยหรอ? ถ้าวันๆ คุณต้องตื่นมาทำงาน กินยาระงับประสาท แล้วไปทำงานกดประสาท ก่อนจะกลับมานอนทนฟังเสียงคลับปาร์ตี้ข้างบ้านแดนซ์กันโต้รุ่ง เวลาคนจะหลับจะนอน ทำไมเพื่อนบ้านมันเป็นบ้าจัดปาร์ตี้ได้ทุกวี่ทุกวัน ถ้าคุณทนไหว ก็ทนไป แต่สำหรับ ‘เขา’ ความอดทนของเขานั้นได้มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว ถึงเวลาที่เขาต้องกลับมาใส่หน้ากาก และออกไล่ฆ่า ‘หนู’ กันอีกสักครั้ง

ขอขอบคุณ TinyBuild และ Evolve ด้วยที่ให้การสนับสนุนรีวิวเกม Party Hard 2 บน PC มา ณ ที่นี้

Party Hard 2 Steam review Code was provided by TinyBuild and Evolve. Thank you and Best Regard.

Party Hard 2 เป็นเกมแนวลอบฆ่าผสมวางแผนที่จะให้ผู้เล่นได้รับบทเป็น Party Hard Killer นักฆ่าผู้เหลืออดกับเพื่อนบ้านที่จัดปาร์ตี้ ประกอบกับสุขภาพจิตที่ไม่สมประกอบ มองว่าพวกชอบงานปาร์ตี้เป็น ‘หนู’ ที่วันๆไม่ทำอะไรนอกจากดำดิ่งตัวเองไปกับเหล้าชั้นต่ำ เกลือกกลั้วตัวเองในสังคมที่เน่าเฟาและน่าสมเพช เลยตัดสินใจหยิบหน้ากากและมีดขึ้นมา เดินเข้างานปาร์ตี้พร้อมเป้าหมายเดียว ‘ฆ่าแม่งให้หมด’

ความโดดเด่นของ Party Hard 2 นั้นยังอยู่เช่นเดียวกับภาคแรก กับเป้าหมายในการทำเกมแนวคล้ายๆ ‘Hitman’ สไตล์อินดี้งบน้อย มอบอิสระให้เราในการฆ่าเป้าหมาย แต่ต่างจาก Hitman ที่เป้าหมายของเราไม่ใช่บุคคลร่ำรวย หรือผู้มีอิทธิพลอะไร เล็งแค่พวกที่รับผิดชอบในการจัดงานปาร์ตี้ แก๊งมอเตอร์ไซต์ เด็กแว๊นเด็กสก๊อยอะไรพวกนี้มากกว่า ลักษณะการฆ่าของ Party Hard เลยเน้นไปที่ความวุ่นวาย ระเบิดข้าวของ เชือดอย่างรวดเร็วอะไรแบบนี้มากกว่า

นี่เลยทำให้เกมเพลย์ของ Party Hard 2 มีจุดเด่นที่หายากในเกมแนวเดียวกัน เพราะในขณะที่มันเป็นเกมลอบเร้น แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องย่องไปเชือดใครอะไรที่ไหน อาศัยบรรยากาศปาร์ตี้ที่วุ่นวาย เป็นเครื่องมือในการทำภารกิจ และใช้ความวุ่นวายเป็นเครื่องมือในการฆ่าเป้าหมายต่อๆไป มิได้มองว่ามันจะเป็นปัญหาต่อเป้าหมายภารกิจเรา มุมมองของเกมจะเป็นแนวมองด้านบน ให้เราได้เห็นทั่วปาร์ตี้และสามารถวางแผนจุดเข้าออก เส้นทางการเดินอะไรต่างๆ ได้ ผสมผสานกับกราฟิคแนวพิกเซล 2D กับบรรยากาศเกมที่เป็น 3D เต็มตัว พัฒนามาจากภาคแรกมาพอสมควร

อิสระในการฆ่าได้ถูกขยายมากขึ้นในส่วนของ Party Hard 2 มีเครื่องมือมากมายรอให้เราไปหามาใช้และประยุกต์ อาทิระเบิดมือ ถังน้ำมัน และอีกมากมาย เรายังสามารถคราฟไอเทมที่เจอตามทางมาผสมกันเป็นเครื่องมือสังหารในแบบของเราเองได้ด้วย อย่างขวดเหล้า เอามาผสมกับถังน้ำมันก็ได้ระเบิดขวดติดไฟ เพราะจะเป็นนักฆ่าที่ดี การเปลี่ยนทุกอย่างเป็นอาวุธก็เป็นหนึ่งทักษะที่สำคัญ กระนั้นถ้าไม่ได้พิศวาศอะไรแบบนี้ ชอบแนวฆ่าแหลกอย่างเดียวมากกว่าก็สามารถเล่นแบบทำลายทุกอย่างให้ระเบิด หรือใช้มีดที่มาพร้อมกับเราตอนเริ่มด่านทำภารกิจอย่างเดียวก็ได้เหมือนกันถ้าเก่งพอ แต่อย่าลืมหาวิธีซ่อนศพล่ะ จะทิ้งตามถังขยะ หรือหาของติดไฟมาเผาให้เป็นเถ้าเลยก็ได้เหมือนกันถ้าจนมุม

ผู้เล่นยังสามารถเลือกทำหลากหลายเป้าหมายภารกิจที่มีไว้ในเกมได้ด้วย ซึ่งแต่ละด่านจะมีเป้าหมายให้เลือกว่าจะทำอันไหน อาจจะเน้นฆ่าแต่พวกตัวการจัดปาร์ตี้ หรือถ้าคิดว่าเจ๋งพอ ฆ่าให้หมดแผนที่เลยก็ได้ ด้านแผนที่ก็ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากเทียบกับภาคแรก แต่ไม่ใหญ่จนไร้ความจำเป็น ยังมีซอกมีมุมให้เราได้เตรียมตัวกันอยู่ มีหลากหลายสิ่งของในแผนที่ให้เราสามารถใช้มันมาช่วยฆ่าคนได้ อาทิขับมอเตอร์ไซต์เหยียบคน โทรหาคระละครสัตว์ให้มาจัดงานแล้วดูหมีวิ่งตะปบคนเล่น และอีกมากมายรอให้เราไปค้นหา

แต่แม้ปาร์ตี้อาจจะวุ่นวาย ก็ไม่ใช่ว่าผู้คนจะตาบอดกัน ถ้าหากเราไม่ระมัดระวังพอ ก็อาจจะมีคนเห็นเราทำอะไรไม่ดีเข้าได้ พวกเขาก็จะพยายามแจ้งตำรวจ และถ้าเราหยุดพยานไว้ไม่ได้ เราก็จะโดนจับและเกมจะจบทันที นี่เลยทำให้การวางแผนก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน แถมคราวนี้ในภาคใหม่ตำรวจก็ไม่ได้โง่แบบภาคแรก โอกาศรอดจากตำรวจนั้นยากมากถ้ามีใครโทรหาตำรวจได้ ตำรวจจะเรียนรู้เส้นทางที่เราเดินไปมา บล็อคทางลัดมุดท่อเอาไว้ไม่ให้เราเข้าออกได้ง่ายๆ ทำให้หนีจากตำรวจได้ยากขึ้นมาก โดนใครจับได้โอกาสรอดแทบจะเป็นศูนย์เลยก็ว่าได้ ทำให้เกมยากขึ้นพอสมควรแม้จะมีระบบใหม่ช่วยเหลือมากมายก็ตาม

ตัวเกมยังมีระบบ Co-op ให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนได้ด้วย แม้จะไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์กับเพื่อนได้ แต่ถ้าใครมีเพื่อนมาบ้านบ่อย หรือมีแฟนที่รำคาญปาร์ตี้เพื่อนข้างบ้านเหมือนกันก็ชวนมาแบ่งปันแฟนตาซีในเกมนี้กันได้ (ฮา) แถมพอมีเพื่อนมาช่วย เกมจะง่ายขึ้นด้วยนะเออ เพราะ Party Hard 2 ไม่มีโหมดง่าย มีแค่ปานกลางและยาก ได้เพื่อนมาช่วยภารกิจก็จะสำเร็จเร็วยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

กระนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะความเป็นเกมอินดี้ Party Hard 2 เลยมีข้อจำกัดหลายจุดที่ทำให้เราผู้เล่นอดไม่ได้ที่จะรู้สึกแปลกๆ ไปกับเกม อาทิเรื่องของตำรวจ ที่ดูจะมาเร็ว แต่ก็ไปเร็ว ปาร์ตี้มีศพคนตายจากระเบิดนับสิบ แต่ตำรวจก็ยังทำเหมือนไม่มีอะไร เดินมาดู โทรเรียกพยาบาล แล้วก็ชวนเพื่อนกลับบ้านด้วยความรวดเร็ว ปาร์ตี้ก็ยังดำเนินต่อไปแม้จะมีศพนอนตายอยู่ใกล้ๆ ตรงนี้เลยไม่ค่อยได้ฟิลสมจริงอยู่เหมือนกัน เกมกลับใช้ตำรวจเป็นแค่ ‘อุปสรรค’ แทนที่จะทำให้เรารู้สึกว่าตำรวจเขามาทำหน้าที่จริงๆ มาสืบสวน หาต้นตอสาเหตุ ล่าเราจริงจัง กลายเป็นว่าตำรวจเป็นแค่อุปสรรคชะงักคนเล่นชั่วคราว มาแล้วก็ไป เป็นองค์ประกอบด้านเกมเพลย์ให้กับเกม แทนที่จะเป็นส่วนหนึ่งไปกับเกม อันนี้เลยขึ้นอยู่กับผู้เล่นล้วนๆ เลยว่าสามารถอยู่ไปกับมันได้หรือไม่

สรุป

Party Hard 2 นั้นโดดเด่นที่สุดในแง่ของเกมเพลย์ ทั้งการมอบอิสระในการเล่น ระบบที่เข้าใจง่ายและสนุก อาศัยการวางแผน และการประยุกต์สถานการณ์เป็นสำคัญ อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เพราะไม่ใช่เกมงบประมาณสูง เลยอาจจะรู้สึกแปลกๆ เวลาเล่นในบางจุด แต่ถ้ายอมรับกับมันได้และมองหาแค่เกมลอบเร้นที่ไม่เน้นลอบเร้นแต่เน้นฆ่าคนเยอะๆ Party Hard 2 ก็ไม่ใช่เกมที่เลวร้ายเลย เมื่อดูไปที่ระบบที่ดูจะสมบูรณ์กว่าเดิมและองค์ประกอบใหม่ๆ อาทิ ระบบ Co-op ช่วยกันฆ่าแล้ว Party Hard 2 ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเกมอินดี้คุณภาพดีที่ไม่ควรพลาด Party Hard 2 วางจำหน่ายแล้วบน PC

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US