[Review] Tech Support: Error Unknown - GameWorld.in.th

[Review] Tech Support: Error Unknown

author image by GW_BO | Review | 0 Comments | 18 เม.ย. 2019 | เปิดดู

จะเป็นอย่างไรกัน ถ้าในวันหนึ่ง คุณได้งานเป็นเจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาให้กับลูกค้า กับหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก ‘โทรศัพท์มือถือ’ เมื่องานแต่ละวันของคุณหมดไปกับการแก้ไขปัญหาสารพัดนานาให้กับลูกค้า และจู่ๆ ก็เข้าไปพัวพันกับองค์กรอาชญากรรมก่อการร้ายโดยไม่รู้ตัว! Tech Support: Error Unknown คือเกมที่ว่านั่น และคุณคือคนเดียวเท่านั้นที่จะแก้ไขทุกอย่างทั้งหมดนี้!

ขอขอบคุณ Evolve PR ร่วมกับ Iceberg Interactive สำหรับคีย์รีวิวเกม Tech Support: Error Unknown มา ณ ที่นี้

Tech Support: Error Unknown PC Review Code was provided by Iceberg Interactive and Evolve PR. Thank you and Best regard.

Tech Support: Error Unknown พัฒนาโดย Dragon Slumber ทีมพัฒนาเกมหน้าใหม่ไฟแรง กับ Iceberg Interactive ตัวเกมจะให้เราได้ทำงานในฐานะเจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหาและช่วยเหลือลูกค้าผ่านระบบแชทคอมพิวเตอร์ ที่ๆ เราจะต้องพยายามวิเคราะห์ และมองหาปัญหาที่ลูกค้าประสบพบเจอ จากนั้นก็ใช้ตัวเลือกคำถามและคำตอบที่กำหนดในการซักถามและช่วยเหลือลูกค้า ทำยอดช่วยเหลือลูกค้าให้ได้เยอะๆ เพื่อที่หัวหน้าจะได้เล็งเห็นถึงความขยันขันแข็งของเราและเลื่อนขั้นให้ตามลำดับ

ฟังดูไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจมากนักใช่ไหม ตอนนี้แหละที่ตัวเกมจะเริ่มนำเสนอองค์ประกอบอื่นเสริมเข้ามา ตั้งแต่เรื่องความไม่พอใจในสภาวะการทำงานของเพิ่อนร่วมงาน, ปัญหาครอบครัวที่ตัวละครในเกมเราจะได้ประสบพบเจอ จนถึงเรื่องใหญ่อย่างกลุ่มแฮคเกอร์ที่กำลังพยายามเจาะเข้าระบบเข้ามายังบริษัทที่เรากำลังทำงานอยู่ และต้องการความช่วยเหลือและความร่วมมือจากเรา ทุกอย่างที่ว่ามานี้จะขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นว่าจะรับมือกับสถานการณ์อย่างไร เป็นเกมจำลองชีวิตเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือลูกค้าที่มีการผสมผสานความเป็นเกมผจญภัย และเกมไขปริศนาเข้ามา

เมื่อเกริ่นมาขนาดนี้ หลายๆ คนคงจะพากันนึกถึงอีกหนึ่งเกมอิ้นดี้ชื่อดังเมื่อหลายปีก่อน ‘Paper, Please’ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเกณฑ์คนเข้าเมือง ตรวบสอบเอกสารและอาวุธ รับมือกับเพื่อนร่วมงานทหารคุ้มกัน ปัญหาปากท้องของครอบครัว และรับมือการเข้าไปพัวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอย่างช่วยไม่ได้ ใช่แล้ว Tech Support เราได้แรงบันดาลใจมาจาก Paper, Please มาแบบตรงๆ เลยทีเดียว และแสดงให้เห็นในหลายๆ จุดเอามากๆ

กระนั้นการหยิบยืมองค์ประกอบจาก Paper, Please มาใช้นั้นยังทำได้ไม่ดีนัก สาเหตุหลักๆ เลยคือความเข้าใจผิดของทีมพัฒนาที่ออกแบบเกมมาแบบไต่เต้าตามระดับตำแหน่งการทำงานเหมือนเลเวล จากการนั่งทำยอดแก้ไขปัญหาลูกค้าให้ถึงจำนวนที่กำหนด ความรู้สึกมันเลยเหมือนเล่นเกม MMORPG เก็บเวลจากการนั่งตีมอนสเตอร์ แทนที่จะออกแบบเกมเหมือนการอ่านนิยายแอ็คชั่นสืบสวนเล่นได้ ที่เพิ่มความท้าทายและความซับซ้อนเข้าไปเรื่อยๆ ให้เกมน่าตื่นเต้นไปตามเนื้อหาที่เข้มข้นขึ้น

กว่าที่ผู้เล่นจะสามารถดำเนินเนื้อหาของเกมไปยังจุดต่อไปได้ ก็ต้องทำการช่วยเหลือลูกค้าให้ได้จำนวนที่กำหนดเสียก่อน ในช่วงแรกๆ องค์ประกอบตรงนี้จะยังรู้สึกแปลกใหม่ ให้ความรู้สึกว่าผู้เล่นกำลังทำงานช่วยเหลือลูกค้า มีปฏิสัมพันธ์และเรียนรู้เรื่องราวของพวกเขาผ่านอะไรหลายๆอย่าง แต่ไม่นานผู้เล่นจะเริ่มจับจุดถึงความซ้ำซากได้ ทั้งเรื่องไดอล็อคเดิมๆ ที่แก้ไขได้ด้วยการเลือกตัวเลือกถามตอบแบบเดิมๆ และความซับซ้อนของเกมที่เหมือนจะล้ำลึก แต่ภายใต้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับรู้สึกว่ามันตื้นเหลือเกิน จับต้องอะไรเป็นอะไรได้ง่ายมากๆ เปลี่ยนความสนุกสนานตรงนี้เป็นความซ้ำซากน่าเบื่อ ไม่ได้ต่างอะไรไปจากการทำงานในชีวิตจริงไปอย่างรวดเร็ว

และเมื่อผู้เล่นไม่สนุกกับการเล่นเกม เนื้อหาที่ควรจะมีความน่าสนใจก็ถูกลดทอนความน่าสนใจไปอย่างรวดเร็ว และยิ่งพบว่ามีองค์ประกอบหลายๆ อย่างยืมมาจากอีกเกมนึง ยิ่งทำให้ Tech Support: Error Unknown ขาดความน่าสนใจไปมากยิ่งขึ้นไปอีก

สรุป

จากที่สัมผัสไปนานกว่า 7 ชั่วโมง Tech Support: Error Unknown คือเกมที่มีคอนเซ็ปต์ที่ดี แต่ทำออกมาได้น่าผิดหวัง ทั้งเรื่องการดีไซน์ที่สวนทางกับแนวเกม เนื้อหาที่ยังไม่รู้สึกถึงความแปลกใหม่ และเกมเพลย์ที่หมดความสดใหม่ไปในเวลาที่รวดเร็ว เหตุมาจากการดีไซน์เกมทำมาไม่ดีนัก เป็นเกมที่พูดได้เต็มปากเต็มคำจริงๆ ว่าไม่พลาดก็ไม่เสียหาย นับเป็นเรื่องที่น่าเสียดาจริงๆ เพราะถ้าหากทุกๆ อย่างในเกมนั้นมีความลงตัวดี นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเก็บหามาเล่นที่สุดเลยล่ะ

Tech Support: Error Unknown วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC ผ่าน Steam

Tags: , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US