[Review] The Division 2 สุดยอดเกมยิงธีมสมจริง หาของออนไลน์ ที่เล่นได้ไม่รู้จบ! - GameWorld.in.th

[Review] The Division 2 สุดยอดเกมยิงธีมสมจริง หาของออนไลน์ ที่เล่นได้ไม่รู้จบ!

author image by andersonkim | Review | 0 Comments | 09 เม.ย. 2019 | เปิดดู

หลังจากสร้างปรากฏการณ์ในฐานะหนึ่งในเกมที่มีผู้คนคาดหวังมากที่สุดในปี 2016 สองปีกว่าผ่านไป Ubisoft ร่วมกับ Massive Entertainment ขอสร้างปรากฏการณ์สุดยอดเกมยิงหาของออนไลน์ขึ้นมาอีกสักครั้งกับ Tom Clancy’s The Division 2 ในยุคที่เต็มไปด้วยเกมแบทเทิลรอยัลที่ครองตลาด และความนิยมของเกมยิงหาของที่กำลังเสื่อมคลายหลังเกมแล้วเกมเล่าต่างพยายามและประสบแต่ความล้มเหลว Ubisoft จะสามารถครองใจผู้เล่นด้วยภาคต่อเกมยิงตัวนี้ได้หรือไม่

ขอขอบคุณทาง Ubisoft ที่ให้การสนับสนุนตัวเกม Tom Clancy’s The Division 2 บน PC มา ณ ที่นี้

Tom Clancy’s The Division 2 PC Review code was provided by Ubisoft. Thank you and Best regard.

Tom Clancy’s The Division 2 นั้น พัฒนาโดย Massive Entertainment ตัวเกมจะยังเป็นแนวมุมมองบุลคลที่สาม ยิงหาของ ปรับแต่งตัวละครในสไตล์ RPG อยู่ ในภาคนี้เราจะยังคงได้รับบทเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษ The Division กับภารกิจกอบกู้มนุษยชาติในอเมริกาที่แตกแยกออกเป็นเสี่ยงๆ เพียงเพราะโรคร้ายระบาดเพียงอย่างเดียว เนื้อหาในภาคนี้เกิดขึ้นหลังจากภาคแรกประมาณ 7 เดือน และเราจะได้เปลี่ยนสถานที่ไปตะลุยใจกลางสหรัฐอเมริกา เมืองวอชิงตันดีซีแทน

โลกในเกมยังคงใช้เอนจิ้น Snowdrop ที่ใช้กับภาคแรกมาขับเคลื่อนให้อยู่ และคราวนี้ประสิทธิภาพของเอนจิ้นก็ได้ถูกรีดออกมาอีกขั้น จากการเปลี่ยนแนวทางงานศิลป์เกม ที่จากเดิมเน้นแต่ตึกรามบ้านช่อง มาเน้นในส่วนของป่าไม้พืชพรรณแทน บนโลกที่ทุกอย่างถูกทิ้งร้าง หลากหลายพืชไม้ใบหญ้าก็งอกเงยออกมาบ่งบอกถึงการขาดความใส่ใจจากเทศกิจและพนักงานทำความสะอาด ได้มาเป็นสภาพภูมิประเทศที่เขียวขจีงดงาม ให้ความรู้สึกสวยงามแปลกตาประหนึ่งกำลังอยู่ในเกม The Last of Us อะไรแบบนั้นเลย

ในขณะที่เกมเพลย์ส่วนใหญ่นั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมาย ยังคงเป็นเกมยิงที่ขายระบบ RPG อยู่เช่นเดิม การทำงานของ The Division 2 จะเหมือนเกม MMO ตรงที่อาวุธของเรามีค่าการโจมตีและสถานะต่างๆ ส่วนศัตรูของเราก็มีหลอดเลือดเหมือนกำลังเล่นเกม RPG ,นี่ไม่ใช่เกมยิงแอ็คชั่นยิงปืนนัดเดียวเข้าหัวแล้วศัตรูจะตาย มันทำงานเหมือนเกมอย่าง Destiny, Borderlands เสียมากกว่า แค่ตั้งอยู่บนโลกโมเดิร์น มีธีมที่สมจริง ไม่มีเอเลี่ยน ซอมบี้หรือมังกรอะไรใดๆ ดังนั้นใครเห็นเกมเพลย์แล้วนึกว่ามันจะมาแนว Ghost Recon อะไรแบบนั้นคงบอกได้แค่ว่าช้าก่อนพ่อหนุ่มล่ะนะ

แต่ถ้าเป็นคนชอบ RPG อยู่แล้ว และรำคาญความหลุดโลกแฟนตาซี อยากจะได้เกมแนวนี้ในธีมที่สมจริง The Division 2 คือคำตอบที่คุณกำลังมองหา เพราะศัตรูที่คุณจะได้เจอทั้งเกมนั้นคือมนุษย์แทบจะทั้งหมด มีพวกโดรนมาแจมบ้างแต่ก็มีแค่นิดเดียวเท่านั้น ตัวเกมต้องการที่จะเจาะตลาดผู้ที่ชื่นชอบเกมยิงหาของมุมมองบุคคลที่สามและชื่นชอบธีมที่สมจริงโดยตรงเป็นหลัก และด้วยองค์ประกอบเสริมอย่างกราฟิคที่สวยงามและท่าทางอนิเมชั่นที่พลิ้วไหว มีน้ำหนักเหมือนคนกำลังเดิน วิ่งจริงๆ ก็ช่วยเสริมอารมณ์ความสมจริงได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ตัวเกมแบ่งโหมดหลักๆ ออกเป็นสองโหมดใหญ่ กับอีกสี่โหมดย่อย โหมดหลักที่ขายเกมเลยคือโหมดเปิดโลกกว้าง หรือโหมดเนื้อเรื่อง ที่ผู้เล่นกับเพื่อนอีก 3 คนจะสามารถออกเดินทางไปในโลกใบใหญ่ ต่อสู้กับศัตรูตามทาง และรับภารกิจช่วยเหลือผู้คนที่เจอระหว่างทางกันได้ จะมีทั้งในส่วนของภารกิจหลักที่มีจุดบอกอย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อทำสำเร็จก็จะได้ค่าประสบการณ์มากมายรวมไปถึงการปลดล็อคฟีเจอร์ใหม่ๆ ในเกม รวมไปถึงภารกิจเสริมสำหรับหาค่าประสบการณ์เงินและทรัพยากรโดยเฉพาะ อาทิยึดจุดยุทธศาสตร์มาจากศัตรู ช่วยเหลือตัวประกัน และอีกมากมาย

เมื่อเข้าช่วง Endgame ที่ตัวละครของเราเริ่มอิ่มตัว หรือเกิดอาการเบื่อการทำภารกิจ ผู้เล่นยังสามารถเดินทางไปยัง Dark Zone ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แถมมีหลากหลายจุดได้ด้วย, Dark Zone คือดินแดนไร้กฎเกณฑ์ที่คุณและเพื่อนสามารถเดินทางมาหาของพัฒนาตนเองในระดับที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในโหมดเนื้อเรื่องได้ด้วย มันเปรียบเสมือนการลงดันเจี้ยนที่ไม่มีวันสิ้นสุด ที่ๆ เราจะสามารถเดินทางมาต่อสู้กับศัตรูระดับสูง เพื่อมองหาไอเทมที่ล้ำค่าได้ไม่รู้จบ ในพื้นที่นี้ เราก็จะได้พบปะกับผู้เล่นคนอื่นๆ ด้วย และเราจะเลือกได้ด้วยว่าจะทำงานร่วมกันกับพวกเขา หรือจะทรยศพวกเขาแล้วขโมยของที่พวกเขาหาได้มาเก็บไว้เองในฐานะ Rogue ได้ด้วย

ในภาคนี้ นอกจากการยิงใส่ผู้เล่นคนอื่นใน Dark Zone เพื่อหักหลังกันได้แล้ว ยังสามารถเลือกเล่นเป็น ‘ขโมย’ เน้นการแอบขโมยของผู้เล่นคนอื่นโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงยิงใครได้ด้วย ได้ของมาแล้วก็ต้องรีบเดินทางไปยัง Thieves Den เพื่อเคลียร์สถานะ Rogue และเปลี่ยนไอเทมให้กลายมาเป็นของเราอย่างเป็นทางการได้เช่นเดียวกัน เพิ่มวิถีการเล่นใหม่ให้กับชาว Rogue เสริมความตื่นเต้นได้มากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว, Dark Zone คือโหมดที่ผู้เล่น The Division 2 ทุกคน ‘ต้องเล่น’ และมันคือตัวชูโรงเด่นตัวหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดเท่าที่วงการเกมยิงหาของเคยมีมา ไม่ต้องมีแบทเทิลรอยัลมาชูโรง Dark Zone ของ The Division 2 คือที่สุดของความตื่นเต้นแล้วจริงๆ

ถ้าอยากได้โหมดยิงกับคนอื่นล้วนๆ The Division 2 ยังมีโหมด Conflict ซึ่งเป็นชื่อเรียกโหมด PvP ของเกม ในโหมดนี้ผู้เล่นจะถูกแบ่งออกเป็นทีมละ 4 คน ห้ำหั่นกันในหลากหลายแผนที่จาก The Division 2 ที่ออกแบบมาให้เข้ากับธีม PvP โดยเฉพาะ มีหลากหลายโหมดให้เลือกทั้งโหมด Team Deathmatch สุดคลาสสึคและโหมดยึดจุดทำคะแนนที่สนุกไม่แพ้กัน เล่นแล้วไม่เบื่อกันง่ายๆ เลยแหละ

และเพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกว่าเท่าเทียมกันในโหมด Dark Zone และ PvP จึงเป็นที่มาของ ‘Normalization’ มันคือการปรับค่าสเตตัสอาวุธและชุดเกราะต่างๆ ให้เหมาะสมและเป็นกลางที่สุด ไม่มีใครเก่งกว่าใครอย่างชัดเจน พอเข้าโหมด Dark Zone ผู้เล่นจะไม่รู้สึกว่าเหมือนเล่นเกม RPG อีกแล้ว แต่จะเหมือนเล่นเกมยิงแอ็คชั่นตัวนึงเลยแหละ นี่เป็นระบบที่ดีเอามากๆ ทำให้ตัวเกมสนุกทั้งโหมดช่วยกันเล่นและโหมดยิงผู้เล่นอื่น โดยไม่ให้ผู้เล่นรู้สึกเลยว่าตนนั้นด้อยกว่าใครๆ ที่ไหน

ทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมานี้ก็เพื่อที่จะบอกว่า The Division 2 มีอะไรให้ทำเยอะมากๆ เยอะจนเล่นเป็นร้อยชั่วโมงก็เบื่อยาก มันคือการนำ Division ภาคแรกมาเสริมอัพเกรดให้ดียิ่งขึ้นดีๆนี่เอง อีกทั้งหลากหลายฟีเจอร์ทั้งระบบแคลน ระบบสื่อสาร ระบบเชิญผู้เล่นอะไรต่างๆ ก็ยังมีพร้อม The Division 2 น่าจะเป็นเกมยิง MMO หาของที่ดีและฟีเจอร์พร้อมที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรอบ 5 ปีเลยก็ว่าได้

ที่ยิ่งน่าประทับใจคือตัวเกมยังมีปัญหาทางเทคนิคที่น้อยเอามากๆ ปัญหาช่วงเกมเปิดนั้นแทบจะไม่มีเลย เซิฟเวอร์ทำงานได้เสถียรสม่ำเสมอ มีผิดพลาดบ้างแต่ถ้าเทียบกับหลายๆ เกมแล้วถือว่าเปิดตัวได้ไหลลื่นใช้ได้ บัคก็มีไม่เยอะมากมาย มีการขัดเกลาเตรียมการมาแล้วอย่างดีและเหมาะสม การพอร์ตลง PC ก็ถือว่าดีใช้ได้ มีออฟชั่นปรับแต่งกราฟิคให้เลือกมากมายตามระดับคอมพิวเตอร์ การ์ดจอ GTX 750Ti ขึ้นไปเล่นได้สบายๆ ไม่มีปัญหาอะไรที่ชัดเจนจริงๆ เลยก็ว่าได้ ถือว่าน่าประทับใจมากในแง่เทคนิคตรงนี้

สรุป

ถ้าหากมองในแง่ของการเป็นเกมยิงหาของแล้ว The Division 2 มีข้อติที่น้อยเอามากๆ แม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้ดีเด่นอะไรนัก แต่แนวทางเกมก็ไม่ได้เน้นอะไรมากมายในส่วนนี้อยู่แล้ว ทุกแง่มุมทั้งด้านกราฟิค เกมเพลย์ อนิเมชั่นยังคงรักษามาตรฐานจากภาคแรก และพัฒนาลูกเล่นต่างๆ ขึ้นมาอีกระดับได้อย่างเหมาะสม นับว่า The Division 2 นั้นเป็นอีกหนึ่งเกมที่คอเกม RPG ซื้อมาแล้วจะไม่เสียใจอย่างแน่นอน ถ้าชอบเกมยิงคน ชอบธีมสมจริง ชอบคอนเทนต์เยอะๆ เล่นได้ไม่รู้จบ ชอบเกมหาของ เล่นกับเพื่อน จัดมาเลย! รับรองคุณจะติดใจแน่

The Division 2 วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PS4, XBOX ONE และ PC บน Uplay และ Epic Games Store

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US