คู่มือ! Pokemon Go กลไกที่อยู่เบื้องหลังระบบการต่อสู้ และ Gym Battle - GameWorld.in.th

คู่มือ! Pokemon Go กลไกที่อยู่เบื้องหลังระบบการต่อสู้ และ Gym Battle

Pokemon Go ฟีเวอร์! หากกล่าวแบบนี้ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะหลังจากเปิดตัวไปในหลายๆ ประเทศเกม Pokemon Go ก็สามารถครองใจเหล่าเกมเมอร์จากทั่วโลกไปอย่างง่ายดาย

ถึงแม้ว่าเซิฟเวอร์จะดาวน์ไปบ้างในบางครั้ง แต่เหล่าเกมเมอร์ก็ยังคงกระหน่ำโพสทั้งรูปแบบธรรมดาและแบบไฟล์ gifs ในหลากหลายแง่มุมที่น่าสนใจของเกมนี้บน Social Media อย่างต่อเนื่อง เพราะในเกม Pokemon Go คุณไม่ได้แค่สามารถจับ,เทรน และ Evolve Pokemon ของคุณได้เท่านั้น แต่คุณยังสามารถเข้าไปต่อสู้ที่ Gym ได้อีกด้วย ซึ่ง Gym Battle นั้นเป็น Feature หลักของเกมนี้ก็ว่าได้ โดยจะใช้ระบบการต่อสู้แบบ PVP ที่น่าสนใจอีกด้วย วันนี้เราจะพาเทรนเนอร์ทั้งมือใหม่และมือโปรมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกที่อยู่เบื้องหลัง Gym Battle นี้กันดีกว่า และผมหวังว่าคู่มือฉบับนี้จะช่วยคุณกลายเป็นสุดยอดเทรนเนอร์ระดับโลกได้ อิอิ!

Gym คืออะไร ?

pokemon go02

สำหรับตอนนี้ในเกม Pokemon Go การต่อสู้ทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นแค่ใน Gym เท่านั้น ถ้า Gym นั้นเป็นสีขาวนั่นหมายความว่ายังไม่มีทีมไหนที่เข้าครอบครอง Gym นั้น คุณก็สามารถเอาโปเกม่อนทีคุณมีเข้าประจำการและครอบครอง Gym นั้นได้ทันที โดยโปเกม่อนตัวนั้นจะอยู่เฝ้า Gym นั้นจนกว่าจะถูกจัดการโดยเทรนเนอร์จากอีกฝ่าย แต่ถ้า Gym นั้นถูกครอบครองโดยคนจากทีมเดียวกัน นั่นหมายความว่าการต่อสู้ใน Gym ครั้งนั้นจะเป็นแค่แมทซ์ฝึกซ้อมเท่านั้น

หลายๆ ครั้งที่ Gym จะเต็มไปด้วยโปเกม่อนมากกว่าหนึ่งตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับว่ามีเทรนเนอร์ที่ร่วมกันครอบครอง Gym นั้นกี่คนจากทีมเดียวกัน และการอัพเลเวล Gym ยิ่งอัพเวลสูงมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มจำนวนโปเกม่อนในการป้องกันการโดนโจมตีได้มากเท่านั้น ผู้เล่นทุกๆ คนสามารถเลือกโปเกม่อน 1 ตัวเพื่อเข้าครอบครอง Gym และโปเกม่อนใน Gym ที่มีค่า CP สูงที่สุดก็จะได้เป็น Leader ของ Gym นั้นไป

ระบบการต่อสู้ในเกม Pokemon Go ไม่ใช่แนว Turn Based นะแจ๊ะ

pokemon go03 pokemon go04

ซึ่งเกมนี้มันจะตรงกันข้ามกับความเป็นเกมในซีรี่ย์โปเกม่อนที่ผ่านๆ มา ฟีเจอร์ Gym Battles ใน Pokemon Go ไม่ใช่การสู้แบบ Turn Based โดยผู้เล่นมีเวลา 120 วินาที เพื่อจัดการกับโปเกม่อนใน Gym ทุกๆ ครั้งที่โปเกม่อนถูกจัดการลงไปตัวต่อไปก็จะออกมาและเวลา 120 วินาทีก็จะถูกเริ่มนับใหม่

การโจมตีก็ทำได้ง่ายๆ แค่แตะที่หน้าจอให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งจะเป็นการโจมตีแบบเบสิคที่รวดเร็ว การที่จะหลบการโจมตีนั้นก็แค่ปัดหน้าจอไปด้านข้างก่อนที่การโจมตีจะเข้ามาโดน และการใช้ Special Attack คุณต้องกดค้างที่หน้าจอแล้วปล่อยแต่การจะใช้ Special Attack ได้นั้นคุณต้องมีหลอดพลังที่ชาร์จเต็มเสียก่อน ซึ่งดังกล่าวจะอยู่ด้านล่างของหลอดเลือดโปเกม่อนโดย Special Attack ในแต่ละท่าก็จะมีปริมาณชาร์จที่ไม่เท่ากันด้วย

ระบบแพ้ธาตุของโปเกม่อน

pokemon go05

Pokemon Go นั้นจะมีระบบแพ้ธาตุแบบเดียวกับในเกมในซีรี่ย์ Pokemon อื่นๆ ที่ธาตุจะแข็งแกร่งกับธาตุหนึ่งแต่จะอ่อนแอกับอีกธาตุหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ธาตุไฟชนะหญ้า, น้ำชนะไฟ หรืออื่นๆ เมื่อคุณและพันธมิตรต้องป้องกัน Gym คุณสามารถเลือกโปเกม่อนธาตุอะไรก็ตามที่ทำให้ทีมป้องกันใน Gym นั้นมีความหลากหลายของธาตุ ซึ่งจะทำให้ศัตรูต่อกรกับ Gym ของเราได้ยากขึ้น เมื่อคุณอยู่ในแมทซ์ฝึกหัดคุณอาจจะใช้แค่โปเกม่อนที่มีธาตุแพ้ทางของเพื่อน เพื่อที่จะได้จบเกมได้ไวขึ้นแล้วยังช่วยให้ Gym อัพเลเวลเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

Pokemon Go Hub

ขอบคุณ 2P

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US