ลองแล้วมาเล่า Ancestor Legacy (Beta) เกมวางแผนเรียลไทม์ธีมประวัติศาสตร์จริง

ลองแล้วมาเล่า Ancestor Legacy (Beta) เกมวางแผนเรียลไทม์ธีมประวัติศาสตร์จริง

author image by GM News | News PC Preview | 0 Comments | 21 ก.พ. 2018 | เปิดดู

จากทีมพัฒนาเกมที่ขึ้นชื่อและกลายเป็นประเด็นถกเถียงระหว่างเกมเมอร์หลายครั้ง ทั้ง Hatred เกมฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ยัน IS Defense เกมล่าผู้ก่อการร้าย ในที่สุด Destructive Creation ก็คิดว่าถึงเวลาพอแล้วที่จะต้องทำเกมให้ตกเป็นเป้าสายตาอีกครั้ง กับการหันมาลองทำเกมวางแผนดูบ้างใน Ancestor Legacy ซึ่งตอนนี้ตัวเกมก็เปิดเบต้ามาให้แฟนๆ ได้ลองกันอยู่ ทาง GameWorld ก็ไม่พลาดเข้าไปลองมาแล้ว และวันนี้จะมาพูดถึงตัวเกมกัน
Ancestor Legacy เป็นเกมวางแผนเรียลไทม์ที่ใช้ธีมมาจากประวัติศาสตร์จริงๆ ในช่วงยุคกลาง ผสมผสานระหว่างการบริหารทรัพยากรและการสร้างฐาน (อารมณ์เหมือน Red Alert หรือ Warcraft III อ่ะ) สร้างบ้านเพื่อเกณฑ์คนเพิ่ม แล้วสร้างกองทัพทหารไปตีเมืองศัตรู

ขึ้นชื่อ Destructive Creation ผู้โด่งดังในเรื่องความดิบสุดโต่งแล้ว จะไม่มีองค์ประกอบดิบๆ โหดๆ ในเกมเลยคงจะไม่ใช่ ในขณะที่เกมวางแผนอื่นๆ หาทรัพยากรจากการยึดจุดยุทธศาสตร์ภายในเกม หรือขุดแร่ตามเหมืองด้วยคนของเรา ในเกมนี้ผู้เล่นจะต้องยกทัพไปถล่มหมู่บ้านประชาชนผู้บริสุทธิ์ ทำลาย Townhall แล้วเข้ายึดครอง จากนั้นก็สั่งให้ประชาชนไปหาทรัพยากรมาให้เราพัฒนากองทัพ เป็นจุดเด่นที่ฟังแล้วน่าสนุกและชวนหลอนดี

ได้ทรัพยากรแล้วก็ได้เวลายกทัพไปถล่ม ซึ่งแต่ละผู้เล่นจะสามารถสร้างกองทัพได้สูงสุดสิบทัพต่อคน ฟังเหมือนจะน้อยแต่ถ้าครบสิบทัพก็วินาศสันตะโรน้องๆ Total War เลยแหละ ในตอนแรกผู้เล่นจะยังฝึกเพิ่มได้ไม่กี่ทัพ ต้องมีการสร้างบ้านเรือนเพื่อเพิ่มจำนวนทหารที่เราต้องการไปด้วย และต้องมีการอัพเกรดอย่างสม่ำเสมอ ผู้เล่นสามารถอัพเกรดได้ทั้งชุดเกราะคุณภาพดี กองทัพเคลื่อนตัวไวขึ้น และอีกมากมาย

เกมเพลย์ถือว่ามีความรวดเร็วพอสมควร แค่เปิดเกมมาผู้เล่นควรจะต้องเริ่มมองหาหมู่บ้านพร้อมเข้าโจมตีกันแล้ว หากมัวชักช้าบอกเลยว่าได้ทรัพยากรไม่ทันศัตรูแน่ๆ และเกมนี้ยังมีความเรียบง่ายตรงที่ไม่ต้องมานั่งเลือกจัดวางจุดว่าตรงไหนควรสร้างอะไร เพราะเกมจะกำหนดให้เราเองอัติโนมัติเราแค่สั่งการก็พอ นี่ทำให้โฟกัสของเกมโดยมากแล้วไปอยู่ที่แอ็คชั่น บุกยึดหมู่บ้านแล้วทำลายศัตรูมากกว่าจะต้องมาพะวงว่าควรจะสร้างอะไรยังไงจุดไหนให้เสียเวลา

เพราะเหตุนี้เกมแต่ละรอบจึงมีความตื่นเต้นอยู่ตลอด ไม่มีการบริหารอะไรให้ยุ่งยากจนเกินไป คงจะเหมาะกับสายวางแผนที่ไม่ชอบมานั่งจุกจิกวางโน่นวางนี่อยู่เหมือนกัน ในส่วนของกราฟิคก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ สำหรับค่ายเกม AA งบไม่หนัก อนิเมชั่นเวลาต่อสู้ทำมาได้ดี มีการเก็บรายละเอียดในหลายๆ จุด ดูในภาพรวมนับว่าเป็นงานที่ไม่เลวเลย

สรุป

โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นเกมที่สนุกในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นคอแอ็คชั่นหรือคอเกมวางแผนก็ตาม Ancestor Legacy ก็ยังถือเป็นอีกหนึ่งเกมดีๆ ที่ควรจะลองดูสักตั้ง ตอนนี้ตัวเกมยังเปิดเบต้าฟรีๆ บน PC อยู่ ใครยังไม่ได้ลองแล้วอยากลองสัมผัสก็ไปลองกันดูได้เลยบน Steam 

Tags: , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US