วุ่นทั้งประเทศ! มือดีส่งเมลขู่วางระเบิดโรงเรียน ที่แท้แค่ดราม่าปิดเซิร์ฟ Minecraft

วุ่นทั้งประเทศ! มือดีส่งเมลขู่วางระเบิดโรงเรียน ที่แท้แค่ดราม่าปิดเซิร์ฟ Minecraft

author image by GM News | News | 0 Comments | 23 มี.ค. 2018 | เปิดดู

ช่วงนี้ข่าวคาบเส้นระหว่างโลกความเป็นจริงกับวิดีโอเกมค่อนข้างจะมีเยอะแปลกๆ ก่อนหน้านี้เรารายงานข่าวเกี่ยวกับชายหนุ่มถูกแฟนสาวเอาดาบซามูไรไล่ฟัน มาคราวนี้เรื่องใหญ่กว่าเดิมหลายเท่า เมื่อจู่ๆ โรงเรียนในสหราชอาณาจักรกว่า 400 โรงเรียนได้รับอีเมลปริศนาขู่วางระเบิดโรงเรียนน่ะสิ!

เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา มีอีเมลมากกว่าสี่หมื่นฉบับถูกส่งไปยัง 400 กว่าโรงเรียนทั่วสหราชอาณาจักร สร้างความตื่นตระหนกกันไปทั่วประเทศ มีการอพยพนักเรียนวุ่นวายกันไปหมด กระทั่งการสืบสวนเบื้องลึกนั้นพบว่าน่าจะเป็นแค่คำขู่ ในการพยายามทำให้เซิร์ฟเวอร์นึงในเครือ VeltPvP ของเกม Minecraft ปิดตัวลง

ในข้อความเมลได้ระบุเป็นภาษาอังกฤษและอาหรับ ระบุว่าจะมีระเบิดทำงานในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า วิธีหยุดคือต้องจ่ายเงินเป็นมูลค่า 5 พันดอลลาร์สหรัฐให้แก่พวกเขา ถ้าไม่ส่งให้ ระเบิดจะทำงาน พร้อมวางลิงค์เข้าไปยังเว็บไซต์ veltpvp.com ซึ่งระบุว่ามีรายละเอียดการจ่ายเงินไว้ เมื่อเข้าไปกลับพบว่าเป็นผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ Minecraft และขายไอเทมในเกม ซึ่งผู้เกี่ยวข้องเผยว่าไม่มีส่วนอะไรเลยเกี่ยวกับการขู่วางระเบิดครั้งนี้ และทั้งหมดนั้นเป็นคำขู่ปลอม

ทาง VeltPvP เผยว่าหลังๆ มานี้พวกเขาได้ถูกรังแกโดยกลุ่มคนไม่ประสงค์ดีมาตลอด มีการแกล้งโทรเรียกหน่วยสวาทให้บุกบ้านสมาชิกของเซิร์ฟเวอร์บ่อยๆ และนี่คือครั้งแรกที่ไปไกลถึงขั้นขู่วางระเบิดโรงเรียน สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นกลุ่มคู่แข่ง ไม่ก็ผู้เสียผลประโยชน์ที่ต้องการให้ชื่อเสียงของ VeltPvP เสื่อมเสียลงจนต้องปิดเซิฟเวอร์ไปในที่สุด

หลังจากนั้นก็มีการรวบหนึ่งในผู้ต้องสงสัยเอาไว้ได้ ซึ่งแม้เขาจะยอมรับแบบอ้อมๆ ว่ามีส่วนร่วมในการขู่วางระเบิดเด็กนับพันคน และยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่ก็ได้อ้างว่า VeltPvP ก็ไม่ได้ดีไปกว่าพวกเขา มีการวางแผนยิงโจมตีเซิร์ฟเวอร์ด้วยการแฮคแบบ DDoS บ่อยๆ ใส่เซิร์ฟเวอร์คู่แข่งอื่นเหมือนกัน และมองว่าการเอาชื่อของพวกเขาไปใส่ในเมลขู่วางระเบิดเด็กน่ะเป็นการตอบกลับที่สาสมแล้ว

ใช้เวลานานพอสมควรก่อนที่ฝั่งตำรวจจะสามารถยืนยันได้ว่าทั้งหมดเป็นเพียงคำขู่เท่านั้น ไม่ได้มีระบงระเบิดอะไรจริงๆ ถึงกระนั้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงพอดู โดยเฉพาะกับประเทศที่เพิ่งโดนวางระเบิดไปสองครั้งรวดเมื่อปีที่แล้ว แถมยังมีเรื่องเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายรวมๆ แล้ว 5 ครั้งตลอดปี เล่นกับความรู้สึกแบบนี้ต่อให้อ้างยังไงก็คงจะฟังไม่ขึ้นจริงๆ นั่นแหละ หวังว่าตำรวจจะสามารถตามจับตัวคนร้ายได้ทุกคนนะ

ข้อมูลจาก PCGAMER

Tags: , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US