เจาะลึกเกมตระกูล Battleroyale เกมไหนที่เหมาะกับคุณ?

เจาะลึกเกมตระกูล Battleroyale เกมไหนที่เหมาะกับคุณ?

author image by GM News | Special Post | 0 Comments | 21 ก.ย. 2017 | เปิดดู

แม้จะเป็น Genre ที่เพิ่งถืออกำเนิดมาเมื่อไม่กี่ปี และเพิ่งจะมาฮิตระเบิดแตกไม่กี่เดือน ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมแนว Battleroyale เนี่ยถ้าทำให้ดีจะสนุกได้มากเพียงใด คน 100 คนออกมองหาอาวุธเพื่อใช้ต่อสู้ และเอาตัวรอดเป็นคนสุดท้าย!!! ดูไปแล้ว Battleroyale คือเกมแนวสงครามที่โหดร้าย คาดเดาไม่ได้ ทุกครั้งที่เล่นคือประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่รู้จบ และองค์ประกอบเหล่านี้จึงทำให้เกมตระกูล Battleroyale ได้รับความนิยมสูงเป็นพิเศษในยุคนี้

แต่เกมไหนกันนะที่เหมาะกับเรา? หลายคนคงจะรู้จักกันแต่ Playerunknown’s Battleground หรือ PUBG และนึกว่าเป็นเกมแรกของแนว Battleroyale แต่ความจริงแล้วเกมแนว Battleroyale ก็แอบแฝงอยู่กับเรามาตลอดในช่วงสี่ห้าปีที่ผ่านมา เพียงแค่ PUBG ดั้นเป็นเกมแรกที่ ‘ดัง’ เท่านั้นเอง วันนี้ GameWorld จะพาไปดูกันดีกว่าว่านอกจาก PUBG แล้วยังมีเกมอะไรที่อยู่ในตระกูลนี้กันบ้าง เผื่อเป็นแนวทางให้คนที่ชอบ Battleroyale แต่ไม่โดน PUBG

Playerunknown’s Battleground

จริงๆ ไม่ต้องพูดถึงใครๆ ก็รู้จักนะเกมนี้อ่ะ แต่ขอมีติดเอาไว้หน่อย ด้วยจำนวนคนเล่นเหยียบล้านต่อวัน และล่าสุดจำนวนคนเล่นพร้อมกันก็แซงหน้า Dota 2 ไปเรียบร้อยแล้ว หากไม่พูดถึงคงจะกระไรอยู่ กับเกมเพลย์ที่เก็บรายละเอียด วัดฝีมือความแม่น เต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมายทั้งที่สมบูณ์และกำลังพัฒนา และความสนุกแบบยิ่งเล่นก็ยิ่งติด เลิกไม่ได้ ไม่เป็นอันกินอันนอน

ต้องขอขอบคุณประสบการณ์จาก Playerunknown นามแฝงของ Brandon Greene ผู้ให้กำเนิดเกม Genre นี้อย่างแท้จริง หลังจากสร้าง Mod Battleroyale ให้กับ Arma 3 เขาก็ไปเป็นที่ปรึกษาให้ทีม Daybreak และถือกำเนิด H1Z1 King of The Kill ขึ้นมา ก่อนจะมาลงเอยที่ PUBG ด้วยประสบการณ์โชกโชนแบบนี้ไม่แปลกใจเลยว่าจะสามารถทำเกมเอาชีวิตรอดที่ สนุก รวดเร็ว และไม่ต้องพึ่งซอมบี้ได้สบายๆ

เกมเพลย์รวมๆ ของ PUBG นั้นจะเน้นไปในทิศทางที่สมจริงเป็นหลัก ชัดเจนว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเกมตระกูลจำลองการรบจาก Arma จึงมีความ Tactical ที่สูง แม้จะยังไม่สมจริงติดดินสุดๆ เหมือน Arma แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ง่ายเหมือนเกมยิงทั่วไป จะเล่นคนเดียวก็ได้ เล่นกับทีมยิ่งดีเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะการเล่นกับทีมที่ต้องอาศัยการสื่อสารตลอด ทำให้ PUBG จึงเป็นเกมที่ค่อนข้างยืดหยุ่น และเหมาะกับคนที่มองหาเกมแนว Battleroyale แบบเน้นความสมจริงที่ดีที่สุด ณ เวลานี้ครับ

H1Z1: King of The Kill

อย่างที่เกริ่นไปว่าก่อนจะมี PUBG เขาเคยทำงานให้ H1Z1 มาก่อน ทำให้เกมนี้ถูกพูดถึงและนำไปเทียบบ่อยๆ และก็แพ้บ่อยพอกัน เหตุมาจากความเชื่องช้าในการพัฒนาเกม การตลาดที่ค่อนข้างขุ่นมัว ไม่ค่อยชัดเจนในหลายๆ ส่วน อาทิ การแยกเกมออกเป็นสองเกม ถึงกระนั้นถ้าเทียบกับ PUBG แล้ว, H1Z1 เป็นมิตรกับผู้เล่นมากกว่า PUBG เยอะพอสมควร

เนื่องจากระบบยิงปืนใน H1Z1 นั้นจะค่อนข้างคล้ายกับเกมยิงตามท้องตลาดทั่วไปมากกว่า PUBG วิถีกระสุนก็ไม่ได้เน้นความสมจริง แต่เน้นเอามันส์และความรวดเร็วของเกมเพลย์ไว้ก่อน มากกว่าความระทึกเสียวสันหลัง เนื่องจากตัวเกมไม่มีระบบกระโดดร่ม ผู้เล่นเกิดในแผนที่ทันที หลายครั้งเลยที่เรามักจะเจอกับศัตรูในเกมทั้งที่เพิ่งเริ่มไปแค่ 10 วินาที ทำให้ H1Z1 ดำเนินเกมเพลย์ได้เร็วกว่า PUBG เยอะมากๆ

ส่วนระบบอาวุธก็ไม่ได้ซับซ้อนเท่า และเกมเพลย์ดูจะบีบให้เราออกไปยิงชาวบ้านมากกว่าซุ่มตามพุ่มไม้หรือในห้องน้ำ ซึ่งต้องคอยวางแผนตลอดว่าควรจะทำอะไรต่อไป, H1Z1 จึงเป็นเกมยิงที่เหมาะกับคนที่ต้องการเกมเพลย์แบบรวดเร็วจริงๆ เดินไปไหนก็เจอคนให้ยิงเลย ถึงคนเล่นจะไม่เท่า แต่ H1Z1 ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ (และถูก) ดีนะ

Playerunknown’s Battle Royale

ลองกลับไปสู่จุดเริ่มต้นกันดีไหมกับเวอร์ชั่น Mod ของ Arma 3 ที่เป็นตัวถือกำเนิดสองเกมด้านบน พร้อมกับความสมจริงชนิดกระแทกใส่หน้า ด้วยเกมเพลย์ที่ถอดมาจาก Arma 3 ทุกอณู ทุกอย่างที่เราถือมีน้ำหนักสุดๆ กระสุนปืนมีฟิสิกส์การร่วงที่สมจริง และความแรงของปืน ชนิดที่ว่าโดนอะไรนัดเดียวก็ร่วงได้

PUBR (เรียกงี้ได้ม่ะ) เลยเหมาะกับเกมเมอร์สายทหารที่คิดว่า PUBG มันจิ๊บจ๊อยธรรมดา อยากได้ความสมจริงเพียวๆ และซับซ้อนจัดๆ ก็มาลองกันได้ แต่บอกไว้ก่อนนะว่าเกมไม่มีระบบทีมอะไรแบบ PUBG ที่สำคัญเกมต้องการความรู้ในการเล่น Arma หนักพอสมควร ใครหวังว่าจะเข้ามาเดินดุ่มๆแบบ PUBG รับรองโดนสอยแน่ แต่จะเล่นได้ต้องมี Arma 3 ก่อนเน้อ

Last Man Standing

กำลังคิดว่า PUBG แพงไปหรือเปล่า? แถมไม่ชอบเกมเพลย์ที่รวดเร็วแบบ H1Z1 อยู่ใช่ไหม เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกมาให้พิจารณากับเกมแนว Battleroyale ฟรี!!! นาม Last Man Standing เกมยิงที่เราสามารถโหลดมาเล่นได้ฟรีๆ แต่อุดมไปด้วยฟีเจอร์และเกมเพลย์ที่ล้ำลึกอย่างน่าเหลือเชื่อ พร้อมกราฟิคที่ดูๆ ไปก็สวยใช่เล่น

ส่วนกฏระเบียบการเล่นอะไรก็เหมือน PUBG เป๊ะ เราหนึ่งคนปะทะชาวบ้านอีก 99 คน มองหาอาวุธใช้ แล้วเอาตัวรอดจนเหลือคนสุดท้าย แม้จะไม่มีระบบขับรถ แต่ Last Man Standing ก็อุดมไปด้วยออฟชั่นปรับแต่งปืนมากมาย เทียบชั้น PUBG ในส่วนนี้ได้เลยแหละ ถึงจะมีระบบยิงที่เทียบไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียวก็ตาม

ถึงกระนั้นมองในภาพรวมแล้ว Last Man Standing คืออีกหนึ่งเกมน่าลองที่คุณจะไม่อยากพลาดแน่นอน ถ้าหากอยากลอง PUBG แต่ไม่มีงบ ก็ลองพิจารณาเกมนี้ดูนะ

Unturned: Arena

แหวกแนวกันไปเลยกับเกมเอาตัวรอดจากซอมบี้ชื่อดังสร้างโดยเด็กคนเดียวอย่าง Unturned ที่ขอตามกระแสมาทำโหมด Battleroyale กะเขาบ้าง แม้กราฟิคจะไม่ใช่จุดขายของโหมดนี้ แต่อย่าได้มองข้ามเชียว เพราะลึกๆ แล้วก็ยังเป็นอีกโหมดที่สนุก ลึกล้ำไม่แพ้เกมอื่นๆ แม้แต่นิด

จุดด้อยที่ต้องพูดถึงคือสเกลของเกมที่เล็กกว่าทุกเกมที่เรากล่าวมาอย่างชัดเจน กับแผนที่ๆ เล็กลงมาก ตายตัว และรองรับเพียง 16 คนเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็อาจหมายถึงความสนุกและรวดเร็วที่เยอะมากขึ้นด้วยเช่นกัน มีอาวุธและชิ้นส่วนมากมายให้เราได้ลองใช้งานไม่แพ้เกมอื่น ด้านความสมจริงนั้นก็ถือว่ามีสูง กับการออกแบบเกมเพลย์ระบบการยิงที่สมจริง ทำให้ Unturned Arena ก็เป็นอีกเกมที่เน้นขายเกมเพลย์อย่างตั้งใจไม่แพ้เกมดังๆ เลยทีเดียว

Minecraft: Survival Games

ถ้าใครมี Minecraft อยู่แล้ว หันมาสนใจโหมด Survival Games หน่อยไหม เหมาะกับชาว PC ที่มี Minecraft และอยากลองเกมแนว Battleroyale กับการผสมผสานระหว่างอิสรภาพแบบ Minecraft, แผนที่กับความเป็นไปได้นับร้อยแบบ อาวุธมากมายและเกราะ มันคือความลงตัวที่นอกจาก Minecraft แล้วคงจะหาได้ยากเต็มทน

แทนที่ผู้เล่นจะเกิดสุ่มตามจุดต่างๆ กลับสุ่มเกิดที่ไหนสักแห่งในแผนที่วงกลมแทน พร้อมอาวุธรอให้ไปหยิบอารมณ์ The Hunger Games ที่จุดตรงกลาง ผู้เล่นจะต้องเสี่ยงว่าจะวิ่งเข้าหาอาวุธ หรือจะหลบรอห่างๆ ไปก่อน ใครอยากเล่นสไตล์ The Hunger Games มากกว่าหาของก่อนสู้แบบ PUBG ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดูดีอีกตัวกันเลยแหละ

The Culling

เริ่มหลุดจากธีมเน้นความสมจริง เรามาเริ่มดูเกม Battleroyale ที่หลุดโลกมากกว่าชาวบ้านกันบ้างดีกว่า เริ่มกันที่ The Culling ซึ่งได้แรงบันดาลใจเต็มๆ มาจาก The Hunger Games เป็นเกม Battleroyale มุมมองบุคคลที่หนึ่ง ขายเกมเพลย์ที่เน้นอาวุธประชิดเป็นหลัก เล่นง่าย แต่ดุและดิบ พร้อมดีไซน์ที่เห็นก็รู้ว่าอยู่ในโลกของเกม กับป้ายบอกคะแนนอันเบ้อเริ่มและป่าที่อันที่จริงก็ไม่ได้ดูเหมือนป่าเท่าไหร่

อย่างที่บอกว่าจุดเด่นนั้นคือการที่เกมไม่สนใจในเรื่องปืนมากนัก ทำให้กลายเป็นจุดขายหลักที่หาไม่ได้ในเกมอื่นๆ แม้แต่ PUBG ที่ถึงจะมีอาวุธประชิด แต่ยากนักที่เราจะได้ใช้มัน, The Culling อยากจะให้เราหามัน ไม่ก็คราฟมัน แล้วออกไปบู๊เลยทำนองนี้มากกว่า แถมยังมีกับดักให้วาง น่าเสียดายที่หนึ่งห้องรองรับได้แค่ 16 คน แต่เผื่อใครเบื่อแนวสมจริง บางทีเกมเพลย์เร็วๆ เน้นวิ่งตบมากกว่าซุ่มยิงอาจจะเป็นสิ่งที่คุณกำลังมองหาใน The Culling ก็ได้ (ถึงกระแสช่วงนี้จะร่วงกระจายก็เถอะนะ)

Fortnite Battleroyale

เบื่อเกมยิงภาพสมจริงหรือเปล่า กำลังมองหาเกมแนว PUBG แต่ภาพออกการ์ตูนนิดๆ ก็มาลองโหมดใหม่ล่าสุดของ Fortnite อย่าง Battleroyale กันได้เลย ที่ถึงจะใช้จุดเด่นเหมือนกับ PUBG อาทิ 1 ห้องมี 100 คน และการหาของ แต่ก็มีความแตกต่างมากพอที่จะมีจุดแยกทางกันไปได้เลย

เพราะในเกมนี้ นอกจากเอาตัวรอดแล้ว เรายังสามารถสร้างสิ่งก่อสร้าง อาทิ ป้อมปราการแน่นหนา หรือกำแพงมาจากการหาทรัพยากรรอบๆ ได้ด้วย แถมยังมีกับดักให้ใช้ พื้นที่ให้ปีน กำแพงให้หลบกำบัง จึงเป็นเกมแนว Battleroyale ที่เหมาะมากสำหรับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียบรรเจิดในหัวตลอดเวลาว่าจะทำป้อมของเราให้มีคุณภาพได้อย่างไร นี่จึงทำให้รูปแบบการเล่นเปลี่ยนไปจากเกมอื่นๆ อีกด้วย โดนล้อมที่ต้นไม้? หยิบพลั่วกะไม้ขึ้นมา แล้วสร้างกำแพงล้อมมันซะเลย! เป็นการแข่งขันกันด้วยสมองล้วนๆซึ่งน่าสนใจมากๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาเกม Battleroyale แบบพิเศษๆ กันสักหน่อย

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก PCGamesN

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US