5 เกมแอ็คชั่นที่มีระบบต่อสู้ระยะประชิดที่ดีที่สุด | GameWorld

5 เกมแอ็คชั่นที่มีระบบต่อสู้ระยะประชิดที่ดีที่สุด

author image by GM News | News PC Special Post | 0 Comments | 30 มิ.ย. 2017 | เปิดดู

ต้องขอขอบคุณเทคโนโลยีในยุคนี้จริงๆ ที่ทำให้เราได้เล่นเกมที่เริ่มจะมีระบบการต่อสู้ระยะประชิดที่ดีขึ้น ไม่ได้เป็นแนวสองมิติฟันทีนึงเหยียบหัวแปปๆ ก็ตายแบบเกมสมัยก่อน แถมอนิเมชั่นยังพลิ้วไหวยันระบบที่สมจริง ในวันนี้ทีมงาน GameWorld จึงขอหยิบเอา 5 เกมแอ็คชั่นที่นำเสนอระบบต่อสู้ระยะประชิดได้ดีที่สุดมาแนะนำกัน

แต่ช้าก่อนเพราะนี่ไม่ใช่ลิสต์เกมต่อสู้ที่คุณควรลอง ดังนั้น อย่าได้คาดหวังว่าจะต้องเป็นเกมต่อสู้ระดับ Street Fighter และ Tekken นะครับ แต่ในบทความนี้เราจะเน้นไปที่เกมที่สามารถมอบประสบการณ์ที่สมดุลระหว่างความสมจริงและความสนุกเข้าไว้ด้วยกัน ไม่พูดถึงเกมเล่นหลายคน และนี่ก็ไม่ใช่การจัดลำดับเกมต่อสู้ ทุกตัวเลือกที่เราหยิบมาจะเป็นแบบสุ่มทั้งหมดครับ

1. Mount & Blade: Warband
Mount & Blade: Warband เกมกึ่งแอ็คชั่นผสมผสาน RPG และระบบวางแผนตัวนี้ หลายคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามกันมาบ้างแล้ว ถึงความเป็นกระบะทรายที่ดีที่สุด อุดมไปด้วยฟีเจอร์มากมายหลายหลาก มีอะไรให้ทำเยอะมาก จะตั้งกองทัพไปตีเมือง อยากลงทุนธุรกิจ อยากเป็นพ่อค้า อยากเป็นทหารรับจ้าง เกมนี้เปิดกว้างให้หมด ที่สำคัญนอกจากมันจะอิสระแล้วยังเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย เป็นเกมที่เล่นสนุกติดงอมแงมไม่หลับไม่นอนกันได้เลยทีเดียว

แต่หนึ่งในจุดเด่นของเกมจริงๆ นั้นอยู่ที่ ระบบต่อสู้ระยะประชิด ที่ทำมาได้ท้าทายสุดๆ ลืมไปได้เลยเกมบู๊วิ่งฟันแหลกฉัวะๆ ทั้งหลายทั้งปวง เพราะนี่คือเกมที่คุณต้องคำนวณทุกย่างก้าวที่จะเดิน กะจังหวะว่าควรจะเหวี่ยงศัตรูเวลาไหน ต้องคอยอ่านเกมของศัตรูไปด้วยตลอดเวลา และผู้เล่นยังสามารถเลือกฟันตามทิศทางได้ด้วยว่าจะ ฟันซ้าย ฟันขวา ฟันลง หรือแทง

ด้วยความเรียบง่ายแต่ล้ำลึกของ Mount & Blade Warband ทำให้ชีวิตของคุณตกอยู่ในอันตรายได้ตลอดเวลา ทุก AI ที่เราเผชิญจะใช้กฏเดียวกันกับเรา เราไม่ใช่ฮีโร่ขี่ม้าขาว วิ่งฟันมั่วๆ มีสิทธิ์นอนได้อย่างรวดเร็ว ดาบ หอก ทวน ขวาน ทุกอย่างมีจุดเด่นจุดด้อย อยู่ที่ผู้เล่นว่าจะใช้งานมันอย่างไร

อ้อ เราได้บอกไปหรือยังว่านี่เป็นเพียงหนึ่งในจุดเด่นของเกมเท่านั้น สนุกแบบนี้ทำไมไม่ลองซื้อแล้วเล่นดูสักครั้งล่ะ? แต่ระวังนะเล่นเพลินๆ ยาวทั้งคืนลืมนอนไม่รู้ด้วยนะเออ สนใจแวะไปดูกันก่อนได้ที่ >>Steam<<

2. Condemned: Criminal Origins
มาลองดูเกมหลอนๆ กันบ้าง ทำความรู้จักกับ Condemned: Criminal Origins เกม FPS ที่ผสมผสานระบบสืบสวนเข้าไป จากผู้สร้าง FEAR (แต่ดันไม่ดังแบบ FEAR) สู่เกมเอาตัวรอดมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เล่นเป็นเจ้าหน้าที่สืบสวน Ethan Thomas ที่จู่ๆ ก็ถูกลากไปเกี่ยวข้องกับคดีของฆาตกรโรคจิต สาเหตุจากการที่เหล่าคนจรจัดจู่ๆ ก็เกิดกระหายเลือดขึ้นมา เที่ยวออกทำร้ายชาวบ้านไปทั่ว นั่นทำให้ Thomas ต้องเริ่มออกสืบสวนและเกี่ยวข้องกับเรื่องราวสุดสะพรึงอย่างไม่มีวันหวนกลับ

เนื้อเรื่องดีครับ แต่จุดขายมันคือระบบการต่อสู้ แม้จะใช้เอนจิ้นเดียวกับ FEAR ภาคแรก แต่เกมเพลย์กับต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะคุณจะได้เผชิญกับเหล่ามนุษย์โรคจิตและคนจรจัดทั้งหลาย และตัวคุณก็ไม่ใช่ตำรวจหรือหน่วยพิเศษมาจากไหน ส่วนใหญ่จึงต้องหยิบไม้หรือท่อมาต่อสู้กับภัยตรงหน้า ที่ถาโถมเข้ามาแบบมากหน้าหลายตา

ศัตรูบางตัวก็อาจจะถือปืนมาไล่ยิงเราด้วยก็มี แต่เราก็สามารถยึดปืนของมันมาใช้ยิงต่อได้เช่นกัน แต่จะไม่มีแม็กกาซีนให้เปลี่ยนนะส่วนใหญ่จึงต้องพึ่งพาความสามารถของเราล้วนๆ ว่าจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ตรงหน้าอย่างไร เป็นเกมที่ขายเนื้อเรื่องและบรรยากาศอึมครึม เสนอความเป็น Survival Horror อย่างแท้จริงเลยทีเดียว หากสนใจก็ตามไปจัดกันได้ที่ >>Steam<<

3. Dark Messiah: Might and Magic
แม้ Dark Messiah: Might and Magic จะเป็นแค่ภาค Spinoff ของเกมซีรีส์วางแผนตระกูล Might and Magic แต่อย่าได้มองข้ามมันเพียงเพราะกลัวเล่นไม่รู้เรื่องเชียว นั่นอาจหมายถึงคุณเพิ่งกำลังจะพลาดหนึ่งในเกมต่อสู้ระยะประชิดที่ดีที่สุดไปอย่างน่าเสียดาย รู้หรือเปล่าว่านี่คือเกมจากผู้สร้างเดียวกับ Dishonored เชียวนะเออ

กับผลงานของ Arkane Studios นี้แม้จะมีเนื้อเรื่องที่ไม่เลว แต่จุดขายจริงๆ กลับเป็นระบบการต่อสู้ซะนี่ และหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าก่อนที่จะมีระบบต่อสู้ดวลดาบสุดท้าทาย Arkane Studios เคยทำเกมดวลดาบกะออร์คมาก่อนด้วยนะ กลับมาที่ตัวเกม Dark Messiah: Might and Magic ด้วยระบบฟิสิกส์ที่ดูมีน้ำหนักต้องขอขอบคุณเอนจิ้น Source ที่ทำให้ได้เกมนี้สามารถขายระบบต่อสู้ได้สนุกสนาน ท้าทายตลอดเวลา ถีบศัตรูปลิวไปโดนแท่งหนามแถวนั้น เหวี่ยงดาบใส่ศัตรูเอาให้ปลิวตกผา ทุกการต่อสู้คือความสนุกสนานที่หาจากที่ไหนแทบไม่ได้

ถ้าไม่ชอบต่อสู้ ตัวเกมยังเสนอระบบลอบเร้นสำหรับขาซุ่ม และมีเวทย์มนตร์ให้เลือกใช้ร่ายกันได้ตามสะดวกอีกด้วย จะแช่แข็งศัตรูแล้วฟาดดาบใส่เอาให้แหลกเป็นชิ้นๆ เอาเลยไม่มีใครห้าม และถึงแม้เกมจะดูเก่าไปนิด แต่อย่าได้ดูถูกระบบเชียวนะเออ ใครชอบ Condemned มาก่อนเกมนี้คือตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ แวะไปดูกันก่อนได้ที่ >>Steam<<

4. Batman Arkham
ถ้าไม่หยิบมาพูดถึงก็คงจะเป็นบทความเกมที่ไร้ค่าไปเลยกับ Batman Arkham ที่จนถึงปัจจุบันก็ยังคงครองบัลลังค์เกมซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุดไว้อย่างเหนียวแน่น ด้วยเนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยม เข้มข้น น่าติดตามทุกวินาที, Content ในเกมไล่ตั้งแต่ภารกิจเสริมยันเก็บของทั้งหลายที่มีมากมายกินเวลาได้เป็นร้อยชั่วโมง และระบบต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม จึงได้รางวัลเกมแห่งปีเป็นร้อยๆ รางวัลไปครองอย่างไม่ยากเย็น

พูดถึงระบบการต่อสู้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือหนึ่งในเกมที่ขายระบบการต่อสู้ที่ดีที่สุดในรอบหลายสิบปีเลยก็ว่าได้ มันช่างไหลลื่น และงดงามเสียจริง ยิ่งตอนสวนกลับศัตรูแล้วได้เห็นท่วงท่าต่อยเตะที่ รวดเร็ว รุนแรง เป็นอะไรที่สวยงามสุดๆ รวมเข้ากับระบบใช้เครื่องมือทั้งหลายที่ช่วยในการต่อสู้ อาทิเช่น ปา Batarang หรือยิงตะขอ Batclaw ทุกอย่างเป็นตัวมอบความสนุกที่ขยายเวลาเล่นไปได้ยาวเป็นสิบๆ ชั่วโมงเลยทีเดียว

แถมยังมีการผสมระบบลอบเร้นเข้าไปในเกมเป็นของแถมอีกต่างหาก องค์ประกอบทุกอย่างมันช่างลงตัว แฟนๆ Batman อย่างผมบอกเลยว่าเล่นกี่รอบก็ไม่เบื่อ นั่นเลยทำให้เป็นหนึ่งในเกมที่เราต้องหยิบมาพูดอย่างช่วยไม่ได้จริงๆ >>Steam<<

5. Exanima
แม้จะยังอยู่ในการพัฒนา แต่ก็ได้ใจผมไปเต็มๆ สำหรับกับเกมอินดี้ตัวใหม่อย่าง Exanima ที่เน้นขายระบบต่อสู้กันอย่างจริงๆ จังๆ มากกว่าเนื้อหาของเกม ตอนนี้ก็กำลังพัฒนาโหมดใหม่ๆ ของเกมรวมไปถึงโหมดเนื้อเรื่องกันอยู่ แต่ระบบหลักๆ รวมไปถึงระบบต่อสู้นั้นพัฒนาเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

อย่างที่บอกว่า Exanima นั้นเป็นเกมที่ขายระบบการต่อสู้กึ่งฟิสิกส์เป็นหลัก ใช่แล้ว ต่างกับเกมอื่นๆ ที่จะควบคุมท่วงท่าตัวละครให้กับเรา เรากดซ้ายมันก็ฟันซ้ายให้ แต่สำหรับเกมนี้เรานี่แหละคือผู้ควบคุมตัวละคร เพราะผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องคุมทุกอย่างเองไล่ตั้งแต่ ทิศทางที่จะฟัน ยันการฟัน ที่ต้องอาศัยแรงเหวี่ยงฟิสิกส์ภายในเกมไปอีกขั้น ฟันใกล้ศัตรูไปก็ไม่แรงพอที่จะสร้างความเสียหายได้อีก ฟันไกลไปก็ไม่โดน แถมต้องหลบศัตรูไปด้วยตลอดเวลา เดินไม่ระวังมีสิทธิ์สะดุดได้ด้วยนะเออ

บอกกันตามตรงเลยว่านี่คือเกมที่มีระบบการต่อสู้ที่สมจริงที่สุด คุณอาจจะหาเกมต่อสู้ที่เหมือนเกมนี้ไม่มีอีกแล้ว มันคือการจำลองการต่อสู้ระยะประชิดจากชีวิตจริงดีๆ นี่เอง การควบคุมมันจะยาก และทุกอย่างฆ่าคุณได้ขอแค่เหวี่ยงนั้นแรงพอ จึงเป็นเกมที่เล่นยาก และต้องการความทุ่มเทในการตั้งใจเล่นจากผู้เล่นอย่างใหญ่หลวง

ผมกล้าบอกว่ามันยากกว่า Dark Souls และอาจจะเป็นเกมที่เล่นยากที่สุดเท่าที่คุณเคยเล่นมาในชีวิต แต่ถ้าเล่นเป็นแล้วล่ะก็? นึกภาพเราถือไม้เบสบอลแข็งๆ แล้วเหวี่ยงใส่หน้าศัตรูสุดแรงเกิดจนปลิวร่วงไปกระแทกกับพื้นเฉียบพลัน เลือดสาดเต็มพื้น นี่เป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถอธิบายผ่านตัวอักษรแล้วทำให้รู้สึกตามได้เลย มันสะใจเบอร์นั้นจริงๆ ตัวผมเองก็อธิบายไม่ถูกว่าทำไมมันถึงเล่นแล้วสะใจเยี่ยงนี้ ใครที่อยากได้ความท้าทาย อย่ามองข้ามเกมนี้เด็ดขาด เล่นเป็นคุ้มเงินแน่นอน เข้าไปส่องก่อนได้ที่ >>Steam<<

ส่วนด้านล่างนี้คือ Honorable Mention เกมที่มีดีไม่แพ้ทุกอย่างที่เราว่ามาครับผม 

Mad Max – ยืมระบบการต่อสู้จาก Batman Arkham มาได้อย่างยอดเยี่ยม เพิ่มความดิบเข้าไป อันเป็นสิ่งที่ Batman ไม่สามารถมอบให้เท่าได้

Sleeping Dogs – เอาระบบจาก Batman Arkham มาดัดแปลง กลายเป็นลูกผสม GTA ที่ขายแอ็คชั่นได้มันส์เหมือนดูหนังฮ่องกง

Hotline Miami – รวดเร็ว รุนแรง เลือดสาด วัดฝีมือและความไวของผู้เล่นอย่างแท้จริง คิดว่าชีวิตเกมเมอร์ยังไม่ท้าทายพอ ลองดูกันได้

Ryse: Son of Rome – อาจจะมีปุ่มให้กดตามเวลาเยอะไปนิด แต่มันก็สนุกอยู่นา ฟันเลือดสาดกันไปข้าง

Bloodborne – เหมือน Dark Souls เล่นยาบ้า ดีดถึงขีดสุด ไว รวดเร็ว ยาก และท้าทายผู้เล่นทุกย่างก้าว แค่ฟังเสียงเลือดสาดก็ฟินแล้วจริงๆ

Hyper Light Drifter – นึกภาพเล่น Bloodborne แต่ภาพพิกเซลสองมิติสิ นั่นแหละ เร็วฉับไว แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US