Conan Exiles พร้อมออกจาก Early-Access แล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างไปดูกัน

Conan Exiles พร้อมออกจาก Early-Access แล้ว มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างไปดูกัน

author image by GM News | Console News PC | 0 Comments | 13 เม.ย. 2018 | เปิดดู

มีการเปลี่ยนแปลงมากมายพอสมควรนับตั้งแต่การวางจำหน่ายของ Conan Exiles ในรูปแบบ Early-Access บน PC กับเกมผู้เล่นหลายคนเอาตัวรอดในโลกกว้าง ที่มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอด ตอนนี้ก็อยู่ในสถานะใกล้เสร็จสมบูรณ์กันแล้ว และตัวเกมก็มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเยอะมากมายเลยทีเดียว แต่จะเปลี่ยนไปเยอะขนาดไหนไปดูกันครับ

ในช่วงอัพเดตที่ผ่านมานับตั้งแต่ช่วงเกมออก มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในเกมเลย ตั้งแต่ระบบการต่อสู้ใหม่ ขนาดของแผนที่ที่ใหญ่ขึ้น มีการเพิ่มสองพื้นที่ใหม่น่าสนใจเข้ามาในเกมรอให้เราไปสำรวจ และระบบปีนป่ายแรงบันดาลใจทีมพัฒนาเอามาจาก Legend of Zelda: Breath of the Wild ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถปีนได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ขอบภูเขา ต้นไม้ ยันกำแพงปราสาท

ในเวอร์ชั่นใกล้พัฒนาเสร็จสมบูรณ์ที่เราได้ไปสัมผัสมานั้น ต้องบอกว่ามันไม่เหมือนกับที่เคยเล่นมาก่อนหน้านี้แม้แต่นิดเดียว เราได้เห็นปราสาทถูกทำลายโดยพระเจ้าที่โกรธเกรี้ยวอะไรมาก็ไม่รู้ แถมยังมีกิจกรรม Purge ที่จู่ๆ ศัตรูผู้เล่นนับร้อยจะกรูกันเข้ามาถล่มปราสาทคนเล่น แถมยังมีระบบทำฟาร์มในเกมอีกแหน่ะ มีการเปลี่ยนแปลงเยอะจริงๆ

เริ่มเกมมาเราก็ประทับใจกันแล้วกับระบบสอนผู้เล่นใหม่ ‘Exiles Journey’ ที่จะคอยทิปบอกผู้เล่นใหม่เรื่อยๆว่าควรจะเดินไปไหนหรือทำอะไร นี่เป็นการตัดสินใจที่ทีมพัฒนาเผยว่าเพราะหลายคนที่เข้ามาลองเล่นตัวเกมไม่เคยสัมผัสเกมแนวเอาตัวรอดแบบนี้มาก่อน แต่เข้ามาเล่นเพียงเพราะเป็นแฟนหนัง Conan จึงต้องมีการสอนผู้เล่นอย่างละเอียดนั่นเอง ถือว่าช่วยได้ดีมากทั้งในส่วนของผู้เล่นใหม่และผู้เล่นเก่าอย่างเราที่อยากจะกลับมาลองเล่นอีกครั้ง

หลังเราเริ่มหาเสื้อผ้า อาหาร (เก็บแมลงกิน ฮา) และทำอาวุธได้บ้างแล้วก็เริ่มพบกับการต่อสู้กับ NPC มาบ้าง พบว่าระบบต่อสู้ได้มีการปรับปรุงไปเยอะมากๆ เลยทีเดียว ด้วยการที่ผู้เล่นสามารถเลือกระดับการโจมตีที่ต้องการได้ ทุกอย่างเลยลื่นไหลไปหมด สามารถผสมผสานคอมโบสลับไปมาได้ระหว่างการต่อสู้ เป็นพัฒนาการบวกที่ดีเยี่ยมเอามากๆ

สองเขตใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็ดูน่าตื่นเต้น ทั้งเขต Swamp และ Volcano แต่ละที่ยังมีดันเจี้ยนให้ค้นหา อย่างในดันเจี้ยน Volcano ก็เต็มไปด้วยลาวา พร้อมกับหินออปซีเดียนซึ่งมีความจำเป็นในการสร้างอาวุธด้วย เป็นพื้นที่เดียวในเกมที่เราผู้เล่นสามารถสร้างอาวุธจากหินที่แข็งที่สุดในเกมนี้ได้ เรารู้เลยว่าในอนาคตนี่จะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำหรับผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่แน่นอน

กลับมาที่ระบบ Purge ความน่าสนใจของระบบอยู่ที่เกจ Purge Meter ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดเลยว่านานแค่ไหนก่อนที่ NPC ศัตรูในพื้นที่จะเข้ามาโจมตีเรา ผู้เล่นทุกคนสามารถเข็ค Purge Meter ได้ตลอด ถ้าเราอยู่ในแคลนกับผู้เล่นคนอื่นๆก็จะแชร์หลอด Purge Meter กันและกันด้วย ยิ่งเล่นเยอะ เกจยิ่งขึ้นเร็ว และเมื่อมันเต็มเมื่อไหร่ศัตรูก็จะเข้าโจมตีเราทันที ยิ่งฐานเราใหญ่ศัตรูยิ่งจะมากันเยอะ แถมฆ่าได้หมดก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย เพราะระหว่างนี้ ผู้เล่นคนอื่นจากแคลนอื่นยังสามารถเข้ามาเนียนรอโจมตีเราได้ด้วย และเราโดนมาแล้ว บอกเลยว่าตื่นเต้น กดดันเป็นที่สุด

ศัตรูที่จะเข้ามาถล่มปราสาทเราเรื่อยๆ นั้นก็ไม่ได้มาแบบมั่วๆ แต่มีกำหนดตามจุดที่เราตั้งปราสาทอยู่เลยว่าศัตรูแบบไหนจะบุกมาโจมตีเรา อย่างถ้าเราอยู่แถว Lowland Swamp ก็ต้องฟัดกับกอริลล่า แต่ถ้าอยู่บนเขาที่มีน้ำแข็งก็ต้องสู้กับยักษ์น้ำแข็งแทน การเลือกจุดตั้งปราสาทยังช่วยกำหนดความยากของกิจกรรม Purge ด้วย หากเราตั้งปราสาทใกล้จุดทรัพยากร ก็อาจจะโตไวกว่าผู้เล่นคนอื่นๆ แต่นั่นก็หมายถึงการโจมตีที่จะเกิดขึ้นบ่อยมากกว่าปกติด้วยเช่นกัน กิจกรรม Purge เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้เกมได้ดีมากๆ แถมรองรับทั้งบนเซิฟเวอร์ PvE และ PvP ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าโดยเจ้าของเซิฟเวอร์ด้วย เขาอาจจะตั้งเวลาให้ศัตรูบุกปราสาทเราในช่วงไหนเวลาใดก็ได้ หรือจะปิดระบบไปเลยก็ได้เล่นเดียวกัน

น่าตื่นเต้นแบบที่เกมอื่นยากจะมอบให้ได้แบบนี้ต้องชวนเพื่อนๆ มาเล่นกันแล้วล่ะ ตัวเกมจะออกจาก Early-Access ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2018 นี้บน PC, PS4 และ XBOX ONE

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US