Epic Games เดินหน้าไล่ฟ้องผู้เล่นโกงเกม Fortnite Battleroyale เด็กวัย 14 ก็ไม่รอด

Epic Games เดินหน้าไล่ฟ้องผู้เล่นโกงเกม Fortnite Battleroyale เด็กวัย 14 ก็ไม่รอด

author image by GM News | Console News PC | 0 Comments | 29 พ.ย. 2017 | เปิดดู

เมื่อเดือนก่อน เราได้รายงานข่าวของ Epic Games ทีมพัฒนาเกมเกี่ยวกับเรื่องที่พวกเขาได้สั่งฟ้อง 2 ผู้เล่นที่โกงเกม Fortnite Battleroyale อย่างไม่หยุดหย่อน ขึ้นโรงขึ้นศาลกันให้ครึ่ม ล่าสุดจนถึงตอนนี้ Epic Games นั้นได้สั่งฟ้องผู้เล่นโกงเกมเพิ่มมากขึ้นจนถึงตอนนี้ก็ปาไปแล้วกว่า 9 ราย ทั่วทั้งในสหรัฐและข้ามน้ำข้ามทะเลกันเลยทีเดียว และไม่น่าแปลกใจที่หนึ่งในเก้าคนนี้จะต้องมีเยาวชน Caleb “Sky Orbit” Rogers คือเยาวชนอายุ 14 ปีที่โดน Epic Games ฟ้อง ทำให้เขาไม่พอใจและโพสคลิปบ่นลง Facebook โดยหาว่า Epic Games นั้นไม่เป็นธรรมต่อเขาเลย เขาสารภาพว่า ใช่แล้ว เขาโกงเกม แต่ก็เป็นเพราะว่าโปรแกรมโกงเกมมันหาง่ายเสียเหลือเกิน คลิกไม่กี่ทีก็โหลดมาโกงชาวบ้านได้แล้ว ดังนั้นเขาไม่ผิด!

https://youtu.be/OSVeOQfujOQ

“ผมไม่ได้อยากทำลายคอมมูนิตี้ในเกม ผมแค่โกงเกมเอาสนุกเท่านั้น ผมแค่อยากจะทำทุกอย่างให้สนุก ผมไม่ได้โกงเพราะอยากโกง หรือเอาชนะ หรือเล่นได้ดีกว่าคนอื่น ผมแค่โกงเพื่อความสนุกเท่านั้นเอง”

เขากล่าว ต่อมาวิดีโอที่ว่าก็ถูก Epic Games ออก DMCA สั่งให้เอาวิดีโอออก ไม่ใช่เพราะว่าสิ่งที่เขาพูด แต่เป็นเพราะในวิดีโอเขานั้นมีภาพเผยให้เห็นถึงลิงค์เว็บโหลดโปรแกรมโกงในเกม ซึ่งทาง Epic Games พิจารณาว่าเป็นวิดีโอที่ทำเพื่อสอนผู้เล่นอื่นๆ ถึงวิธีการโกงเกมครับ

ในช่วงไต่สวนนี้นั้น Epic ได้ชี้ถึงข้อตกลงว่าการโกงเกมนั้นถือเป็นการละเมิดสนธิสัญญา EULA ที่ระบุเอาไว้อย่างละเอียดเกี่ยวกับกฏในการเล่นเกม ซึ่งเป็นกฏที่ถ้าหากไม่ทำตามจะถูกลงโทษตามกฏหมายและอาจถูกปรับได้มากถึง 150,000$ สหรัฐ ว่าแล้ว Roger ก็บอกคุณแม่ของเขาให้เขียนโน้ตส่งไปหาศาลที่กำลังไต่สวนคดีของ Roger อยู่ เป็นใจความง่ายๆ ว่าบริษัทนี่กำลังพยายามที่จะฟ้องเด็กอายุเพียง 14 ปีนะ! ทางค่ายน่ะลงโทษหนักเกินไปกับเด็ก โปรแกรมโกงที่ว่านี้ก็เห็นมีแจกฟรีไปทั่ว แล้วทำไมลูกชายเธอถึงกลายเป็นแพะไปได้ ทาง Epic Games ก็ไม่ได้มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันมายืนยันว่า Roger นั้นแอบดัดแปลงเกม ดังนั้นเขาไม่ได้ละเมิดกฏ Copyright Act แต่อย่างใด

คุณแม่ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เธอกล่าวต่ออีกว่า Epic Games นั้นล้มเหลวในการบอกกล่าวข้อผูกมัดทางกฏหมายด้วย EULA ของพวกเขาเอง และ EULA มันเป็นสัญญาระหว่างผู้ให้สัญญาและผู้ซื้อ เป็นตัวบอกกล่าวถึงสิทธิที่ผู้ซื้อกระทำต่อเกมได้ แต่เดี๋ยวสิ Fortnite มันเป็นเกมฟรีไม่ใช่หรือ? เราไม่ได้ซื้ออะไรจากเกมนี่นา! ว่าแล้วคุณแม่ก็ร้องขอให้ศาลยกฟ้องคดีนี้เสีย เราจะติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิด เพราะถือเป็นคดีที่เป็นสีเทาทั้งสองฝ่าย น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว

ที่เหลือที่กำลังถูกไต่สวนอยู่ก็มีกลุ่มของ Philip Josefsson กับ Artem Yakovenko, กับกลุ่มของ James Mendes, Konstantin Vladimirovich Rak และ Oleksey Olekseevich Stegailo ซึ่งทาง Epic Games เผยว่าทั้งสองกลุ่มนี้มีส่วนร่วมในการเขียน และพัฒนาโปรแกรมโกงของเกมเวอร์ชั่นของตนเองขึ้นมา อีกคนก็ Mason Foret ที่เพิ่งโดนมาสดๆ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2017 นี้ผ่านมา ใครคิดจะโกงเกมนี้หรือกำลังโกงอยู่ หยุดก็ไม่สายนะ พี่ Epic แกเขาฟ้องข้ามโลกเลยนะเออบอกไว้ก่อน…

ข้อมูลจาก Polygon

Tags: , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US