Kanye Quest เกมสร้างโดยแฟนๆ กับความลับแสนสะพรึง

Kanye Quest เกมสร้างโดยแฟนๆ กับความลับแสนสะพรึง

author image by GM News | Special Post | 0 Comments | 09 ส.ค. 2017 | เปิดดู

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อ Kanye West นักร้องเพลงแรพกันมาบ้าง ผลงานที่เขาเคยทำแล้วดังนั้นเอาที่เด่นๆ เลยก็เห็นจะเป็นเพลง Power ที่หลายคนน่าจะได้ยินตอนเล่น Saints Row: The Third และล่าสุดที่เป็นกระแสก็เพลง Famous ซึ่งดังเพราะการเอาหุ่นหน้าคล้ายเซเลปและนักการเมืองหลายๆ คน มาวางเรียงกันแบบแก้ผ้านั่นแหละ

ความดังของเขานั้นทำให้มีแฟนๆ ถึงกับสร้างเกมเกี่ยวกับตัวเขาขึ้นมากันเลย เมื่อปี 2013 ณ มุมนึงของอินเทอร์เน็ต ได้มีกระแสโด่งดังเกี่ยวกับเกม JRPG ฟรีตัวใหม่นาม Kanye Quest 3030 ซึ่งกระแสของเกมนั้นดังระเบิดเพราะด้วยพล็อตที่ดูพิลึกน่าสนใจ เกี่ยวกับ Kanye ที่กำลังเดินเอาขยะไปทิ้ง แล้วจู่ๆ ก็ถูกวาร์ปผ่านรูหนอนไปโผล่ในโลกอนาคต และกลายเป็นผู้กล้าที่ต้องออกเดินทางช่วยโลกให้พ้นจากนักแรพล้นโลก ฟัดกับ Snoop Dog, Dr.Dre และอีกมากมาย
เกมพิลึกดีครับ หลายคนก็เล่นจบ เห็นตอนจบกันไปเยอะแล้ว คนไหนที่ขี้เกียจหาโหลดมาเล่นก็เชิญตามไปดู Walkthrough กันได้ ข้างล่างนี้เป็น Walkthrough ของ videogamedunkey แสนโด่งดังในเรื่องมุขฮาเสียดสี แนะนำให้ชมกันก่อนจะได้เข้าใจอะไรๆเกี่ยวกับเกมง่ายขึ้น
มีสื่อมากมายเอาไปเขียนบทความ เป็นเกมที่ดังระเบิดสุดๆ สำหรับแฟนๆ Kanye และเกมเมอร์สายฮาหลายคนในยุคนั้น แต่พวกเขามิรู้เลยว่า ภายใต้เกมฮาๆ จิกกัดวงการแรพเตอร์ขำๆ พร้อมคอนเซปต์สุดหลุดโลก จะมาพร้อมความลับดำมืด ซุกอยู่ใต้พรมและไม่มีใครพบเลยมากว่าสองปี…

ASCEND!

 28 มกราคม 2015 อาจจะดูเป็นวันธรรมดาสำหรับเรื่องทั่วไป แต่สำหรับคอมมูนิตี้ของ RPG Maker แล้ว มันคือวันที่ทำให้ทุกคนต้องขนลุกไปกับเกมที่ดูธรรมดาไม่น่าจะมีพิษภัย ซึ่งตามที่บุรุษนิรนามออกมาเล่า เขาเผยว่าก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน จู่ๆ เขาก็อยากจะเล่นเกมนาม Kanye Quest 3030 ขึ้นมาด้วยอาการคิดถึง เขาไม่ได้เล่นมันมาสองปีกว่าแล้วนับตั้งแต่วันปล่อย ก็เลยไปโหลดตัวเกมมาเล่นใหม่กะเอาขำๆ เขาได้สำรวจตัวเกมทุกซอกทุกมุม แล้วก็ไปพบกับเครื่องเทอร์มินอลหน้าตาธรรมดาเครื่องหนึ่ง ที่ผู้เล่นสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับมันได้ เมื่อเราเข้าไปกดใช้ มันจะขึ้นข้อความว่า

อ่านไม่รู้เรื่อง? ไม่ต้องแปลกใจครับ ทีแรกคนเล่าก็อ่านไม่ออกเหมือนกัน แต่สักพักเขาก็พอปะติดปะต่อได้ว่ามันหมายถึง ‘ASCEND and worship The Based God’ ชื่อ Basedgod นั้นถูกเรียกเรื่อยๆ ภายในเกม แม้แต่ชื่อดินแดนในเกมยังใช้ชื่อว่า ‘United State of BasedGod’ ก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกับ BasedGod และคนเล่าก็คิดว่ามันคงเป็นมุขตลกไม่มีอะไร

ต่อมาเมื่อเราเล่นเกมไปสักพัก เราจะได้พบกับเจ้าหน้าที่ Task Force หญิงสาวคนหนึ่ง ที่จู่ๆ นางก็เดินมาหาเราแล้วถามว่า ‘คุณอยากจะทำอะไร?’ คำถามพิลึก และคงจะเอาฮา เพราะไม่ว่าผู้เล่นจะตอบอะไร นางก็จะตอบกลับมาเป็นเชิงว่า เออ! อยากจะทำเหมือนกัน

ฟังดูเหมือนมุข ไม่มีอะไรซ่อนอยู่ แต่ทีนี้ถ้าเราตอบนางว่า ‘ASCEND’ ไปล่ะ!?

ทีนี้ล่ะ ผู้เล่นก็จะถูกวาร์ปไปยังห้องขาวๆ อะไรสักอย่าง ในตอนนั้นคนเล่าเผยว่าเขายังไม่เคยเห็นใครมาถึงจุดๆ นี้ของเกมมาก่อน ไม่มีใครเลยที่รู้เรื่องนี้จากการที่เขาไปถามใครหลายๆ คน ไม่มีใครเกริ่นหรื่อแม้แต่พูดถึงพื้นที่แห่งนี้ ตัวละครผู้เล่นจะกลายเป็นผีเสื้อ และตอนนั้นเองที่ตัวเกมได้เผยธาตุแท้ออกมา โดยเมื่อผู้เล่นเข้ามายังที่แห่งนี้แล้ว ก็จะมีข้อความขึ้นมาแสดงความยินดีว่า

‘คุณได้พิสูจน์ตนเองว่าเป็นคนหัวดีและช่างสงสัยสำหรับเราแล้ว เกม Kanye ที่เราเล่นมานั้นเป็นเพียง ‘ฉากบังหน้า’ สำหรับสิ่งที่เรากำลังจะได้พบเท่านั้น ห้ามเผยข้อมูลดังกล่าวออกไปยังสาธารณะเด็ดขาด ถ้าไม่อยากมีส่วนร่วมกับสิ่งต่อไปนี้ หรืออยากจะเผยความลับเหล่านี้ให้โลกรู้ กรุณากด alt+f4 แล้วเลือก No เพื่อออกจากเกม แค่ถ้าเลือก YES นั่นหมายความว่าคุณสนใจจะเข้าร่วมกับเราแล้วปกปิดข้อมูลนี้เป็นความลับ’

ถ้าเราเลือก Yes ตัวเกมจะบอกกับเราต่อว่า ‘สิ่งต่อไปนี้คือการฝึกหัดทางความคิด หวังว่าเราจะได้รับผลกระทบไปในทิศทางบวกหลังจากนี้ แต่เพราะนี่คือการฝึก เราจึงยังไม่สามารถเผย ‘บางสิ่ง’ ให้กับท่านได้ในเวลานี้ แต่การฝึกนี้จะมิได้หยุดอยู่แค่ภายในเกม การฝึกนี้จะช่วยเหลือท่านในด้านบวก เรามิอาจเผยอะไรได้มากกว่านี้นอกจากขอให้ท่านโชคดี ได้เวลาเริ่มกันแล้ว ยินดีต้อนรับสู่ Ascention

แบบฝึกหัด

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงมองว่าคงเป็นแค่เรื่องเล่าหลอนๆ บ้าบอทั่วไป เหมือนเรื่องเล่าเพลง Lavender Town ที่มีเด็กฆ่าตัวตายหลังฟังเป็นร้อยๆ คนนั่นแหละ แต่บอกได้เลยว่าทุกอย่างนี้ มาจากเกมจริงๆ จากตัวเกมในเว็บไซต์จริงๆ มิได้ถูกดัดแปลง แค่ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อนเท่านั้นเอง อันที่จริงถ้าอยากโหลดมาลองว่าจะมีจริงๆ ไหมก็ทำได้เลยแค่ไปโหลดตัวเกมได้ที่ kanyequest3030.tumblr.com

กลับเข้าเรื่อง หลังจากนี้เราก็จะสามารถสำรวจพื้นที่ภายในพื้นที่นี้ได้ ซึ่งเต็มไปด้วยคอมพิวเตอร์เทอร์มินอลเสมือนประตูมากมายที่เราสามารถเข้าไปใช้ได้ แต่ก็ไม่ค่อยมีอะไรมากนอกจากบอกตัวเลขเป็นภาษาโรมันแล้วขอคำตอบจากเรา ถ้าตอบถูก ประตูก็จะเปิดออกแล้วส่งเราเข้าไปด้านในได้

ทีนี้ปัญหาคือไม่รู้พาสเวิร์ดนี่สิ คนเล่าพยายามติดต่อไปยังทีมพัฒนาเกม แต่ก็ไม่มีใครตอบกลับมา คนเล่าก็เลยตัดสินใจขุดข้อมูลจากไฟล์เกม แล้วก็ได้พาสเวิร์ดสำหรับเทอร์มินอลทุกตัวมาครอบครอง ซึ่งก็มีตั้งแต่คำว่า hatch, idle ยันแปลกๆ ไปเลยก็ Jagatai และ Flacon และทุกครั้งที่เราใส่รหัสถูกต้อง หน้าจอของเราก็จะมืดลงๆ จนถึงขีดสุด ที่ๆ แทบจะมองไม่เห็นหรือไม่ได้ยินอะไรอีกเลย

เมื่อใส่รหัสครบ ตัวเกมก็จะพาเราไปยังหน้าจอขาวๆ ว่างเปล่า ไม่มีอะไรภายในห้องนั้น จะว่าเกมแครชก็ไม่ใช่เพราะยังเปิดช่องเก็บของเกมได้ตามปกติ ผู้เล่นสามารถเดินไปมาในช่วงนี้ได้ (ถึงจะไม่ได้ดูเหมือนว่ากำลังเดินก็เถอะ) และบางครั้งตัวเกมก็จะโยนเราไปต่อสู้กับ ‘JFZZJMNS’ แต่ยังไม่ทันได้สู้ก็หนีหายไปตลอด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไร…

แต่สุดท้ายไม่ว่าอย่างไร ผู้เล่นก็จะได้พบกับเทอร์มินอลเครื่องสุดท้าย ซึ่งเมื่อกดใช้แล้วผู้เล่นจะได้รับข้อความว่า คุณได้ผ่านการทดสอบ Ascend แล้ว ถ้าอยากไปต่อให้กด Yes แต่ถ้าไม่อยากไปต่อให้ Alt+F4 ออกจากเกมเสีย ในกรณีที่กด Yes จะถือว่าเป็นการอนุญาติให้ ‘พวกเขา’ ดำเนินการใดๆ กับสิ่งที่เราเป็นเจ้าของก็ได้

ถ้าเลือก Yes แล้ว อีกสองสัปดาห์ต่อจากนี้ไป เราจะติดต่อคุณและสิ่งที่คุณเป็นเจ้าของ พึงระวังไว้ให้ดี เพราะบางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจจะแนบเนียนหรือนุ่มลึก แต่บางครั้งก็อาจตรงตัว เราอาจพยายามติดต่อคุณโดยตรง และถ้าเราทำแบบนั้น เราจะส่งคีย์เวิร์ดให้คุณรู้ว่าเราส่งมา กรุณากด Yes เพื่อตกลง คุณสนใจที่จะเข้าร่วมกับเราไหม?’

ถ้าเรากด Yes ผู้เล่นก็จำเป็นต้องใส่ชื่อและที่อยู่จริงๆ ของเราเข้าไป จากนั้นตัวเกมก็จะตอบเรากลับมาว่า ‘ขอให้สนุกกับสองสัปดาห์จากนี้ แล้วเราจะติดต่อไป’ ที่แปลกก็คือทั้งชื่อและที่อยู่ของเรานั้น มิได้ถูกส่งไปจริงๆ หรือคนเล่าค้นหาวิธีส่งข้อมูลไม่เจอก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ เขาไม่เคยติดต่อทีมพัฒนาเกมพิลึกนี่ได้เลย แถมเกมก็ไม่ได้มีอัพเดตอีกเลยตั้งแต่ปี 2013

โดยคนเล่าสันนิษฐานว่า ความลับที่ว่านี้ น่าจะมีไว้สำหรับฝึกสมาชิกกลุ่มคัลท์ลึกลับ เพราะด้วยการเน้นที่คำว่า ‘Ascent’ บ่อยๆ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะบางทีตัวเกมอาจมีไว้เชิญชวนผู้ที่สมองดีพอค้นพบอะไรแบบนี้ก็ได้ แต่อีกความเป็นไปได้นึงก็เชื่อว่าอาจเป็นการแผนเรียกกระแสให้กับเกมอีกรอบอย่างเนียนๆ ก็ได้

ตามที่คนเล่ากล่าว เผยว่าเท่าที่เขาพอหาข้อมูลได้นั้น Ascentism คือกลุ่มคัลท์ยุคใหม่ ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2006 มีความเชื่อที่ว่ามนุษย์ถือกำเนิดจากสองวิญญาน นั่นคือวิญญานกาย และวิญญานจิต วิญญานจิตมีอายุเป็นนิรันดร์ แม้กายตายแต่จิตยังอยู่ แต่ส่วนที่ดี จะแตกสลายออกเป็นวิญญานใหม่แทน

 Ascensionism เชื่อว่าวิญญานทุกดวงก่อนที่จะเข้ารวมตัวกับวิญญานกาย จะต้องมีการตกลงอะไรบางอย่างกับวิญญาณมนุษย์คนอื่นที่เราอาจจะเจอกันในอนาคตเสียก่อน นั่นทำให้เหล่า Ascensionism เชื่อว่าการทำอะไรกับร่างกายคนอื่น รวมไปถึงการทำร้ายนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องเพราะมีการตกลงกันมาตั้งแต่ก่อนจะเกิดแล้ว พูดกันตรงๆ มันเหมือนคนโดนถามหาความเจ็บปวดเลยนั่นแหละ… และนั่นจึงทำให้พวกเขาสามารถทำร้ายผู้คนได้อย่างไร้ความผิดในมุมมองของพวกเขา

Ascensionism ยังเชื่อว่าถ้าวิญญานมีชีวิตนานเกินไป มันจะเริ่มเกิดความเสียหายและทำให้วิญญานดวงนั้นมืดมน เลวร้ายและน่ากลัวมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถถูกชำระล้างผ่านการตายของคนๆ นั้นได้ พวกเขาเชื่อว่ามีมนุษย์ราวๆ 9 คนในโลกที่แอบโคลนตัวเองไปเรื่อยๆ พอใกล้ตายก็โคลนตัวเองขึ้นมาใหม่โดยไม่บอกให้โลกรู้ และใช้ชีวิตมาเป็นศตวรรษแล้ว เชื่อมกับพล็อตหลักของเกมพอดีที่พูดถึง Kanye ตะลุยโลกอนาคต ต่อสู้กับแรพเปอร์ที่ถูกโคลนซึ่งเชื่อว่าร่างวิญญานนั้นเสียหายไปหมด ส่งผลให้พวกเขานั้นดุร้ายแล้วโจมตี Kanye นั่นเอง แอบหลอนกันไม่ใช่เล่น เอาเป็นว่าใครอยากเสี่ยงร่วมกลุ่มคัลท์ฟังดูน่ากลัวและแปลกๆ นี้ก็ตามไปได้ที่ kanyequest3030.tumblr.com
Tags: , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US