Red Faction Guerrilla: Re-mars-tered การกลับมาของสุดยอดเกมบู๊ระเบิดภูเขาเผากระท่อม - GameWorld.in.th

Red Faction Guerrilla: Re-mars-tered การกลับมาของสุดยอดเกมบู๊ระเบิดภูเขาเผากระท่อม

author image by GM News | Review | 0 Comments | 05 ก.ค. 2018 | เปิดดู

ในปี 2125 ฉันทำงานอยู่ในนิคมแร่ธาตุ บนดาวอังคาร… มันเป็นแค่โรงงานระบายน้ำเงียบๆ ในหมู่ดาวกว้างใหญ่ อยู่มาวันหนึ่ง ฉันก็ทำงานของฉัน ขุดแร่ของฉันไป และเขาก็มา….ไอ้งั่งอวกาศ ซิ่งเหินผามาพร้อมกับรถคันใหญ่ โอ้ ไอ้งั่งอวกาศ เขาขับทะลุสะพานข้ามฟาก กระโดดลงมา ฟาดหน้าบอสฉันด้วยค้อนยักษ์ วางระเบิดทั้งซ้ายทั้งขวา ไม่ทำอะไรนอกจากสู้และระเบิดทุกอย่างเป็นจุล~

ที่เกริ่นมาด้านบนไม่ใช่เรื่องย่อ แต่เป็นการเล่าเรื่องของคนงานบนดาวอังคารกับประสบการณ์ที่เขามีในวันเล็กๆ ก่อนที่จะเละเทะไปพร้อมกับหลากหลายสถานที่แถวนั้น, Red Faction Guerrilla มีจุดเด่นอยู่ที่ระบบทำลายล้าง และไม่มีอะไรนำเสนอเกมไปได้ดีกว่าเพลงของ Idle Thumbs ที่ร้องเพื่อล้อจุดขายของเกมเมื่อ 8 ปีก่อน ก่อนจะถูกใช้เป็นเพลงแบคกราวประกอบตัวอย่างของเกม

GameWorld.in.th ขอขอบคุณ Evolve และ THQ Nordic ที่ให้การสนับสนุนคีย์เกม Red Faction Guerrilla: Re-Mars-tered มา ณ ที่นี้

THQ Nordic and Evolve have provided GameWorld.in.th with A review copy of Red Faction Guerrilla: Re-Mars-tered on PC. Thank you and Best regards.
ผู้เขียนสารภาพตามตรงว่าไม่ใช่แฟนเกมแอ็คชั่นระเบิดตู้มต้ามเท่าที่ควร ไม่ใช่เพราะเป็นคนไม่ชอบแอ็คชั่นยิงมันส์ๆ แต่เป็นเพราะผู้เขียนไม่ค่อย ‘รู้สึก’ ตามเท่าไหร่ เวลาพูดถึงเกมเปิดโลกยิงแหลกในตลาดทั้งหลาย ส่วนมากก็จะเป็นแนวเดินไปตามจุดในแผนที่ ทำภารกิจที่ฟังดูเหมือนข้ออ้างระเบิดนั่นนี่ ซึ่งมันก็สนุกในระดับหนึ่ง ได้ยิงถล่มแหลกลาน ระเบิดตู้มต้าม ขับรถเหินเวลาเรียกอะดรีนาลีนในโลกกว้าง แต่หลายๆ ครั้งมันยังรู้สึก ‘จำกัด’ เกินไป, สิ่งก่อสร้างทั้งหลายก็ทำลายไม่ได้ ทำลายได้แต่ถังน้ำมัน หรืออะไรก็ตามที่ทาสีแดงเอาไว้ ก็ไม่รู้ใครเขาไปทาเอาไว้ให้เราวิ่งเข้าชน ทำเหมือนเราเป็นกระทิงไปได้ ในภาพรวมแล้วมันก็สนุกแบบฆ่าเวลาได้ แต่ให้เล่นนานๆ คงเบื่อแน่นอน

Red Faction Guerrilla มองเผินๆ ก็ดูจะดีไซน์มาทางนั้น เกมยิงคน ถล่มแหลก เปิดโลกกว้าง มีจุดในแผนที่อะไรไม่รู้เยอะแยะวางเรียงเหมือนกระดาษจดของชอปปื้ง รอให้เราเดินไปเลือกหยิบเลือกทำ และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ทั้งเรื่องดีไซน์ภารกิจที่ซ้ำซาก มีวาไรตี้น้อย เนื้อหาก็ไม่ซับซ้อน เขียนได้ค่อนข้างแย่ ไม่มีตัวละครล้ำลึกให้เราสนใจชะตาวาระ ไม่มีการวางพล็อตให้น่าคิด น่าติดตาม หรือซับซ้อนอะไรใดๆ เป็นแค่เกมยิง และทุกอย่างทำมาเพื่อให้เราไปลุยเท่านั้น

ยังไม่ได้พูดถึงการออกแบบโลกที่ช่างดูว่างเปล่า เข้าใจว่าเป็นเพราะอาณานิคมดาวอังคารที่เพิ่งจะบูรณะใหม่หลังสงครามที่เกิดขึ้นไปในสองภาคแรกของเกม แต่มากกว่า 60% ของโลกในเกมนั้นล้วนเป็นทะเลทรายว่างเปล่า ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งเกมผู้เล่นก็จะเจอแต่ทหารให้ยิง ประชาชนเดินไปมา ไม่มีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจ ระบบยิงต่อสู้ก็ธรรมดา มีอาวุธให้ใช้ไม่กี่อย่าง กระสุนก็มีน้อยต้องอัพเกรดบ่อยๆ แถมค่าเหล็กที่ต้องใช้อัพเกรดก็หาลำบากเสียเหลือเกิน คือเศษเหล็กพวกนี้หาได้ทั่วไปนั่นแหละครับ แต่เจอครั้งนึงก็แค่ 1-2 ชิ้น ซึ่งน้อยมากเทียบกับจำนวนที่ต้องใช้ในการอัพเกรดซึ่งสูงได้ถึง 300-500 ชิ้น หลายครั้งเลยรู้สึกว่าเกมบังคับให้เรา Grind เล่นภารกิจที่เดิมๆ เป้าหมายเดิมๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อหาเศษเหล็กที่ว่านี้ไปอัพเกรด

ถ้าไม่มีอะไรมากกว่านี้ก็คงจะสรุปได้ว่า Red Faction Guerrilla เป็นเกมที่โบรานคร่ำครึ ไม่มีแก่นสาร และไม่คุ้มเวลาในการเล่น… แต่เพราะปลายปี 2000 เป็นช่วงที่ทีมพัฒนาเกมพากันแข่งขันผลักดันเทคโนโลยีในเกมของตนเองให้ถึงขีดสุดเพื่อดึงดูดนักลงทุน รวมไปถึงเกมเมอร์ที่อยากจะเห็นวงการเกมก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีถึงขีดสุด ซึ่งต่างจากสมัยนี้ที่เกมเมอร์สนใจที่ระบบออนไลน์ คอนเทนต์ภารกิจหรือเนื้อหาเป็นสำคัญ ทำให้ทีมพัฒนา Voliation ตัดสินใจใช้เวลาไปมากกว่าสี่ปี ทำระบบเดียวที่พลิกหน้าวงการเกมเสียจนยังไม่มีใครกล้าทำแข่งจนถึงทุกวันนี้ มันคือฟีเจอร์ที่แฟรนไชส์เกมคอยผลักดันมาตลอด คือ ‘ระบบทำลายล้าง’ ซึ่งเป็นสัญลักษณษ์ของแฟรนไชส์

Red Faction มีชื่อเสียงขึ้นมาเพราะเอนจิ้น GeoMod ที่เปิดให้ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนแปลงระบบภูมิประเทศในเกมได้อย่างอิสระ ใน Red Faction 1 ผู้เล่นสามารถยิงจรวดใส่พื้น หรือกำแพง สร้างอุโมงค์ขึ้นมาเองได้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้เกมเมอร์รักแฟรนไชส์ Red Faction มากๆ ยิงจรวดใส่กำแพง สร้างอุโมงค์ มุดแล้วไปโผล่ด่านอะไรไม่รู้คือจุดเด่นที่หาอย่างเกมอื่นไม่ได้

และแม้ Red Faction Guerrilla จะไม่ได้มีระบบเปลี่ยนแปลงภูมิประเทศระดับนั้น แต่ด้วยพลังของ GeoMod 2 ทำให้พวกเขาสามารถจำลองฟิสิกส์ตึกถล่มได้อย่างแม่นยำ แถมสามารถยัดไปลง XBOX 360 และ PS3 ที่มีระบบประมวลผลจำกัดมากกว่า PS4 กับ XBOX ONE หลายสิบเท่าได้ไม่ติดขัด และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมผู้เขียนรัก Red Faction: Guerrilla ในฐานะเกมแอ็คชั่นทำลายล้างที่มันส์ที่สุดในชีวิตเท่าที่เคยเล่นมา

อาจจะเต็มไปด้วยข้อเสียที่ว่าไปด้านบน แต่ Red Faction Guerrilla คือฝันที่เป็นจริงของคอเกมทำลายล้างทั้งหลาย ทุกตึกที่คุณเห็น สามารถถล่มได้หมด เห็นตึกที่มียามยืนเฝ้าตัวประกันอยู่ข้างบนนั้นใช่ไหม เป็นคุณจะทำยังไงล่ะ? ถ้าเป็นเกมอื่นเราก็อาจจะระเบิดหน้าต่าง กระโดดเข้าไป ยิงทหารให้ราบ ช่วยตัวประกันแล้วขับรถพาไปยังจุดที่ปลอดภัยใช่ไหม แต่ที่นี่ Red Faction Guerrilla คุณทำลายได้ทุกอย่าง จินตนาการพรั่งพรูทันที เอาค้อนฟาดเสาเหล็กค้ำตึกให้ถล่มลงมา? ขับรถบรรทุกชนทะลุดาดฟ้าตึกลงมาจากผาด้านบน? ปาระเบิดใส่ให้ถล่มลงมา? ไม่ได้โม้ Red Faction Guerrilla เปิดโอกาสให้คุณเลือกทำอะไรแบบนั้นได้จริงๆ

มันคือสนามเด็กเล่นคุณภาพทรานส์ฟอเมอร์ไมเคิลเบย์ขนาดยักษ์ ที่รอให้คุณลงไปถล่มแบบไม่ต้องคิดอะไรทั้งนั้น เนื้อเรื่อง? ใครสนล่ะ เขาอยากจะขายระบบทำลายล้าง เราก็ต้องไปกับเขาให้ถึงที่สุด และต้องขอขอบคุณระบบเปิดโลกกว้างที่ทำให้ Red Faction Guerrilla เป็นเกมที่นำเสนอแนวทางการทำภารกิจตรงหน้าไม่สิ้นสุดอย่างแท้จริง ในเกมอื่น แค่เดินออกเส้นทางที่กำหนดภารกิจก็ล้มเหลวแล้ว ใน Red Faction Guerrilla ถ้าภารกิจไม่ได้บอกให้เรานั่งรถยิงถล่มไปกับ NPC จะขับแวะไปชนกังหันลมศัตรูเล่นก่อนก็ได้ ขับเจอกำแพง? ชนแม่มเลย ทะลุอยู่แล้วถ้าเร่งเครื่องแรงพอ

ระบบทำลายล้างยังช่วยให้ผู้เล่นติดใจกับบางอย่างที่ถ้าเป็นเกมอื่นมักจะถูกละลืม หรือทำให้ผู้เล่นรู้สึกหงุดหงิด รถบรรทุกในเกมอื่นไม่มีประโยชน์อะไร ขับก็ยาก ล้มง่ายชะมัด แถมช้าอีก ใน Red Faction Guerrilla รถบรรทุกคือพระเจ้าแห่งการทำลายล้างที่ได้มาสักคันจะไม่อยากลงไปเดินอีก ถึก กันกระสุนดี แกร่ง แถมขับทะลุสะพานได้อีก ยิ่งใหญ่ยิ่งดี เพราะไม่มีเกมไหนมอบความรู้สึกในการขับรถบรรทุกชนชนทะลุตึกได้มันส์เท่านี้อีกแล้วบอกเลย เศษเหล็กอาจจะหายากก็จริง แต่ถ้ามันหมายถึงการที่เราได้ถล่มตึกเพิ่มอีกสักตึก ใครล่ะจะปฏิเสธ?

ผ่านมาสิบปี ยังไม่มีเกมไหนสามารถทำสเกลการทำลายล้างได้เท่านี้มาก่อน แม้แต่แฟรนไชส์ที่ว่ามีระบบทำลายล้างตึกถล่มก็ยังมิอาจเทียบรัศมีกับสิ่งที่ Voliation ทำใน Red Faction Guerrilla ได้ กว่า 4 ปีที่ทีมพัฒนาทุ่มเทไปกับระบบทำลายล้างจนไม่มีเวลานั่งทำองค์ประกอบอื่นของเกม และแม้ในด้านอื่นๆ จะแย่, ระบบทำลายล้างก็ยังเป็น One of The Kind ของวงการเกม ชนิดที่คอแอ็คชั่นต้องเล่นก่อนตายอย่างแท้จริง

บัดนี้ THQ Nordic ได้นำมาขายใหม่ในเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์แล้ว เพื่อเกมเมอร์คอนโซลหน้าใหม่ที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัส แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยนิด 90% ของกราฟิคที่ดูเหมือนเดิม พิเศษเฉพาะกลุ่มที่ใช้ PS4 Pro หรือ XBOX ONE X ที่มีออฟชั่น 4K ให้เลือก แต่ตราบใดที่ยังไม่มีใครอยากจะมาทำลายบัลลังค์เจ้าพ่อเกมทำลายล้าง Red Faction Guerrilla Re-Mars-tered คือเกมที่ทุกคนไม่ว่าจะเพิ่งเข้าวงการเกมหรืออยู่ในวงการมานานแต่ไม่เคยเล่น ต้องลองกันสักครั้งจริงๆ ครับ Red Faction Guerrilla: Re-Mars-tered วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC, PS4 และ XBOX ONE

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US