รีวิว Full Metal Panic! Fight! Who Dares Wins เกมจากซีรีส์หุ่นยนต์ชื่อดัง

[Review] Full Metal Panic! Fight! Who Dares Wins เกมจากซีรีส์หุ่นยนต์ชื่อดัง

author image by GM News | Review | 0 Comments | 25 มิ.ย. 2018 | เปิดดู

เมื่อพูดถึงเกมแนวขับหุ่นยนต์ ผมเชื่อว่าชื่อนี้คนที่ชื่นชอบในการ์ตูนแนวหุ่นยนต์หลายๆ ท่านน่าจะรู้จักกันดีกับ Full Metal Panic เนื่องด้วยเป็นอีกเรื่องที่มีทั้งนิยาย,มังงะ,อนิเมะ,และเกม และแน่นอนว่าตอนนี้ Full Metal Panic! ก็ได้มีเกมใหม่ล่าสุดออกมานั่นก็คือภาค Full Metal Panic! Fight! Who Dares Wins นั่นเอง เรื่องย่อภายในเกมก็เกี่ยวกับในเกมนี้จะเล่าถึง Sagara Sousuke ผู้เป็นหนึ่งในทหารของกองกำลังพิทักษ์โลกที่ชื่อว่า Mithril ถูกส่งมาคุ้มครอง Chidori Kaname นักเรียนหญิงคนหนึ่งซึ่งกุมความลับบางอย่างที่มีผลต่อสงครามไว้

GameWorld.in.th ขอขอบคุณคีย์รีวิวบน PS4 จากทาง Bandai Namco Entertainment Asia มา ณ.ที่นี้
Bandai Namco Entertainment Asia have provided GameWorld.in.th with PS4 key for this review. Thanks you and best regards.
Full Metal Panic! Fight! Who Dare Wins จะมีรูปแบบการเล่นเป็นแนว Turn-Based แต่จะไม่ได้เดินเป็นช่องๆ แต่เราจะใช้ analog ในการบังคับการเดินซึ่งจะสามารถเดินได้อย่างอิสระภายในขอบเขตที่กำหนดไว้ครับซึ่งแน่นอนว่าถ้าหุ่นตัวไหนมีความคล่องตัวสูงก็จจะทำให้พื้นที่การเดินใต่และเทิร์นมากขึ้นนั่นเองครับ ซึ่งในแต่ละเทิร์นนั้นเราก็สามารถเคลื่อนที่,โจมตี,ใช้สกิลต่างๆได้ Gameplay หลักๆนั้นไม่ได้ลึกมากมายขนาดทำความเข้าใจยากแต่ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่น่าสนใจและทำให้เกมสนุกขึ้นเหมือนกันครับซึ่งผมก็จะแนะนำระบบคร่าวๆ ให้ชมกันครับ

หลอดพลังชีวิตของหุ่นจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันครับ ซึ่งในแต่ละส่วนนั้นถ้าถูกโจมตีจนพังก็จะมีผลแตกต่างกันไปครับ

  • Body – อันนี้เป็นหลอดเลือดหลักครับท่าหมดก็คือหุ่นพังทันที
  • Head – ถ้าพังจะทำให้ควาแม่นยำลดลงครับ
  • Arms – ถ้าพังจะลดด้านการป้องกันครับ
  • Legs – ถ้าพังจะทำให้ระยะการเคลื่อนที่ลดลงอย่างมากครับ

ซึ่งแน่นอนว่าอาวุธแต่ละชนิดก็ทำดาเมจได้ในรูปแบบต่างๆ กันครับยกตัวอย่างเช่นลูกซองชนิดหนึ่งเป็นกระสุนแบบกระจาย ลูกซองนี้จะใช้ดีมากกับกุ่นที่ยังเลือดอยู่ครับทุกหลอดครับ พเราะมันจะลดเลือดของหุ่นทุกส่วนได้ แต่ถ้าเกิดว่าชิ้นส่วนอื่นพังหมดแล้วเหลือแต่ตัวก็จะทำดาเมจได้น้อยมากครับเพราะว่ามีเลือดให้ลดแค่หลอดเดียว

ในบางเกมนั้นเมื่อเราถูกโจมตีตัวละครเรามันจะโจมตีกลับได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นหรือทำตาม Command ที่เราตั้งไว้ตั้งแต่ก่อนจบเทิร์น แต่เกมนี้ทุกครั้งที่เราถูกโจมตีเราสามารถเลือกได้ครับว่าจะรับมือยังไง ซึ่งเราจะเรียกมันว่าระบบ Counter มีรายละเอียด ดังนี้

  • Counter Attack – เป็นการโจมตีกลับครับและเรายังสามารถเลือกอาวุธที่ใช้ในการโจมตีกลับได้ด้วย
  • Evade – เพิ่มโอกาสในการหลบหลีกครับ
  • Defend – เพิ่มพลังป้องกันครับซึ่งจะได้รับผลกระทบหากส่วนแขนถูกยิงพังไปแล้วครับ

สำหรับผมระบบนี้ค่อนข้างสำคัญครับ ถ้าเราจัดตำแหน่งหุ่นของเราไม่ดีเนื่องจากเกมนี้อาวุธมีจำนวนกระสุนจำกัดครับทำให้อาจเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถ Counter ได้เพราะว่าอาวุธที่สามารถโจมตีได้ในระยะนั้นไม่มีกระสุนเหลืออยู่แล้ว และอาวุธแต่ละชนิดก็ไม่สามารถใช้ได้ครับหากเป้าหมายอยู่ใกล้เกินไป

ในภาคนี้ยังได้มีการเพิ่มในส่วนของระบบ Lambda Driver เป็นท่าของหุ่นรุ่นใหม่เฉพาะครับ(ซึ่งตอนแรกมัน Default ให้พระเอกขับตามเนื้อเริ่อง) สามารถใช้ได้แค่ครั้งเดียวต่อหนึ่งภารกิจเท่านั้น เมื่อกดใช้จะทำให้ได้รับพลังป้องกันสามารถทำ action ได้มากขึ้นก่อนเริ่มเทิร์นถัดไปและยังทำให้ใช้ท่าไม้ตายได้หนึ่งครับและที่ต้องไม่ลืม ท่าไม้ตายมีโอกาสพลาดได้นะครับ ตอนที่ผมเล่นเกมมันสอนใช้ครั้งแรกเลยผมก็ลองใช้ดูมี cut scene อย่างเท่พอยิงเท่านั้นแหละ พลาด…..

มาดูในส่วนของการปรับแต่งหุ่นของเรากันบ้าง ในเรื่องของการปรับแต่งนั้นเราสามารถทำได้ทั้งการอัพเกรดค่าสถานะต่างๆของหุ่นแต่ละตัว ,เปลี่ยนอาวุธ,ติดตั้งไอเทม ซึ่งหุ่นแต่ละรุ่นก็มีค่าสถานะไม่เหมือนกันครับเช่น บรรทุกน้ำหนักได้ต่างกัน ในส่วนของตัวละครแต่ละตัวก็สามารถอัพเกรด สกิลต่างๆ ได้ อาทิเช่น Link ซึ่งจะทำให้ตัวละครที่มีนสกิลนี้เวลาโจมตีเป้าหมายถัวที่มี Link จะโจมตีเป้าหมายเดียวกับเราแม้ไม่อยู่ในเทิร์นของเค้าครับ แน่นอนว่าแต่ละตัวละครนั้นก็ยังมีสกิลเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกับตัวละครอื่นอีกด้วย

สรุป

Full Metal Panic! Fight: Who Dares Wins ก็เป็นเกมแนว Turn-Based อีกเกมที่เรียกได้ว่าโอเคเลยทีเดียว ด้วยเกมเพลย์ที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป ถึงอย่างนั้นก็ไมได้น่าเบื่อถึงขั้นไม่มีอะไรเลย แต่ที่ผมรู้สึกผิดหวังนิดหน่อยอาจจะเป็นเรื่องของระบบอัพเกรดหุ่นครับ เนื่องจากเกมมีระบบความเสียหายเฉพาะส่วนผมเลยรู้สึกว่ามันน่าจะเพิ่มรายละเอียดและความซับซ้อนตรงนี้ได้อีกนิด น่าจะดีกว่าการให้อัพค่าสถานะของหุ่นตรงๆ และก็ระบบ combat จริงๆ มันดูน่าเบื่อไปนิดทุกๆ การโจมตีมันจะตัดเข้า cut scene กว่าจะพูดกว่าจะเอาปืนออกมายิงไหนจะศัตรูจะ Counter อีก มันกด skip ได้ก็จริง แต่เราจะไม่รู้ว่าโดนดาเมจแต่ละส่วนไปเท่าไหร่

ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นการเล่าเรื่องออกแนว Visual Novel ครับคือไม่มีภาพเคลื่อนไหวเลยสำหรับผมที่ไมได้ถนัดแนวนี้ก้เลยรู้สึกแปลกๆอาจจะเพราะไม่ใช่แฟนซีรี่ส์นี้ด้วยพอมันมีแค่ภาพนิ่งๆ กับตัวหนังสือพอมันพยายามอธิบายฉากที่มันดูลุ้นระทึกผมเลยอาจนึกภาพไม่ออกเลยไม่อินเท่าที่ควร (เอาจริงๆ ผมเป็นคนอ่านนิยายนะ 555 แต่พอมาเป็นเกมแบบนี้แล้วไม่ค่อยชินเท่าไหร่) แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามถ้าคุณเป็นแฟนซีรี่ส์นี้แล้วล่ะก็ไม่มีเหตุผลให้ต้องลังเลครับ ไปซื้อมาเล่นได้เลย

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US