รีวิว Taiko No Tatsujin: Drum Session! เกมตีกลองที่โคตรบันเทิง

[Review] Taiko No Tatsujin: Drum Session! เกมตีกลองที่โคตรบันเทิง

author image by GM News | Review | 0 Comments | 25 พ.ย. 2017 | เปิดดู

ผู้เขียนสารภาพเลยว่า นอกจากชื่อแล้ว เกิดมาไม่เคยสัมผัสเกมแนวตีกลองมาก่อน Taiko no Tatsujin (Taiko Drum Master)  บน PS2 ก็ไม่เคยเล่น และไม่ได้สนใจในตัวเกมเท่าไหร่ กระทั่งผู้ใหญ่ใจดี Bandai Namco Asia เขาส่งเกม Taiko No Tatsujin: Drum Session! มาให้เล่น ครั้นจะไม่ลองหน่อยคงจะไม่ได้ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วของลองสักสองสามเพลงสิ และจากนั้นกลับพบว่ามันสนุกกว่าที่คิดเอาไว้มากเลย แฮะ!

ขอขอบคุณตัวเกมเวอร์ชั่น PS4 จาก Bandai Namco Asia มา ณ ที่นี้ครับ

Taiko No Tatsujin เป็นเกมแนว Arcade Rhythm ที่ให้เราตีกลองไปตามจังหวะของเกม ตอนนี้วางจำหน่ายเฉพาะในเอเชียเท่านั้นเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ผู้เขียนได้ตัวเกมแบบดิจิตอลมา มิได้แถมกลองให้ตีจริงๆ มาด้วยดังนั้นคงจะกล่าวในส่วนการตีกลองไม่ได้มาก แต่ก็ไม่จำเป็นเพราะขอแค่มีจอยก็สนุกกันไปได้แล้ว!

เห็นตอนแรกผู้เขียนสบประมาทกับความเรียบง่ายของตัวเกมอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นเซียน Audition หรือสาย Osu! ก็สนุกไปกับเกมได้ง่ายๆ ด้วยกฏธรรมด๊า ธรรมดา คือ ในเกมจะมีโน้ตสองสี สีแดงกับสีน้ำเงิน กดให้ถูกสีก็จะได้แต้มเพิ่ม จบแล้ว ไม่มีอะไรหนักหนาไปมากกว่านั้น อาจจะมีโน้ตให้เรากดรัวๆ แต่อันนั้นกดปุ่มไหนก็ได้เลยยิ่งเรียบง่ายไปใหญ่ แต่เห็นอย่างนี้บอกเลยว่าไม่ง่ายเลยล่ะ

แต่กระนั้นก็เป็นเกมที่สนุก เล่นแล้ววางไม่ลงอย่างน่าประหลาด ด้วยเพลงที่เสียงคมชัด มีตั้งแต่เพลงจาก Doraemon ยันชุดเพลงคลาสสิคจาก Bandai รวมๆ แล้วไม่น่าต่ำกว่า 50 เพลงให้เลือกเล่น แถมยังมีระดับความยากให้เลือกวัดฝีมือ จะเล่นคนเดียว หรือจะชวนเพื่อนไม่ก็แฟนอีกคนมาเล่นแล้วช่วยกันตีสองสีสองคนก็ได้ เล่นแบบไหนก็สนุกแบบง่ายๆ สไตล์ Arcade เลยแหละ

ทั้งนี้ใครที่กำลังมองหาเกมคอนเทนท์เยอะๆ อาจจะต้องผิดหวัง นอกจากให้ตีกลองตามเสียงเพลงแล้วก็ไม่มีอะไรมากนัก โหมดเนื้อเรื่องไม่มีแน่นอนเกมแบบนี้ดังนั้นข้ามไปได้เลย มีโหมด Taiko กับโหมด Taiko Ranked แข่งขันกับผู้เล่นอื่นออนไลน์ แล้วก็… หมดแล้วครับ ทั้งเกมมีแค่นี้จริงๆ เขาเน้นตีกลองฝึกฝนทำคะแนนเพลินๆ น่ะ มีน้อยไม่ใช่เรื่องแปลก ฮาๆ

แต่ก็ไม่ได้มีแต่จะให้เราทำแต้มอย่างเดียวนะ ระหว่างเล่นก็จะมีภารกิจหรือที่เรียกว่า Bingo ให้เราทำท้าทายตนเองกันด้วย หากทำได้ครบเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนเหมือนเล่นบิงโก ก็จะได้รับทองมาเปิดกล่องปลดล็อคไอเทมหรือบทพูดต่างๆ ไว้ใช้ในเกมกันด้วย ตัวเกมไม่มีระบบพิมพ์คุยไง ก็แบบจะมีมาโครให้เราตอบโต้กับผู้เล่นคนอื่นอย่างง่ายๆ และสุภาพไว้ให้ วันนี้วันดี หรือเก่งจังเลยอะไรแบบนี้ก็ว่ากันไป

เพลงที่มีให้เลือกก็ไม่ได้หวือหวาอะไร ส่วนมากมักจะเป็นเพลงญี่ปุ่น J-POP หรือเพลงไตเติ้ลอนิเมะทั้งหลายแหล่ ไล่ไปได้ตั้งแต่ Attack On Titan ยัน Let it go และ Try Everything ฉบับญี่ปุ่น (เขาร้องเป็นภาษาเขาเลยแหละ เพราะดีไม่แพ้เวอร์ชั่นบ้านเรากับอังกฤษเลยแหละ) แม้แต่ PPAP ยังมา… เอาเป็นว่าถ้าอยากตีกลองแล้วไม่ได้คาดหวังอะไรเหนือไปกว่าเพลงญี่ปุ่นก็มาถูกทางแล้วครับ

สรุป

เป็นเกมเล่นง่ายๆ เพลินๆ เกมเพลย์เข้าใจง่าย แต่จะเล่นให้เซียนนั้นยาก เล่นคนเดียวแข่งทำคะแนนขึ้นบอร์ดทั่วโลกกับคนอื่น หรือจะเล่นแข่งกับชาวบ้านก็ได้ แต่ไม่มีอะไรเหนือมากไปกว่านั้น ไม่มีโหมดอื่นหลากหลายให้สับเปลี่ยนสนุกๆ แถมเพลงส่วนใหญ่เป็น J-POP ใครไม่ชอบอะไรแบบนี้ก็ข้ามได้เลยครับ ถึงจะชอบ แต่ด้วยคอนเทนต์ที่ไม่เยอะมากนัก เว้นเสียแต่ว่ามีกลองต่อเข้า PS4 ได้ กรณีนี้จะซื้อมาเต็มราคาไม่ว่ากัน แต่ถ้าจะซื้อมาเล่นขำๆ รอลดกันสักนิดก็จะดีกว่านะครับ

ตัวอย่างเกม
รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US