[Review] The Crew 2 เกมเรซซิ่งฟอร์มยักษ์เปิดโลกกว้าง ที่มีอะไรมากกว่าการแข่งขัน - GameWorld.in.th

[Review] The Crew 2 เกมเรซซิ่งฟอร์มยักษ์เปิดโลกกว้าง ที่มีอะไรมากกว่าการแข่งขัน

author image by GM News | Review | 0 Comments | 08 ก.ค. 2018 | เปิดดู

ไม่มีใครในโลกไม่รู้จักรายการ LIVE รายการแข่งขันทุกยานยนต์เท่าที่คุณคิดได้ระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด มีสปอนเซอร์ให้การสนับสนุนเยอะที่สุด และมีนักแข่งอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของรายการเยอะที่สุด, รถ เรือ เครื่องบิน คุณเก่งด้านไหนพวกเขารับหมด ขอให้โชว์ทุกอย่างที่มี ฝีมืออะไรงัดมาให้หมดแล้ว LIVE จะสนับสนุนเอง พวกเขามีการเฟ้นหาดาวหน้าใหม่มาปั่นเรทติ้งอย่างสม่ำเสมอ และดาวหน้าใหม่นี้อาจจะเป็นคุณ test

GameWorld.in.th ขอขอบคุณ Ubisoft ที่ให้การสนับสนุนคีย์เกม The Crew 2 บน PS4 มา ณ ที่นี้

Ubisoft have provided GameWorld.in.th with A review copy of The Crew 2 on Playstation 4. Thank you and Best regards.
The Crew 2 เป็นเกมแข่งรถ MMO ตัวใหม่จาก Ubisoft Ivory Tower ที่เคยร่วมรับผิดชอบพัฒนาภาคแรกกับ Ubisoft Reflection มาก่อน แตกต่างจากภาคแรกที่เน้นการแข่งรถสตรีทเรซดิบๆ ติดดินด้วยการเพิ่มทั้งเรือและเครื่องบินเข้ามา และหลีกหนีเนื้อหาตำรวจล่านักซิ่งกลิ่น Need For Speed + Fast & Furious หันไปทางดาวหน้าใหม่เจิดจรัสผ่านการสนับสนุนของรายการแข่งรถเรียลลิตี้แทน

เล่นเป็นตัวละครในเกมที่เราสามารถปรับแต่งหน้าตา และเสื้อผ้าได้อย่างอิสระ เราคือนักซิ่งหน้าใหม่ที่หวังจะมาแสดงตัวโชว์ฝีมือการซิ่งให้โลกได้เห็นผ่านรายการเรียลลิตี้ชื่อ LIVE ที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันรถ มอเตอร์ไซต์ เรือและเครื่องบินไปทั่วอเมริกา หน้าที่เราไม่มีอะไรมาก ซิ่งเข้าไปอย่าให้อะไรมาหยุดเราได้ ยิ่งโชว์ฝีมือดี ผู้ติดตามรายการจะยิ่งสนใจและอยากติดตามเรา ไต่เต้าจากศูนย์ไปถึงร้อยแล้วทำให้โลกประจักษ์ฝีมือการแข่งของเรากันดีกว่า!

…และนั่นคือจุดแรกของเกมที่เราจะพูดถึง เนื้อหา ใครที่แอบประทับใจเนื้อหาของ The Crew แนวตำรวจแฝงตัวไปในรังโจร แอ็คชั่นระทึกๆ อะไรแบบนั้นแล้วหวังว่า The Crew 2 จะเป็นอะไรแบบนั้นไปด้วย ต้องรีบบอกให้หยุดกันไว้ก่อน เพราะ The Crew 2 เขาเป็นภาคต่อที่เอาตนเองไปอยู่ในการแข่งขันอย่างจริงจัง ใช้การเล่าเรื่องแบบ Non-linear ไม่มีเส้นตาย เล่นยังไงก็ได้ และไม่มีฉากจบหรือเนื้อหาอะไรให้เล่า ซึ่งใครชอบเกมแข่งรถอยู่แล้วคงจะไม่มีปัญหาเพราะเราก็แคร์กันแค่ระบบแข่งขันใช่ไหมล่ะ? แต่ต้องดักคนที่คาดหวังอะไรแบบภาคแรกกันก่อนว่าเนื้อหามันไม่ได้ไปทางนั้นแม้แต่นิดเดียว

คัตซีนยังพอมีอยู่บ้าง แต่ส่วนมากแล้วจะเป็นคัตซีนสั้นๆ เล่าปูมหลังของแต่ละแฟมิลี่ซะเยอะ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับรายการ LIVE หรืออะไรในเกมนัก ในเกมมี 4 แฟมิลี่ด้วยกันคือสตรีทเรซ, โปรเรซซิ่ง, ออฟโรดและฟรีสไตล์ แต่ละแบบก็ชัดเจนว่าเน้นไปในจุดไหน โปรเรซก็แข่งกันแบบมีกฏจริงจัง แข่งอย่างมีจริยธรรมเหมือนนักกีฬา สตรีทเรซก็ไปทางดิบๆ ซิ่งฝ่าจราจรดริฟข้างถนนชนแหลกลาน ออฟโร้ดก็ซิ่งนอกถนน ขับฝ่าป่าฝ่าภูเขานั่นแหละ ส่วนฟรีสไตล์จะไปเน้นเรื่องผาดโผน ขับรถเรือน่าหวาดเสียวเท่ๆ ทำคะแนนเป็นสำคัญ

แต่ละแฟมิลี่ยังมีเซ็ตย่อยลงไปอีกที่เราจะไม่ขอกล่าวถึงและให้ไปสัมผัสกันเอาเอง ประเด็นอยู่ที่ผู้เล่นจะปลดล็อคแต่ละเซ็ทผ่านการแข่งขันเซ็ตก่อนหน้านี้ในเกม ตัวเกมไม่บังคับว่าเราจะต้องเคลียร์แฟมิลี่ไหนก่อน อยากทำอันไหนก็ไปอันนั้นเลย สลับไปมาก็ได้จะได้ไม่น่าเบื่อ ยิ่งเราหาผู้ติดตามเพิ่มได้ ก็จะสามารถปลดล็อคเซ็ทใหม่ๆ ได้มากขึ้น

ระบบผู้ติดตามจริงๆ แล้วมันก็คือคำเรียกสวยหรูของค่าประสบการณ์นั่นแหละ ผู้เล่นมีวิธีหาค่าประสบการณ์นับไม่ถ้วน แค่ขับรถเฉี่ยวคันอื่นยังได้ค่าติดตามเลย ในเกมไม่มีระบบเลเวลเป็นตัวเลข แต่จำนวนผู้ติดตามจะกำหนดตัวเราว่าตอนนี้เรามีชื่อเสียงมากน้อยขนาดไหน อาจแค่ป๊อปปูล่ารู้จักกันในวงใน เฟมัสเป็นที่รู้จักประหนึ่งเน็ตไอเด้าอะไรแบบนี้ก็ว่ากันไป ซึ่งไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าไหร่นอกจากปลดล็อคเซ็ทกิจกรรมตามที่ว่าไปก่อนหน้านี้

แต่ถ้าไม่ใช่ผู้ติดตามที่บีบให้เราอยากแข่ง แล้วอะไรล่ะที่จะทำให้เราอยากแข่งขัน หนึ่งคือเงินในเกม ตัวเกมมีค่าเงินสองแบบ เงิน Bucks ในเกม กับ Crew Credit ที่หาได้จากการเติมเงินจริงเข้าไปในเกม เงินในเกมสำคัญมากในการใช้ซื้อยานพาหนะใหม่ หรือตกแต่งรถของคุณ สามารถตกแต่งเองได้ตามใจต้องการผ่านหน้า Visual Part ที่ไม่เพียงแต่จะมีชิ้นส่วนภายนอกอาทิกระโปรงรถเท่ๆ หรือฝาครอบล้อสวยๆ ให้เลือกอย่างเดียว ยังมีสีที่แต่งได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เราไม่ได้พูดถึงสีแดง สีเขียวแปะตรงนั้นตรงนี้ เราพูดถึงสัญลักษณ์ รูปทรงแปลกๆ ที่มีให้เลือกมากกว่า 100 แบบ มิกซ์และแมทซ์ได้ตามที่ใจปรารถนา จะเปลี่ยนเป็นแบทโมบิลหรือมัลลิเนี่ยมฟัลคอนเหรอ เอาเลย! หรือจะหาซื้อ Lively ลายที่ผู้เล่นคนอื่นแต่งแล้วทำขายได้ด้วยเช่นกัน

แล้วชิ้นส่วนภายในล่ะ? ชิ้นส่วนภายในคุณแต่งไม่ได้ แต่คุณหาได้ครับ นี่คือหมายเลขสอง, The Crew 2 ผสมผสานความเป็น MMO ด้วยชิ้นส่วนภายในที่เปรียบเสมือน Loot อาวุธ ชุดเกราะใหม่ๆ เพิ่มเติมความสามารถตัวละครของเรา ในกรณีเกมนี้คือรถนั่นแหละ เช่นเดียวกับภาคแรก ผู้เล่นสามารถหาชิ้นส่วนภายในจากการแข่งหรือระหว่างการขับรถเล่นในอเมริกาก็ได้ ซึ่งจะสุ่มทั้งคุณภาพและความสามารถ ถ้าสีเขียวก็หาง่ายหน่อย แต่ถ้าสีม่วงแปลว่ามันหายากอะไรแบบนี้ เมื่อเอามาใส่กับรถของเราแล้ว รถของเราก็จะแกร่งซิ่งแรงขึ้น เป็นพัฒนาการตัวละครที่สนุกและเข้าถึงได้ง่ายมากๆ

น่าเสียดายที่พัฒนาการนี้คงจะเห็นผลได้แต่การแข่งขันระหว่าง AI, การหายไปของระบบ PvP แข่งขันกับผู้เล่นอื่น ทำให้ The Crew 2 ยังรู้สึกว่าเป็น MMO ที่ ‘ไม่สมบูรณ์’ เทียบกับภาคแรกที่มาพร้อมกัน่ทั้งสองระบบ และทำให้ระบบหาของยังค่อนข้างไร้ความหมายในเวลานี้ ซึ่งถึงแม้ทีมพัฒนาจะเผยแล้วว่าจะมันจะเป็นอัพเดตที่ตามมาทีหลัง แต่นั่นก็ชี้ให้เห็นถึงการจัดการงานภายในที่ไม่ดีพอจนต้องเลือกระหว่างปล่อยเกมก่อนหรือปล่อยทีหลังเพื่อรอระบบแข่งขัน ผู้เล่นที่อยากได้ The Crew 2 เพื่อระบบ PvP แข่งขันเดือดๆ เราแนะนำให้หยุดรอก่อนจนกว่าอัพเดตใหม่จะมา ซึ่งเราจะแจ้งให้ทราบกันอีกทีครับ

ทีนี้มาดูส่วนที่น่าผิดหวังจริงๆ กันบ้าง อเมริกาในเกมที่เราจะได้ไปซิ่งกันนั้น กลับดูไร้รสชาติมากกวาเดิม แม้กราฟิคจะพัฒนามีความสวยงามมากกว่าภาคแรกเป็นโข และป่าไม้ต่างๆ ที่ดูดีสวยงามมากกว่าเก่า แต่ Landmark ในอเมริกาหลายจุดที่เคยโดดเด่นก็กลับหายไปเช่นกัน อาทิ Sears Tower ในชิคาโกที่โดดเด่นมากๆ ถ้าใครเคยไปเที่ยวชิคาโกต้องรู้จักดี นี่ถือเป็นจุดที่น่าผิดหวังเพราะโลกในเกมรวมๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างอะไรกับภาคแรกมากมายนัก เข้าใจว่าอาจจะติดค่าลิขสิทธิ์หรือเปล่า ไม่ว่าอย่างไรก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายอยู่ดี

สโคปใหม่ที่ Ubisoft Ivory Tower พยายามนำเสนอกับระบบสลับรถ เรือ และเครื่องบินนั้นดูจะเป็นพัฒนาการที่ดี มอบอิสระให้ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะขับรถ ล่องเรือหรือลอยไปในอากาศตามใจฝัน แต่ดันไม่ใช่จริงจังในการแข่งขันมากเท่าที่ควรนี่สิ มีไม่กี่การแข่งขันเท่านั้นที่ให้เราต้องสลับไปมาระหว่างรถ เรือ และเครื่องบินแล้วหาทางเอาชนะศัตรู ยังรู้สึกว่า The Crew 2 ไม่ใช้ประโยชน์ของสโคปใหม่นี้กว้างอย่างที่ควรจะเป็น อันนี้ถือเป็นองค์ประกอบที่น่าเสียดายมากๆ

สรุป

ในภาพรวมแล้ว The Crew 2 เป็นเกมแข่งรถที่ดีและสนุกในระดับหนึ่ง ระบบการขับรถที่เข้าถึงได้ง่าย กราฟิคตระการตา แต่ด้วยความที่หลากหลายฟีเจอร์จากภาคแรกนั้นได้หายไป บ่งบอกถึงความไม่สมบูรณ์ของเกม เนื้อหาก็ไม่มีความดึงดูด ทั้งที่เน้นไปที่การแข่งขัน แต่กลับไม่มีระบบแข่งขันผู้เล่นทันทีที่วางจำหน่าย, The Crew 2 ยังขาดอะไรหลายๆ อย่างไปที่ทำให้ภาคแรกมีมนต์เสน่ห์ และ Ubisoft Ivory Tower คงต้องทำงานกันอีกเยอะเลยหากอยากจะให้ The Crew 2 มีสีสันเจิดจรัสแบบที่ภาคแรกเป็นอีกครั้ง ทั้งนี้ตัวเกม The Crew 2 วางจำหน่ายแล้วบน PS4, XBOX ONE และ PC

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US