Review - GameWorld.in.th

Review

DOOM ลักษณะตัวเกม : เป็นเกม FPS บนดาวอังคารการต่อสู้กับฝูงซอมบี้

รีวิวบนเครื่องที่มีสเป็ก : Nvidia GTX 980 Ti, Intel Core i7-6700K, 16GB RAM

ราคา : $60 / £40

วันเปิดตัว : May 12, 2016

ผู้จัดจำหน่าย : Bethesda Softworks

ผู้พัฒนา : id Software

Multiplayer : Co-op (SnapMap) และ PvP

Link : Official website

เริ่มเกม !!! 

เกม Doom นั้นเป็นเกม Action แนว FPS ที่เราจะต้องสู้กับซอมบี้บนดาวอังคาร และในนาทีแรกที่เกมต้นเริ่มขึ้นมานั้น เราก็ได้ตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลมาอย่างยาวนานภายใต้สิ่งที่มีลักษณะคล้ายๆกับโรงศพของปีศาจและสิ่งที่รอเราอยู่ภายนอกนั้นก็คือเหล่าซอมบี้บนดาวอังคาร เมื่อเราเดินไปอีกห้องหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆ กันนั้น ก็จะพบกับชุดอวกาศของ Doom ได้ถูกวางไว้และรายล้อมไว้ด้วยเทียนไขมากมาย ทำให้บรรยากาศดูน่ากลัวน่าขนลุกเอามากๆ หลังจากนั้นสิ่งเราจะต้องเผชิญก็คือการผจญภัยภายใต้เหล่าซอมบี้ที่มาจากขุมนรกบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ ภายในเกมเราก็จะได้พบกับคู่หูที่ชื่อ Samuel Hayden เขามียศสูงใน UAC (Union Aerospace Corporation) คู่หูเรานั้นแต่เดิมมีหน้าที่ในการค้นคว้าพลังงานอย่างลับๆ บนดาวอังคารแต่เขากลับไม่สนุกในการทำงานนี้เอาซะเลย แต่ส่วนเป้าหมายหลักของเราคือกำจัดตัวร้ายที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ใน UAC ที่ชื่อ Olivia Pierce หรือก็คือตัวร้ายที่น่าจะเป็นคนที่สร้างซอมบี้ขึ้นมานั่นเอง

ตัวเกมก็จะเริ่มมีความตื่นเต้นมากขึ้นตั้งแต่ที่ Samuel หรือคู่หูของเรานั้นได้ทำการปิดระบบการสื่อสารทั้งหมดลง และจุดนี้นี่เองการทำให้เหล่าซอมบี้ทั้งหลายหลุดออกมาจนเกิดการต่อสู้ขึ้นไปทั่วทุกหนทุกแห่งบนดาวแห่งขุมนรกนี้ นั่นหมายความว่าเราจะต้องทำลายล้างซอมบี้เหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง

DOOM 5

นรกของเหล่าซอมบี้กำลังรอคุณอยู่ !!! 

สำหรับความโหดของเหล่าซอมบี้ที่ปรากฎบนดาวอังคารนั้น ก็ได้เริ่มแผ่กิ่งก้านสาขาออกไปตามสถานที่ต่างๆทั่วทั้งดาว ซึ่งทำให้เราต้องใช้เวลามากยิ่งขึ้นในการสำรวจดาวดวงนี้ เช่น การหาความลับต่างๆ ในเกมนี้และตลอกเวลาที่เราออกสำรวจ เหล่าพวกซอมบี้ก็จะปรากฎขึ้นมาเป็นระยะๆ ในบางครั้งก็มีมีจำนวนเยอะมากๆ บางตัวก็เป็นพวกที่ยืนคอยซุ่มอยู่ไกลๆ คอยเรียกลูกน้องมาโจมตีเรา ที่สำคัญซอมบี้บางตัวมีขนาดที่เล็กมาก และบางตัวยังบินได้อีกด้วย ลักษณะของซอมบี้ส่วนใหญ่นั้นจะมีเขาหรือไม่ก็มีเขี้ยวที่แหลมคม ซึ่งถือว่าจุดนี้ทำออกมาได้ดีสำหรับการออกแบบซอมบี้ที่แตกต่างกันออกไปทำให้เกมมีความสนุกตื่นเต้นมากขึ้นไปด้วย

Doom rw 02

ระบบต่างๆ !!!

Doom ในภาคนี้จะเน้นการยิง ยิง ยิง และยิง อะไรก็ตามที่ที่เคลื่อนไหวได้ยิงอย่างเดียวครับ เน้นความสะใจเป็นหลัก ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่มีปุ่มให้ Reload แต่จะเป็นแถบความร้อนแทนครับ เช่น ปืน super shotgun ที่ยิงตูมเดียวก็สามารถละลายทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ด้านหน้าของคุณได้ในพริบตาเดียว เป็นต้น ส่วนอาวุธแต่ละประเภทนั้นจะมี Mod ของมันเอง ซึ่งเราสามารถ upgrade เมื่อไรก็ได้เท่าที่เราต้องการ เช่น shotgun ที่สามารถยิงพร้อมๆกัน 3 นัด และปืน rifle ที่สามารถชาร์จยิงได้ อีกทั้งยังมี CC (crowd control เช่นพวก Stun) อีกด้วย ทำให้ทุกๆ การต่อสู้นั้นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสถานการนั้นๆ

Doom rw 03

ตัวเกมยังให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวและความเป็นธรรมชาติเป็นพิเศษ ด้วยความเร็วการเดินของตัวละครที่ไวกว่าการวิ่งของเกมอื่นๆ ทำให้เราสามารถทำการ kite (วิ่งไปยิงไป) หลบหลีก และหันกลับไปสวนกลับเหล่าซอมบี้ได้นั่นเอง และพื้นที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นระเบียง ขอบเหว ฯลฯ ที่เราสามารถใช้ การกระโดดสองขั้น (double-jump) เพื่อค้นหา ห้องลับ ที่มีไว้สำหรับ power ups เก็บกระสุน และเติมเลือดได้ (ระวังโดดลงไปตายนะครับ 555) ส่วน Rune challenges ก็เหมือนกับการเล่นแข่งกับเวลา ที่ให้ของรางวัลเป็นพวกอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำให้เรามีความสามารถเพิ่มขึ้น

Doom rw 04

Multiplayer !!!

ส่วนระบบการเล่นแบบ multiplayer นั้นยังทำออกมาได้ไม่ดีนัก เนื่องจากข้อกำจัดต่างๆ เช่น มีมอนสเตอร์แค่ 12 ตัวเท่านั้นที่สามารถอาศัยอยู่ใน Map เดียวกันได้ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ ส่วนสภาพแวดล้อมดูไม่สมจริงเท่าที่ควร และการเล่นแบบ multiplayer (PvP) นั้นมันจะกลายเป็นว่า ถ้าใครเห็นก่อนก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบ ถ้าไม่อย่างนั้นก็จะเป็นการวิ่งเก็บของ กระสุน ไปแทนซึ่งทำให้น่าเบื่อมาก และพวกซอมบี้ที่มีรูน power up อยู่ก็อาจจะเกิดตรงหน้าผู้เล่นที่โชคดีก็ได้ นั่นหมายความว่าผู้เล่นคนนั้นจะนำหน้าไป 1 ก้าวหรืออาจจะชนะไปเลยก็เป็นได้ ทำให้โหมดนี้ยังไม่มีความบาลานซ์เท่าที่ควร

Doom rw 05

ตัวเกม Doom นั้นสอบตกในด้านของระบบ multiplayer ถ้าไม่ได้เนื้อเรื่องกับตัวเกมที่ยอดเยี่ยมมาช่วยไว้ล่ะก็แย่แน่นอนครับ ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว และอีกจุดที่ต้องยกเครดิตให้กับทาง id Software นั้นคือทำตัวเกมออกมาได้ดีโดยเฉพาะการผสมผสานการใช้งานอาวุธในแบบต่างๆ ระหว่างสมัยเก่าและสมัยใหม่ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้เลื่อยเข้าต่อสู้ หรือจะเป็นปืนพลาสม่าก็ตาม ทำให้ตัวเกมมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และในการใช้ Mod upgrade ปืน ให้เป็นไปตามแบบต่างๆที่เราต้องการยิ่งทำให้เกมสนุกมากขึ้นไปอีก รวมไปถึงการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วไหลลื่น หรือการกระโดดขึ้นไปที่สูงๆ แทบจะเรียกว่าบินก็ยังได้ โดยภาพรวมเกม Doom 2016 นี้ทำออกได้ตอบโจทย์เกมเมอร์สายยิงแหลกได้เป็นอย่างดีเพราะเหตุนี้จึงทำให้เกมยังได้คะแนนที่สูงอยู่นั่นเองครับ