คู่มือ Pokemon Go เบื้องต้นสำหรับเทรนเนอร์มือใหม่ - GameWorld.in.th

คู่มือ Pokemon Go เบื้องต้นสำหรับเทรนเนอร์มือใหม่

จากกระแสตอบรับของเหล่าแฟนๆ เรียกว่าได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม กับจุดเริ่มต้นของการเติมเต็มความเสมือนจริงกับเทคโนโลยี AR ในเกมที่เหล่าเทรนเนอร์ทั้งโลกต่างรอคอยอย่างเกม Pokemon Go ซึ่งตอนนี้ก็เปิดให้บริการไปแล้วในบางประเทศ ส่วนประเทศไทยของเราคาดว่าจะได้เล่นกันเร็วๆ นี้ ระหว่างที่รอวันนี้เรามีคู่มือสำหรับเตรียมตัวเป็นเทรนเนอร์สุดโปรมาให้สูบข้อมูลกันไปพลางๆ ใครอยากอยากออกล่าโปเกม่อนต้องอ่านนะคะ

เริ่มจากการติดตั้งเกม Pokemon Go กันก่อนเลย

PokemonGo 1

สำหรับเกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งโทรศัพท์มือถือในระบบ Android และ iOS โดยการโหลดผ่าน Store ปกติหรือจะดาวน์โหลดไฟล์ APK มาติดตั้งก็ได้สำหรับ Android แต่แนะนำว่าอดใจรอให้ตัวเกมเปิดให้บริการในบ้านเราแล้วค่อยดาวน์โหลดมาเล่นจะดีกว่านะคะ

มาจับโปเกม่อนกันเถอะ !

PokemonGo 4

หลังจากที่ผู้เล่นได้จัดการสร้างตัวละครกันเรียบร้อยแล้ว (ในส่วนของการแต่งตัวละครที่ทำออกมาค่อนข้างจะดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลักษณะตัวละคร, เสื้อผ้า และชื่อที่สามารถตั้งได้อย่างอิสระ) ในตอนนี้ผู้เล่นสามารถออกเดินทางเพื่อจับเหล่าโปเกม่อนในโลกจริงผ่านระบบ AR ได้แล้ว

ในการเริ่มเล่นครั้งแรก โปเกม่อนจะค่อนข้างหาได้ง่าย เพราะผู้เล่นจะได้รับโปเกม่อนมาก่อน 1 ตัว (Charmander, Squirtle และ Bulbasaur) และสำหรับโปเกม่อนตัวอื่นๆนั้น ผู้เล่นจะต้องเดินไปยังบริเวณพื้นที่ต่างๆ เพื่อค้นหาและจับมัน โดยเทคนิคการหาโปเกม่อนให้ได้เยอะๆ นอกจากการเดินสุ่มๆ แล้ว ยังมีไอเทมทุ่แรงอย่างไอเทม Incense ที่อยู่ในกระเป๋าไอเทมของเรานั่นเอง ซึ่งไอเทมนี้จะช่วยดึงดูดเหล่าโปเกม่อนมาหาผู้เล่นเป็นเวลา 30 นาที

เมื่อโปเกม่อนปรากฎตัวขึ้นมา ผู้เล่นจะเข้าสู่โหมดต่อสู้เพื่อจับโปเกม่อนโดยเป้าหมายก็คือการเล็ง Pokeball ไปยังโปเกมอนเพื่อจับมัน โดยจะต้องปาให้โดนตัวโปเกมอนหากปาพลาดก็จะเสีย Pokeball 1 ลูก แต่ถ้าปาโดนโปเกมอนตัวนั้นๆ ก็จะเข้าไปอยู่ใน Pokeball และก็ต้องมาลุ้นกันว่าผู้เล่นจะจับโปเกมม่อนได้ก่อนหรือโปเกม่อนจะสามารถหลุดออกจากบอลไปเสียก่อน  ถ้าหากโปเกม่อนหลุดออกมาได้ ผู้เล่นก็ต้องทำการปาบอลใหม่ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะถ้าเจอโปเกม่อนที่บินได้ก็จะจับยากเป็นพิเศษ

และเมื่อผู้เล่นทำการจับโปเกม่อนได้สำเร็จ จะได้รับค่า EXP 600 แต้ม สำหรับการจับโปเกม่อนในครั้งแรก ส่วนครั้งต่อๆ ไปจะได้ EXP 100 แต้ม แต่ก็ยังมีคะแนนโบนัสให้ด้วยว่าทักษะการจับโปเกม่อนของคุณอยู่ในระดับไหน Nice, Great หรืออื่นๆ ก็ว่ากันไปตามคะแนนโบนัส ส่วนการพัฒนาร่างหรือเสริมพลังให้กับโปเกม่อนสามารถทำได้โดยการให้ขนมหรือของกินต่างๆนั่นเอง

การแลกเปลี่ยนโปเกม่อน

PokemonGo 6

ผู้เล่นสามารถทำการแลกเปลี่ยนโปเกม่อนกับเหล่าเทรนเนอร์คนอื่นๆ ได้ โดยการส่งโปเกม่อนเข้าไปหาศาสตราจารย์ก่อนโดยกดเลือกโปเกม่อนแล้วค่อยกด Transfer

PokeStops

PokemonGo 7

สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นของที่พบเห็นกันได้ทั่วไปเลยภายในเกม และมันมักจะตั้งอยู่ในสถานที่แปลกๆ อย่างเช่น ศาลพระภูมิ, หน่วยงานรัฐ, พิพิธภัณฑ์, มหาวิทยาลัย ประมาณนี้เป็นต้น และเมื่อผู้เล่นเข้าใกล้ PokeStops แล้วจะได้รับ Pokeball รวมไปถึงไอเทมต่างๆ หรือแม้แต่ไข่โปเกม่อน แล้วแต่สถานที่ที่สุ่มเจอ โดย PokeStops แต่ละที่จะมีระยะเวลาในการคูลดาวน์อยู่ที่ประมาณ 5 นาที จึงสามารถหมุนหาของใหม่ได้อีกครั้ง

ยิม

PokemonGo 3

พลาดไม่ได้เลยกับสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดสำหรับเกมนี้ เมื่อผู้เล่นได้พบกับยิมครั้งแรก (โดยที่ผู้เล่นต้องมีเลเวล 5 ก่อนจึงจะเข้าไปได้) จะสามารถเลือกทีมได้ว่าจะอยู่ทีมไหนระหว่างทีม Mystique (น้ำแข็ง), ทีม Courage (ไฟ) หรือทีม Instinct (ไฟฟ้า) ซึ่งในการเลือกทีมนี้จะส่งผลต่อการกระทำภายในยิมแต่ไม่มีผลกับระบบอื่นๆ ในเกม

ส่วนการเลือกโปเกม่อนเฝ้ายิม ผู้เล่นต้องตัดสินใจให้ดีเพราะว่าเมื่อเลือกโปเกม่อนตัวนั้นไว้เฝ้ายิมแล้ว จะไม่สามารถพัฒนาร่างหรือเสริมพลังใดๆ ให้มันได้อีก และในส่วนของการท้าประลองในยิมถ้าเราได้เป็นฝ่ายท้าประลอง เราต้องกำจัดเจ้าของยิมให้ได้โดยการเลือกโปเกม่อนที่แข็งกร่งกว่าซึ่งพลังของทั้ง 2 ฝ่ายจะแสดงอยู่บริเวณด้านบนของจอ เมื่อฝ่ายท้าประลองชนะยิมลีดเดอร์ได้ก็จะได้รับ XP พร้อมกับขึ้นตั้งตัวขึ้นเป็นเจ้าของยิมแทน แต่ทว่าควรสำรองโปเกม่อนเก่งๆ ไว้ด้วยก่อนจะไปยิม เพราะเมื่อต่อสู้ชนะแล้วต้องเลือกโปเกม่อนมาเฝ้ายิม แต่ถ้าใช้ตัวที่เพิ่งต่อสู้กับยิมลีดเดอร์มา พลังที่เสียไปจากการบาดเจ็บจะไม่กลับคืนมาจนกว่าจะนำไปรักษานั่นเอง

ระบบทั่วไปที่ควรรู้

PokemonGo 8

การเพิ่มเลเวลของตัวละคร

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้เล่นต้องเก็บแต้ม XP สำหรับการเพิ่มเลเวลให้กับตัวละคร โดยแต้ม XP สามารถหาได้มากมายหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การหาจับโปเกม่อน, การอัพเกรด Pokeball และการทำ Achievement ที่อยู่ตรงด้านล่างของข้อมูลเทรนเนอร์ให้สำเร็จ

ส่วนแต้ม XP ที่ต้องการสำหรับการเพิ่มเลเวลก็คือให้บวกไปทุกๆ 1000 แต้มจะเพิ่มได้แค่ 1 เลเวลนั่นเอง อย่างเช่น

1000 XP อัพเป็นเลเวล 2

2000 XP อัพเป็นเลเวล 3

3000 XP อัพเป็นเลเวล 4

4000 XP อัพเป็นเลเวล 5 แบบนี้ไปเรื่อยๆ

การเพิ่ม CP ให้กับโปเกม่อน

ถ้าหากผู้เล่นต้องการที่จะชนะในการต่อสู้และสามารถเข้าโค่นตำแหน่งยิมลีดเดอร์ให้ได้นั้น ผู้เล่นจะต้องเพิ่มค่า CP ให้กับโปเกม่อนของคุณซะก่อน ค่า CP ก็เหมือนกับพลังความแข็งแกร่งของโปเกม่อนนั่นเอง ซึ่งผู้เล่นสามารถเพิ่มค่า CP นี้ได้ด้วยการให้ Stardusts กับขนม (Candy) ต่างๆกับโปเกม่อน โดยไอเทมแต่ละชิ้นก็จะมีค่าที่มากน้อยของ CP ต่างกันออกไปPokemonGo 5

การพัฒนาร่างให้โปเกม่อน

สำหรับเกมนี้จะมีระบบการพัฒนาร่างให้กับโปเกม่อนอยู่ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ซึ่งวิธีการพัฒนาร่างก็ง่ายมากเพียงแค่เพิ่มค่า CP ให้เพียงพอต่อการพัฒนาร่างของโปเกม่อนแต่ละตัว หรือจับโปเกม่อนแบบเดียวกันอย่างน้อย 7 ตัวแล้วใช้ระบบโอนย้ายโปเกม่อน (Transfer) เพื่อให้พัฒนาได้ 1 ขั้น

การพิชิตยิม

สำหรับผู้ที่ชนะในการต่อสู้จากยิมต่างๆ ผู้เล่นจะได้รับของรางวัลที่เรียกได้ว่าค่อนข้างสมน้ำสมเนื้อเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็น XP จำนวนมาก รวมถึงไอเทมต่างๆที่เอาไว้เสริมพลังให้กับ CP โปเกม่อนของคุณได้ ซึ่งในรางวัลนี้ยังรวมถึงพวก 500 Stardusts และ 10 Pokecoins ที่เป็นรางวัลสำหรับยิมด้วย

หากใครอยากเป็นเทรนเนอรืมือโปรลองศึกษาดูนะคะ ในครั้งหน้าจะมีบทความหรือเทคนิคอะไรดีๆ อีกนั้นโปรดติดตามนะคะ

ข้อมูลจาก 2p

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US