รวมทุกรายละเอียดจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Call of Duty: Black Ops 4

รวมทุกรายละเอียดจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Call of Duty: Black Ops 4

author image by GM News | Console News PC Special Post | 0 Comments | 19 พ.ค. 2018 | เปิดดู

เปิดตัวอย่างเต็มภาคภูมิกันแล้ว สำหรับ Call of Duty: Black Ops 4 หลังก่อนหน้านี้มีข่าวลือเรียกเสียงฮือฮาออกมามากมาย โดยนอกจากโหมดซอมบี้ที่ทุกคนทราบกันแล้วว่ามันต้องมา และโหมดผู้เล่นหลายคนยิงกันสไตล์ Call of Duty ดั้งเดิมแล้ว เตรียมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ของแฟรนไชส์ในรูปแบบที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน กับโหมด Blackout แบทเทิลรอยัลคุณภาพระดับ AAA ครั้งแรกของประวัติศาสตร์ Call of Duty! ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่า

โหมดผู้เล่นหลายคน

https://www.youtube.com/watch?v=ooyjaVdt-jA

สิ่งแรกที่ Treyatch ทีมพัฒนาเกมเปิดตัวกันก่อนภายในงานนั่นคือโหมดผู้เล่นหลายคน อันเป็นธรรมเนียมปกติของเกมไปแล้วที่ทุกภาคจะต้องมีโหมดผู้เล่นหลายคนสุดเดือดระห่ำ ในภาค BO4 นี้ ทีมพัฒนาเลขที่จะส่งมอบเกมเพลย์แบบติดดิน ไม่มีเจ็ทแพ็คบินโฉบไปมา ไม่มีการไต่กำแพง คงไว้สิ่งเดียวคือเกมเพลย์วิ่งและยิง เท้าติดพื้นตลอดเกมแน่นอน อันเป็นสัญลักษณ์เด่นของตัว Call of Duty มาตลอดสิบปี

เนื้อหาของเกมภาคนี้จะตั้งอยู่ระหว่างภาค Black Ops 2 และ Black Ops 3 โฟกัสไปที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างสงครามเย็นครั้งที่สองและสาม ในภาคนี้ทีมพํฒนาหมายจะใช้รูปแบบการเล่าเรื่องสไตล์เดียวกับ Overwatch ของ Blizzard ด้วยการเล่าเรื่องผ่านมุมมองตัวละครแทนที่จะเป็นโหมดเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวแบบที่ผ่านๆ มา ผ่านภารกิจ Trials ทดสอบฝีมือที่แต่ละตัวละครก็จะมีภารกิจเป็นของตนเอง ซึ่งนอกจากจะให้เราได้เรียนรู้ประวัติตัวละครแล้ว ยังได้ฝึกฝนความสามารถพิเศษของตัวละคร Specialist กันต่อไปได้ด้วย

เมื่อเล่าถึงมุมมองของตัวละครก็ต้องมีฮีโร่ และฮีโร่ที่ในเกมจะเรียกว่า Specialist ก็คือจุดขายหลักของ Call of Duty: Black Ops 4 ผู้เล่นจะสามารถเลือกตัวละคร Specialist ในเกมได้หลากหลายตัวละคร และทุกตัวละครจะมีจุดเด่น ความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันไป อาทิ Ruin มีปืนสลิงโหนไปมา สามารถเข้าใกล้ศัตรูได้ในเวลาอันรวดเร็ว เป็นต้น

ระบบอาวุธ
Black Ops มีจุดเด่นด้านอาวุธในโหมดผู้เล่นหลายคนมาตลอด และสำหรับ Black Ops 4 ส่วนนี้ก็ไม่แตกต่าง ทีมพัฒนาได้ทำให้มั่นใจว่าทุกปืนที่คุณใช้ ทุกนัดที่คุณยิงจะส่งมอบความรู้สึกเหมือนเวลาได้ยิงปืนจริงๆ มาให้แก่ผู้เล่น ทีมพัฒนาได้ใช้เวลาทำเสียงปืนใหม่ให้ดีและสมจริงมากขึ้น ด้านอนิเมชั่นก็มีการปรับปรุงยกแผง

พิเศษที่สุดเลยคือใน Black Ops 4 ทุกอาวุธในเกมจะมีชิ้นส่วนปรับแต่งเป็นของตนเอง ครั้งแรกของ Call of Duty ที่ชิ้นส่วนสำหรับแต่งปีนนั้นไม่แชร์ร่วมกันอีกต่อไป แถมมีการเพิ่มชิ้นส่วนปืนใหม่เรียกว่า Operator Mod เข้ามาด้วย ตัว Operator Mod จะช่วยผลักดันขุมพลังของอาวุธที่เราใช้ให้ก้าวข้ามขั้นขีดสุด อาทิติดกระบอกปืนที่ออกแบบมาสำหรับการกดดันศัตรูโดยเฉพาะ เมื่อเรายิงใส่ศัตรูที่แอบหลบอยู่ใต้ที่กำบัง หน้าจอของพวกเขาก็จะสั่นและเบลอ มองเห็นอะไรข้างหน้าได้ลำบาก

อีกครั้งกับระบบใหม่ล่าสุดที่ Call of Duty ไม่เคยมีมาก่อน ครั้งแรกกับระบบแรงถีบปืน Predictive Recoil โดยใน Black Ops 4 นี้ ครั้งแรกของเกมเลยก็ว่าได้ที่จะมีระบบแรงถีบปืนที่ผู้เล่นต้องเรียนรู้ ไม่มีอีกต่อไปแค่เล็งแล้วก็ยิงให้โดน ผู้เล่นจำเป็นต้องเรียนรู้แรงถีบปืนไม่ว่าจะหน้าใหม่หรือเซียนจากภาคเก่าก็ตาม ซึ่งทีมพัฒนามองว่าระบบนี้จะมอบรางวัลให้กับผู้เล่นที่สนใจเรียนรู้การทำงานของอาวุธในเกมเป็นอย่างมากแน่

ระบบฮีลและระบบหมอกแผนที่

ใน Black Ops 4 จะไม่มีระบบฮีลอัติโนมัติแบบภาคเก่าๆ อีกต่อไป นับจากนี้ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องฮีลด้วยตนเองด้วยปุ่มเฉพาะสำหรับฮีลเลือด ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะหลบกำบังเพื่อฮีลหลังจากต่อสู้กับศัตรู หรือจะบู๊ต่อแล้วฮีลไปด้วยก็ได้ แถมยังอาจจะรอจังหวะศัตรูกำลังฮีลตัวเองแล้วเข้าไปจู่โจมก็ได้เช่นเดียวกัน

มีระบบฮีลแบบนี้ต้องมี Specialist ที่ออกแบบมาพิเศษ และ Black Ops 4 ก็มี Crash ฮีโร่ Specialist ที่มาพร้อมปืนฮีลเพื่อนระยะไกล อารมณ์เหมือนเล่น Doc ใน Rainbow Six อะไรแบบนั้น แถมยังสามารถใช้ Assault Kit แจกจ่ายกระสุนให้เพื่อนในทีมได้ด้วย

นอกจากนี้ก็มีระบบหมอกแผนที่หรือ Fog of War ซึ่งทีมพัฒนาเผยว่าจะทำให้ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องสื่อสารกับผู้เล่นคนอื่นๆ มากขึ้น เพราะผู้เล่นจะไม่สามารถมองหาศัตรูได้ทุกที่ไปทั่วกับระบบมินิแมพแผนที่มุมจออีกต่อไป นอกจากรอบตัวเราแล้ว พื้นที่อื่นๆ ในแผนที่เล็กๆ ของเรานั้นจะปกคลุมไปด้วยหมอกทั้งหมด เราจะเห็นได้เฉพาะตามที่ผู้เล่นในทีมของเราและเทคโนโลยี อาทิ UAV มองเห็นเท่านั้น
และเพราะเหตุนี้ก็ต้องมีฮีโร่ที่มาจัดการข้อจำกัดด้านนี้โดยเฉพาะกับ Recon ที่มีอุปกรณ์พิเศษเมื่อกดยิงแล้วพื้นที่รอบๆ บริเวณนั้นจะถูกสแกนเพื่อมองหาศัตรู ทุกคนในทีมของเราจะสามารถมองเห็นจุดแดงๆ ได้หากมีศัตรูอยู่ในบริเวณนั้น แถม Recon ยังมีสกิลมองทะลุกำแพงซึ่งเพื่อนร่วมทีมก็จะได้รับผลประโยชน์จากสกิลนี้เช่นเดียวกัน

โหมดซอมบี้

ใน Black Ops 4 ทีมพัฒนาได้พยายามมองหายุคใหม่ๆ ธีมใหม่ๆ มานำเสนอผู้เล่นอยู่ตลอด บางอันก็เอามาจากประวัติศาสตร์จริง แต่บางส่วนก็อ้างอิงมาจากตำนานปกรณ์นัมลึกลับ เช่นเดียวกับ Black Ops 4 Zombie ที่ทีมพํฒนายังคงทดสอบอะไรใหม่ๆ กับสามยุค สามแผนที่ มาพร้อมความแตกต่างสุดขั้วของความบ้าบิ่นแบบที่คุณจะไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน
สามแผนที่ใหม่ประกอบไปด้วย IX, Voyage of Despair และ Blood of The Dead, ใน IX ย้อนเวลากลับไปในยุคโบราน ค้นพบความรู้ที่มนุษย์ไม่ควรเสาะหา เล่นเป็นหนึ่งในสี่ผู้กล้าที่ถูกจับมาขังในสนามประลองกลาดิเอเตอร์ และต้องต่อสู้ฝ่าฝูงซอมบี้ไปกับเพื่อนฝูงให้จงได้ หลอนไปกับศัตรูรูปแบบใหม่ เกมเพลย์สุดเดือดเลือดสาดกับการเน้นระบบต่อสู้ระยะประชิด แตกต่างจาก Call of Duty ยิงซอมบี้แบบก่อนๆ มา
แผนที่หมายเลขสองคือ Voyage of Despair, คราวนี้เรามาเที่ยวดินแดนแสนดีและน่าเที่ยวกันบ้าง ไปขึ้นเรือกันเลยดีกว่า แต่เดี๋ยวนะ นั่นมัน…ภูเขาน้ำแข็งนี่!? ใช่แล้ว ในแผนที่นี้สี่สหายเราจะได้ไปขึ้นเรือไททานิค พบแจ๊คกับโรส และวิ่งไล่ยิงซอมบี้กันในบรรยากาศหรูหราและน่ากลัว อีกหนึ่งความแปลกใหม่ที่ผู้เล่นจะได้สัมผัสกันใน Black Ops 4 นี้
ไม่ใช่แฟนของใหม่และอยากได้อะไรๆ ที่มันคลาสสิคอยู่หรือเปล่า? ถ้าอย่างงั้นก็เตรียมกลับไปเยี่ยมชมคุกอัลคาทราซกันอีกครั้งได้ใน Black Ops 4 เลยกับ Blood of The Death ซึ่งสำหรับแฟนๆ Call of Duty นั้นต้องคุ้นชื่อกันอยู่แล้ว เพราะนี่คือการกลับมาของแผนที่ Mob of The Death จาก Call of Duty: Black Ops 2 นั่นเอง ทั้งสามแผนที่นี้ คือประสบการณ์ในวันแรกที่เกมวางจำหน่าย และบอกได้เลยว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่ในโหมดซอมบี้ที่ทีมพัฒนาเตรียมเอาไว้เท่านั้น

การปรับปรุงอื่นๆ เกี่ยวกับโหมดซอมบี้ก็มีทั้ง Custom Mutation เล่นโหมดซอมบี้กับเพื่อนๆ ในแบบที่คุณต้องการกับกฏร้อยๆ แบบที่ทีมพัฒนาจัดมาให้แฟนๆ ได้เลือกปรับแต่งและเล่นกันในแบบที่คุณต้องการ ไม่มีเพื่อนเล่นด้วยงั้นเหรอ? ครั้งแรกใน Call of Duty โหมดซอมบี้ ที่ผู้เล่นสามารถสนุกไปกับโหมดซอมบี้คนเดียวได้ไม่ต้องง้อเพื่อน โดยอีกสามผู้เล่นก็จะเป็นบอทคอยช่วยเหลือเราแทน นึกภาพ Left 4 Dead กันเลยนั่นแหละ และเพื่อไม่ให้ผู้เล่นเบื่อเร็วก็จะมีในส่วนของ Callings ซึ่งเป็นภารกิจจำกัดเวลาที่จะคอยท้าทายผู้เล่นด้วยเป้าหมายใหม่ๆ และมอบรางวัลใหม่ๆ หาที่ไหนไม่ได้ให้ด้วยเช่นกัน

โหมดแบทเทิลรอยัล
ครั้งแรกของแฟรนไชส์กับโหมดเกมที่ทุกคนคุ้นเคย ในคุณภาพระดับ AAA พร้อมเกมเพลย์รวดเร็วสไตล์ Call of Duty ในรูปแบบใหม่ที่รับรองไม่เคยสัมผัสกันมาก่อน กับโหมดแบทเทิลรอยัลที่จะใช้ชื่อว่า Black Out ครั้งแรกในวงการเกมกับแบทเทิลรอยัลระดับ AAA!

ใน Black Out ผู้เล่นจะได้สัมผัสรถ เรือ ยันเครื่องบินจากทุกเกมในตระกูล Black Ops ตะลุยนาวีและเวหาไปในแผนที่สุดอลัง ใหญ่กว่า Nuketown 1,500 เท่า พร้อมตัวละครใหม่ อาวุธใหม่ เครื่องแต่งกายใหม่ๆ ที่ใช้แรงบันดาลใจมาจากเกมตระกูล Call of Duty Black Ops โดยตรง อยากเล่นเป็น Reznov หรือ Alex Mason เอาตัวรอดชิงชัยความเป็นหนึ่ง ไม่ใช่ฝันอีกต่อไป มีตัวละครจากโหมดซอมบี้ให้เราเลือกเล่นได้ด้วยนะ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมดแบทเทิลรอยัลรวมไปถึงเกมเพลย์จะเปิดตัวในงาน E3 2018 วันที่ 12-14 มิถุนายน 2018 นี้ เราคงจะได้ยินข่าวคราวและเกมเพลย์อะไรกันเพิ่มเติมตอนนั้นนั่นแหละครับ ทั้งนี้ Call of Duty: Black Ops 4 จะวางจำหน่ายในวันที่ 12 ตุลาคม 2018 บน PC ผ่าน Battle.net เท่านั้น (ไม่ลงสตีม), PS4 และ XBOX ONE ครับ

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US