รวมทุกเหตุการณ์สุดเซอร์ไพร์สและน่าผิดหวังในวงการเกมปี 2017

รวมทุกเหตุการณ์สุดเซอร์ไพร์สและน่าผิดหวังในวงการเกมปี 2017

author image by GM News | Console News PC Special Post | 0 Comments | 27 ธ.ค. 2017 | เปิดดู

2017 ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่ดุเดือด มีเหตุการณ์มากมายเกี่ยวกับวงการเกมเกิดขึ้น ดราม่าอีกหลากหลายเรื่องราว ดังนั้นแทนที่เราจะมานั่งหยิบเกมที่ดีที่สุดแบบที่ทั่วไปทำกัน GameWorld ขอตัดสินใจหมุนโลกแบบย้อนศร กลับไปดูทุกเหตุการณ์ดังสุดเซอร์ไพร์สและน่าผิดหวังแห่งปีนี้กัน มีอะไรเกิดขึ้นในปีนี้บ้างไปดูกันครับ

กล่อง LOOT BOXES และร้านค้าในเกมแสนละโมบ

ประเด็นดราม่าที่สื่อพาดหัวกันทุกหนแห่งทั้งไทยและต่างประเทศ และเป็นวิพากษ์วิจารณ์กันไปทั่ววงการ ลามไปยันรัฐบาลออกมาให้ความเห็น หลายคนคงจะได้ยินกรณีวิพากษ์ว่าด้วยเรื่องกล่องในเกมที่ต้องใช้เงินจริงในการเปิด รวมไปถึงการยืดเวลาปลดล็อคของในเกมออกไปเป็นหลายร้อยชั่วโมงเว้นเสียแต่ว่าจะจ่ายเงินเพิ่มจากกรณีของเกม Star Wars Battlefront 2 ที่ EA ถือกำเนิดประโยคเด็ด ‘เราทำแบบนี้ก็เพราะอยากจะให้ผู้เล่นได้รู้สึกถึงความภาคภูมิใจและความสำเร็จ’ ขึ้นมาจนคนเอาไปล้อกันทั่วบ้านทั่วเมือง

ความจริงประเด็นนี้กลิ่นมันมาคุตั้งแต่ตอนที่ Warner Bros’ ประกาศว่าจะเพิ่มระบบเปิดกล่องสุ่มไอเทมและร้านค้าในเกมขึ้นมาเมื่อ เดือน กรกฏาคม ที่ผ่านมาแล้ว แต่ด้วยผลกระทบที่เล็กน้อยต่อตัวเกม และระบบรวมๆ ที่ไม่ได้บังคับให้ผู้เล่นต้องเปิดกล่องเพียงเพื่อเล่นเกมได้ง่ายขึ้นหรือเจ๋งกว่าผู้เล่นอื่น ทำให้กระแสกรณีนี้ไม่ค่อยโด่งดังมากนัก มันมาระเบิดตอนที่มีคนคำนวณว่าต้องเล่นเกมนานกว่า 40 ชั่วโมงเพียงเพื่อปลดล็อคตัวละครเดียวในเกม Star Wars Battlefront 2 นี่เอง ซึ่งถ้าเป็นเกมฟรีบนโทรศัพท์ก็คงไม่มีปัญหา แต่สำหรับเกมที่ต้องซื้อมาในราคากว่า 60$ แล้ว ให้เล่นเยอะขนาดนี้มันก็มากเกินไปนิดนึงอ่ะนะ

ตอนนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงและขยายเป็นประเด็นในวงกว้าง มีการตั้งคำถามขึ้นมามากมายอาทิกล่องสุ่มเปิดของนี้เป็น ‘การพนัน’ หรือไม่ และยังมีการต่อต้านเกิดขึ้นมากมายต่อเกมอื่นๆ ที่มีระบบร้านค้าในเกม ประเด็นนี้คงจะยังร้อนข้ามปี และเราคงจะต้องติดตามกันต่อไป

Resident Evil 7 หักปากกาเซียน กลายเป็นเกม RE ที่แฟนๆ ชื่นชอบมากที่สุดตั้งแต่ RE4

หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 ด้วยแนวทางที่…แปลก กับการพยายามจะเป็น P.T มากขึ้นด้วยเกมเพลย์สไตล์ FPS สุดหลอน แฟนๆ RE หลายคนก็ตั้งคำถามและสงสัยในแนวทางใหม่ เพราะในปกติเรามักจะได้เล่น Resident Evil ในแบบมุมมองบุคคลที่สามมาตลอด และยิ่งช่วงหลังๆ แทบจะกลายเป็นเกมแอ็คชั่นเต็มสูบ หันไปทำ FPS แบบนี้มันจะเวิร์คเหรอ มันจะยังคงความเป็น Resident Evil อยู่หรือเปล่า

และหลังจากที่เกมวางจำหน่ายเมื่อเดือนมกราคม 2017 ที่ผ่านมา Capcom ก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นถึงความสดใหม่ โชว์ให้ทุกคนได้เห็นว่า Resident Evil ยังไม่ตาย แถมไม่สูญเสียความเป็น Resident Evil ที่เน้นเกมเพลย์เอาตัวรอดอย่างแท้จริงด้วยแม้จะใช้มุมมองบุคคลที่หนึ่งก็ตาม ยิ่งช่วงสองสามชั่วโมงแรกแทบจะกลายเป็นคนละเกมกันไปเลยก็ว่าได้ (ก่อนที่จะกลายมาเป็นเกมยิงผีดิบเชื้อโรคเช่นเดิมในครึ่งหลัง) ฟิลการวิ่งหนีเอาตัวรอดกึ่ง Outlast, ปริศนามากมายที่ต้องไขในสถานการณ์ที่ระทึกตลอดเวลา และฉากหลอนระทึกขวัญประหนึ่งดูหนังฆาตกรโรคจิต กลายเป็นอีกหนึ่ง Resident Evil ที่ทำให้แฟนๆ ตื้นตันกันอีกครั้งอย่างสำเร็จชนิดหักปากกาเซียน

No Man’s Sky ดีขึ้น!

อีกหนึ่งดราม่าร้อนแรงเมื่อปีก่อน เอาที่ดังที่สุดเป็นเกมเมอร์ตัวจริงต้องรู้เลยคือการวางจำหน่ายเกมที่น่าผิดหวังที่สุดประจำปี 2016 ‘No Man’s Sky’ เกมสำรวจดาวฝีมือ Hello Games ที่สัญญาโม้เอาไว้ซะดิบดีทั้งในส่วนของจักรวาลที่สดใหม่ไร้ขีดจำกัด โหมดผู้เล่นหลายคน สงครามอวกาศ และอีกมากมายที่เห็นแล้วก็งงว่าทีมเกมอินดี้จะทำงานที่ทีมพัฒนานับพันยังทำไม่ได้ให้ได้งั้นเหรอ และแล้วก็กลายเป็นไปตามที่คาด ไม่มีโหมดมัลติเพลย์เยอร์ ไม่มีเศรษฐกิจ หรือสงครามอวกาศใดๆ มีเพียงผู้เล่นที่ออกสำรวจดาวหน้าตาแทบจะลอกกันมาแค่เปลี่ยนสี และเป้าหมายเกมที่เล่นไปแล้วรู้สึกไร้สาระเหลือเกิน

ถึงกระนั้น Hello Games ก็ได้สัญญากับตนเองว่าจะแก้ไขทุกคำครหา ว่าแล้วก็ค่อยๆ เริ่มแก้ไขในสิ่งที่ตนเองทำพลาดไว้เมื่อปีก่อน อาทิอัพเดตใหม่เพิ่มระบบสร้างฐาน รถราให้ขับ และล่าสุดที่ผ่านมาคือโหมดผู้เล่นหลายคนที่ทุกคนไม่ได้คาดหวังว่ามันจะเกิดขึ้น (แม้จะเป็นเพียงการดูผู้เล่นคนอื่นเดินไปมาได้อย่างเดียวในตอนนี้ก็ตาม) แต่ด้วยพัฒนาการที่สม่ำเสมอ ก็พอจะยอมรับได้ว่า ณ.เวลานี้ No Man’s Sky อยู่ในแสงไฟสว่างแล้ว มีผู้เล่นเพิ่มขึ้นมาก หลายคนที่เคยผิดหวังก็เริ่มกลับมาเล่นและชื่นชอบในตัวเกม ขอปรบมือให้กับความไม่ยอมแพ้ของ Hello Games ครับ

แบทเทิลรอยัลปฏิวัติวงการเกม PC

อันที่จริงเกมแนวแบทเทิลรอยัลนั้นอยู่กับเรามานานมากกันแล้ว ตั้งแต่ Studio Wildcard ปล่อย ARK: Survival of The Fittest, Playerunknown ที่เริ่มจากการพัฒนาโหมดแบทเทิลรอยัลบน Arma 2 จากนั้นก็ไปเป็นที่ปรึกษาให้ Daybreak ทำ H1Z1: King of The Kill รวมไปถึง The Culling แต่กระแสมันมาระเบิดจริงๆ ก็ตอนที่ Playerunknown ไปจับมือกับ Bluehole Games ปล่อยเกมของเขาเองออกวางจำหน่ายกับ Playerunknown’s Battleground

ที่ PUBG เป็นที่นิยมนั้น ยังมีหลายคนสงสัยอยู่เช่นเดียวกันว่าทำไมมันถึงได้รับความนิยม แต่ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไร PUBG ก็ได้เข้ายึดวงการเกม PC ไปแทบจะสมบูรณ์ตลอดปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประสบความสำเร็จในแบบที่ไม่มีใครสามารถทำนายได้ ปิดตายแนวเอาเกมเอาตัวรอดจากซอมบี้ที่เคยนิยมบน PC ออกไปอย่างสมบูรณ์, มียอดขายไหลมาเทมาไม่หยุด และคนเล่นที่พุ่งสูงถึงวันละ 2 ล้านคนในเวลานี้ เอาชนะเกมอย่าง Dota 2 ที่ไม่มีใครคิดเลยว่าจะล้มได้ ทุกอย่างที่ว่านี้ ทำให้ไม่ว่าจะมีกี่เกมต่อกี่เกมบนพีซ๊ คอนโซลหรือโทรศัพท์ออกตามมาหลังจากนี้ไปที่มีแนวทางคล้ายคลึงกัน PUBG ก็จะยังคงเป็นที่จดจำในฐานะผู้นำแบทเทิลรอยัลสู่ตลาดเมนสตรีมไปอีกนานเท่านานครับ

Nintendo กับปีที่โชคดีที่สุด และเซอร์ไพร์สที่ไม่คาดฝัน

ไม่มีค่ายไหนคงจะโชคดีเน้นๆ แบบ Nintendo อีกแล้ว กับกรณีของ Nintendo Switch ความพยายามในการผสมผสานระหว่างเครื่องเกมพกพากับคอนโซล ในขระที่ PS4 และ XBOX ONE ต้องเผชิญกับความลำบากในช่วงปีแรกๆ หลังเปิดตัวเพราะยังไม่ค่อยมีเกม Exclusive  แถมหลายต่อหลายเกมก็ยังไม่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเท่าไหร่ กลับกัน ในเวลาไม่ถึงปี Nintendo ได้เข็นเกมคุณภาพแถม Exclusive สำหรับ Switch ออกมาเพียบ

Zelda: Breath of The Wind, Mario Odyssey, ARMS นี่เป็นเพียงรายชื่อเกมส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากสื่อต่างๆ เรายังไม่รวมถึงไตเติ้ลมากมายที่พอร์ตมาลง Switch พร้อมฟีเจอร์พิเศษอาทิ L.A.Noire, Skyrim และ DOOM  และแม้จะยังไม่มีเกมใหญ่ปีนี้มาลงเยอะนัก แต่มองในแง่ภาพรวมแล้ว คงจะยากที่จะมีคอนโซลไหนโชคดีเท่านี้อีกครับ

เซอร์ไพร์สไม่คาดฝันจากปู่นินอีกอย่างก็ถือการเปิดตัวเกม Metroid ภาคใหม่ถึง 2 เกม เกมนึงเป็นแค่รีเมคลง 3DS แต่อีกเกมหนึ่งคือ Metroid Prime 4 ภาคต่อที่มีคนรอคอยมากที่สุดลงเฉพาะ Switch เป็นเซอร์ไพร์สใหญ่ที่แฟนๆ Nintendo คงจะรู้สึกดีไปอีกนานกันเลยล่ะ

เกมญี่ปุ่นตีตลาดโลกมากขึ้น

ความจริงแล้วเกมจากญี่ปุ่นก็มักจะได้รับความนิยมอยู่แล้ว อาทิ Final Fantasy หรือ Metal Gear Solid แต่ปีนี้ฝั่งญี่ปุ่นเกมเขามาแรงแซงทางโค้งจริงจัง เริ่มจากต้นปีก็มี Gravity Rush 2 จากนั้นเมษายนเรามี Nier: Automata, พฤษภาคมกับ Persona 5 และ Yakuza 0 และทุกเกมล้วนประสบความสำเร็จในทางใดทางหนึ่ง โดยเฉพาะในด้านตะวันตกที่เริ่มชื่นชอบในเกมญี่ปุ่นมากกว่าเดิมหลายเท่าตัวมาก ด้าน Sony ก็เงินไหลมาเทมาด้วยเกมคุณภาพ Exclusive ปล่อยลง PS4 มาต่อเนื่องไม่ขาดสาย พิสูจน์ให้เห็นจริงๆว่า 2017 ยังเป็นอีกหนึ่งปีที่คุ้มค่าหากอยากจะมี PS4 ติดบ้านไว้ครับ

Mass Effect Andromeda ‘เละ’

อีกหนึ่งดราม่าใหญ่ต้นปีที่มีกระแสแรงไม่หยุด กับกรณีของ Mass Effect: Andromeda ที่งานด้านเทคทิคนั้นเละไม่เป็นท่า และโดนสับไปทั่วสารทิศโดยเฉพาะในส่วนของใบหน้าที่ทำมาได้ห่วยเหมือนงานถูกๆ แถมยังมีรายงานหลุดมาต่อเนื่องถึงการพัฒนาเกมที่เร่งรีบ ส่งผลให้ยอดขายตกลงรัวๆ ไม่มีแม้กระทั่ง DLC เล่นคนเดียวถึงทุกวันนี้ และปิดฉาก Mass Effect สำหรับ EA ไปอีกยาวนานสองนาน

Valve โดนเกมเมอร์สับเละ คุณภาพตก?

Valve ประกาศเปิดตัวเกมใหม่! เวลาได้ยินชื่อนี้ แน่นอนว่าเกมเมอร์ทุกคนต้องหูผึ่ง เพราะ Valve คือหนึ่งในค่ายเกมไม่กี่ค่ายในปัจจุบันที่พัฒนาเกมคุณภาพเสมอค้นเสมอปลายมาตลอด มีอัพเดตสม่ำเสมอถึงจะมีช้าไปบ้าง อีกทั้งยังเป็นเจ้าของเอนจิ้น Source ที่กำลังจะมีเวอร์ชั่นใหม่ออกมา และเจ้าของ ‘Steam’ แพลตฟอร์มเล่นเกมระดับโลกที่ใครเป็นต้องรู้จัก กิตติศักดิ์ขนาดนี้ เวลาจะทำเกมใหญ่มันคงจะต้องเป็นเกมอลัง แบบ Half-Life 3 อย่างแน่นอน!

….ก็…นะ ถึงจะเปิดมาตั้ง 2 เกม แต่ยอมรับได้เลยว่ามันคือความน่าผิดหวังทั้งคู่ เกมแรก Artifact เกมการ์ดที่ใช้ธีมจาก Dota 2 ซึ่งโดนเกมเมอร์ถล่มจนข่าวเงียบไปเลย และอีกเกมนึงที่ไปจับมือกับพาร์ทเนอร์ร่วมกันทำ Bridge Construtor Portal ลงไปแล้วทั้งโทรศํพท์และ PC มันคือเกมสร้างสะพานที่เอาธีม Portal ไปใช้ครับ และก็โดนโห่ใส่ไปตามระเบียบ นี่ขนาดยังไม่ได้ยกประเด็นอดีตนักเขียนบทจาก Valve ออกมาปล่อยบทที่เขาเคยเขียนให้แต่ไม่เคยถูกเอาไปใช้จาก Half Life ภาคใหม่ด้วยนะ

แต่มองในแง่บวก ช่วงปลายปีสองสามเดือนที่ผ่านมา Valve เขาไฟแรงเอาเรื่องเหมือนกัน เริ่มตั้งแต่ปฏิบัติการใหม่ Operation Hydra สำหรับ CSGO หลังไม่มีอัพเดตอะไรมาปีกว่า, Jungle Inferno อัพเดตใหม่สำหรับเกมยอดฮิตสิบปียังมีคนเล่นเกือบแสน Team Fortress 2 ด้าน Dota 2 ก็มีงานกับเขาตลอดไม่ขาดสาย มองในแง่เกมอาจน่าผิดหวัง แต่มองในแง่การซัพพอร์ตเกมหลังวางจำหน่าย Valve เขาก็ยังติดท็อปนะ

EA ยิงสตูดิโอเกมร่วงไปอีกหนึ่ง!

ข่าวใหญ่เลยเหมือนกันในกรณีที่ EA สั่งปิด Visceral Games ทีมพัฒนา Dead Space แล้วยกเลิกการพัฒนา Star Wars ภาคใหม่ของพวกเขา ก่อนจะเอาไปพัฒนาต่อเอง ผลกระทบของข่าวนี้ถือเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีก่อนจะไประเบิดในกรณีของ Star Wars Battlefront 2 ด้วยเหตุที่ว่า เกม Star Wars ของ Visceral นั้นจะเป็นแบบเล่นคนเดียวคล้ายๆ Uncharted ในขณะที่ EA มองหาเกมแนวเปิดโลกกว้างมากกว่า ปีนี้ไม่ใช่ปีที่ดีของ EA เขาจริงๆ

Microsoft กับอีกหนึ่งปีที่ติดขัด

หลายปีมานี้ Microsoft เขาก็เจ็บหนักเหมือนกัน เพราะนอกจากการปล่อย Forza 7 และ Halo Wars 2 แล้ว ในภาพรวมยังอยู่หลัง Sony ไปหลายขุม เปิดมาค้นปีก็ล่อด้วยข่าวร้ายกันเลยกับการสั่งเลิกพัฒนา Scalebound แล้วเลื่อน Crackdown 3 ไปปี 2018 ซะ เลยกลายเป็นว่า นอกจาก PUBG แล้ว XBOX ONE X ที่โม้มาทั้งปีว่าจะแรงกว่าคู่แข่ง ไม่มีเกมเอ็กซ์คลูซีฟเล่นไปเลยซะนี่..

Bungie ทำพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า กับ Destiny 2

โดนแช่งกันแทบไม่เว้นวันเลยในกรณีของ Bungie กับ Destiny 2 ที่ทำพลาดทุกอย่างแบบเดียวกับที่ภาคแรกเป็นเด๊ะ ทั้งที่ทุกคนพยายามให้โอกาสและยอมซื้อ Destiny 2 อีกครั้งด้วยความหวังว่ามันจะไม่เละเทะแบบภาคแรกและเรียนรู้ทุกข้อผิดพลาดที่เคยทำ แต่สุดท้ายก็พลาดจนได้

ไล่ไปได้ตั้งแต่บัค XP หายไป ระบบที่หายไป บัฟอาวุธ Exotic ที่ไม่ทำงาน หลากหลายปัญหาที่ภาคแรกโดนติเตียน มาภาคนี้เจอแบบจะเหมือนเดิมเป๊ะ ยิง่ Expansion ใหม่ก็ยิ่งน่าผิดหวัง คุณภาพต่างกับราคาราวฟ้ากับเหว จู่ๆก็แอบล็อคคอนเทนท์ไม่ให้คนที่มีแต่เกมหลักได้สัมผัส และ Bungie ในภาพรวมที่ยังล้มเหลวในการฟังผู้เล่นแล้วปรับปรุงเกมตามอยู่ต่อไป แม้อาจจะดีขึ้นในปีหน้านี้ แต่ความเสียหายมันคงจะซ่อมแซมกลับไม่ได้ซะแล้วล่ะ

ปิดฉาก Marvel Heroes

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ Marvel Heroes จะไม่มีวันได้เป็น Marvel Diablo หลัง Disney ออกสั่งปิดฉาก Marvel Heroes ลง ทั้งที่ยังมีคนเล่นมากมายแถมเพิ่งจะพอร์ตลงคอนโซล แถมปิดแบบสายฟ้าแลบด้วย บทจะไปก็ไปเลยไม่รีรอ แถมปิดฉากทีมพัฒนา Gazillion Entertainment ตามไปด้วยอีกค่าย แย่ยิ่งไปกว่านั้นพนักงานที่เพิ่งตกงานไปก็ไม่ได้รับโบนัสชดเชยใดๆเลยอีกต่างหาก

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวงการเกมแห่งปี 2017 ไม่แน่ใจว่า GameWorld ได้พลาดเรื่องใหญ่เรื่องไหนไปบ้างหรือเปล่านะ ถ้าใครนึกอะไรออกก็คอมเมนท์มาบอกเพิ่มเติมกันได้นะครับ

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US