รายละเอียดที่โลกไม่รู้ กับปัญหาขณะที่ Uncharted 4 อยู่ในการพัฒนา

รายละเอียดที่โลกไม่รู้ กับปัญหาขณะที่ Uncharted 4 อยู่ในการพัฒนา

author image by GM News | Special Post | 0 Comments | 14 ก.ย. 2017 | เปิดดู

พูดถึงเกมยิงที่มันส์หูหลับตับไหม้ Uncharted น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่ได้ยินจากปากสาวก Playstation โดยเฉพาะภาค 4 และภาค The Lost Legacy ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปและประสบความสำเร็จอย่างงดงาม แต่รู้หรือไม่ว่ามีหลายฟีเจอร์ใน Uncharted 4 ที่ถูกตัดออกไประหว่างการพัฒนา อาทิ เนื้อเรื่องยันระบบของเกม!
ข้อมูลนี้มาจากหนังสือ Blood, Sweat and Pixels: The Triumphant, Turbulent Stories Behind How Video Games Are Made ซึ่งเขียนโดยอดีตนักข่าวจาก Kotaku ที่เผยว่าในเวอร์ชั่นออริจินัลของเกมที่มี AmyHennig เป็นไดเรคเตอร์นั้น ครึ่งแรกของเกมจะให้  Nathan Drake ใช้แต่หมัดอย่างเดียวต่อสู้กับศัตรู เพื่อแก้ไขคำติเตียนจากแฟนๆ ที่มองว่าเนื้อหาและระบบเกมเพลย์ของเกมนั้นชอบขัดแย้งกันเอง อย่าง Nathan Drake เป็นฮีโร่ที่ชื่นชอบความสนุกสนาน แต่กลับไล่ฆ่าคนเป็นผักปลา แล้วไม่รู้สึกอะไรเลยได้อย่างไรกัน

เนื้อหาของเกมเดิมแล้วนั้นจะโฟกัสไปที่พาร์ทเนอร์คนเก่าที่ Nathan ไม่เคยพูดถึงเพราะนึกว่าเขาตายไปแล้ว นั่นคือ Sam Drake ที่ถูกทิ้งระหว่างหนีออกมาจากคุกในปานามา ดังนั้นในช่วงเริ่มของเกม Sam จะเป็นตัวร้ายหลักของเกม ผู้เคียดแค้น Nathan ที่ทิ้งให้เขาตาย ตลอดเกมเราก็จะได้ค้นพบความสัมพันธ์ว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกัน แล้วสุดท้ายก็จะลงเอยด้วยการคืนดีกันเพื่อต่อสู้กับวายร้ายหลักอย่าง Rafe ที่เป็นเพื่อนร่วมคุกของ Sam ครับ

นอกจากนนี้ตัวเกมยังมีฉากที่ผู้เล่นสามารถสลับตัวละครในเกมได้หลากหลายคนด้วยกัน โดยผู้เล่นจะต้องสลับกันไปมาแล้วมองหาหลักฐานกับของที่เราจะต้องมาขโมย และจะมีฉากระหว่าง Nathan กับ Elena เต้นด้วยกันกลางบอลรูม หาวิธีขโมยสมบัติที่ตั้งอยู่กลางห้องกันด้วย

ทั้งหมดที่ว่ามาถูกขยำทิ้งหมดเมื่อ Hennig ลาออกจาก Naughty Dog เมื่อปี 2014 ทำให้ Naughty Dog จัดประชุมด่วนหลายครั้งเพื่อหาคนมาสานต่องาน Uncharted 4 ตอนนั้นเองที่ได้มือดี Neil Druckmann และ Bruce Straley (The Last of Us) มารับช่วงต่อแทน แต่ความจริงแล้วทั้งสองไม่ได้อยากพัฒนา Uncharted เลย…

มีข้อมูลขัดแย้งกันเองมากมายว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Uncharted 4 ในช่วงนั้นถึงทำให้การพัฒนาล่าช้า, บ้างก็เผยว่า ณ ตอนนั้นแทบไม่มีใครนั่งทำ Uncharted 4 เลยนอกจาก Amy Hennig และกลุ่มเพื่อนสนิทที่ทำงานด้วยกันกับเธอ เนื่องจาก Naughty Dog ให้ความสนใจไปที่ The Last of Us จนหมด บ้างก็เผยว่าที่พัฒนาช้าเพราะ Hennig ไม่ยอมตัดสินใจทำอะไรจริงๆ จังๆ สักที มัวแต่ลังเลว่าจะทำอะไรต่อ บางคนก็มองว่าสโคปมันกว้างไป จนไม่รู้ว่าอะไรควรทำก่อนหรือหลังดี และอยากให้การพัฒนาเป็นไปด้วยความปะติดปะต่อเป็นเส้นตรงมากกว่านี้

แต่เรื่องหนึ่งที่ข้อมูลตรงกันแน่นอนคือ เดือน มีนาคม 2014 หลังบอร์ดผู้บริหารใน Naughty Dog ได้ประชุมกันและตามมาด้วย Hennig ลาออกจากสตูดิโอแล้วไม่กลับมาอีกเลย รวมไปถึงเพื่อนสนิทหลายคนที่ลาออกตามกันไป Evan Wells เผยว่ามีความบาดหมางเกิดขึ้นภายในสตูดิโอ และทำให้ฝั่ง Hennig กับฝั่งคนอื่นๆ ไม่มองหน้าหรือแม้แต่อยากจะทำงานร่วมกันเลย โดยเฉพาะกับ Neil Druckmann และ Bruce Straley ที่ขัดแย้งเรื่องแนวทางก้าวต่อไปของการพัฒนาเกม จึงทำให้ Hennig ตัดสินใจเซ็นสัญญาว่าทั้งฝั่ง Hennig และ Naughty Dog จะต้องไม่พูดอะไรในแนวทางไม่ดีต่อกันและกันกับสื่อมวลชนภายนอก

และนั่นจึงเป็นที่มาของงานใหม่ที่ Neil Druckmann กับ Bruce Straley ต้องรับมือ ทั้งคู่สายหน้าปฏิเสธทันทีในตอนแรก เพราะ Druckmann เพิ่งจะสร้างตัวเกมต้นฉบับ ที่จะเป็นฐานให้กับภาคต่อของ The Last of Us ในขณะที่ Straley ก็เบื่อ Uncharted เต็มทนและอยากไปทำอะไรใหม่ๆ สักที เลยขอทางบอร์ดผู้บริหารข้อเดียวว่า พวกเขาจะต้องมีอิสระเต็มที่ ทำอะไรก็ได้ และห้ามมาก้าวก่ายเด็ดขาด

และแล้ว Uncharted 4 ที่เรารู้จักกันดีก็เริ่มขึ้นทั้ง Druckmann และ Straley ขยำสคริปของ Hennig ทิ้งโดยทันที เอามาเพียงแต่ชื่อตัวละคร Sam และ Rafe รวมถึงสถานที่ในเกมอย่างมาดากัสการ์และสก็อตแลนต์เท่านั้น นอกจากนี้ยังได้ขยำ ฉากคัตซีน อนิเมชั่น และงานพากษ์สมัยที่ Hennig ทำออกไปเพียบ เรียกได้ว่าทำใหม่ยกเครื่องเลยทีเดียวแม้สตูดิโอจะลงทุนไปกับของพวกนี้หลายล้านแล้วก็ตาม

และพวกเขาคือคนที่ตัดสินใจทำให้ Uncharted 4 เป็นภาคสุดท้ายของ Nathan Drake ด้วย เพราะในมุมมองเดิมของ Hennig ชี้ชัดว่าจะมีภาคต่ออย่างชัดเจน แม้ทั้งสตูดิโอคิดว่ามันควรจะเป็นภาคสุดท้ายของเกมก็ตาม และนั่นจึงกลายมาเป็น Uncharted 4: A Thief’s End ที่เราทุกคนรู้จักกันดีในทุกวันนี้

ข้อมูลจาก reddit.com

Tags: , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US