[★] [Review] PROJECT CARS 2 เกมซิมูเลชั่นแนวแข่งรถ ที่สมจริงยิ่งกว่าเกมใด

[★] [Review] PROJECT CARS 2 เกมซิมูเลชั่นแนวแข่งรถ ที่สมจริงยิ่งกว่าเกมใด

author image by GM News | Review | 0 Comments | 04 ต.ค. 2017 | เปิดดู

นับตั้งแต่จำความได้ ผู้เขียนนั้นลึกๆ แล้วชื่นชอบเกมแข่งรถมาตลอด แต่ไม่ได้ชอบในระดับที่ว่าหลงไหลแค่อยู่ในระดับที่ว่าพอเล่นได้เท่านั้น และไม่เคยเล่นเกมแข่งรถที่เน้นความสมจริงมากกว่าความมันส์มาก่อน จึงทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับจากผลงานของ Slighty Mad Studios อย่าง PROJECT CARS 2 นั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างประทับใจเป็นอย่างมาก ทั้งองค์ประกอบและระบบต่างๆ มากมาย ทำให้มันเป็นเกมขับรถที่ดีที่สุดในตลาด ณ เวลานี้เลยก็ว่าได้ สำหรับคอ PC และคอนโซลทั้งหลาย

รีวิวเกม PROJECT CARS 2 ได้รับก่ารสนับสนุนตัวเกมบน PS4 จาก Bandai Namco Entertainment Asia ขอขอบคุณที่ให้การสนับสนุนเรามา ณ ที่นี้

PROJECT CARS 2 was reviewed using a PS4 Key provided by Bandai Namco Entertainment Asia. Thank you and Best regards.
ออกตัวกันก่อนเลยว่าส่วนตัวไม่เคยสัมผัสภาคแรกมาก่อนและไม่ได้คาดหวังว่าจะได้สัมผัสเกมนี้ จนกระทั่งจู่ๆ ทางสปอนเซอร์ใจดีอย่าง Bandai Namco ก็ได้ให้การสนับสนุนส่งโค้ดมาให้ ดังนั้นจึงไม่อาจจะเปรียบเทียบถึงความแตกต่างระหว่างภาคแรกถึงภาคสองได้มากนัก ทำให้รีวิวนี้ค่อนข้างที่จะชี้ตรงไปยังจุดเด่นและจุดด้อยของเกมในภาคนี้เสียมากกว่า

สิ่งที่ทำให้ PROJECT CARS 2 นั้นแตกต่างจากเกมแข่งรถทั่วไปคงหนีไม่พ้นความสมจริง ซึ่ง PROJECT CARS 2 ก็แสดงจุดนั้นออกมาได้ดีสุดๆ กับระบบฟิสิกส์ที่สมจริง เวลาเลี้ยวให้ความรู้สึกว่าเรากำลังฝ่าฟิสิกส์เลี้ยวรถอยู่จริงๆ จึงทำให้เราดื่มด่ำไปกับประสบการณ์ในการเป็นนักแข่งรถบนสนาม มากกว่าการแข่งรถซิ่งแอ็คชั่นมันส์ๆ เข้าว่าแบบเกมแข่งรถทั่วไป

ว่าแล้วเกมก็เลยมอบ โหมด Career มาให้ ซึ่งเป็นเหมือนโหมดอาชีพที่ให้เราลองสัมผัสประสบการณ์การเป็นนักแข่งรถจริงๆ ต้องลงทัวร์นาเมนต์ต่างๆ สร้างชื่อเสียงของเราและลูกทีมให้เป็นที่รู้จัก แล้วชิงชัยไต่ระดับทุกรูปแบบการแข่งรถที่มีให้เลือกระหว่าง รถฟอร์มูล่าวัน, นาสคาร์ ยันรถแรลลี่ ซึ่งเราสามารถสลับไปมาได้ทุกทัวร์นาเมนต์ แถมมีให้เลือกด้วยว่าจะแข่งในภูมิภาคไหนตั้งแต่ เอเชีย ยุโรป ยันอเมริกัน

นอกจากการแข่งทัวร์นาเมนต์แล้วยังมีในส่วนของ โหมด Invitational Event ซึ่งเป็นเหมือนกิจกรรมพิเศษที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นได้ด้วย เหมือนของเล่นเสริมท้าทายฝีมือของเราที่ดีไปอีกแบบ นอกจากโหมดอาชีพแล้วก็ยังมี โหมด Custom ซึ่งเราสามารถปรับแต่งอะไรได้หลายๆ อย่างรวมไปถึงกิจกรรมประจำสัปดาห์ของเกม และแน่นอนโหมดผู้เล่นหลายคนให้ได้สัมผัสกันด้วย

การเก็บรายละเอียดของตัวเกมและความเปิดกว้างในการปรับแต่งหลายๆ อย่างนั้นคือจุดเด่นที่ต้องชื่นชมอย่างมากของเกม ก่อนการแข่งผู้เล่นจะสามารถปรับแต่งจูนรถได้อย่างอิสระว่าแบบไหนเหมาะสำหรับเราและสนามแข่งมากที่สุด แรงไปหรือเปล่า เลี้ยวเข้าโค้งยากไหม เบรคเป็นยังไง ถ้าไม่พอใจก็สามารถปรับตรงส่วนนั้นๆ เพิ่มเติมได้ ซึ่งตัวเกมทำมารองรับทั้งผู้ที่ไม่ได้เป็นเซียนด้านรถด้วยเมนูที่คอยถามไถ่และให้คำแนะนำตลอดว่าควรจะลดเพิ่มอะไร แต่ใครที่เป็นเซียนอยู่แล้วก็สามารถเข้าหน้าเจาะลึกแล้วปรับเปลี่ยนอะไรได้ตามใจทันที ถือว่าทำมายืดหยุ่นมากๆ ในจุดนี้

นอกจากนี้ก็มีด้านการวางแผนเวลาเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนยางและซ่อมรถด้วย ผู้เล่นสามารถวางแผนล่วงหน้าได้ว่าจะให้ลูกทีมเราเปลี่ยนยางไหน ซึ่งผู้เล่นก็ต้องดูจากสนามแล้ววางแผนเอาว่าจะเปลี่ยนยางส่วนไหน ต้องเปลี่ยนทั้งหมดเลยหรือเปล่า เติมน้ำมัน ปรับโชค บลาๆๆ ตรงนี้ไม่ปรับก็ได้ถ้ารู้สึกว่ามันยุ่งยากเกินไป แต่ถ้า ปรับเป็น วางแผนถูก โอกาสมีชัยจะสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ตัวเกมยังได้มอบความยืดหยุ่นเอาใจทั้งแฟนพันธุ์แท้และพันธุ์ทางกับระบบความยากของ AI ด้วย ซึ่งก็จะมีให้เลือกว่าจะเอาง่ายๆ ไม่ซีเรียส หรือจะเอายากระดับนรกไปเลยก็ได้ แถมยังเลือกได้ว่าจะปรับระดับความรุนแรงของ AI ที่มีต่อเราได้มากน้อยแค่ไหนได้ด้วย นอกจากความยากด้าน AI ผู้เล่นยังสามารถเข้าหน้าออฟชั่นเพื่อปรับค่าว่าจะให้เกมช่วยเหลือเราในการเล่นหรือไม่ มีทั้งช่วยเลี้ยง ช่วยเบรค ช่วยปรับรถไม่ให้ส่ายมากเกินไปสำหรับผู้ที่ไม่เก่งในการขับรถประเภทแข่งขัน ยันปรับได้ว่าจะให้รถพังถึงขั้นแข่งต่อไม่ได้กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือแค่ทำให้ดูสมจริง ทุกอย่างที่ว่ามาปรับเปิดปิดได้หมดตามที่ผู้เล่นปรารถนาครับ

รถที่มีให้เลือกก็มีเยอะเอามากๆ มาหมดทั้ง โตโยต้า, นิสสัน และอีกมากมายเป็นสิบรุ่นแยกออกไปรวมๆ กันแล้วมากกว่า 150 คันจากทุกแบรนด์ทั่วโลก ด้านสนามภายในเกมก็มีให้เลือกเยอะแยะไปหมด ทุกสนามยังมีสภาพอากาศแตกต่างกันไปด้วย สร้างความหลากหลายของเกมเพลย์ไปอีกหนึ่งระดับ อย่างฝนตกสนามก็ลื่น ต้องใช้ยางรถอีกแบบนึง หิมะตกก็ต้องใช้อีกแบบนึงพิเศษเฉพาะสภาพอากาศนั้นๆ ไปอีก

ทั้งนี้ตัวเกมก็ยังมีจุดด้อยอยู่บ้าง อาทิเช่น ความยากในการเข้าถึง แม้จะมีตัวช่วยมากมายให้ผู้เล่นใหม่สามารถเข้าถึงได้บ้าง แต่รวมๆ แล้วก็ยังเป็นเกมที่เข้าถึงได้ยากพอสมควร ด้วยความละเอียดของเกมที่ยกความสมจริงมาเป็นที่ตั้ง เอาความสนุกไว้ด้านหลัง ดังนั้นแม้จะมีเกมเพลย์ที่รวดเร็วดุเดือดกว่าเกมจำลองการขับรถที่สมจริงเจ้าอื่นๆ อยู่บ้าง ผู้เล่นก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้พอสมควรเกี่ยวกับการปรับแต่งในส่วนต่างๆ เลยทีเดียวจึงจะสนุกไปกับเกมได้ ใครที่อยากได้แบบโหลดเสร็จไปดริฟเท่ๆ ซิ่งมันส์สะใจ PROJECT CARS 2 ไม่ใช่เกมสำหรับคุณแน่นอนครับ

อีกด้านเลยคือ บัค อาจจะไม่ได้เยอะจุกจิก แต่ว่าทุกบัคโดนแล้วมีจุกแน่นอน โดยเฉพาะบัคยางล้อหิมะที่ทำให้การเปลี่ยนยางหิมะในบางสนามนั้นไม่ส่งผลอะไร และทันทีที่เราออกตัวเราก็ไถลไปมาทันที แล้วหนึ่งในทัวร์นาเมนต์ของเอเชียนั้นมีให้ขับฝ่าหิมะด้วย นี่ทำให้ตัวเกมไม่สามารถเล่นต่อไปได้ราบรื่นเท่าไหร่นัก ตัวผมก็ฝืนๆ เล่นไปแล้วก็แพ้เกือบที่โหล่ไปเลยไม่ต้องสงสัย ทีมพัฒนาออกมาเผยว่ากำลังแก้ไขอยู่ ตรงนี้เลยอยากให้แฟนๆ อดใจรออีกสักพักค่อยซื้อมาเล่นจะดีกว่านะครับ

แต่รวมๆ แล้ว ถ้าตัดเรื่องของบัคที่ว่ามาออกไป PROJECT CARS 2 คือเกมที่จะตอบโจทย์คอเกมขับรถได้อย่างไม่ยากเย็นเลย กราฟิคที่สวยงาม เกมเพลย์สมจริงตรงตามหลักการขับรถจริงๆ และคอนเทนต์มากมายมีให้เลือก สามารถเล่นเป็นร้อยชั่วโมงได้สบายๆ หากชื่นชอบเกมแนวนี้จริงจัง ยิ่งมีพวงมาลัยมาขับด้วยนะ ยิ่งฟินเข้าไปอีก ตัวเกมวางจำหน่ายแล้วบน PC,PS4 และ XBOX ONE ครับผม

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US