[★] [Review] Ragnarok Mobile นี่แหละเกมที่สมควรเป็นภาคต่อของเกมระดับตำนาน - GameWorld.in.th

[★] [Review] Ragnarok Mobile นี่แหละเกมที่สมควรเป็นภาคต่อของเกมระดับตำนาน

author image by GM News | Review | 0 Comments | 23 ม.ค. 2017 | เปิดดู

Ragnarok ถือเป็นเกม MMORPG ชื่อดังในอดีตที่มีจำนวนผู้เล่นมากมายติดอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งในปัจจุบัน Ragnarok ก็ยังถือเป็นเกมยอดนิยม ที่เหล่าแฟนเกมทั้งหลายยังคงเล่นอยู่อย่างไม่ขาด และยังถือเป็นสุดยอดเกมที่ถูกคาดหวังให้มีภาคต่อมากที่สุดอีกด้วย ทั้งนึ้แม้ตัวเกมจะปล่อยภาค 2 ออกมาให้เล่น แต่เกมภาคต่อเหล่านั้นกับไม่โดนใจเหล่าแฟนเกมหรือเหล่าเกมเมอร์เอาซะเลย จนกระทั่ง “Ragnarok Mobile” เกมเวอร์ชั่นใหม่ของ RO จากค่าย Xindong ได้เผยโฉมออกมา เหล่าแฟนเกมทุกคนก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านี่แหละคือ

“เกมภาคต่อของ Ragnarok อย่างแท้จริง!”
เกี่ยวกับตัวเกม

Ragnarok Mobile หรือ Ro Mobile : Eternal Love Guardian เป็นเกมจากจีนที่ใช้ธีมจากเกม Ragnarok Online เวอร์ชั่น PC ที่เคยโด่งดังมาจากในครั้งอดีตเป็นธีมหลัก จุดเด่นหลัก ๆ ของเกมนี้เลยก็คือการนำกราฟฟิกของตัวเกมเวอร์ชั่นเดิมมาอัพเกรดใหม่ ให้ดูงดงามมากขึ้นกว่าเดิม และไม่ทิ้งงานออกแบบที่ทรงเสน่ห์ในตัวเกมไปเลย และที่สำคัญที่สุดก็คือไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Skill การอัพค่าสเตตัส จนรวมไปถึงอาวุธ และการเปลี่ยนชีพต่าง ๆ ล้วนนำเอามาจากเกมเวอร์ชั่นเก่าแทบทั้งสิ้นRagnarok Mobile 01แต่จะบอกว่าเวอร์ชั่นนี้ลอกตัวเกม Ragnarok มาทั้งดุ้นก็ไม่ได้ เพราะตัวเกมเวอร์ชั่นนี้ถูกออกแบบและดัดแปลงให้มันมีความเหมาะสมกับการเล่นบนมือถือมากขึ้น ที่เห็นหลัก ๆ เลยก็คือ “การควบคุม” ที่เราจะได้ควบคุมตัวละครภายในเกมได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ผ่านการทัชบนหน้าจอ หรือควบคุมผ่านจอยอินเตอร์เฟส

มีการเพิ่ม “ระบบเควส” ให้ดูหลากหลายมากขึ้น พร้อมนำระบบเนวิเกเตอร์เข้ามาใช้บนอินเตอร์เฟสมินิแมพ เพื่อให้เราสามารถเดินไปยังตำแหน่งเควสต่าง ๆ ได้รวดเร็วมากขึ้นRagnarok Mobile 02นอกจากนี้พวก “หมวก” น่ารักแบบต่าง ๆ ตัวเกมยังได้เปลี่ยนระบบใหม่ จากการตกออกมาเป็นไอเทมโดยตรง ให้กลายมาเป็นไอเทมพิมม์เขียว ที่เราจำเป็นต้องหาไอเทมมาใช้สำหรับสร้างหมวกชนิดนั้น ๆ และ “ระบบตลาด” ของตัวเกมยังคงโดดเด่นอยู่เหมือนเดิม คุณจะได้เดินจ่ายตลาดไม่ต่างจากตัวเกมเวอร์ชั่นก่อน ๆ เลยล่ะRagnarok Mobile 03ส่วนทางด้าน “สายอาชีพ” ภายในเกม จะใช้ลำดับเหมือนในเวอร์ชั่นก่อน ๆ คือ จะมีคลาสเริ่มต้นเป็น Novice และเมื่อเก็บ Job LV ได้ครบ 10 ก็จะสามารถทำเควสเพื่อเลือกสายอาชีพขั้นที่ 1 ที่ต้องการได้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย Swordman, Mage, Archer, Merchant, Thief, และ Acolyte และเมื่อเก็บ Job LV จนครบเลเวล 40 เมื่อไหร่ คุณก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็นขั้นที่ 2 อย่าง Knight, Wizard, Hunter, Blacksmith, Assassin, และ Priest ซึ่งถือเป็นสายอาชีพระดับ 2 ที่ต่อจากสายอาชีพระดับ 1 ตามลำดับRagnarok Mobile 04สำหรับ “ระบบสกิล” ในเกม แม้จะยังคงสกิลรูปแบบตามสายอาชีพเดิม ๆ เอาไว้ แต่ก็ยังมีการเพิ่มสกิลใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเติมให้อีกด้วย ซึ่งจะมีสกิล 2 ระบบแยกออกจากกันชัดเจน แบ่งเป็นสกิลอาชีพและสกิลผจญภัย สกิลผจญภัยจะเรียนได้ต้องจ่ายเป็น Adventure Point กับเงิน Zeny ตามที่ระบบกำหนดมา สกิลผจญภัยจะทำให้ตัวละครมีทักษะพิเศษเพิ่มขึ้น เช่น สกิลถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม หรือเพิ่มความกระฉับเฉงทำให้เป็นนักสู้ที่ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ส่วนรูปแบบการใช้สกิลของตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือนี้จะถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเราจะสามารถเลือกนำสกิลที่ต้องการมาเซ็ตเป็นปุ่มบนหน้าจอได้เลย

ซึ่งนั่นก็ไม่ต่างไปจากการใช้ “ไอเทม” ที่จะเซ็ตให้ใช้งานได้ง่ายไม่ต่างกัน และที่น่าจะเหมาะกับเกมเวอร์ชั่นมือถือในปัจจุบันนี้มากที่สุดก็คือ “ระบบ Auto” ที่จะทำให้เราสามารถเซ็ตค่าให้ตัวละครของเราสามารถไล่ตีมอนสเตอร์ได้ตลอดเวลาโดยที่เราไม่จำ เป็นต้องเข้าไปควบคุมมันเลย ซึ่งถ้าถามผู้เขียนว่ามันดีไหม ผู้เขียนว่ามันโอเคนะ เพราะเราคงไม่ชอบที่จะเล่นเกมบนมือถืออยู่ตลอดเวลาหรอกจริงไหม ?

และหากพูดถึงเกม RO แล้ว “เพลงประกอบ” ของเกมนี้ก็เป็นเสน่ห์ที่ชวนหลงไหลไม่น้อย และสำหรับตัวเกม Ragnarok Mobile นั้นถุกทำออกมาเป็นแบบ CD ที่เราสามารถเลือกเล่นเฉพาะเพลงที่ชอบและเอาไปแชร์กับเพื่อนในเกมได้อีกด้วย ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากในเกม MMORPG ทั่ว ๆ ไปที่จะมีตัวเลือกมาให้แค่ว่าจะปิดหรือเปิดเท่านั้นRagnarok Mobile 05 Ragnarok Mobile 07

จุดเด่นจุดด้อยของตัวเกม

จุดเด่น : ความเจ๋งของ Ragnarok Mobile ก็คือตัวกราฟฟิกที่ได้อัพเกรดมาจากตัวเกมเวอร์ชั่นเก่า ทำให้ตัวเกมสามารถรักษาเสน่ห์ที่เหล่าเกมเมอร์ต่างหลงไหลไว้ได้อย่างครบถ้วน รวมไปถึงความสดใหม่ของระบบที่ถูกออกแบบมาสำหรับแพลตฟอร์มมือถือโดยเฉพาะ

จุดด้อย : ข้อด้อยเพียงอย่างเดียวสำหรับเกมเกมนี้ก็คงจะเป็นด้านภาษา เพราะเราทุกคนคงจะไม่แม่นยำด้านภาษาจีนเป็นแน่ อีกเรื่องก็คือด้านบาลานซ์ของตัวเกม ซึ่งผมรู้สึกว่ามันออกแบบมาให้ดูเกินจริงจากเวอร์ชั่นปกติมากเกินไปหน่อย

ย้อนคืนวัน เหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง…

เชื่อว่าหากใครที่เคยเล่น Ragnarok ในเวอร์ชั่น PC เมื่อครั้งในอดีต และได้กลับมาสัมผัสเวอร์ชั่น Mobile อีกครั้ง คุณจะรู้สึกถึงคืนวันในอดีต ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงก็ดี ตัวอาชีพก็ดี หรือเหล่าตัวละครต่าง ๆ ที่ปรากฎออกมา มันทำให้เราอยากรู้ว่าเกมที่เราหลงไหลในอดีตมันได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตามนอกจากเสน่ห์ที่มีอยู่เต็มเกมแล้ว ระบบต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใหม่รวมไปถึงขั้นตอนการเล่นภายในเกม ก็เรียกได้ว่ามันโดดเด่นจนไร้ที่ติเลยเชียวละRagnarok Mobile 07 Ragnarok Mobile 08 Ragnarok Mobile 09

ลิ้งค์ดาวน์โหลดสโตร์จีนRO Iconapple-buttonTaptap iconหมายเหตุ :

  • สาวก Android : ต้องทำการ Download Application Taptap มาติดตั้งในเครื่องให้เรียบร้อยก่อน ตามปุ่มสีฟ้าด้านบน จากนั้นให้พิมพ์ชื่อเกม 仙境传说RO:守护永恒的爱 เพื่อค้นหา หรือเข้าไปที่ลิ้งนี้แล้วกดดาวน์โหลดได้เลย www.taptap.com/app/7133 ให้ดาวน์โหลดตัวเกมเวอร์ชั่นล่าสุดกันด้วยนะครับ 
  • สาวก iOS : ให้ทำการเปลี่ยนสโตร์เป็นสโตร์จีนให้เรียบร้อย จากนั้นพิมพ์ชื่อเกม 仙境传说RO:守护永恒的爱 เพื่อค้นหาและดาวน์โหลด
  • ส่วนวิธีการเข้าเล่นเกมสามารถใช้ไอดี Wechat หรือ QQ ได้เลย
  • ส่วนใครที่ยังไม่ได้สมัคร QQ ดูวิธีการสมัครได้ >>ที่นี่<<
Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US