4 เกม MMO เวอร์ชั่น VR ตัวความหวัง ที่จะช่วยให้เกมแนว MMO ยังคงอยู่ - GameWorld.in.th

4 เกม MMO เวอร์ชั่น VR ตัวความหวัง ที่จะช่วยให้เกมแนว MMO ยังคงอยู่

author image by GM News | News Online VR | 0 Comments | 14 ก.ค. 2016 | เปิดดู

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าเกมแนว MMO นั้นมีข้อจำกัดทางด้านเทคโนโลยีมานานหลายปีแล้ว และมาในตอนนี้ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีเกมตัวใหม่อย่าง VR ที่กำลังจะมาแรงน่าจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับเกมแนวนี้ได้เป็นอย่างมาก

และถ้าเทคโนโลยี VR สามารถนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ความตื่นเต้นแบบสุดติ่งในการเล่นได้นั้น นั่นหมายความว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทำให้แนวเกมนี้ยังคงอยู่ต่อไปได้ในอนาคต แม้ว่าปัจจุบันนี้เกมแนว MMO เวอร์ชั่น VR ใหม่ๆ ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ผมเชื่ออย่างนึงว่าถึงแม้จะไม่ใช่เกมแนว MMO เวอร์ชั่น VR  แต่หากตัวเกมเหล่านั้นสามารถซัพพอร์ท VR ได้ก็จะถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญกับตลาดเกมในอนาคตอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้ผมจะพาไปดู 4 เกม MMO เวอร์ชั่น VR ที่คาดว่าเปิดมาเมื่อไหร่ปังแน่นอนมีเกมไหนบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

Vindictus VR

เป็นอีกหนึ่งเกมตัวความหวังสำหรับการทำเป็น MMORPG VR มากที่สุดในขณะนี้ แผนการพัฒนาตัวเกมให้สนับสนุน VR ของ Vinditus นั้นน่าจะมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2016 และยังไม่แน่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกหรือไม่ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะให้ VR ซัพพอร์ทกับเกมและให้คุณได้มองไปรอบๆ ด้วยเทคโนโลยี VR ตัวนี้ สำหรับในส่วนของการโจมตีหรือการบล็อคก็ยังต้องใช้จอยช่วยอยู่ ระบบเกมเวอร์ชั่นนี้จะออกมาแบบไหนเรายังคงต้องเกาะติดกันต่อไป20160712070442a0egh5noxcfsxitc

ตัวอย่างคลิปการเล่นเกม Vindictus VR 

20160402020927a0eddkpkvyn4ppu8

Project Zero (TERA VR)

Project Zero เป็นเกมเสมือนจริงที่ใช้อุปกรณ์ VR ในฐานะที่เป็นเกมแนว Action-RPG แน่นอนว่าตัวเกมย่อมต้องทำให้ผู้เล่นรู้สึกหลงใหล ไปกับความเสมือนจริงในบรรยากาศและการกระทำต่างๆ ภายในเกม ซึ่งเสน่ห์ทั้งหมดนี้เป็นเอกลักษณ์ของเกม ZERO ซึ่งมีต้นฉบับมาจากจักวาลแฟนตาซีของเกม TERA นั่นเอง โดย Project Zero นี้นำทีมโดย คุณ Jiho Kim ผู้พัฒนาเกมในรุ่นแรกๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศเกาหลี

ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลหรือตารางการออกให้ทดสอบของ Project Zero ออกมาแต่อย่างใดในตอนนี้ แต่สำหรับผมเกมนี้อยู่ในลิสต์เกม Action MMO VR  อันดับ 1 ที่รอคอยไปเรียบร้อยแล้ว20160705225726a0ega613s22gt5wy

Star Citizen VR

20160712070931a0egh5sgu3ujka1uเกมที่เคยออกมาคอนเฟิร์มว่าจะซัพพอร์ท VR ตั้งแต่ปี 2012 แต่ตัว VR ของเกมนี้ก็ยังไม่เคยมีออกมาให้เราได้เห็นกันสักที โดยในปีที่ผ่านมานี้ ทางค่ายผู้พัฒนาได้ออกมาบออกว่าจะกลับไปโฟกัสที่ตัว VR นั่นหมายความว่าในปี 2016 นี้ตัวเกมก็ยังไม่พร้อมซัพพอร์ท VR อยู่ดี

ทางด้าน Chris Roberts CEO ของบริษัทได้ออกมาบอกกับแฟนเมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมาว่า “มันมีความซับซ้อนสักหน่อยเพราะเราได้เปลี่ยนตัวเอนจิ้นไปเยอะมากเลย เราได้เปลี่ยนตัวเรนเดอร์ไปป์ไลน์ที่ทำให้เราต้องไปทำอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งมันก็ไม่ง่ายเลย”  ส่วนตัวผมเองคาดการณ์ว่าเกมนี้จะยังไม่พร้อมจนกว่าจะถึงช่วงปลายปี 2016 หรือยาวไปจนถึงต้นปี 2017 นู้นเลย สรุปงานนี้ก็ต้องร้องเพลงรอกันต่อไป20160712070944a0egh5sov6295b6k

MapleStory VR

ยังคงไม่มีการคอนเฟิร์มออกมาอย่างเป็นทางการสำหรับ MapleStory VR Project และมีเพียงแค่ตัวเดโมที่ทางค่ายเกมยักษ์อย่าง Nexon เอาออกมาโชว์ให้เห็นใน พฤศจิกายน 2015 ซึ่งยังคงเป็นโปรเจ็คทดลองอยู่ และ Nexon เองก็ยังไม่มีแผนที่จะทำอย่างจริงจังในเร็ววันนี้ แต่อย่างไรก็ตามตัวเดโมก็พร้อมให้ได้เล่นแล้วและผมเชื่อว่า Nexon จะต้องมีการตัดสินใจนำแฟนๆ เข้าสู่โลกของเกม VR อย่างแน่นอน

โดยทั้ง 4 เกมที่นำเสนอมานั้นครอบคลุมทั้งเกมแนว Action, Classic และ Sci-fi ใน 3 หรือ 4 ปีนี้ อาจจะมีเกม MMO VR เกมอื่นๆอีกจากทั้งค่ายพายุหิมะ Blizzard หรือค่ายเหลี่ยมอย่าง Square Enix หรือค่ายไหนก็ตามที่จะเปลี่ยนตลาดเกม MMO ไปเลย แต่สำหรับตอนนี้ผมคิดว่านี่คือ 4 เกมที่มีโอกาสมากที่สุดแล้วในตอนนี้

ขอบคุณ 2P 

Tags: , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US