5 Easter Egg จากเกมสุดหลอน ที่เห็นแล้วรับรองนอนไม่หลับ

5 Easter Egg จากเกมสุดหลอน ที่เห็นแล้วรับรองนอนไม่หลับ

author image by GM News | Special Post | 0 Comments | 01 ส.ค. 2017 | เปิดดู

ระหว่างการพัฒนาเกมไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่บางครั้งทีมพัฒนาเกมก็เบื่อกับการทำเกม ก็เหมิอนเราๆ ท่านๆ ที่ทำงานทุกวันแล้วเบื่อนั่นแหละ บางครั้งก็ต้องมีการสร้างสีสันบ้างอะไรบ้าง เลยเป็นที่มาของการซ่อนความลับตลกๆ เรียกกันในนาม ‘Easter Egg’ ที่แฝงในจุดที่หายากหน่อยๆ วางรอไว้ให้แฟนๆ ที่ชื่นชอบเกมของพวกเขาได้ค้นหากัน

ซึ่งหลายๆ Easter Egg ก็ตลก บางอันก็เน้นเอาใจแฟนๆ แต่บางครั้งทีมพัฒนาก็เล่นพิเรนท์ เอา Easter Egg หลอนๆ จากเกมมาใส่ ซึ่งใครเจอก็คงจะขนลุกนอนไม่หลับไปตามๆ กัน วันนี้ GameWorld เลยขอนำเสนอ 5 Easter Egg ที่เจอแล้วหลอนจนหลับไม่ลงมาฝากกัน มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีเกมอะไรกันบ้าง คำเตือน! บางเกมอาจมีสปอยเล็กน้อยนะจ๊ะ

Animal Crossing และ Harvest Moon

https://www.youtube.com/watch?time_continue=5&v=3GNKS7GCh4I

อันนี้ถ้าเป็นแฟนเดนตายของเกมตระกูลทำฟาร์มอย่าง Animal Crossing และ Harvest Moon ก็คงจะทราบและเป็นความลับเล็กๆ เก็บไว้พูดคุยในหมู่แฟนๆ แต่ถ้าเป็นคนทั่วไปบังเอิญไปเจอคงจะหลอนดีเหมือนกัน เพราะถ้าพูดถึง Animal Crossing ตัวเกมก็จะมาพร้อมกับธีมที่น่ารัก สดใส แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคงจะเป็นเวลาที่ตัวตุ่นชอบโผล่มากรีดร้องเพียงเพราะเราไม่ได้เซฟเกมก่อนออกจากคราวก่อน แต่ถ้าเราบอกว่าภายใต้ความน่ารักนี้ มีอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ล่ะ

ใน Animal Crossing ถ้าเราเปิดทีวีภายในบ้านของเราเมื่อเวลา 3:33 AM หรือตีสาม สามสิบสามนาที แทนที่เราจะได้เจอกับรายการทีวีธรรมดา สิ่งที่เราจะได้เจอก็คือตัวอะไรบางอย่างที่มีดวงตาสีแดง จ้องมองมายังผู้เล่น แล้วพูดเป็นภาษาอะไรบางอย่างที่อธิบายไม่ได้ แล้วก็จากไป ฟังดูไม่ค่อยน่ากลัว แต่ถ้าพิจารณาว่าตัวเกมรันตามเวลาจริงของโลกเรา 1 วันของเราคือ 1 วันในเกมแล้ว สายนอนดึกทั้งหลายเจอนี่ไปครั้งแรกกลางดึกตอนตีสามก็คงจะหลอนน่าดู
แต่ก่อนหน้า Animal Crossing นั้น Harvest Moon ก็เคยทำมาก่อนเหมือนกัน โดยในภาค Friend of Mineral Town ที่เราหยิบมานี้ ถ้าเราเปิดทีวีในเวลา 4:44 AM หรือตีสี่สี่สิบสี่นาที เราจะไม่ได้เจอเอเลี่ยน แต่จะได้เจอกับบทพูดปริศนาเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นกับเลข 4 รัวๆ แทน งงล่ะสิว่ามันน่ากลัวไง เรื่องของเรื่องคือเลข 4 นั้นมันหมายถึงเลขแห่งความตายของญี่ปุ่นเขา เหมือนเลข 6 ของอเมริกาหรือเลข 9 สมัยหนัง 999-9999 ดังในบ้านเรานั่นแหละ (ฮา) ทั้งนี้มันจะเจอเฉพาะในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเท่านั้น ฝั่งอเมริกาถ้าไปทำแบบนี้จะเจอเกม Crash แทนครับ

The Witcher 3: Wild Hunts
สุดยอดเกม RPG แห่งปี 2015 ที่วาดรางวัลเกมออฟเดอะเยียร์ไปตุนนับไม่ถ้วน ผลงานจากค่าย CD Projeck RED นี้ ก็มีความลับดำมืดซ่อนกับเขาไว้อยู่เหมือนกัน ซึ่งผู้เล่นสามารถค้นหาได้โดยการทำภารกิจ Monster in Cemetary ซึ่งหาได้ตามบอร์ดใน Valen เมื่อรับเควสมาแล้วก็ทำเควสไปตามปกติ ซึ่งจะยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นในเวลานี้ เพราะทุกอย่างเริ่มหลังจากนี้ต่างหาก…

หลังผู้เล่นทำเควสสำเร็จแล้ว ให้วิ่งกลับไปที่สุสานเควสที่ทำก่อนหน้านี้ คราวนี้แหละเราก็จะได้พบกับหุ่นรูปปั้นนางฟ้า ซึ่งอาจจะดูปกติก็จริง แต่ทันทีที่ผู้เล่นตัดสินใจเดินเข้าไปในสุสานแล้วเดินออกมา ทีนี้แหละจะได้เจอของจริง ก็คือรูปปั้นที่ว่าจู่ๆ ก็เคลื่อนที่มามองเราพอเราหันมุมกล้องหนีแล้วกลับไปใหม่มันก็ตามเรามาอีก ใครเจอโดยบังเอิญไม่ได้รู้มาก่อนคงจะหลอนกันไม่ใช่เล่นๆ แน่

Batman: Arkham Knight

https://www.youtube.com/watch?v=IxnpKTd-k-g

ถ้าใครไม่ได้เล่นเกมนี้มากกว่าหนึ่งรอบก็คงจะไม่ได้เจอ Easter Egg สุดสะดุ้งเห็นแล้วหัวใจแทบวายตัวนี้แน่นอน อันที่จริงตัวเกมก็เล่นกับจิตใจผู้เล่นมาตั้งแต่ภาค Arkham Asylum แล้ว แต่เพิ่งจะพัฒนาระดับความน่ากลัวมาใส่ในเกมนี้นี่เอง
เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อผู้เล่นเริ่มเกมใหม่อีกครั้งใน โหมด New Game+ ถ้าเล่นรอบแรกจบไปแล้วก็คงจะได้ชมศพ Joker ถูกเผา แต่มารอบนี้ แทนที่เราจะได้เห็น Joker นอนยิ้มโดนเผาตามปกติ เรากลับจะได้ไปเห็น Joker กรีดร้องใส่หน้าเราแทน นึกภาพไม่ออกจริงๆ ว่าคนที่เล่น New Game+ เป็นกลุ่มแรกๆ จะรู้สึกยังไง… อ้อลืมปิดท้ายไป มีตอนที่ Joker โผล่แบบสุ่มออกมาล้อเราเรื่องนี้ด้วยนะ… ตายไปแล้วยังตามหลอกหลอนไม่หยุดจริงจริง

Pokemon X & Y
แม้จะมีเรื่องเล่าหลอนๆ ผงผีอะไรไม่รู้เกี่ยวกับ Pokemon เยอะแยะไปทั่วอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เมื่อพูดถึงผีในโลกของโปเกมอนจริงๆ แล้ว ก็มีตัวหนึ่งซึ่งปรากฏผ่านเกม Pokemon X & Y แบบจริงจังกันเลยแบบไม่ต้องพึ่งเรื่องเล่า ชนิดคาดไม่ถึงและทำเอาแฟนๆ Pokemon นอนไม่หลับกันหลายวัน

เรื่องของเรื่องก็คือ มีช่วงหนึ่งของเกมที่เราจะได้ไปยังเมือง Lumiose City เมืองสุดกว้างรอคอยการสำรวจ แต่หารู้ไม่ว่าถ้าเราเดินทางไปยังตึกๆ หนึ่งในเกมแล้วขึ้นไปยังชั้นสอง เกมจะตัดเข้าสู่ฉากคัตซีนเพลงประกอบหายไป ไฟกระกริบติดๆ ดับๆ สองสามที ทันใดนั้น พรึบ! เธออยู่ตรงนั้น เธออยู่ข้างหลังเรา!! เธอเดินผ่านเราไปช้าๆ แล้วกล่าวออกมาว่า ‘ไม่ นายไม่ใช่คนๆ นั้น’ จากนั้นก็จากไป ไม่ปรากฏให้เราเห็นอีก… พอมองว่ามันเป็นเกมโปเกมอนน่ารักสนุกสนาน เจออะไรแบบนี้ไปก็หลอนเหมือนกันนะ…

Fable 2

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Fable มีชื่อเสียงนั้น นอกจากเรื่องของเกมเพลย์สนุกสนานและเนื้อเรื่องเพลินๆ คงจะเป็นคำโม้ขี้จุ๊ของ Peter Molyneux ที่โม้เหม็นไว้ซะหนักเลยว่าจะเป็นเกม RPG ที่ตัวละครเติบโต มีลูกได้ บลาๆๆๆ อีกหลายฟีเจอร์ที่ไม่มีจริง ถึงกระนั้นก็ยังเป็นเกมที่มีแฟนๆ ติดตามมากมาย จนมีมาถึงสามภาคในปัจจุบัน แต่ในวันนี้เราจะพูดถึงกันแค่ภาคสอง ซึ่งเป็นภาคที่ขึ้นชื่อว่า แอบซ่อนความลับเอาไว้อย่างดำมืดที่สุด…

ก็คือระหว่างการเล่นเกมเนี่ย เราก็อาจจะเจอกับประตูหน้าคนใช่ไหม พวกเขาเรียกว่า Demon Door ประตูปีศาจ และเชื่อสิว่าที่ถูกเรียกแบบนั้นมันมีเหตุผลซ่อนอยู่แน่ๆ ประตูพวกนี้จะไม่บังคับว่าผู้เล่นจำเป็นต้องหาวิธีเปิดไปสำรวจไหม มองในแง่ดีคงเป็นเพราะพวกเขาไม่อยากให้เราเห็นอีกด้านของนรกรอคอยเราให้ไปพบเจอนั่นแหละ…

แต่ถ้าผู้เล่นหาวิธีเปิดได้ (ซึ่งก็ยากซะเหลือเกิน) ก็จะถูกประตูมิติส่งเราไปยังที่ไหนสักแห่งที่มีแต่ชื่อ แต่ไม่รู้อยู่ส่วนไหนของโลก หยิบมาสองตัวอย่างก็มี Winter Lodge ที่มองภายนอกอาจจะเหมือนกระท่อมธรรมดา หน้าตายังกับหลุดมาจากแดนดิสนีย์ แต่เมื่อเดินเข้าไป ก็… ไม่มีใครรู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ไม่มีข้อมูลว่าทำไมถึงมีโครงกระดูกและเครื่องมือทรมานคนเต็มบ้าน แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นได้ไปแน่นอนคงจะเป็นฝันร้ายที่ยากจะลืม
มาดูกันอีกที่ คราวนี้เป็นบ้านกองทัพของ Terry Cotter ที่ดูปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อเราย่างขึ้นบันไดไปชั้นสอง สิ่งที่คุณเห็นจะทำให้คุณแทบอยากวิ่งกลับเมืองเป็นแน่แท้
พบกับ Terry Cotter ที่นอนแห้งตายอย่างโดดเดี่ยว กับเกราะเหล็กที่ไม่มีอะไรอยู่ข้างใน ยืนจ้องมองดูเขาตาย ถ้าเราไม่ขวัญเสียไปซะก่อน ภายในก็มี Diary ของ Terry ซึ่งเล่าเรื่องว่าเขาไปเจออะไรแบบนี้มาได้อย่างไร ก็จะทราบว่าเกราะเหล่านี้แหละ คือเพื่อนที่อยู่กับเขายันวันสิ้นชีพ เราสามารถทำลายเกราะพวกนี้ได้ แต่ก็คงไม่ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ และถ้าเดินสำรวจรอบๆ จะเจอถ้ำที่นำทางไปหาเกราะไร้ร่างเหล่านี้ยืนรอกันเป็นฝูงเลยแหละ… วิ่งสิครับรออะไรอยู่

Tags: , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US