Pilot Program โครงการส่งเสริมการแข่งขัน Pro League ของ Clancy’s Rainbow six Sieg

Pilot Program โครงการส่งเสริมการแข่งขัน Pro League ของ Clancy’s Rainbow six Sieg

author image by GM News | eSport | 0 Comments | 10 มิ.ย. 2018 | เปิดดู

Ubisoft ได้ออกมาประกาศโครงการ “Pilot Program” อันเป็นโครงการนำร่องชนิดแบ่งรายได้ที่จะช่วยปั้นแต่งการแข่งขัน Pro League ของเกม Tom Clancy’s Rainbow six Siege ให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ขึ้นมา โดยโครงการนี้จะเป็นการขายไอเทมพิเศษในเกม Tom Clancy’s Rain Bow Six Siege เพื่อแบ่งปันรายได้ให้กับทีมใน Pro League ที่ถูกเลือกสรรมา รวมถึงแบ่งปันเงินจากการขายไอเท็มในเกม (prizepool) ไปไว้เป็นกองกลางสำหรับการแข่ง Six Invitational 2019 ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการเช่นนี้จะช่วยส่งเสริมให้ทีมและบรรดานักเล่นมืออาชีพได้เงินเพิ่มจากเกมโดยตรง และเพื่อช่วยให้เกิดเสถียรภาพมากขึ้น
สำหรับ Pilot Program นี้จะเริ่มต้นพร้อมการแข่ง Pro League ฤดูกาลที่ 8 ในวันที่ 11 มิถุนายน 2561 และจะครอบคลุมทั้งฤดูกาลที่ 8 และฤดูกาลที่ 9 ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2562 เลยทีเดียว ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวถือเป็นระยะเวลาทดลองรูปแบบนี้ซึ่งออกแบบมาเพื่อศึกษาก่อนจะได้รูปแบบสุดท้ายที่เหมาะสมในปีถัดไป จำนวนทีมที่จะเข้าร่วม Pilot Program นั้นมีทั้งหมด 11 ทีม ซึ่งล้วนแต่มาจากภูมิภาคใน Pro League ทั้ง 4 ภูมิภาค (ยุโรป, อเมริกาเหนือ, ละตินอเมริกา และเอเชียแปซิฟิค) รายชื่อทีมทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

 • PENTA Sports (ยุโรป)
 • Vitality (ยุโรป)
 • Evil Geniuses (อเมริกาเหนือ)
 • Rogue (อเมริกาเหนือ)
 • SK Gaming (อเมริกาเหนือ)
 • Mousesports (อเมริกาเหนือ)
 • FaZe Clan (ละตินอเมริกา)
 • Team Liquid (ละตินอเมริกา)
 • Immortals (ละตินอเมริกา อดีตทีม BRK e-sports)
 • FNATIC (เอเชียแปซิฟิค)
 • Ninjas in Pyjamas (จะประกาศผู้เล่นในภายหลัง)

รายชื่อดังกล่าวได้รวม 2 ทีมล่าสุดในการแข่ง Pro League เกม Tom Clancy’s Rainbow Six เอาไว้แล้ว นั่นคือ Immortals ที่ควบรวม BRK e-sports (บราซิล) เข้ามา และ Ninjas in Pyjamas ที่จะประกาศตัวผู้เล่นในภายหลัง

“สำหรับเราแล้ว Pilot Program นี้ถือเป็นวิธีให้รางวัลแก่ทีมที่ทุ่มเทให้กับการแข่ง League และมีส่วนช่วยให้การแข่งขันนี้เติบโต” กล่าวโดย François-Xavier Dénièle ผู้อำนวยการฝ่าย Esports จาก Ubisoft EMEA “สำหรับแฟนๆ แล้ว เราเชื่อว่ามันเป็นหนึ่งในวิธีโดยตรงที่พวกเขาจะให้การสนับสนุนแก่ทีมหรือแก่ผู้เล่นรายใดได้โดยตรง ด้วยโครงการนี้ เราจะทำการขยายขอบเขตของโครงการ Team Charm ที่เราริเริ่มไปแล้วกับหลายๆ ทีมในช่วงฤดูกาลแข่ง Pro League ปีที่ผ่านมา”

Pilot Program นี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการวิวัฒนาการในระดับโลกของการแข่งขัน Pro League เกม Tom Clancy’s Rainbow Six เพื่อส่งเสริมให้กลายเป็นอาชีพได้มากขึ้น ด้วยรูปแบบใหม่นี้ จะทำให้ในแต่ละปีมีการแข่งขัน Pro League 2 ฤดูกาลซึ่งกินเวลานาน 6 เดือน และจะทำให้สามารถจัดแข่งแบบ LAN ได้มากขึ้น เช่นการแข่ง Six Major Paris ที่จะแข่งตั้งแต่ 13 สิงหาคม ไปจนถึง 19 สิงหาคม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับรูปแบบการแข่ง Pro League ในปี 2561 ถึง 2563 นั้นสามารถอ่านได้ ที่นี่

ถามตอบเกี่ยวกับ Pilot Program

Q: รายได้ส่วนไหนบ้างที่คุณกล่าวถึง และจะมีการแจกจ่ายอย่างไร?

โดยรวมแล้ว 30% ของรายได้สุทธิของไอเท็มที่คัดสรรมาจะถูกนำมาแบ่งปัน โดยจะมีไอเท็ม 2 ประเภทที่แตกต่างกันที่นำมาแบ่งปันรายได้ ให้เฉพาะ 11 ทีมที่เข้าร่วมใน Pilot Program เท่านั้น

 • ไอเท็ม “Pilot Team”: ในแต่ละทีมจากทั้ง 11 ทีมจะได้รับเครื่องราง (charm) 1 ชิ้น และสกินอาวุธ 1 ชิ้น ที่มีการลงสีและตราประจำทีมในระหว่างโครงการ สำหรับไอเท็มเหล่านี้ ส่วนแบ่งรายได้จะถูกตั้งเอาไว้ที่ 30% ของรายได้สุทธิที่จะมอบให้กับทีมดังกล่าว
 • ไอเท็ม Pro League: สำหรับบแต่ละสกินที่มีการติดตราประจำทีมและเครื่องรางต่างๆ ที่ถูกขายออกไปนั้น ส่วนแบ่ง 30% ของรายได้สุทธิจะถูกแบ่งระหว่างเป็นรางวัลกองกลางของการแข่ง Six Invitational 2019 ที่กำลังจะมาถึง และจะถูกแบ่งอย่างเท่าเทียมกันระหว่างแต่ละทีมทั้ง 11 ทีมของโครงการนี้

Q: ทำไมถึงแบ่งแค่ 30% ล่ะ? ทำไมไม่แบ่งส่วนแบ่งรายได้ไปให้ผู้เล่นโดยตรง?

30% ของรายได้ที่แบ่งปันจะเปิดโอกาสให้ทีมสามารถเพิ่มรายได้พิเศษเป็นอย่างมากเพื่อให้พวกเขาเติบโตได้ ในขณะที่มีเกมจำนวนน้อยที่จะให้มากกว่านี้ เกมเหล่านี้ก็จะเรียกร้องจากผู้เล่นมากขึ้น ซึ่งปกติแล้วจะมาในรูปแบบของการลงทุนทางการเงินโดยตรง สำหรับตอนนี้ เราอนุญาตให้ทีมสามารถเลือกจ่ายรายได้อย่างที่ต้องการ โครงการนำร่องนี้ อย่างที่ชื่อมันบอก ถือเป็นการทดสอบครั้งแรกที่จะช่วยพวกเราสร้างรูปแบบที่ดียิ่งขึ้น และท้ายที่สุดคือการแข่ง Rainbow Six Pro League ที่มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นนั่นเอง

Q: คุณมีวิธีเลือกทีมนำร่องทั้ง 11 ทีมอย่างไร?

โครงการนำร่องนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะพัฒนาต่อไปเท่านั้น ในการวางรากฐานขั้นแรก เรามองหาองค์กรที่ถูกจัดตั้งอย่างมีสเถียรภาพและขับเคลื่อนด้วยแฟนๆ จากทั่วทั้ง 4 ภูมิภาคของ Pro League โดยที่ทั้ง 11 ทีมเหล่านี้ต่างล้วนก็เคยเข้าแข่งใน Pro League กันทั้งนั้น หรือไม่ก็ควบรวมผู้เล่นในอดีตเข้ามาด้วย มันถือเป็นรางวัลอันสำคัญยิ่งสำหรับผู้เล่นมือดีที่สุดและทุ่มเทที่สุดของเราเลย ประโยชน์ที่ทีมเหล่านี้จะได้รับนั้นจะเห็นได้ชัดตลอดปี

Q: ทำไมถึงจำกัดอยู่แค่เพียง 11 ทีมนี้ล่ะ?

สำหรับตอนนี้ เราเชื่อมั่นว่าโครงการ Pilot Program ดังกล่าวจะสามารถสร้างรายได้มากพอที่จะให้ทั้ง 11 ทีมเจริญเติบโตได้อย่างมากและช่วยขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลงให้ทุกคนได้ประโยชน์กันถ้วนหน้า

Q: ทำไมถึงจำกัดอยู่แค่ไอเท็มในเกมล่ะ?

เราลองทดสอบการขายไอเท็มใน Pro League และไอเท็มของทีมมาเป็นเวลามากกว่าปีแล้ว และเราก็พึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา ดังนั้นเราจึงไม่คิดว่าเป็นการจำเป็นที่จะเพิ่มช่องทางรายได้อื่นใดให้แก่ทีมในช่วงทดลองรอบแรกนี้อีก อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นเพียงการทดลองครั้งแรก เราจึงจะศึกษารากฐานครั้งแรกนี้ให้มาก และจะสามารถหารูปแบบสุดท้ายได้ในเร็ววันนี้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tom Clancy’s Rainbow Six Pro League ติดตามได้ที่ Official Website

ข่าวประชาสัมพันธ์จากค่ายเกม

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US