ทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น The Surge เกมใหม่ฉายา Dark Souls เวอร์ชั่น SF-FI

[Preview] ทุกอย่างที่ควรรู้ก่อนเล่น The Surge เกมใหม่ฉายา Dark Souls เวอร์ชั่น SF-FI

author image by GM News | Console News PC | 0 Comments | 16 พ.ค. 2017 | เปิดดู

ได้รับฉายาว่าเป็น Dark Souls เวอร์ชั่น SF-FI กันเลยทีเดียว สำหรับ The Surge เกม Action-RPG มุมมองบุคคลที่สามที่ตั้งอยู่ในโลกอนาคต เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ เศษเหล็ก และโรงงานผลิตหุ่นยนต์ ที่พัฒนาโดยค่าย Deck 13 สตูดิโอที่เคยมีประสบการณ์ในการพัฒนา Lord of The Fallen มาแล้ว และได้ทาง Focus Home Interactive มารับหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายให้ โดยมีระบบการต่อสู้อันรวดเร็ว บวกกับระบบคราฟสุดล้ำลึกและหลากหลายมาเป็นจุดขายหลัก
ว่าแต่เรารู้อะไรเกี่ยวกับ The Surge กันบ้างล่ะเนี่ยในเวลานี้ ?

เศษเหล็กและสนิม

The Surge จะพูดถึงโลกอนาคตยุคดิสโทเปียน 60-70 ปีจากปัจจุบัน โลกที่ทุกคนมองหุ่นยนต์เป็นของใช้ปกติไม่ใชเครื่องจักรล้ำยุคอีกต่อไป ด้วยเป้าหมายของทางทีมพัฒนาเกมที่อยากจะพูดถึงปัจจัยปัญหาสังคมและการเมือง กับเรื่องของปัญหาธรรมชาติ จึงเซ็ตทุกอย่างให้อยู่ในโลกที่ๆ พัฒนาการของเทคโนโลยีได้ซึมเข้าไปยังชีวิตประจำวันของมนุษย์ และทำลายธรรมชาติจนฟ่อนเฟะหมดแล้ว

ตัวเอกของเรา Warren มิใช่ทหารยอดมนุษย์จากโลกหน้าหรือโลกไหน สุดท้ายแล้วเขาก็ยังเป็นเพียงคนธรรมดา ตื่นมาในโรงงานหุ่นยนต์ร้างที่ไหนสักแห่ง และต้องหาคำตอบว่าทำไมเขาถึงมาอยู่ที่นี่ เกิดอะไรขึ้นในโลกภายนอกนั่น แล้วชุด Exosuit นี้ได้มายังไงกันแน่ คำถามมากมายในหัวจะมีสักกี่ข้อที่มาพร้อมคำตอบ…

โลกของเกมจะเชื่อมต่อซึ่งกันและกัน อัดแน่นแทบจนคับไปด้วยศัตรูที่รอคอยเราอยู่ และไอเทมที่ซ่อนอยู่ตามทางต่างๆ ซึ่งรวมๆ แล้วก็ถือว่ากว้างพอตัว บางสถานที่อาจจะมี Medbay ซึ่งเปรียบเสมือน Bonfire ของ Dark Souls เป็นที่ๆ ให้เราสามารภฟื้นฟูเลือดและพัฒนาตัวละครได้ด้วย

กระทบกระทั่ง

เกมเพลย์ของ The Surge จะออกจาก Tactical และค่อนข้างคล้ายไปในทางของ Bloodbornes กว่า Dark Souls ในแง่ที่ว่า ตัวเกมจะนำเสนอความรวดเร็วในการเหวี่ยงอาวุธมากกว่าจะมาห่วงเรื่องน้ำหนักแบบเดียวกับ Lord of The Fallen เป็นการหนุนหลังผู้เล่นขาบู๊ที่ชื่นชอบความรวดเร็วแบบ Bloodbornes กระนั้นก็ยังมีระบบค่าความเหนื่อยอยู่ ทุกครั้งที่เราเหวี่ยงอาวุธโจมตี ค่าความเหนื่อยเหล่านี้ก็จะลดลง และต้องรอจนกว่าค่าความเหนื่อยจะกลับมาเต็มอีกครั้งถึงจะโจมตีต่อได้

อีกหนึ่งความเจ๋งก็คือเราสามารถเลือกฟันศัตรูได้ว่าจะฟันที่ส่วนไหนของศัตรู อาจจะเลือกฟันขาซ้าย ศัตรูก็จะเกิดอาการสะดุด หรือเดินช้าลง แต่ถ้าอยากได้อาวุธที่ศัตรูถืออยู่ก็หันไปฟันแขนขวา อยากทำดาเมจหนักหน่อยก็หันไปฟันหัว ซึ่งถ้าศัตรูเหลือเลือดน้อย เราก็สามารถใช้ท่าปิด Finisher เท่ๆ จัดการศัตรูขั้นเด็ดขาดเพื่อให้อาวุธศัตรูดรอปลงมา หรือจะฟันหัวเพื่อเอาหมวกมาใส่ก็ทำได้เช่นกัน

แล้วเรื่องหลบล่ะ? ระบบหลบหลีก ของเกมนี้จะคล้ายกับ Bloodbornes ตรงที่ตัวละครสามารถ Dash กระโดดเด้งไปมาได้อย่างรวดเร็ว หรือจะกระโดดหลบก็สามารถทำได้เช่นกัน แม้กระทั่งก้มหลบก็ทำได้ทั้งนั้น แถมยังเป็นการเพิ่มมิติให้กับการต่อสู้กับพวกลูกกระจ๊อกทั่วไปได้พอสมควร

แน่นอนว่าเกมนี้มีบอสให้สู้ และไม่ได้มีแต่บอสใหญ่หลอดเลือดยาวเหยียดเพียงอย่างเดียวนะ เพราะยังมีเหล่ามินิบอสหรือรองบอสมาให้เราได้สู้กันตามทางอีกด้วย แต่ก็อย่าประมาทไป เพราะ The Surge นั้นเดินตามต้นแบบอย่าง Bloodborne ดังนั้นเรื่องความยากจัดเต็มแน่นอน โดนลูกกระจ๊อกตบสี่ห้าทีก็อาจตายได้ ส่วนความคิดที่ว่าทุกอย่างคือบอสใน The Surge ก็ดูจะไม่เลวร้ายเท่าไหร่นัก

งัดแงะและประกอบ

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของ The Surge ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือระบบคราฟของและเลเวล ในเกมนี้ค่าเงินจะถูกเรียกว่า Tech Scrap ซึ่งมีหน้าที่คล้าย Soul ใน Dark Souls คือใช้สำหรับซื้อของ อัพเกรด และอัพเลเวลของตัวละคร เมื่อเราตายค่า Tech Scrap ก็จะไม่หายไป แต่จะตกอยู่บนพื้นซึ่งเราต้องไปเอามาเองตรงจุดที่เราตาย

การคราฟของภายในเกมนั้น ผู้เล่นจำเป็นจะต้องมีพิมพ์เขียวหรือ Blueprint เสียก่อน ซึ่งสามารถหาได้ตามสถานที่ในเกมหรือตกจากศัตรูที่เราฆ่า เมื่อได้มาแล้วก็จำเป็นต้องมี Tech Scrap และชิ้นส่วนที่ตกจากศัตรูถึงจำนวนที่กำหนดจึงจะสามารถคราฟได้ มีตั้งแต่ดาบมือเดียวยันชุดเกราะให้เลือกใช้เลือกประดิษฐ์ได้ตามสะดวกเลย

นอกจากการคราฟและอัพเลเวลแล้ว ภายในเกมยังมี Implants ซึ่งเป็นเสมือนสกิล Passive ติดตัว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถตัวละครของเราได้ด้วย บางอันก็อาจจะเป็นเพิ่มค่าพลังโจมตี บางอันก็อาจจะเป็นเพิ่มเลือด มีหลากหลายให้ได้ค้นหาภายในเกมที่จะทำให้ตัวละครของเราไม่ซ้ำใคร

รวมๆ แล้ว The Surge ก็ดูจะเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจเอามากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาเกมที่โฟกัสไปยัง ระบบการต่อสู้ บริหารค่าความเหนื่อย แทน Dark Souls หรือ Nioh รวมไปถึงคอเกมแอ็คชั่นที่กำลังมองหาอะไรมันส์ๆ เกมนี้น่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ส่วนใครที่สนใจตอนนี้ The Surge วางจำหน่ายเรียบร้อยแล้วทั้งบน PS4, XBOX ONE และ PC สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thesurge-game.com

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US