รีวิว Animal Crossing: Pocket Camp เกมบริหารแคมป์สุดสนุกของกว๊นสัตว์ป่า

[Review] Animal Crossing: Pocket Camp เกมบริหารแคมป์สุดสนุกของกว๊นสัตว์ป่า

author image by GM News | Review | 0 Comments | 01 ธ.ค. 2017 | เปิดดู

ดูเหมือนว่าหลังๆ มานี้ปู่นินเราจะสนใจตลาดสมาร์ทโฟนมากเป็นพิเศษ เริ่มมีเกมใหม่ๆ มาให้เราได้ลองกันอย่างไม่ขาดสาย ล่าสุด Nintendo ส่งอีกหนึ่งเกมใหม่ คราวนี้เอาใจคนชอบ Animal Crossing กับ Animal Crossing: Pocket Camp ที่เราจะได้ไปบริหารดูแลแคมป์ในเกม และหาเพื่อนใหม่ๆ กัน!
ใน Animal Crossing: Pocket Camp เนี่ย จะพาเรามายังแคมป์ที่ตอนแรกยังว่างเปล่าไม่มีอะไร ด้วยคำโปรยที่ว่า ‘ชีวิตเป็นของเรา’ ประสบการณ์ที่เราจะได้รับจากเกมนี้เลยค่อนข้างเป็นอิสระ และลิมิตไว้เพียงแค่จินตนาการ (และเงิน ฮา) เท่านั้น เริ่มมาก็สร้างตัวละครกันก่อน จากนั้นเราก็จะถูกนำตัวไปยังแคมป์ แล้วเราก็ต้องเลือกธีมว่าจะให้แคมป์เราเนี่ยโดดเด่นตรงไหน เท่ น่ารัก สปอร์ต หรือเป็นธรรมชาติ?

เลือกส่วนไหนไม่สำคัญ เพราะสุดท้ายเราก็ต้องตกแต่งเองอยู่ดี ใช่แล้ว จุดขายของเกมนี้อยู่ที่การตกแต่งแคมป์ในฝันของเรา ด้วยเฟอร์นิเจอร์มากมายที่มีให้เลือก ความสร้างสรรค์ของเราเลยเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เราต้องมี …ถ้าไม่นับทรัพยากรที่เราจะต้องใช้เพื่อคราฟเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นอ่ะนะ

เอาล่ะสิ ไม่มีทรัพยากรทีนี้จะคราฟเฟอร์นิเจอร์ยังไงล่ะ เราก็ต้องไปหาทรัพยากรกัน นอกจากการใช้เงินในเกมจ่ายค่าทรัพยากรที่เราไม่มีแล้วเนี่ย อีกทางนึงก็คือสร้างมิตรภาพกับเพื่อนสัตว์ป่าตัวน้อยๆ รอบแคมป์ของเรา ไม่ต้องห่วง พวกมันไม่กัดหรอก แถมพูดได้ด้วยนะเออ พอสร้างมิตรภาพทำความรู้จักกันเสร็จ เราก็ต้องทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีเอ่าใจพวกเขาด้วยการหาของมามอบให้ บางทีก็อาจจะเป็นมะพร้าว ก็ต้องไปโยกต้นไม้ที่มีมะพร้าว อยากได้ผีเสื้อ เราก็ต้องไปจับผีเสื้อ อยากได้ปลาเทราท์ เราก็ต้องไปตกปลา ไม่ต้องห่วง นี่ไม่ใช่ Harvest Moon ดังนั้นไม่ต้องไปหาข่างทำที่ตกปลาทองให้ ขอแค่ไปตามโซนแผนที่ๆ เกมจะบอกให้ เราก็สามารถจับแมลงหรือตกปลาได้เลยทันที

ยิ่งเราเอาใจเขา เขาก็จะชอบเราแล้วเอาทรัพยากร เงินทองอะไรตอบแทนเราในฐานะเพื่อนที่แสนดี๊ แสนดี พอเราเอาใจเขาถึงระดับ 3 แล้ว ทีนี้เรากับเขาก็จะสนิทพอที่จะเชื้อเชิญให้มาทานไอติมอุ่นที่แคมป์กันได้แล้ว เอ้ย เชิญมาท่องเที่ยวแคมป์ของเราได้แล้ว (จะมีใครจำวลีนี้ได้กันบ้างไหมเนี่ย) ทีนี้จะเชิญเขาได้เนี่ย เราก็ต้องทำให้แน่ใจก่อนว่าเราได้ทำเฟอร์นิเจอร์ที่เขาชอบไว้แล้ว ซึ่งสามารถเช็คได้ผ่านหน้า Contact ถ้าไม่คราฟไว้ก็ไม่มาเที่ยวนะเออ เอาใจยากจริงๆ ให้ตายสิ

แต่ถ้าสำเร็จหมดทีนี้ก็สบายล่ะ ถ้าแคมป์เรามีที่ให้เขาอยู่ เขาก็จะค้างคืนแคมป์เราอยู่นั่นแหละ คอยมอบภารกิจให้เราทำเป็นช่วงๆ เราในฐานะเพื่อนที่แสนดีก็ต้องไปคุยกับเขาเป็นช่วงๆ ด้วย ความสัมพันธ์จะได้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ยิ่งความสัมพันธ์ดี เรายิ่งปลดล็อคเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ มาแต่งแคมป์เราได้เยอะ ศูนย์กลางเกมอยู่ที่การตกแต่งแคมป์เราล้วนๆ จริงๆ

ทีนี้เวลาเกมเนี่ยเดินเป็นเรียลไทม์นะ จุดเด่นของ Animal Crossing เขาล่ะ อย่างเปิดเกมตอนตีสาม ทุกแผนที่ในเกมก็จะเป็นกลางคืนหมด เปิดตอนเที่ยงก็สว่างจ้า ไม่มีผลอะไรกับเกมแบบเวอร์ชั่น 3DS แต่พอมีแล้วมันก็อินดีเหมือนกัน

ระหว่างเราสร้างความสัมพันธ์เนี่ย เราจะได้ EXP ด้วยนะ พอ EXP เต็มเลเวลเราก็จะอัพ ปลดล็อคเพื่อนใหม่ๆ ให้เราเอาใจต่อ และเฟอร์นิเจอร์อีกเป็นกระบุงให้เราคราฟเล่น เงินในเกมก็หาง่ายมาก ทั้งเงินแบบเติมได้และเงินในเกม ทำภารกิจประจำวัน แปปเดียวรวย ปัญหามันจะไปหนักที่ทรัพยากรมากกว่า บ่อยครั้งเลยที่มักจะไม่พอเพราะเพื่อนสัตว์แสนดีเราก็งกจริงจังดีเหมือนกัน แน่นอนครับ เงินในเกมที่เรียกว่า Leaf Money แก้ปัญหาได้ทุกอย่าง เฟอร์นิเจอร์คราฟตั้ง 6 ชั่วโมง? Leaf Money. ช่องเก็บของไม่พอ? Leaf Money โลด

ฟังดูเหมือนเกมจะหาเรื่องให้เราใช้ Leaf Money แต่เอาจริงๆ แล้วเงินเหล่านี้มักจะใช้สร้างความสะดวกในชีวิตให้เราซะมากกว่า จะผูกมิตรกับสรรพสัตว์ทั้งหลายยังไงเราก็ต้องไปหาชองตกปลามาเอาใจอยู่ดี ถึงเล่นๆ ไปสักพักจะเริ่มรู้สึกได้ถึงความซ้ำซาก เก็บของ ผูกมิตร เชิญมาแคมป์ วนไปมาเรื่อยๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่อย่างที่บอกว่าจุดเด่นมันคือการสรรค์สร้างแคมป์ในฝัน เกมเพลย์เลยไม่ค่อยเป็นจุดสำคัญอะไรอยู่แล้ว ที่สำคัญคือถ้าไม่เหนื่อยกับการเดินหาของทุกครั้งที่เล่น บอกเลยว่าเล่นรอบนึงใช้เวลาเป็นขั้นต่ำยาวได้ถึง 20-30 นาทีเลยนะเออ ยิ่งเล่นช่วงแรกๆ ของเกม บอกเลยว่าเป็นชั่วโมงเลยแหละ ถึงจะเริ่มตันเพราะต้องรอเวลาให้ทุกอย่างในเกมเกิดใหม่อีกครั้ง

นี่ยังไม่รวมถึงกราฟิคที่น่ารัก การออกแบบโลกและเสียงในเกมที่ทำมาได้สบายหูสบายตา ตัวเกมภาพรวมเลยเหมือนเกมที่เล่นฆ่าเวลาเบาๆ ชิลๆ เสียมากกว่า ส่วนที่เซอร์ไพร์สจริงๆ น่าจะเป็นที่ทั้งเกมต้องเล่นในแนวตั้งนี่ล่ะ เหมาะมากเลยเวลาแบบยืนโหนรถเมล์หรือรถไฟฟ้าแล้วเบื่อๆ อยากหาอะไรทำโดยไม่ต้องถือสองมือให้ยุ่งยาก

สรุป

บอกได้เลยว่า Animal Crossing: Pocket Camp อาจจะไม่ใช่เกมที่ต้องมานั่งเล่นจริงจังอะไรนัก ดีไซน์ภาพรวมของเกมนั้นทำออกมาเรียบง่าย สบายๆ ให้เราสนุกไปกับความสร้างสรรค์และมิตรภาพที่งดงามมากกว่า กระนั้นต้องบอกเลยว่าเห็นแบบนี้ สนุกกวาที่คิด แถมไม่บีบคั้นให้เราเติมเงินมากเกินความจำเป็นด้วย เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี แนะนำอย่างยิ่งครับ ตัวเกมเปิดให้บีิการครบทั้ง iOS และ Android สโตร์ทั่วโลกรวมถึงไทยแล้ววันนี้

ลิ้งค์ดาวน์โหลด

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US