[Review] Gundam Versus สังเวียนเดือดสุดมันส์ของเหล่ากันดั้ม

[Review] Gundam Versus สังเวียนเดือดสุดมันส์ของเหล่ากันดั้ม

author image by GM News | Review | 0 Comments | 24 ต.ค. 2017 | เปิดดู

ยังคงมีเกมออกมาวางจำหน่ายกันเรื่อยๆ เหมือนกันในส่วนของเกมที่สร้างมาจาก กันดั้ม ซึ่งถ้าให้นับกันทุกเกมร่ายทั้งวันก็ไม่หมดเพราะมันเยอะจริงๆ ยึดติดอยู่กับเราทุกคนมาตั้งแต่สมัยเด็กเหมือนอนิเมะเลยก็ว่าได้ และทุกเจเนเรชั่นที่ผ่านไปเราก็มักจะได้เห็นเกม Gundam พัฒนาตนเองมาตลอดทั้งด้านเกมเพลย์และกราฟิค และแล้วเราก็มาถึงปี 2017 ที่ Gundam Versus ออกวางจำหน่าย

รีวิวเกม Gundam Versus ได้รับการสนับสนุนตัวเกมบน PS4 จาก Bandai Namco Entertainment Asia ขอขอบคุณที่ให้การสนับสนุนเรามา ณ ที่นี้

Gundam Versus was reviewed using a PS4 Key provided by Bandai Namco Entertainment Asia. Thank you and Best regards.
สารภาพกันตามตรงเลยว่าผู้เขียนไม่เคยดู Gundam แบบจริงๆ จังๆ เสียเท่าไหร่ เคยชมผ่านๆ ตามรายการการ์ตูนในช่องฟรีทีวีสมัยเด็กแต่ก็เท่านั้น และไม่คิดว่าจะเล่นเกมนี้ได้สนุกเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับแฟนเดนตาย Gundam หลายๆ คน แต่น่าแปลกที่ Gundam Versus กลับมอบความสนุกให้อย่างไม่น่าเชื่อ

ความเด่นของเกมที่ทำให้ใครก็สามารถเข้าถึงได้น่าจะเป็นเรื่องของความเข้าถึงง่ายของระบบ แต่ในขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยความซับซ้อนของการทำงานร่วมกับทีมและเลือกกันดั้มที่ใช่ กฏที่เข้าใจง่าย เล่นยังไงก็สนุก ทำให้ Gundam Versus มีความโดดเด่นในตัวโดยไม่ต้องทำตัวเด่นมากจนเกินไป เกมเพลย์ฟันๆ ยิงๆ ขอให้เข้าใจระบบการควบคุม ก็ไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรมากไปกว่านี้เลย

เล่นคนเดียวว่าสนุกแล้ว เล่นสองคนจะยิ่งสนุกไปอีกขั้น อย่างที่บอกว่าตัวเกมมีความเน้นทีมเวิร์คพอสมควร ถึงเล่นแบบ 1 ต่อ 1 แล้วสนุก แต่ยังไงการเล่นแบบ 2 ต่อ 2 ย่อมท้าทายฝีมือมากกว่าเสมอ ตัวเกมเลยมีโหมดเกมมากมายให้เลือกกัน จะฝึกกับบอท หรือจะออกไปตะลุยออนไลน์ก็ได้

กราฟิคในเกมถือว่าโอเคเลยล่ะ ดีไซน์กันดั้มทั้งหลายดูดีมาก แม้รายละเอียดพื้นผิวรวมๆ จะแอบตกยุคไปสองสามปีบ้าง แต่ถ้ามองแต่ภาพรวมก็ถือว่าเป็นเกมกันดั้มที่สมยุคดีอยู่เหมือนกัน เนื้อจริงๆ น่าจะอยู่ที่ระบบการควบคุมที่ลื่นไหล และเข้าใจง่ายเสียมากกว่า

Gundam Versus ได้รวมกันดั้มแทบจะทุกเวอร์ชั่นตลอด 20 ปีตั้งแต่มีอนิเมะกันดั้มมารวมไว้ในที่เดียวแล้วให้เราได้ซัดกัน มากกว่า 94 Mobile Suit ให้เลือก ทำให้มีตัวเลือกที่หลากหลาย (แม้หน้าเลือกตัวละครจะดูน่ากลัวพอๆ กับเลือกฮีโร่ใน Dota 2 ก็เถอะ) ทุกตัวจะมีค่าเลขกำหนดเอาไว้ ยิ่งเก่งค่าตัวเลขนี้เยอะ ความสำคัญของตัวเลขเหล่านี้คือการสร้างความสมดุลให้กับเกม หุ่นที่ตัวเลขอ่อนกว่าย่อมสู้พวกที่เก่งกว่าไม่ได้อยู่แล้ว เป็นที่มาของระบบ Point

Point ของแต่ละทีมจะมีค่าตัวเลขรวมๆ มาตรฐานที่ 1000 โดยเมื่อเราตาย ถ้าหากอยากจะเกิดใหม่อีกรอบ ค่า Point ของเราก็จำเป็นต้องมีมากกว่าหรือพอดีกับที่ Point ของหุ่นเรามี อาทิหุ่นเรามี Point 300 เมื่อเราตาย Point รวมของทีมก็จะลดลงจาก 1000 เหลือ 700 เป็นต้น

ค่า Point คือสิ่งสำคัญในเกมอย่างมาก เพราะเมื่อ Point เราหมดทีมศัตรูจะชนะทันที กฏที่ดูธรรมดา แต่ความจริงแล้วชี้ชะตาเกม นี่ทำให้ในหลายๆ ครั้ง การเลือกหุ่นดีๆ แต่ตายบ่อยก็ไม่ช่วยอะไรทีมเช่นกัน วางแผนกับเพื่อนดีๆ ก่อนจะไปบู๊ล่ะ

สรุป

เนื้อของเกมนั้น เน้นที่ฟิลแฟนตาซีสำหรับแฟนๆ ที่อยากเอากันดั้มยุคนั้นเรื่องนี้และเรื่องนี้เจอกับภาคนั้น และระบบออนไลน์ต่อสู้กับผู้เล่นอื่น นั่นทำให้เกมไม่มีโหมดเนื้อเรื่องอะไรนักมากไปกว่าตัวละครกันดั้มแฉลบมาข้างจอให้แฟนๆ กันดั้มกรี๊ดน้ำตาไหลเล่น ดังนั้นใครอยากจะเล่นเกมเนื้อเรื่องผ่านได้เลยครับ แต่ถ้าใครชอบเกมต่อสู้ออนไลน์ บอกได้ว่า Gundam Versus คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลวเลยแหละ ด้วยโหมดการเล่นที่หลากหลาย และตัวละครให้เรียนรู้เพียบ นั่งเรียนรู้ระบบควบคุมให้ชินแล้วออกไปบู๊เลย ไม่ต้องคิดอะไรมากยังไงก็สนุกแน่นอน ตัวเกมวางจำหน่ายแล้วบน PS4

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US