[Review] Little Witch Academia: Chamber of Time แม่มดน้อยคาการิจอมป่วน

[Review] Little Witch Academia: Chamber of Time แม่มดน้อยคาการิจอมป่วน

author image by GM News | Review | 0 Comments | 20 พ.ค. 2018 | เปิดดู

ออกตัวกันไว้ก่อนเลยว่าผู้เขียนไม่ได้เป็นแฟนอนิเมะมาก่อน ดังนั้นประสบการณ์ในเกม Little Witch Academia: Chamber of Time นี้ด้านตัวละครจึงเป็นประสบการณ์ใหม่เอี่ยมไม่มีกลิ่นอายจากอนิเมะมาเกี่ยวข้อง สิ่งที่ผู้เขียนรู้ก่อนจะมาเล่นแล้วรีวิวก็คือสร้างมาจากอนิเมะยอดฮิตที่ก่อนหน้านี้เป็นเพียงอนิเมะสั้นๆ ก่อนที่จะดังระเบิดและเป็นที่ชื่นชอบมากมายของแฟนๆ อนิเมะทั่วโลกเท่านั้นแหละ

ขอขอบคุณ Bandai Namco Entertainment Asia สำหรับตัวเกมฉบับเอเขียบน PS4 มา ณ ที่นี้
Little Witch Academia: Chamber of Time เป็นเกมแอ็คชั่น RPG ที่สร้างมาจากอนิเมะชื่อดัง ที่จะให้เราไปเล่นเป็น Akko สาวน้อยสดใส ตลกแต่ไม่ค่อยเก่งอะไรสักด้าน ที่ถูกอาจารย์ลงโทษให้ไปจัดหนังสือที่ห้องสมุดตลอดซัมเมอร์ ยิ่งกว่าฝันร้ายเมื่อเธอดันไปพบกับห้องปริศนาในห้องสมุดเข้า และทำให้เธอต้องใช้ชิวิตอยู่ในวันนั้นวันเดียววนลูปซ้ำไปซ้ำมา หาทางออกไม่ได้ จะไปพักผ่อนซัมเมอร์ปิดเทอมเหมือนเพื่อนๆ ก็ทำไม่ได้ ทำให้เธอและผองเพื่อน Sucy และ Lotto ต้องร่วมมือกันหาทางหนีออกไปจากวันนรกนี้ให้จงได้!

จุดเด่นที่ภาคนี้ต้องการที่จะขายหลักๆ เลยนั้นนอกจากตัวละครที่น่ารัก มีสเน่ห์แล้วก็เห็นจะเป็นเกมเพลย์ที่พยายามผสมผสานสองแนวการเล่นระหว่างแนวผจญภัยไขปริศนา มองหาไอเทมลับและสำรวจโรงเรียน Luna Nova Magical Academy กับแนวแอ็คชั่นอาร์พีจีผสมแนวต่อยแหลกเตะกระจาย ที่เราจะต้องจัดทีมสามคนแล้วออกตะลุยดันเจี้ยนตีมอนสเตอร์ ถล่มบอส มองหาของใช้อะไรแบบนั้น

เราจะค่อยๆ ไล่ไปทีละส่วนของเกม ขอพูดถึงส่วนแนวผจญภัยไขปริศนานี้ก่อน ระหว่างเกมผู้เล่นจะสามารถรับเควสเสริมมาจากหลากหลาย NPC ได้ ซึ่งก็ไม่ได้มีแค่สองสามเควสแต่น่าจะมีเป็นร้อยเลยล่ะถ้าทำไหว เพราะตามสูตรเกมญี่ปุ่นเลยที่เควสเสริมพวกหาของนั้นจะซ้ำซากมากๆ และไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าใส่มาเพื่อยืดเวลาของเกม โดยเฉพาะเควสหลักที่มักจะเต็มไปด้วยเป้าหมายคุยกับผู้คน ซึ่งหลายต่อหลายครั้งก็มักจะให้ไปคุยกับอีกคนที่อยู่อีกฟากนึงของตึก ยืดเวลาเกมออกไปแบบไม่จำเป็นอีก ยิ่งพวกให้หาของที่สุ่มตกกับบังคับให้ซื้อไอเทมแพงๆ ไปให้นะ โอย…

ทีนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่คอนเทนต์อย่างเดียว อันนั้นพอถูไถไปได้ แต่ไปอยู่ที่ระบบมากกว่า ถ้าระบบดีข้อเสียด้านการออกแบบภารกิจก็น่าให้อภัย มันไม่ดีนี่สิ ตั้งแต่หน้าแผนที่ที่ทำมาซับซ้อนเกินความจำเป็น เห็นแล้วต้องถามว่าทีมพัฒนาเขาทำมานั่งเล่นกันเองในวงเหล้าหรือเปล่า ระบบนำทางก็ชวนปวดหัวสุดๆ พาลให้ผู้เล่นวิ่งวนไปมาด้วยความมึนงง คิดว่าปัญหาน่าจะมาจากการเลือกแนวเกมเป็น 2.5D แต่กลับใช้แผนที่แบบ 2 มิติแบนราบแนวนอนเหมือนเกม 3 มิติ แทนที่จะเป็นแนวตั้งเหมือนเกม 2 มิติ แทนที่ผู้เล่นจะได้สนุกไปกับตัวละครที่น่ารัก กลับต้องมาลำบากกับปัญหาแผนที่ไม่เคลียร์แทน เสียเวลามากๆ เลยทีเดียว

หลายคนคงบอกว่ามันเสียเวลาก็ใช้ Fast Travel สิ! ปัญหาคือ Fast Travel ในเกมนี้เสียเงินในเกมครับ เช่นเดียวกับจุดเซฟ ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าอะไรดลบันดาลให้พวกเขาทำให้ผู้เล่นต้องเสียเงินเพียงเพื่อเซฟไปเพื่ออะไร ต้องไปนั่งฟาร์มเงินในเกม นั่นไง เสียเวลาอีกแล้ว เหมือนทุกอย่างในเกมทำมาให้เรารู้สึกเสียเวลามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คงอยากจะให้เราดื่มด่ำประสบการณ์ของ Akko ในเกมว่าเป็นอย่างไรเมื่อต้องใช้เวลาในวันเดิมซ้ำๆ ซากๆ ล่ะมั้ง

ต่อไปเรามาพูดถึงด้านเกมเพลย์ตะลุยดันเจี้ยนบู๊แหลกกันบ้าง ด้านนี้ก็ไม่ได้ดีไปกว่าด้านบนเท่าไหร่นักในเชิงระบบ เกมเพลย์นั้นค่อนข้างที่จะธรรมดาในเชิงเกมแอ็คชั่นญี่ปุ่น มีปุ่มโจมตีเบาโจมตีหนัก กดปุ่มนึงค้างแล้วกดอีกปุ่มนึงเพื่อใช้สกิล ตรงนั้นไม่ใช่ปัญหา ปัญหาไปตกอยู่ด้านปัญหาทางเทคนิคมากกว่า ตั้งแต่ปัญหา AI ที่เดาใจไม่ถูกว่าพวกเขาจะเก่งหรือโง่กันแน่ วินาทีนึงเราจะเห็น AI ของเราถล่มศัตรูซะจนผู้เล่นไม่ต้องทำอะไรเลย อีกวินาทีนึงพี่แกวิ่งไปตกเหวตายซะแหล่ว ไม่งั้นก็โจมตีอากาศไม่หยุด เดาใจไม่ถูกเฟ้ย!

ศัตรูและตัวละครเราทุกตัวมีอนิเมชั่นวาดมือที่สวยงามครับ ข้อนี้เถียงไม่ได้ว่าคุณภาพเขาดีจริงๆ แต่จะตีโดนไหมนั้นอีกเรื่อง นึกภาพว่าโลกในเกมเป็นแบบสามมิติ แต่ตัวละครทุกตัวแบนเรียบเหมือนกระดาษสองมิติกันดู หลายต่อหลายครั้งที่ผู้เขียนปล่อยสกิลไม่โดนทั้งที่อยู่ติดกับศัตรูแทบจะหายใจรดต้นคอ เพียงเพราะเหตุผลเดียวคือผู้เขียนยืนเหลื่อมกับมือหลังของศัตรู ยิ่งตอนเจอบอสประเภทบินได้อาทิมังกรน้ำแข็งนะ โอ้มายก๊อด ยิ่งกว่าสู้กะมังกร Midir ด้วยมือเปล่าใน Dark Souls 3 อีก

ที่ทำให้ผู้เขียนรู้สึกแย่ยิ่งขึ้นไปอีกก็ คือ อนิเมชั่น เนื้อหา บทพูด ตัวละครและเสียงพากษ์นั้นยอดเยี่ยม ยอดเยี่ยมในแบบที่ให้ 8/10 เพียงเพราะบทได้สบายๆ เกมอุดมไปด้วยตัวละครที่น่ารักแบบมีเสน่ห์ อดใจให้หลงรักไม่ได้ นี่ขนาดผู้เขียนไม่เคยคิดจะดูอนิเมะ เล่นเกมนี้ไปเพียงครึ่งชั่วโมงก็อยากจะไปนั่งดูใน Netflix แล้ว บทพูดที่ตลก เคมีที่ตีเข้ากันได้ระหว่างตัวละคร มันคือทุกสิ่งที่ผู้เขียนเชื่อว่าแฟนๆ Little Witch Academia ถวิลหา เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากที่เกมเพลย์นั้นกลับพยายามดูดเวลาเราไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แบบไม่จำเป็น

สรุป

Little Witch Academia เป็นเกมที่น่าผิดหวัง การเขียนบทเนื้อหาและตัวละครที่ยอดเยี่ยมมิอาจจะแบกปัญหาภายในเกมที่มาพร้อมเป้าหมายเดียวคือทำให้เราเสียเวลาได้ สารภาพเลยว่าผู้เขียนเล่นไปได้ราวๆ 20 ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่จะเบื่อเพราะระบบในเกมที่พยายามดูดเวลาผู้เล่นอย่างไม่รู้จบ แนะนำว่าอยากจะให้รอลดราคาหนักๆ เหลือสัก 200-300 ค่อยพิจารณาสำหรับแฟนๆ อนิเมะทั่วไป ส่วนคนที่ไม่เคยดูอนิเมะแล้วอยากลองเล่นเกม เราแนะนำว่าไปสมัคร Netflix สักเดือนแล้วดูอนิเมะเอาจะได้ประสบการณ์ที่น่าจดจำกว่าครับ

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US