รีวิว New Gundam Breaker ภาคใหม่ของซีรี่ย์หุ่นยนต์เหล็กกล้า

[Review] New Gundam Breaker ภาคใหม่ของซีรี่ย์หุ่นยนต์เหล็กกล้า

author image by GM News | Review | 0 Comments | 28 มิ.ย. 2018 | เปิดดู

กระแสเกมหุ่นยนต์ช่วงนี้ต้องยอมรับว่ามาแรงเหมือนกัน มีเกมหุ่นยนต์ออกใหม่ติดกันถึง 2 เกมเลยทีเดียว หลังจากที่ Full Metal Panic! Fight! Who Dares Wins เพิ่งวางขายได้ไม่นานมานี้ ยังไม่ทันไร Bandai Namco ก็ส่ง New Gundam Breaker ออกมาเอาใจสาวกนักขับหุ่นอีกแล้วแน่นอนว่าต้องมีสาวกกันพลาไม่น้อยที่ตั้งหน้าตั้งตารอเกมนี้อยู่เป็นแน่แท้ แต่ออกรัวๆ แบบนี้เกมมันจะดีไหมล่ะเนี่ย วันนี้ GameWorld จะพาไปดูกัน

GameWorld.in.th ขอขอบคุณคีย์รีวิวบน PS4 จากทาง Bandai Namco Entertainment Asia มา ณ ที่นี้
Bandai Namco Entertainment Asia have provided GameWorld.in.th with PS4 key for this review. Thanks you and best regards.
เรื่องราวในเกมภาคนี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของการ์ตูนญี่ปุ่นเลยทีเดียว กับเรื่องราวในรั้วโรงเรียน เพื่อนหญิงสมัยเด็ก หัวหน้าห้องที่ดูเงียบขรึมแต่ก็ชอบมีท่าทางแปลกๆ สาวเนิร์ดบ้ากันพลา เอาง่ายๆ คือเนื้อเรื่องหลักๆ นี่แทบไม่มีอะไรเลยครับ สิ่งที่ช่วยเพิ่มให้เนื้อเรื่อง “มีอะไร” ในความ “ไม่มีอะไร” ของมันนั้นก็คงเป็นตัวเลือกตอบของบทสนทนา ซึ่งเอาจริงๆ ก็ดูจะไม่ได้ส่งผลต่อเรื้อเรื่องสักเท่าไหร่เท่าที่เล่นมา

แต่ผมว่าที่ทุกๆ ท่านสนใจคงเป็นในเรื่องของ Gameplay มากกว่าใช่มั้ยล่ะครับ ในส่วนของเกมเพลย์นั่นเรียกได้ว่ามีความยุ่งยากพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่ง Gameplay ในภาคนี้นั้นการแข่งขันเป็นแบบให้ทำภารกิจในฉากให้สำเร็จ ซึ่งก็จะมีทั้งภารกิจหลักและเสริม โดยเป้าหมายหลักๆ ก็คือทำภารกิจหลักให้เสร็จก่อนที่เวลาจะหมดนั่นเอง ส่วนอีกแบบก็คือเป็นการแข่งขันแบบ 3v3 ซึ่งจะแข่งกันโดยการทำภารกิจภายในเกมนั้นเพื่อเก็บแต้ม เมื่อเวลาหมดทีมไหนมีแต้มมากกว่าก็จะชนะไป

ซึ่งมันก็ฟังดูไม่มีปัญหาอะไรเท่าไหร่ แต่ความจุกจิกมันอยู่ที่ว่าชิ้นส่วนแต่ละส่วนของเราเนี่ยมีสกิลแยกออกมาน่ะสิ ถ้าชิ้นส่วนไหนพังแล้วก็จะใช้ไม่ได้ต้องไปหาชิ้นส่วนอื่นมาเปลี่ยนแทน แต่ถึงจะไม่พังก็จะใช้ไม่ได้ทันทีเมื่อเริ่มเกมนะ ซึ่งในแต่ละเกมนั้นเริ่มมาเราจะใช้สกิลอะไรไม่ได้เลย ต้องทำการเก็บเลเวลซะก่อน และสามารถทำได้โดยการฆ่าศัตรูหรือตีกล่อง container นั่นเองและในภาคนี้ถ้าเราอยากได้ชิ้นส่วนไหนเก็บไว้เพื่อเอาไปต่อหุ่นของเราล่ะก็เราต้องเอาชิ้นส่วนนั้นไปส่งที่กล่องของทีมที่อยู่ในฉากด้วย ซึ่งก็มีอุปสรรคอีกนั่นแหละคือศัตรูทั้งหลายที่มีจะมาตีเราตอนยืนส่งของ ส่วนกล่องส่งไอเทมที่จะเปลี่ยนที่เมื่อเราส่งไปแล้ว หรือแม้กระทั่งการโดนโจมตีก็ทำให้ชิ้นส่วนที่เราเก็บมาเนี่ยหล่นออกจากตัวได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามอุปสรรคในการเล่นเกมไม่ได้มีแค่ Gameplay ที่จุกจิกของมันเท่านั้นนะครับ แต่มันยังพ่วงปัญหาด้านการ Optimize แบบสุดห่วยมาด้วย ซึ่งสร้างความรำคาญได้เป็นอย่างมาก ยกตัวอย่าง ผมใช้ PS4 รุ่นธรรมดาซึ่งซื้อมา 3-4 ปีแล้วก็เข้าใจได้หากจะมีเฟรมเรทตกไปบ้าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเฟรมเรทร่วงบ่อยมากเกินไปจนน่ารำคาญ แถมยังมีปัญหาภาพค้างบ่อยๆ อีกด้วย (เท่าที่ผมทราบมาขนาดคนใช้ PS4 Pro ยังเป็นถึงอาจจะไม่บ่อยเท่า) ปัญหาเหล่านี้ล้วนทำให้อรรถรสในการเล่นดรอปลงไปอย่างมากเลยทีเดียว แน่นอนว่าตัวเกมในภาคนี้มีระบบ Multiplayer จึงทำให้ปัญหาที่ว่าทวีคูณความน่ารำคาญขึ้นไปอีกเมื่อเล่นออนไลน์ แต่ถ้าจะให้พูดจริงๆ ล่ะก็ออนไลน์หาห้องนานมากกกกก จนถึงตอนนี้ตัวผมเองยังไม่สามารถหาห้องออนไลน์เจอเลยแม้แต่ครั้งเดียว 555

ส่วนที่ดีของเกมนี้ก็คงเป็นระบบ Customization ทำออกมาได้ละเอียดและสามารปรับแต่งได้ทุกส่วนเลยทีเดียวตั้งแต่โครงด้านใน (Inner Frame) ซึ่งเหมือนกับการเลือกคลาสเพราะจะมีค่าสถานะและท่าไม้ตายต่างกัน จนถึงด้านนอก อาวุธตีใกล้-ไกล, หัว, ตัว, แขน, ขารวมถึงของแต่งอื่นๆ ที่มีผลกับค่าสถานะเลยทีเดียว ซึ่งชื้นส่วนที่สามารถสะสมได้นั้นมาจากหุ่นกว่าร้อยตัวและมีชิ้นส่วนรวมกันทั้งเกมมากกว่า 1800 ชิ้นเลยทีเดียว!!!

และด้วยชิ้นส่วนที่มากมายขนาดนี้เราจะเก็บหมดได้ยังไงกันล่ะ เอาจริงๆ แล้วถ้าตั้งใจเก็บชิ้นส่วนสักหน่อยจบตานึงก็ได้ชิ้นส่วนเยอะอยู่ครับแค่แน่อนนว่าจะให้ครบทุกชิ้นนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้โดยการเล่นไม่กี่ชม. แน่ๆ เพราะงั้นสำหรับสาวกที่ชอบเก็บของให้ครบล่ะก็รับรองว่าได้เล่นจนคุ้มแน่นอน แต่ถ้าอยากได้เฉพาะชิ้นส่วนบางชิ้นล่ะก็ ขั้นแรกคือเราต้องเก็บชิ้นส่วนอย่างน้อยหนึ่งชิ้นของหุ่นตัวนั้นจากการเล่นปกติให้ได้ซะก่อน และเราจะสามารถซื้อชิ้นส่วนที่เหลือได้โดยที่เมื่อจบเกมชิ้นส่วนไหนที่ซ้ำ ระบบเกมจะทำการขายให้เราอัตโนมัติ

นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบเล็กน้อยอย่างอื่นเช่นภารกิจอีเว้นท์ หรือว่าการที่เมื่อถึงจุดนึงจะมีเนื้อเรื่องแยกออกไปให้เราเล่นของรูทของแต่ละคน ซึ่งสุดท้ายเราก็สามารถเล่นได้ทุกด่านอยู่ดี แต่ถ้าจะพูดถึงโดยรวมแล้วผมอาจพูดได้ว่าไม่แนะนำให้ซื้อราคาเต็มสักเท่าไหร่ หรืออย่างน้อยก็ตอนนี้ ด้วยความที่ตัวเกมมีปัญหาด้านการ Optimize ค่อนข้างมาก รวมถึงเนื้อเรื่องธรรมดาๆ และก็ระบบ lock เป้าแปลกๆ ใช้งานจริงยาก

เนื่องด้วยว่าผมอาจไม่ใช่แฟนกันดั้มหรือกันพลาเต็มตัว ในฐานะเกมเมอร์คนนึงผมก็ค่อนข้างรู้สึกดีกับปริมาณ content นั่นก็คือชิ้นส่วนที่มีให้สะสมมากมายเหลือเกิน แต่ปัญหาด้าน Gameplay และการ Optimize ที่แย่เกินจะกล่าวก็ยากที่จะอวยให้ไปซื้อมาเล่นตอนนี้ แต่ถ้าเป็นแฟนกันพลาที่ชอบอะไรแบบนี้แล้วอยากเล่น จะลองซื้อมาเล่นดูก็ได้นะเผื่อจะชอบ ไม่เสียอะไรอยู่แล้ว ตัวเกมวางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PS4 ส่วนเวอร์ชั่น PC จะตามมาภายในช่วงกลางปี 2018 นี่แหละ

รีวิวเกม By GameWorld 

Tags: , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US