รีวิว Super Robot Wars X ศึกจักรกลถล่มจักรวาลภาคใหม่ ซีรี่ส์รวมมิตรหุ่นยนต์สุดมันส์

[Review] Super Robot Wars X ศึกจักรกลถล่มจักรวาลภาคใหม่ ซีรี่ส์รวมมิตรหุ่นยนต์สุดมันส์

author image by GM News | Review | 0 Comments | 01 พ.ค. 2018 | เปิดดู

นับว่าเป็นการครอสโอเวอร์เกี่ยวกับตัวละครจากอนิเมะมาซัดกันในเกมที่ได้รับความนิยมมานานแล้วเหมือนกัน ในส่วนของ Super Robot Wars แต่ส่วนมากก็รู้จักกันเฉพาะผู้ที่อยู่ในญี่ปุ่น เข้าใจภาษาและมีความชอบด้านหุ่นยนต์กันดั้ม เพราะตลอด 26 ปีของแฟรนไชส์ ตัวเกมไม่เคยมีการแปลภาษาอังกฤษให้ผู้คนภายนอกที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นได้สัมผัสเลย กระทั่งถึงภาค V นี่ล่ะที่ทีมพัฒนา Bandai Namco ได้ทำเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมาวางจำหน่ายในตะวันตก ซึ่งก็คงเหมือนเจอเหมืองทองเพราะความสำเร็จของภาค V ทำให้ทาง Bandai Namco ไม่ลังเลสั่งแปลภาค X ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปไม่กี่สัปดาห์ก่อนด้วย

ขอขอบคุณ Bandai Namco ที่ให้การสนับสนุนคีย์รีวิวบน PS4 มา ณ ที่นี้
พูดถึงตัวซีรีส์แล้วก็ไม่มีอะไรมากมายนัก เกมเพลย์หลักก็ง่ายๆ คือเป็นแนว RPG วางแผน จุดขายหลักคือการนำหุ่นยนต์จากหลากหลายอนิเมะมาซัดกันในรูปแบบครอสโอเวอร์ที่คงจะมีแต่ Bandai Namco ที่บ้าพอจะทำอะไรแบบนี้ โดยเฉพาะใครที่ไม่เคยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครจากต้นฉบับที่ Bandai Namco เอามาครอสโอเวอร์รับรองมีงงๆ แน่นอน เพราะเขาไม่ได้เอามาแค่ตัวละครจากอนิเมะหลายๆ เรื่องมาตีกัน แต่กับมีเนื้อหาใหม่และปฏิสัมพันธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติเหมือนอยู่ในโลกนั้นๆ ไม่เคยอยู่ในอนิเมะไหนมาก่อน แถมยังมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหา เก็บตัวละครที่เคยตายในอนิเมะต้นฉบับเอาไว้ ยันเปลี่ยนตัวร้ายเป็นคนดีก็ทำมาแล้ว นี่แหละจุดเด่นที่ทำให้แฟนๆ อนิเมะชื่นชอบใน Super Robot Wars

แต่เป็นเรื่องน่าเศร้านิดๆ ที่ Super Robot Wars X กลับน่าผิดหวังด้านการครอสโอเวอร์ตัวละครมากที่สุดในเวลานี้ ทั้งที่มีตัว X ครอสกันหรา เนื้อหาไม่มีความเกี่ยวข้องกับภาคก่อนๆ ว่าง่ายๆ เป็นภาคแยกไปเลยนั่นแหละ ตั้งอยู่ในโลกแฟนตาซีชื่อ Alwarth ที่ๆ ผู้คนจากโลกถูกเรียกตัวให้เข้ามาในดินแดนนี้ อาจจะฟังเหมือนกำลังดูอนิเมะตลาดแนว isekai (เกี่ยวกับคนธรรมดาถูกเรียกตัวเข้าไปในโลกแฟนตาซี) ไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้หลุดกรอบอนิเมะแนวหุ่นยนต์เท่าไหร่นัก เนื้อหาถือว่าดีในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ความรู้สึก ‘สมดุล’ ในการแบ่งบทนัก มีตัวเด่นๆ แต่ไม่กี่ตัว ดูในภาพรวมแล้วเนื้อหาถือว่าน่าผิดหวังอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าเล่นเพื่อโมเมนต์ตัวละครที่เราชอบจะน่าจดจำ ชอบมากๆ เลยแหละ

ด้านเกมเพลย์ไม่มีอะไรมากมายแตกต่างจากภาคก่อน V นัก ต่อสู้เทิร์นต่อเทิร์น ยิงต่อยฟันกันอลังการ มีการเปลี่ยงแปลงในส่วนของระบบ ‘Dogma’ นิดหน่อย ตัว Dogma คือเวทย์ที่สมาชิกจากโบสถ์ใน Alwarth ใช้ ตัวละครหลักที่เราเล่นนั้นจะค่อยๆปลดล็อคพลังที่ว่านี้ไปเรื่อยๆ ตลอดเกม นอกนั้นเหมือนเดิมยันอนิเมชั่น และแม้จะมีอนิเมชั่นใหม่ๆ เข้ามาเติมสีสันกันบ้าง ในภาพรวมแล้วยังถือว่าสอบตก ไม่หวือหวาอย่างที่ควรจะเป็นเยอะเหมือนกัน

สรุป

ในเวลานี้ตัวเกม Super Robot Wars X มีสองเวอร์ชั่นให้ได้สัมผัส มีเวอร์ชั่นธรรมดากับเวอร์ชั่น Premium Sound Edition ที่เพิ่มธีมเพลงแทนที่กับเพลงปกติที่มาพร้อมกับเกม อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลยว่าชอบสไตล์ของเพลงใหม่ในเกมหรืออยากได้ธีมดั้งเดิมกันแน่ ในภาพรวมแล้ว Super Robot Wars X ไม่ใช่เกมที่แย่หนักหนาอะไร แต่ก็ไม่ได้มีอะไรให้พูดถึงมากนัก และยังดูไม่สุดไปสักด้านพอที่จะเรียกได้อย่างเต็มปากว่าเป็นภาคต่อที่แฟนๆ รอคอย แต่ถ้าใครชอบตัวละครเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจะชอบแน่เพราะโมเมนต์ตัวละครเขาดีจริง ฟินกันไปข้างนึงแน่รับประกัน เกมวางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PS4 และ PS Vita

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US