[Review] Sword Art Online: Fatal Bullet ภาคใหม่ SAO ฉบับเกมยิง RPG - GameWorld.in.th

[Review] Sword Art Online: Fatal Bullet ภาคใหม่ SAO ฉบับเกมยิง RPG

author image by GM News | Review | 0 Comments | 08 มี.ค. 2018 | เปิดดู

นับว่าเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในวงการอนิเมะเลยก็ว่าได้สำหรับ Sword Art Online ที่เริ่มมาจากการเป็นซีรีส์นิยายมาก่อน จนกลายมาเป็นมังงะ อนิเมะ ยันถูกเอาไปสร้างเกมบ่อยๆ และเมื่อพูดถึงเกม Sword Art Online ที่ขึ้นชื่อที่สุดย่อมเป็น Sword Art Online Re: Hollow Fragment

และแม้จะไม่ใช่เกมที่จะมาปฏิวัติวงการเกมให้สั่นสะเทือนอะไรแบบนั้น แต่ก็ยังเคยพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถยืนหยัดได้เอง ไม่ต้องใช้บารมีมาพึ่งแต่อย่างใด และในครั้งนี้ Bandai Namco ก็ได้นำตัว DIMPS มาทำเกมโดยใช้ฐานมาจากสตอรี่ที่เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนๆ นั่นคือ Gun Gale Online มาในรูปแบบเกมยิงผสม RPG ได้มาเป็น Sword Art Online: Fatal Bullet ซึ่งเปลี่ยนระบบเกมจากภาคเก่าๆ ไปมากโขในขณะที่ยังคงประสบการณ์ความเป็น Sword Art Online เอาไว้

ขอขอบคุณ Bandai Namco ที่ให้การสนับสนุนคีย์รีวิวบน PS4 มา ณ ที่นี้
 

SAO: Fatal Bullet เป็นภาคแรกของ Sword Art ที่ให้เราสร้างตัวละครเอง มีตัวเลือกให้ปรับแต่งตัวละครมากมาย ไม่ละเอียดระดับ Skyrim ขนาดนั้นแต่ตัวเลือกที่ให้มาถือว่าเยอะใช้ได้ และถ้าหากไม่โดนใจก็สามารถเปลี่ยนทุกอย่างในห้องของเราได้ในภายหลัง เริ่มเกมมาเราจะเข้าเกม Gun Gale Online ที่ๆ Kureha เพื่อนของเรารอเราอยู่ ก่อนจะเริ่มบทสอนระบบการต่อสู้ของเกมและทำความรู้จักกับ Afasys หรือ Rei ระบบ AI รับใช้ที่สามารถทำอะไรก็ได้ตามที่เราสั่ง

ในช่วงสองชั่วโมงแรกตัวเกมจะเน้นแฟนเซอร์วิสสำหรับแฟนๆ SAO ที่รู้และติดตามเกมทุกภาคตั้งแต่ Hollow Fragment มาตลอดมานานค่อนข้างหนัก ใครที่ไม่ใช่แฟนเกมแล้วเพิ่งมาเล่นภาคนี้มีสิทธิ์หลับกันได้เลยทีเดียวเพราะ 2 ชั่วโมงแรกนี้มีช่วงแอ็คชั่นไม่ถึง 10 นาที และใครที่เป็นแฟนอนิเมะแต่ไม่เคยเล่นอาจจะไม่คุ้นกับนิสัยตัวละครจากอนิเมะ เนื่องจากเกมนั้นเปลี่ยนแปลงไปเยอะพอสมควร ดังนั้น ถ้าไม่ใช่แฟนก็จะอีดอัดทรมานหน่อยเพราะช่วงนี้ยืดหนักมากๆ เต็มไปด้วยบทพูดที่ไม่จำเป็นแต่ก็ยังใส่มา ถ้ารีบหน่อยไม่สนใจบทพูดก็กดข้ามดูหน้าโหลดเกมกันสนุกล่ะ

ผ่านมาได้ก็จะเริ่มเปิดโลกให้เราได้เล่นกันจริงๆ จังๆ เสียที โลกในเกมถือว่าใหญ่ขึ้นมากเทียบกับภาคก่อน แต่ละโซนก็แปลกใหม่ด้วยระดับความยากและศัตรูแบบใหม่ๆ บางโซนก็น่าสนใจดีไม่ใช่น้อย แต่ด้วยความกว้างของมัน การวิ่งไปมาเลยไม่ค่อยอยากจะแนะนำเพราะมันกว้างจริงๆ แบบโล่งเตียนเลยในบางจุด แนะนำให้ใช้ Fast Travel ตลอดจะสะดวกกว่าครับ

และเพราะความที่เกมมีระบบ Fast Travel ที่ใช้ได้กับทุกจุดของเกมที่เราอยากไป บางครั้งเลยรู้สึกว่าเกมไม่ได้ให้รางวัลสำหรับสายสำรวจบรรยากาศมากนัก ที่แย่ยิ่งกว่าคือหน้าตาดันเจี้ยนที่เล่นๆ ไปจะเริ่มรู้สึกว่ามันเดิมๆ โล่งๆ ไร้ความแปลกใหม่น่าสนใจ บางครั้งก็อาจจะมีมุขดีๆ ซ่อนรอเซอร์ไพร์สคนเล่นบ้างแต่ในภาพรวมแล้วมันแห้งแล้งสุดๆ ไม่ใช่เกมสำหรับสายสำรวจบรรยากาศอย่างยิ่งครับ

ระบบเกมเพลย์ค่อนข้างเล่นง่ายเอามากๆ เพราะโหมดเล็งอัติโนมัติและโหมดเล็งเอง ผู้เล่นสามารถเลือกได้เลยว่าเล่นแบบไหนสะดวกกว่ากัน นี่ไม่ใช่เกมยิงแหลกฮาร์ดคอร์อะไรแบบนั้น ดังนั้นไม่ต้องคาดหวังความยากอะไรแบบนั้น แต่บางครั้งก็มีช่วงที่อลังการดีเหมือนกันอาทิตอนที่ต้องสู้กับบอส และก็มีในส่วนของการปรับแต่งอาวุธ สกิล และการฟาร์มไอเทม มีช่วงนึงที่ต้องฟาร์มของกันบ้างแต่ในภาพรวมแล้วเกมถือว่าเดินเร็วเลย

แต่ละอาวุธฟิลยังแตกต่างกัน แม้ว่าชื่อจะคล้ายกันก็ตามทีตั้งแต่ ไรเฟิล ปืนกล สไนเปอร์ ยันลูกซอง ซึ่งทำงานเหมือนกับที่ทุกคนคุ้นเคยกัน ยิงไกลต้องสไนเปอร์ เข้าประชิดต้องลูกซองไม่มีอะไรซับซ้อน พอเล่นไปนานๆ ต้องยอมรับว่าค่อนข้างซ้ำซากไปบ้าง ถ้าไม่ชื่นชอบตัวละครหรือมีการปรับแนวทางการเล่นตลอด แม้แต่เกมเพลย์ก็ไม่น่าจะดึงดูดคนเล่นไว้ได้ครับ

นอกจากเนื้อเรื่องเกมแล้วยังมีในส่วนของเควสเสริม เควสล่าศัตรู ยันเควสหาสมบัติ เควสจะเพิ่มเข้ามาใหม่ในเกมตลอดระหว่างที่เรากำลังเล่นตามที่เราเดินเนื้อเรื่องเกมไป และบางครั้งอาจต้องต่อสู้กับบอสในเควสเสริมไปด้วย บางตัวก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีน่าพอใจเลย แฟนๆ SAO บอกเลยอย่าได้พลาดเควสเสริมเหล่านี้เป็นอันขาด เพราะมันคือโอกาสที่เราจะได้ทำความรู้จักกับคนในปาร์ตี้เรามากขึ้น แถมมีโอกาสได้ใช้เวลากับคนที่เราชอบแบบหนึ่งต่อหนึ่งด้วยนะเออ

ปัญหาทางเทคนิคยังปรากฏให้เห็นบ้าง อาทิ หน้าโหลดเกมที่ถือว่าช้าเอาเรื่อง อย่างที่เราบอกกันไปแล้วว่า Fast Travel คือสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้บ่อย ดังนั้นโดยมากแล้วจะบอกว่าหมดเวลาไปกับหน้าโหลดเกมหมดก็ว่าได้ และแม้จะมีคอนเทนต์ในส่วนของเควสเสริมเยอะเอาเรื่อง แต่พอทำหมดและเข้าช่วงท้ายเกมแล้วก็ไม่เหลืออะไรให้ทำเพิ่มอีก ถือเป็นอีกหนึ่งข้อเสียหลักๆ ของเกมเลยทีเดียว

นี่ยังไม่ได้พูดถึงมุมกล้องของเกมที่หลายต่อหลายครั้งเป็นปัญหามากกว่าศัตรูตรงหน้า บางครั้งเกมก็ยากแบบไม่จำเป็นยัดศัตรูโหดๆ โดนยิงทีหลอดเลือดหายหมด และในภาพรวมไม่ค่อยฉลาดนักทั้งฝั่งผู้เล่นเองและฝั่งศัตรู ถือว่ามีปัญหาด้านเทคนิคเยอะพอสมควร

สรุป

ในภาพรวมแล้ว สำหรับแฟน SAO, Sword Art Online: Fatal Bullet ถือว่าเป็นภาคใหม่ที่ดีเลย โดยเฉพาะแฟนๆ เกมที่สัมพันธ์กับเนื้อหาและตัวละครมาจากภาคก่อนๆ จะรู้สึกอินกันได้ไม่ยากเลยทีเดียว ถึงกระนั้นด้วยปัญหาทางเทคนิคที่รอแก้ไขก็อยากจะให้รอลดกันไปก่อน แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่เคยเล่น SAO คงจะไม่สามารถแนะนำได้ ช่วงเริ่มเกมที่ช้า และจุดเด่นจริงๆ ที่มีคือตัวละคร ถ้าไม่คลิกกับตัวละครและทำความรู้จักตัวละครมาก่อนจากเกมเก่าๆ คงจะไม่ชอบกันไปเลยครับ ตัวเกมวางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PC, XBOX ONE และ PS4

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US