[บทความพิเศษ] เจาะลึกข้อมูลพื้นฐาน Tree of Savior ในรอบ Alpha Test

[บทความพิเศษ] เจาะลึกข้อมูลพื้นฐาน Tree of Savior ในรอบ Alpha Test

author image by GM News | News Online | 0 Comments | 20 ก.ค. 2017 | เปิดดู

เปิดฉากแล้วครับกับการทดสอบรอบ Alpha Test ของ Tree of Savior เกมออนไลน์ MMORPG บนเซิร์ฟไทย วันนี้ (20 ก.ค. เวลา 16.00 น.) ใครที่สมัครไอดีและยืนยันตัวพร้อมแล้วก็เตรียมเข้าไปสัมผัสโลกแห่งต้นไม้กันได้เลย จะได้หายคาใจกันเสียทีว่าตัวเกมจะเปิดเวอร์ชั่นไหนให้เล่น หลายคนบอกว่าที่อยากรู้เวอร์ชั่นของเกมเพราะจะได้เตรียมหาข้อมูลบิลด์อาชีพได้ คนที่เคยเล่นเกมนี้ในเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศก็ปล่อยให้เขาเครียดเรื่องบิลด์อาชีพไป ส่วนใครที่เป็นน้องใหม่สดๆ ซิงๆ ไม่เคยเล่นเกม TOS มาก่อน GameWorld ก็มีข้อมูลพื้นฐานแบบยืนพื้นสุดๆ มาให้ได้อ่าน เพื่อปรับความรู้ความเข้าใจกันก่อนที่จะได้เล่นเกมนี้จริงๆ กัน
อาชีพ, Rank และ Circle คืออะไร?

อาชีพ, Rank และ Circle ทั้ง 3 สิ่งนี้มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันอยู่ โดยอาชีพพื้นฐานภายในเกมมีทั้งหมด 4 อาชีพ ได้แก่ Swordsman, Archer, Wizard และ Cleric ตอนที่เริ่มสร้างตัวละคร คุณต้องกำหนดอาชีพพื้นฐานของตัวละครที่จะเล่นซึ่งต้องเลือกจากอาชีพพื้นฐานทั้ง 4 ตามที่กล่าวไปแล้วนั้นเอง เมื่อสร้างตัวละครเสร็จสิ้นตัวละครดังกล่าวก็จะมีอาชีพพื้นฐานตามที่เลือกอยู่ในระดับ Rank 1

Rank คือ ตัวบ่งบอกระดับอาชีพของตัวละครของคุณ โดยเมื่อคุณสามารถเก็บเลเวลของ Job Level จนถึง LV15 ได้แล้วจึงจะสามารถเพิ่มระดับ Rank ให้สูงขึ้นได้ จุดประสงค์การเพิ่มระดับ Rank ของตัวละครก็เพื่อที่จะได้เปลี่ยนอาชีพของตัวละครให้เป็นอาชีพขั้นสูงที่มีเงื่อนไขเกี่ยวข้องกับ Rank นั้นๆ ตามที่ระบบกำหนดไว้ เช่น หากคุณต้องการเล่นอาชีพ Falconer ตัวละครของคุณต้องมีระดับ Rank 6 เสียก่อนจึงจะมีอาชีพ Falconer ให้เลือกเปลี่ยนอาชีพ เป็นต้น

Circle คือ ตัวบ่งบอกถึงขีดความสามารถของอาชีพ หากมีระดับดาวที่สูงก็จะสามารถใช้สกิลระดับสูงประจำอาชีพนั้นได้ และปกติอาชีพส่วนใหญ่จะมี  Circle อยู่ที่ระดับ 3 ดาว การเพิ่มระดับ Circle สามารถทำได้โดย เมื่อระดับ Rank เพิ่มขึ้นตอนที่เลือกเปลี่ยนอาชีพให้เลือกอาชีพเดิมซ้ำอีกครั้ง ตัวอย่างเช่น ตัวละครของคุณเป็น Cleric Rank 1 Circle 1 ดาว เมื่อคุณเก็บ Job Level จนได้เลเวล 15 ระบบจะให้เลือกเปลี่ยนอาชีพคุณก็เลือกอาชีพ Cleric ซ้ำอีกครั้ง คราวนี้ตัวละครของคุณก็จะกลายเป็นอาชีพ Cleric  Rank 2 Circle 2 ดาว เป็นต้น

EXP Card คืออะไร?

EXP Card  คือ ไอเทมที่สามารถกดใช้เพื่อเพิ่มค่า Character EXP และ Class EXP สำหรับเกม Tree of Savior การทำเควสต์เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แต่เมื่อทำเควสต์สำเร็จแล้วจะไม่ได้รับค่า EXP แต่คุณจะได้รับ EXP Card เป็นรางวัลเมื่อทำเควสต์สำเร็จมาแทน และไอเทม EXP Card  จะไปอยู่ในช่องเก็บของ (Inventory) คุณสามารถคลิกเม้าส์ขวาบนไอเทม EXP Card  เพื่อใช้งานได้เลย ไอเทม EXP Card  จะมีอยู่หลายระดับแต่ละระดับก็จะให้ค่า EXP ไม่เท่ากัน

Token คืออะไร?

Token คือ ไอเทมที่เพิ่มสิทธิประโยชน์กับตัวละครในทีมที่อยู่เซิร์ฟเวอร์เดียวกัน สามารถซื้อ Token ได้ที่ NPC TP Merchant ที่อยู่ในเมือง Klaipeda, Orsha และ Fedimian เมื่อใช้ Token ตัวละครทั้งหมดในทีมจะได้รับผลประโยชน์ทั้งหมดเป็นเวลา 30 วัน หากคุณมี Token แสดงผลอยู่จะมีไอคอนบัฟแสดงที่มุมด้านซ้ายของจอ และคุณสามารถใช้ Token อื่นได้แม้จะมี Token อยู่แล้วก็ตาม การใช้งานมากกว่าหนึ่ง Token พร้อมกันจะเพิ่มเวลา, จำนวนแลกเปลี่ยน แต่จะไม่นับรวมผลประโยชน์อื่นๆ นะ คุณสามารถใช้ Token ได้อย่างไม่จำกัดจำนวน แต่เมื่อคุณพยายามจะใช้ Token อื่นเพิ่มจะมีข้อความแจ้งเตือนเพื่อขอให้คุณยืนยันการใช้งาน

สิทธิประโยชน์จาก TokenEdit

 1. เพิ่ม EXP ที่ได้จากการจัดการมอนสเตอร์ 30%
 2. ลดค่าธรรมเนียมใน Market จาก 30% เป็น 10%
 3. เพิ่มจำนวนสูงสุดรายการไอเทมใน Market จาก 1 เป็น 10
 4. ช่วยให้คุณสามารถเรียน Skill Attribute ได้ทันที
 5. เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ของตัวละครขึ้น 3
 6. ทำให้คุณสามารถใช้ท่าทางพิเศษได้ 18 แบบ
 7. ทำให้คุณให้โกงดังเก็บของแบบทีมได้

หาเงินภายในเกมด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

Silver คือ สกุลเงินภายในเกม Tree of Savior การซื้อขายไอเทมกับ NPC หรือ ซื้อขายไอเทมผ่านตลาดกลาง (Market) ก็ต้องใช้เงินสกุล Silver ในการซื้อขายทั้งสิ้น นอกจากนั้นการเรียนสกิลประเภท Attribute ก็ต้องใช้เงิน Silver เป็นค่าใช้จ่าย แล้วเราจะหาเงิน Silver ได้จากที่ไหน?

เงิน Silver ได้จากการกำจัดมอนสเตอร์ เมื่อคุณจัดการมอนสเตอร์แต่ละตัวมันก็จะดรอปเงิน Silver ดรอปไอเทม โดยเฉพาะไอเทมบางอย่างที่ไม่ได้มีประโยชน์กับตัวคุณก็เอาไปขายกับ NPC เป็นเงิน Silver ได้ด้วยแต่การจัดการกับมอนสเตอร์ระดับทั่วไปมันไม่มีทางที่จะทำเงินเป็นกอบเป็นกำได้หรอกนะ หากคุณต้องการปั้มเงินจำนวนมากให้ลงดันเจี้ยน เพราะเมื่อบอสในดันเจี้ยนถูกสังหารมันจะดรอปเงิน Silver จำนวนมากนั้นเอง

ไอเทมหายากที่ดรอปจากมอนสเตอร์ ควรนำไปวางขายบนตลาดกลาง (Market) จะทำให้ขายได้ราคาดีกว่าเอาไปขายกับ NPC แต่ก่อนวางขายควรตรวจสอบราคาที่ผู้อื่นขายเสียก่อนจะได้รู้ราคาที่ควรตั้ง การล่าแรร์ไอเทมมาขาย โดยเฉพาะอาวุธ ชุดป้องกันหรือเครื่องประดับจึงเป็นอีกหนทางในการหาเงิน Silver

TP Shop มีไอเทมที่ชื่อ Lottery Silver Chest จำหน่ายอยู่ ซึ่งคุณสามารถชื่อไอเทมชิ้นนี้มาเปิดสุ่มรับเงิน Silver ได้ด้วย ถือว่าเป็นช่องทางลัดของคนที่มีกำลังจ่ายแต่จำนวน Silver ที่ได้จะมากจะน้อยอย่าลืมว่าอยู่ที่ดวงของคุณเองด้วยนะ

Skill Attributes คืออะไร?

Skill Attributes คือ สกิลที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของสกิลประจำอาชีพ เช่น เพิ่มพลังโจมตี เพิ่มระยะแสดงผล หรือ เพิ่มขอบเขตการแสดงผล เป็นต้น คุณสามารถอัพ Skill Attributes ได้ที่ NPC มาสเตอร์ประจำอาชีพ โดย Skill Attributes มีอยู่ 2 ประเภทคือ แบบติดตัว (หรือก็คือ Passive) กับแบบเปิด-ปิดการใช้งาน คุณสามารถเปิดหรือปิด Skill Attributes ประเภทนี้ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ

การเรียน Skill Attributes จะสามารถเรียนได้ครั้งละ 1 สกิล และแต่ละสกิลจะใช้เวลาในการเรียนไม่เท่ากัน บางสกิลสามารถเรียนได้เลยทันที บางสกิลต้องรอเวลา 30 นาทีจึงจะเรียนสำเร็จ โดยสกิลที่อยู่ในขั้นตอนรอเวลาการเรียน จะแสดงข้อมูลอยู่ด้านล่างสุดของหน้าต่าง Skill&Attributes ต้องรอจนกว่าเวลาเรียนสกิลจะหมดลงถึงจะไปเรียนสกิลใหม่เพิ่มได้ แต่ถ้าหากคุณใช้ Token จะได้รับสิทธิพิเศษสามารถเรียนสกิลทั้งหมดได้แบบทันทีไม่ต้องรอเวลาอะไรเลย

ในช่วงเริ่มเล่นเกมแรกถ้าเลเวลยังไม่ถึงเลเวล 100 อาจจะยังไม่ต้องเรียน Skill Attributes ก็ได้ให้สะสมเงิน Silver ไว้ก่อน หลังจากตัวละครมีเลเวล 100 แล้วค่อยมาเลือกเรียน Skill Attributes ในส่วนที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ ก่อน ที่แนะนำแบบนี้เพราะว่าการเรียน Skill Attributes ใช้เงิน Silver เยอะมากจึงควรวางแผนการเรียนด้วย

แต่สำหรับอาชีพ Cleric อาจไม่ต้องรอจนถึงเลเวล 100 สักเลเวล 50 ก็ควรเรียน Skill Attributes ที่สำคัญอันหนึ่งเสียก่อน  คือ Skill Attributes ที่ชื่อ Heal: Remove Damage ทำให้สกิล Heal ไม่สร้างความเสียหายแก่ศัตรู สกิลนี้เป็นสกิลแบบเปิด-ปิดการใช้งานได้ หากถามว่าทำไมต้องเรียนสกิลนี้ก่อน เหตุผลก็คือ เวลาลงดันเจี้ยนการฮิลเพื่อนในปาร์ตี้มีความสำคัญมากกว่าเอาสกิล Heal ไปโจมตีอัดใส่มอนสเตอร์นั้นเอง

เปลี่ยนอาชีพได้ที่ไหน?

เงื่อนไขสำคัญของการเปลี่ยนอาชีพภายในเกม Tree of Savior คือ ต้องเก็บ Job Level ให้ถึงเลเวล 15 จึงจะสามารถทำการเปลี่ยนอาชีพได้ โดยเมื่อคุณสามารถเก็บ Job Level ได้ถึงเลเวล 15 ระบบภายในเกมจะแสดงไอคอน “Advancement” ขึ้นมาที่กลางจอด้านขวา เมื่อกดที่ไอคอนนี้ระบบจะแสดงไอคอนรายชื่ออาชีพที่คุณสามารถเลือกเปลี่ยนได้ขึ้นมา

เมื่อเลือกอาชีพที่ต้องการเปลี่ยนได้แล้ว ก็จะได้รับเควสต์เปลี่ยนอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่คุณเลือก จากนั้นก็แค่ดำเนินเควสต์ให้สำเร็จ เพียงแค่นี้ก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพได้แล้ว สิ่งที่ควรทำความเข้าใจไว้ก่อนก็คือ เควสต์ของแต่ละอาชีพจะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป บางอาชีพมีขั้นตอนการทำเควสต์เปลี่ยนอาชีพค่อนข้างนาน ควรอ่านรายละเอียดของเควสต์ให้ดีๆ จะได้ไม่เสียเวลาในการทำเควสต์เปลี่ยนอาชีพมากนัก

ซื้อบัฟเพิ่มความสามารถได้ที่ไหน?

คุณสามารถซื้อบัฟได้จากร้านค้าที่อาชีพ Pardoner (พาร์ดเนอร์) มาเปิดบริการขายบัฟ โดยสัญลักษณ์ของร้านจะเป็นรูปม้วนคาถา (Spell scroll)  ราคาของบัฟที่ซื้อก็ขึ้นอยู่กับผู้ขาย รวมถึงประสิทิภาพของบัฟที่ได้เองก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะตัวของอาชีพ Pardoner (พาร์ดเนอร์) ที่เป็นเจ้าร้านนั้นแหละ ข้อดีของการซื้อบัฟมาใช้ก็คือ ตัวละครของคุณจะมีความสามารถในการต่อสู้สูงขึ้นมาก รายละเอียดบัฟที่สามารถซื้อได้มีดังนี้

ถ้ามีเงิน Silver พอกินพอใช้แล้วการซื้อบัฟติดตัวออกไปทำเควสต์ลงดันเจี้ยนจะทำให้ชีวิตคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รับรองว่าสังหารมอนสเตอร์ได้รวดเร็วสุดๆ

ซ่อมอาวุธได้ที่ไหน?

อุปกรณ์สวมใส่ทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นอาวุธ ชุดป้องกัน หรือแม้แต่เครื่องประดับ มีค่าความทนทานอยู่ เมื่อค่านี้ลดลงจนถึงขีดสุด อุปกรณ์ชิ้นนั้นจะใช้งานไม่ได้ชั่วคราวจนกว่าเราจะทำการซ่อม (Repair) มัน แล้วจะซ่อมได้ที่ไหน การซ่อมอุปกรณ์ง่ายๆ คือไปซ่อมกับ NPC Blacksmith ที่อยู่ภายในเมืองต่างๆ ขั้นตอนง่ายดายเพียงคุยกับ NPC แล้วเลือกคำสั่ง ซ่อม (Repair) ก็จะสามารถใช้งานระบบซ่อมอุปกรณ์ได้เลยทันที

นอกจาก NPC Blacksmith แล้วยังมีตัวละครที่เป็นอาชีพ Squire (สไควร์) อีกหนึ่งช่องทางในการซ่อมอุปกรณ์ เพราะอาชีพ Squire (สไควร์) มีสกิล Repair เปิดร้านซ่อมแซมอุปกรณ์ที่เสียหายได้ ทำให้ภายในเกมมักจะพบเห็นตัวละคร Squire (สไควร์) มาเปิดร้านรับซ่อมอาวุธกันอยู่มากมายเหมือนกันที่สำคัญ หากมีอาชีพ Squire (สไควร์) อยู่ในปาร์ตี้ด้วยจะสะดวกในการซ่อมอุปกรณ์มาก เพราะไม่จำเป็นต้องวาร์ปกลับมาที่เมืองให้เสียเวลา ใครมีเพื่อนเล่นอาชีพนี้ก็ลากเขาไปเก็บเลเวล ล่าฟาร์มไอเทมด้วยละ รับรองสบาย

วิธีการหาและสร้างปาร์ตี้

Party คือ การตั้งกลุ่มของผู้เล่นที่สามารถมีสมาชิกปาร์ตี้ได้สูงสุด 5 คน ภายในเกม Tree of Savior มีระบบปาร์ตี้ที่ทำฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อความสะดวกในการหาสมาชิกปาร์ตี้ คุณสามารถหาสมาชิกเพิ่มได้ด้วยการใช้ฟังก์ชั่นค้นหาปาร์ตี้ ซึ่งทุกคนสามารถเข้าร่วมปาร์ตี้ได้โดยไม่จำกัดเลเวล ด้วยการกดปุ่ม F6 เพื่อเปิดหน้าต่างระบบปาร์ตี้ จากนั้นป้อนชื่อปาร์ตี้และรายละเอียดของปาร์ตี้ และคลิกที่ บันทึก (Save) เพื่อสร้างปาร์ตี้ เมื่อมีตัวละครที่ตรงกับที่คุณตั้งค่าไว้ในปาร์ตี้ จะมีข้อความแจ้งว่า [พบปาร์ตี้!] แสดงขึ้นมา

การตั้งค่าปาร์ตี้

การแบ่งไอเทม

Item Distribution

Free for all : ผู้เล่นจะได้รับไอเทมจากมอนสเตอร์ที่ตนเองจัดการเท่านั้น
Round Robin : ได้รับไอเทมไล่เรียงตามลำดับในปาร์ตี้
Random : สุ่มการได้รับไอเทม
การแบ่ง EXP

EXP Distribution

Free for all : ผู้เล่นจะได้รับ EXP จากมอนสเตอร์ที่ตนเองจัดการเท่านั้น
Round Robin : ได้รับ EXP เท่ากันทุกคน
Random : สุ่มคนที่จะได้รับ EXP เหมาะกับการช่วยเหลือเร่งเลเวลตัวละครเลเวลต่ำที่ร่วมอยู่ในปาร์ตี้
การแชร์เควสต์

Quest Sharing

ปิดการใช้งาน/Disabled

เปิดการใช้งาน/Enabled

หากใช้งานฟังก์ชั่นนี้คุณจะสามารถแชร์เควสต์ของตนเองให้สมาชิกในปาร์ตี้ทราบข้อมูลเควสต์ของคุณได้

การเชิญเข้าปาร์ตี้

คุณสามารถเชิญผู้เล่นคนอื่นเข้าร่วมปาร์ตี้ของคุณโดยการใส่ [Party Invite Tag] ในข้อความสนทนา นอกจากนี้คุณยังสามารถคลิกขวาที่ตัวละครอื่นเพื่อเชิญเข้าร่วมปาร์ตี้ได้ด้วยคำสั่ง เชิญร่วมปาร์ตี้ [Party request]

การเข้าร่วมปาร์ตี้

คุณสามารถคลิกแท็กคำเชิญร่วมปาร์ตี้หรือยอมรับคำขอปาร์ตี้เพื่อเข้าร่วมปาร์ตี้ของผู้เล่นคนอื่นได้ นอกจากนี้คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นค้นหาปาร์ตี้เพื่อเข้าร่วมปาร์ตี้ที่มีความจำเพาะเจาะจงตามที่คุณต้องการได้เช่นกัน

ฟังก์ชั่นรายชื่อแนะนำ (Recommended List)

 • เฉพาะหัวหน้าปาร์ตี้เท่านั้นที่สามารถดูเมนู [Receive Recommendation] ในรายชื่อผู้เล่นได้
 • เมื่อหัวหน้าปาร์ตี้ตรวจสอบฟังก์ชั่นคำแนะนำสมาชิกปาร์ตี้และคลิก [Receive Recommendation] ระบบจะแสดงชื่อตัวละครที่ตรงกับความต้องการของปาร์ตี้
 • หากต้องการเชิญผู้เล่นที่อยู่ในรายชื่อให้คลิกปุ่ม เชิญ [Invite] เพื่อส่งข้อความเชิญร่วมปาร์ตี้ไปหา
 • ผู้เล่นที่ได้ข้อความเชิญร่วมปาร์ตี้ สามารถตกลงหรือปฏิเสธการเชิญได้

เรื่องพื้นฐานเหล่านี้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อย่างมองข้ามเชียว และครั้งหน้า GameWorld จะเอาข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับระบบพื้นๆ ที่ไม่ควรมองข้ามมาฝากกันอีกนะครับ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TH.TreeofSavior

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US