[มินิรีวิว] Batman The Enemy Within: EPISODE 2 'THE PACT'

[มินิรีวิว] Batman The Enemy Within: EPISODE 2 ‘THE PACT’

author image by GM News | Review | 0 Comments | 12 ต.ค. 2017 | เปิดดู

คำเตือน : บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของ Batman: The Enemy Within EP1

ปล่อยกันมาได้พักนึงแล้วสำหรับ EPISODE 2 ของเกม Batman: The Enemy Within: The Pact ที่จะสานต่อการผจญภัยมาจากตอนแรกของเกม แม้จะมีประเด็นร้อนแรงอย่างเรื่องที่ว่ามีการนำรูปทูตรัสเซียถูกลอบยิงในตุรกีมาใส่ในเกมบ้าง แต่ก็ไม่ได้ลดคุณภาพของตอนใหม่นี้ลงไปแต่อย่างใด วันนี้ GameWorld เลยทำมินิรีวิวมาฝากแฟนๆ กัน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว

The Riddler ได้ออกมาอาละวาดภายในเมือง ท้าทาย Batman และตำรวจทุกนายในเมือง Gotham City, John Doe ถูกปล่อยตัวมาจาก Arkham Asylum และมาขอให้ Bruce Wayne ไปพบกับเพื่อนของเขาสุดลึกลับ, Amanda Waller และองค์กรรัฐบาลลับของเธอเดินทางมายังเมือง Gotham เพื่อพยายามจับตัว The Riddler ข้อสำคัญคือเธอรู้ว่า Batman เป็นใคร ด้าน The Riddler ก็ถูกสังหารอย่างลึกลับ ฝีมือใครนั้นไม่มีผู้ใดรู้

EPISODE 2 ‘THE PACT’

ซึ่งใน Episode นี้เนื้อหาจะเดินต่อจากตอนจบของ EP1 เลย Amanda ยังคงขอให้เราทำงานร่วมกันเธอต่อไป ในตอนนี้เนื้อหาจะเป็นการพบกับ ‘เพื่อน’ ของ John Doe ที่มาขอให้เราไปพบในตอนแรกเป็นหลัก มีการเปิดตัว Harley Quinn และแก๊งรวมซูเปอร์วายร้ายของเธออาทิ Bane และ Mr.Freeze ด้วย

การเดินเรื่องยังคงเล่นไปอย่างกระชับและเข้มข้น เนื้อหาของแต่ละส่วนจะเริ่มมาประกอบกันและกัน แม้ตอนนี้จะไม่ค่อยมีแอ็คชั่น Batman ดุเดือดไล่ล่าหรือปริศนาขบคิดแบบที่เราเจอกับ Riddler ในตอนแรก และจะเน้นไปที่พัฒนาการตัวละครด้าน Bruce Wayne มากกว่า ก็ยังถือเป็นตอนที่สนุกเอาเรื่อง ต้องขอบคุณที่ Telltales เริ่มใส่ใจการเขียนช้อยส์ตัวเลือกที่ทำให้เราเริ่มรู้สึกว่ามันมีผลจริงๆ

Harley Quinn ในเกมนั้นเป็นแบบตีความใหม่ของฉบับ Telltales เอง ไม่ได้ขายความเซ็กซี่และดูจะเป็นสาวแกร่งมากกว่า Harley Quinn ทั่วไป แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับได้เพราะ Telltales ทำออกมาได้น่าสนใจมากๆ ในปกติเรามักจะได้เห็นแต่ Joker ทำตัวฉกรรจ์ชอบออกคำสั่งใส่ Harley พอมาเจอ Harley ทำตัวแกร่งสั่ง Joker ที่หลงรักเธอและดูซอล์ฟๆ กว่า Joker ปกติแล้วมันก็บันเทิงดีไม่เบาเหมือนกัน

ใน EP นี้เล่นกับจิตใจ Batman โดยตรงกับการที่ว่าเขาจะต้องแฝงตัวเป็นผู้ร้ายเข้าไปในกลุ่มรวมแก๊งวายร้ายที่กำลังวางแผนอะไรบางอย่าง เป็นการเล่นกับตัวละครที่ปูพื้นเพมาในแบบที่ว่าคนชั่วต้องเข้าคุกและคนดีต้องผดุงความยุติธรรม ซึ่ง Bruce จำเป็นที่จะต้องสละตัวตนอัศวินรัตติการออกไปเพื่อผลลัพธ์ระยะยาว และก่อนการจะได้ผลลัพธ์ก็ต้องสูญเสียอะไรไปพอสมควร

ประเด็นน่าสนใจที่หวังว่าตอนต่อไปจะเล่นคือคำถามที่ว่า Bruce จะรับกับสิ่งที่เขาทำลงไปได้หรือไม่ เพราะเขาเพิ่งจะก่ออาชญากรรมไปหลายอย่างมากมาย ทำเพราะจำเป็นหรือทำเพราะเชื้อพ่อสู่ลูกไม่ทิ้งลาย? ถือเป็นจุดน่าสนใจมากและหวังว่าทิศทางที่ Telltales กำลังพาเราไปนั้นจะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำแหละนะ

Bane มีความฉลาดสูงมาก นี่ถือเป็นการแสดงตัวละครที่ถูกต้องเพราะหลายๆ สื่อ อาทิ Batman: Arkham เปลี่ยน Bane ไปเป็นยักษ์ไร้สมองทั้งที่ในคอมมิคนั้นเขาฉลาดสุดๆ แต่ด้าน Mr.Freeze ที่มีประวัติน่าเศร้า ทาง Telltales กลับโยนเขาเข้ามาในเกมเลยไม่ได้พยายามสำรวจประวัติว่าเขามีความเป็นมาอย่างไร ไม่ใช่เรื่องน่าผิดหวังเพราะอย่างน้อยก็คิดว่า Teltales น่าจะวางแผนอะไรให้กับ Mr.Freeze อยู่ แต่ส่วนตัวรู้สึกเร่งรีบไปหนอยมากกว่า

ทั้งนี้ก็ยังมีส่วนที่น่าผิดหวังอยู่เล็กน้อยบ้างที่พบมา แอ็คชั่นที่น้อยลงอย่างชัดเจนและส่วนของปริศนาสืบสวนที่หายไปเลยกลายเป็นเกมเลือกช้อยส์คุยและกดปุ่มตามที่กำหนดอย่างเดียวทำให้ตอนที่สองไม่ค่อยมีอะไรนัก แถมพล็อตก็เล่นเรื่องเดียวตรงๆ ทั้งตอนคือ Bruce Wayne แฝงตัว แทบไม่มีอะไรมาเสริมเลย เนื้อหารวมๆ เลยเส้นตรงไปหน่อย แต่มองว่าเป็นตัวปูเรื่องไปหาตอนต่อไปแล้วก็ถือว่าเป็นตอนที่ไม่เลวเลยแหละ Batman: The Enemy Within วางจำหน่ายแล้วบน PC, PS4, XBOX ONE, PS3, XBOX 360, iOS และ Android

รีวิวเกม By GameWorld 

“The game world is our world.”

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Advertisement
Advertisement
LIKE US